Cryolipolysis, giảm béo không phẫu thuật, an toàn, hiệu quả

  05/08/2022       1163

Cryolipolysis hình thức giảm béo không phẫu thuật hoặc xâm lấn tối thiểu để giảm mỡ bao gồm sử dụng công nghệ nhiệt, làm lạnh hoặc tiêm thuốc để tiêu hủy tế bào mỡ.

Cryolipolysis là gì?

Cryolipolysis, thường được gọi là đông lạnh chất béo, là một quy trình giảm béo không phẫu thuật sử dụng nhiệt độ lạnh để phá vỡ các tế bào mỡ giảm tích tụ ở một số vùng nhất định trên cơ thể. Quy trình này được thiết kế để giảm tích tụ hoặc phồng mỡ cục bộ không đáp ứng với chế độ ăn kiêng và tập thể dục. Nó không dành cho những người béo phì hoặc thừa cân đáng kể. Kỹ thuật này đã được cấp bằng sáng chế với tên CoolSculpting ™.

Những vùng nào trên cơ thể phù hợp nhất với quá trình phân giải cryolipolysis?

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã phê duyệt phương pháp đông lạnh phân giải để xử lý các chất béo tích tụ dưới cằm, cánh tay trên, đùi trong và ngoài, bụng, hông / sườn (“tay cầm tình yêu”), lưng trên (“cuộn áo ngực”), lưng dưới và bên dưới mông.

Ai không phải là ứng cử viên cho quá trình cryolipolysis?

Bệnh nhân có các tình trạng liên quan đến lạnh, chẳng hạn như chứng cryoglobulinemia, urticaris lạnh và hemoglobulin niệu do lạnh kịch phát không nên bị chứng cryolipolysis. Những bệnh nhân có da chùng nhão hoặc kém sắc có thể không phải là đối tượng thích hợp cho thủ thuật này.

Cryolipolysis có thể làm gì?

Mục tiêu của quá trình cryolipolysis là giảm thể tích chất béo trong khối phồng béo. Một số bệnh nhân có thể chọn điều trị nhiều hơn một khu vực hoặc một khu vực nhiều hơn một lần.

Cryolipolysis có cần gây mê không?

Thủ tục này được thực hiện mà không cần gây mê.

Quá trình phân giải cryolipolysis được thực hiện như thế nào?

Thủ tục có thể được thực hiện tại văn phòng Bác sĩ hoặc phòng khám ngoại trú. Kích thước và hình dạng của chất béo tích tụ được đánh giá và khu vực cần xử lý được phác thảo bằng bút chì đánh dấu da. Bệnh nhân tỉnh táo trong quá trình làm thủ thuật.

Một thiết bị cầm tay được gọi là máy bôi được sử dụng để làm đông cứng lớp tế bào mỡ (tế bào mỡ) bên dưới da.

 • Đầu tiên, một miếng gel được áp dụng cho khu vực để bảo vệ da.
 • Tiếp theo, khối phồng béo được hút hoặc hút chân không vào lỗ rỗng của dụng cụ bôi. Bạn sẽ cảm thấy một cảm giác căng hoặc kéo khi hút được áp dụng. Những cảm giác này, lạnh dữ dội cộng với các cảm giác có thể khác - ngứa ran, châm chích, đau nhức, chuột rút - giảm bớt sau 5 đến 10 phút khi khu vực này trở nên tê trong quá trình hạ nhiệt.
 • Lớp chất béo được làm lạnh dần đến nhiệt độ mục tiêu từ -1 đến 3 độ C
 • Phải mất đến một giờ để xử lý một khu vực. Sau khi khu vực được điều trị, thuốc bôi được loại bỏ. Khu vực này có thể được mát xa trong 2 đến 3 phút để hỗ trợ quá trình phân hủy các tế bào mỡ.

bệnh nhân áp dụng quy trình giảm mỡ bụng bằng phương pháp đông lạnh tế bào mỡ

Các tế bào mỡ bị phá hủy như thế nào?

Kỹ thuật này dựa trên phát hiện rằng các tế bào mỡ dễ bị tổn thương do nhiệt độ lạnh hơn các tế bào khác, chẳng hạn như tế bào da. Nhiệt độ lạnh làm tổn thương các tế bào mỡ. Tổn thương gây ra phản ứng viêm của cơ thể, dẫn đến cái chết của các tế bào mỡ. Đại thực bào, một loại tế bào bạch cầu và là một phần của hệ thống miễn dịch của cơ thể, được “gọi đến vị trí tổn thương” để loại bỏ các tế bào mỡ chết và các mảnh vụn ra khỏi cơ thể.

Một người có thể mong đợi mất bao nhiêu chất béo cục bộ từ quá trình phân giải cryolipolysis và khi nào thì bạn bắt đầu nhận thấy kết quả?

Các nghiên cứu đã chỉ ra mức giảm chất béo trung bình từ 15 đến 28% trong khoảng 4 tháng sau khi điều trị ban đầu. Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu nhận thấy những thay đổi sớm nhất là 3 tuần sau khi điều trị. Sự cải thiện đáng kể được nhận thấy sau khoảng 2 tháng.

RỦI RO / LỢI ÍCH

Ưu điểm của quá trình cryolipolysis là gì?

Có rất nhiều lợi ích khi giảm béo bằng phương pháp đông lạnh:

 • Không cần rạch phẫu thuật.
 • Đây là một thủ tục rủi ro thấp. Không có nguy cơ lây nhiễm.
 • Thủ tục có thể được thực hiện trên cơ sở ngoại trú.
 • Bệnh nhân không cần phải dùng thuốc an thần hoặc gây mê trước khi tiến hành thủ thuật.
 • Nhiều vùng trên cơ thể có thể được điều trị trong một buổi duy nhất.
 • Hầu hết mọi người có thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày bình thường của họ ngay lập tức sau khi điều trị.
 • Thủ tục có thể được thực hiện trên mọi người ở mọi lứa tuổi.
 • Không có tổn thương sợi thần kinh, mạch máu, cơ hoặc tổn thương lâu dài đối với da ở vùng điều trị.
 • Các tế bào mỡ đã bị tổn thương hoặc bị phá hủy sẽ bị loại bỏ vĩnh viễn khỏi cơ thể.
 • Bệnh nhân có thể cảm thấy tự tin gia tăng do sự cải thiện về ngoại hình của họ.

Bệnh nhân sau 3 tuần giảm béo bụng bằng phương pháp đông lạnh

Nhược điểm của quá trình cryolipolysis là gì?

 • Quy trình này chỉ được khuyến nghị cho những người có sức khỏe tổng quát tốt, không có vấn đề về thần kinh hoặc chỉnh hình và những người đang muốn giảm mỡ “tại chỗ” ở những vùng cụ thể trên cơ thể. Cryolipolysis không được khuyến khích cho những người thừa cân hoặc béo phì đáng kể.
 • Có nguy cơ bề mặt da không đều màu / không mịn màng sau khi lành.
 • Có thể cần nhiều hơn một phiên để đạt được kết quả mong muốn của một người.
 • Nếu cần nhiều hơn một phiên điều trị, phiên tiếp theo chỉ có thể được thực hiện cho đến 6 đến 8 tuần sau phiên điều trị đầu tiên. Điều này là do có thể mất nhiều thời gian để các tế bào mỡ bị hư hỏng được đào thải khỏi cơ thể.
 • Kết quả không rõ ràng ngay lập tức. Vì các tế bào mỡ được loại bỏ dần dần khỏi cơ thể nên có thể mất từ ​​3 đến 6 tháng để đạt được hiệu quả tối ưu.
 • Một tác dụng phụ hiếm gặp có thể xảy ra là tăng sản mỡ nghịch lý. Trong tình trạng hiếm gặp này, kích thước của tế bào mỡ tăng lên sau quá trình phân giải lạnh. Đàn ông và những người thuộc dân tộc Tây Ban Nha có nhiều khả năng trải nghiệm nó hơn.
 • Có thể tăng cân sau khi trải qua quá trình phân lạnh. Chất béo có thể được tích tụ ở các khu vực khác của cơ thể.

Ai không nên giảm béo bằng phương pháp đông lạnh tế bào mỡ )cryolipolysis)?

Quá trình ly giải lạnh không nên được thực hiện trên những bệnh nhân béo phì hoặc thừa cân đáng kể. Ngoài ra, không nên thực hiện trên các vùng da bị cắt hoặc bị thương, có giãn tĩnh mạch nặng, da

Những rủi ro của quá trình cryolipolysis là gì?

Tỷ lệ biến chứng thấp và tỷ lệ hài lòng cao. Có nguy cơ xuất hiện các bất thường và không đối xứng trên bề mặt.

Bệnh nhân có thể không nhận được kết quả mà họ mong đợi. Hiếm khi, dưới 1 phần trăm, bệnh nhân có thể bị tăng sản chất béo nghịch lý, đó là sự gia tăng bất ngờ của số lượng tế bào mỡ.

Phục hồi sau quá trình cryolipolysis

Không có giới hạn hoạt động. Bệnh nhân đôi khi cảm thấy đau, như thể họ đã làm việc. Hiếm khi bệnh nhân bị đau. Nếu điều đó xảy ra, bệnh nhân nên liên hệ với bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, họ có thể kê đơn thuốc trong vài ngày.

Kết quả của quá trình cryolipolysis là gì?

Các tế bào mỡ bị thương sẽ được cơ thể đào thải dần dần trong vòng 4 đến 6 tháng. Trong thời gian đó, khối phồng mỡ giảm kích thước, với lượng mỡ giảm trung bình khoảng 20%.

Nguồn tài liệu:

 • American Society of Plastic Surgeons. Nonsurgical Fat Reduction: Cryolipolysis. (https://www.plasticsurgery.org/cosmetic-procedures/nonsurgical-fat-reduction/cryolipolysis) Accessed: 11/9/2021.
 • Ingargiola MJ, Motakef S, Chung MT, et al. Cryolipolysis for Fat Reduction and Body Contouring: Safety and Efficacy of Current Treatment Paradigms. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4444424/) Plast Reconstr Surg. 2015; June 135(6):1581-1590. Accessed 11/9/2021.
 • Meyer PF, Costa e Silva JD, de Vasconcellos LS, et al. Cryolipolysis: patient selection and special considerations. (https://www.dovepress.com/cryolipolysis-patient-selection-and-special-considerations-peer-reviewed-fulltext-article-CCID) Clinical, Cosmetic and Investigational Dermatology 2018;11:499–503. Accessed: 11/9/2021.
 • CoolSculpting by Zeltiq. CoolSculpting Procedure. (https://www.coolsculpting.com/) Accessed: 11/9/2021.

 

 

Bình luận bài viết