Vaginoplasty – Không chỉ là phẫu thuật khẳng định giới tính

  29/12/2020       809

Một phụ nữ chuyển giới có thể tự mình lựa chọn trải qua cuộc phẫu thuật này như một phần của quá trình chuyển đổi thể chất sang giới tính tự khẳng định của mình. Tuy nhiên, vaginoplasty còn được biết đến như phẫu thuật thắt chặt âm đạo và giải quyết một số bệnh lý khác.

Trải qua phẫu thuật tạo hình âm đạo (là một bước tiến xa trên con đường chuyển đổi giới tính) có thể mang lại cho bạn những lợi ích lâu dài về tinh thần và thể chất.

Khi nói đến việc phân định lại giới tính nam thành nữ, không có chẩn đoán hoặc tình trạng bệnh lý cụ thể nào đảm bảo cho việc phẫu thuật tạo hình âm đạo. Thay vào đó, phẫu thuật tạo hình âm đạo là một cuộc phẫu thuật tự chọn hoặc không bắt buộc. Nói cách khác, một phụ nữ chuyển giới có thể tự mình lựa chọn trải qua cuộc phẫu thuật này như một phần của quá trình chuyển đổi thể chất sang giới tính tự khẳng định của mình.

Mặc dù, phẫu thuật tạo hình âm đạo như một loại phẫu thuật xác định lại giới tính, nhưng có một số chẩn đoán khác có thể được giải quyết với phẫu thuật tạo hình âm đạo như: thắt chặt âm đạo lỏng lẻo, lão hóa, khối u ác tính âm đạo, CAH - một loại rối loạn di truyền hiếm gặp, hay phì đại âm đạo ở nữ ...vv

Vaginoplasty là gì?

Bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng nhiều kỹ thuật tạo hình âm đạo. Phương pháp phổ biến nhất được sử dụng trong phẫu thuật tạo hình âm đạo chuyển giới nữ được gọi là phẫu thuật tạo hình âm đạo đảo ngược dương vật.

Phẫu thuật này có thể mất đến vài giờ, được thực hiện trong phòng phẫu thuật của bệnh viện với điều kiện gây mê toàn thân và yêu cầu bệnh nhân phải ở lại khoảng 5 đến 7 ngày để hồi phục trong bệnh viện.

Âm đạo sẽ được tạo ra từ da lộn ngược của dương vật

Kỹ thuật này bao gồm các bước sau:

 • Cắt bỏ tinh hoàn (được gọi là cắt bỏ tinh hoàn), nếu chưa được thực hiện trong một cuộc phẫu thuật trước đó
 • Loại bỏ da khỏi dương vật và đảo ngược nó để tạo niêm mạc âm đạo
 • Sử dụng mô bìu để tạo môi âm hộ
 • Tạo hình lại phần đầu của dương vật để tạo ra âm vật
 • Trong một số trường hợp, nếu không có đủ da bìu, sử dụng da thừa từ bụng hoặc đùi của người đó để làm ống âm đạo.
 • Tạo một lỗ mới cho niệu đạo để đi tiểu

Phẫu thuật tạo hình âm đạo có thể được thực hiện bởi các loại bác sĩ phẫu thuật khác nhau, bao gồm cả những người có nền tảng về phẫu thuật thẩm mỹ, tiết niệu, phụ khoa và y học vùng chậu nữ và phẫu thuật tái tạo.

Những lý do phổ biến cho phẫu thuật tạo hình âm đạo chuyển giới nữ:

Những lý do tại sao một phụ nữ chuyển giới có thể cân nhắc phẫu thuật tạo hình âm đạo bao gồm một hoặc nhiều lý do sau:

 • Cảm thấy được khẳng định về mặt thẩm mỹ hơn trong giới tính của họ là nữ
 • Tăng chức năng tình dục với âm đạo và âm vật có chức năng
 • Cảm thấy thoải mái hơn về thể chất và cảm xúc với bản thân
 • Cảm thấy an toàn hơn trong cộng đồng
 • Giảm căng thẳng liên quan đến cơ thể của họ
 • Các chẩn đoán ít phổ biến hơn

 Những chẩn đoán khác có thể điều trị bằng giải pháp phẫu thuật tạo hình âm đạo bao gồm:

Phẫu thuật cắt môi âm hộ bị giãn rộng

Khối u ác tính phụ khoa: Phẫu thuật tạo hình âm đạo có thể được thực hiện ở một phụ nữ đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ âm đạo vì ung thư âm đạo.

Âm đạo bị lão hóa: Phẫu thuật tạo hình âm đạo có thể được thực hiện ở một phụ nữ sinh ra không có âm đạo (gọi là âm đạo lão hóa). Tình trạng bẩm sinh này thường liên quan đến một chứng rối loạn được gọi là hội chứng Mayer-von Rokitansky – Küster-Hauser.

Tăng sản thượng thận bẩm sinh (CAH): Với rối loạn di truyền hiếm gặp này, trẻ sơ sinh nữ được sinh ra với cơ quan sinh dục ngoài mơ hồ, hoặc không rõ ràng, không điển hình. Phẫu thuật tạo hình âm đạo có thể được thực hiện cho cả mục đích thẩm mỹ và chức năng (ví dụ: tình dục, sinh sản và tiết niệu).

Phì đại âm đạo ở nữ: Phẫu thuật tạo hình âm đạo được chỉ định trong tình trạng bẩm sinh này, nơi bàng quang và một phần ruột mở ra bên ngoài cơ thể.

Âm đạo lỏng lẻo: Đôi khi thuật ngữ tạo hình âm đạo được sử dụng để mô tả một thủ thuật phẫu thuật thắt chặt ống âm đạo. Điều này có thể được thực hiện ở những phụ nữ bị tách cơ âm đạo do tuổi tác hoặc sinh nở. Sự tách rời cơ này có thể góp phần vào rối loạn chức năng tình dục, tiểu không kiểm soát và sa vùng chậu. Phẫu thuật tạo hình âm đạo phục hồi hình dạng và kích thước tự nhiên của âm đạo bằng cách đưa các cơ trở lại với nhau.

Phẫu thuật tạo hình âm đạo giúp thắt chặt âm đạo lỏng lẻo

Các xét nghiệm trước khi phẫu thuật”

Các xét nghiệm hoặc phòng thí nghiệm cụ thể (ví dụ: xét nghiệm máu, điện tâm đồ hoặc chụp X-quang ngực) mà bệnh nhân có thể cần trước khi phẫu thuật tạo hình âm đạo phụ thuộc vào tiền sử bệnh lý cơ bản của họ.

Vì nicotine làm giảm lưu lượng máu đến vùng sinh dục và tăng nguy cơ vết thương kém lành sau phẫu thuật, một số bác sĩ phẫu thuật có thể yêu cầu xét nghiệm nicotine trước khi phẫu thuật.

Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân chắc chắn có thể trải qua những điều sau đây:

Thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa: Bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét tiền sử bệnh lý của bạn, lý do mà bạn mong muốn phẫu thuật và những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến phẫu thuật.

Tư vấn với chuyên gia sức khỏe tâm thần (ví dụ: nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần) để đảm bảo bạn là ứng cử viên phẫu thuật phù hợp

Các cuộc thăm khám tiềm năng với các bác sĩ hoặc chuyên gia, chẳng hạn như nhân viên xã hội, bác sĩ gây mê, bác sĩ chăm sóc chính và / hoặc bác sĩ nội tiết

Bạn cần được tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi tiến hành phẫu thuật tạo hình âm đạo

Trong tương lai, nhóm phẫu thuật của bạn cũng sẽ tư vấn cho bạn về các thay đổi lối sống khác nhau, chẳng hạn như:

 • Triệt lông vĩnh viễn (bộ phận sinh dục), bằng phương pháp điện phân hoặc loại bỏ bằng laser
 • Ngừng điều trị bằng estrogen trước khi phẫu thuật
 • Ngừng hút thuốc từ một đến ba tháng trước khi phẫu thuật
 • Giảm cân (có thể xảy ra) nếu thừa cân hoặc béo phì
 • Gặp bác sĩ vật lý trị liệu vùng chậu để giúp bạn chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật

 

Bình luận bài viết