Những lưu ý để tránh biến chứng khi peel da tại nhà

  06/11/2022       753

Lột da hóa học là một trong những phương pháp hiệu quả để điều trị hàng loạt các vấn đề về da khác nhau. Từ mụn trứng cá hoặc sẹo, đến chống lão hóa, sắc tố, vết nám và giảm thiểu nếp nhăn… Vì thế cho nên, hiện nay có rất nhiều người truyền tai nhau các loại lột da tại nhà, trong khi phương pháp này chỉ nên được thực hiện bởi Bác sĩ chuyên khoa hoặc chuyên viên đã được đào tạo bài bản.

Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin và lời khuyên cần thiết để bạn có thể peel da tại nhà một cách an toàn và hiệu quả

Đầu tiên hãy tìm hiểu về lột tẩy bằng hóa chất

Nếu bạn chưa quen với việc peel da, bạn có thể hơi khó khăn khi tìm ra thứ mình cần. Bạn có thể sẽ có những câu hỏi như:

1. Peel da là gì?

Còn gọi là peel da hay chemical peel, lột da bằng hóa chất là phương pháp điều trị thẩm mỹ liên quan đến việc sử dụng axit để tẩy tế bào chết trên da.

Axit loại bỏ một lượng đồng nhất các tế bào da bị tổn thương trên toàn bộ khu vực điều trị. Khi được thực hiện một cách thích hợp, điều này sẽ cho phép da lành lại, ít bị sẹo hoặc thay đổi màu sắc.

Lột da hóa học có thể ảnh hưởng đến hai lớp của da, biểu bì và hạ bì. Biểu bì là lớp bên ngoài có thể nhìn thấy được và lớp hạ bì nằm ngay bên dưới. Lớp sâu hơn này chứa các đầu dây thần kinh, tuyến mồ hôi và nang lông.

Tất cả các liệu pháp lột da bằng hóa chất đều loại bỏ một lượng tế bào da được kiểm soát khỏi lớp biểu bì. Lột mạnh hơn cũng có thể loại bỏ một phần nhỏ của lớp hạ bì.

Các bác sĩ da liễu có thể sử dụng phương pháp lột da bằng hóa chất để giảm sự xuất hiện của các đường nhăn và nếp nhăn hoặc để giải quyết:

 • mụn
 • lỗ chân lông to
 • sẹo
 • đỏ
 • bệnh trứng cá đỏ
 • tăng sắc tố

Trong quá trình lột da bằng hóa chất, bác sĩ da liễu thoa một loại axit tẩy tế bào chết - trước tiên lên những vùng da dày hơn, chẳng hạn như cằm, mũi và má, sau đó đến những vùng mỏng hơn quanh mắt và miệng.

Sau khi lột da bằng hóa chất, bác sĩ da liễu có thể dùng gạc nước muối mát để loại bỏ chất tẩy da chết còn sót lại.

Họ có thể giới thiệu nhiều cách khác nhau để giúp da lành lại, chẳng hạn như thoa dung dịch giấm loãng hoặc chất làm mềm không mùi lên mặt trong vài ngày sau khi điều trị.

Quá trình này có thể gây sưng và bong tróc da, có thể mất 1–2 tuần Điều quan trọng là giữ da mặt khô ráo và không tắm hoặc rửa mặt trong 24 giờ đầu tiên. Ngoài ra, không sử dụng trang điểm cho đến khi da đã lành.

2. Có bao nhiêu loại peel da?

Có ba loại lột da hóa học, dựa trên mức độ tẩy da chết sâu của chúng:

 1. Peel bề ngoài
 2. Peel độ sâu vừa phải
 3. Peel sâu

Lựa chọn loại peel da nào phụ thuộc vào loại da và sắc thái da của mỗi người và vấn đề da hư tổn mà họ muốn giải quyết.

Peel bề ngoài (lớp tế bào chết bên ngoài):

Các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên lột da bề mặt nếu các vấn đề về da chỉ ảnh hưởng đến lớp trên cùng của da, lớp biểu bì.

Bởi vì lột da bề mặt không xâm nhập vào các lớp sâu hơn, chúng có nguy cơ tác dụng phụ thấp hơn và da có xu hướng phục hồi nhanh hơn.

Da bề ngoài mất từ ​​1-7 ngày để da hồi phục. Điều quan trọng là phải thoa kem chống nắng trong thời gian này.

Vì lột da bề mặt là loại nhẹ nhàng nhất, một người có thể cần đến năm buổi để thấy được kết quả họ muốn. Mọi người có thể bị bong tróc bề ngoài sau mỗi 2–5 tuần.

Peel da trung bình (độ sâu vừa phải):

Các bác sĩ da liễu có thể khuyên dùng phương pháp lột da sâu trung bình của:

 • nếp nhăn nhỏ
 • da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời
 • tăng sắc tố nhẹ
 • sẹo mụn nhỏ

Các vết bong tróc ở độ sâu trung bình mất từ ​​7–14 ngày để da hồi phục. Chúng gây sưng tấy nặng hơn trong 48 giờ sau khi điều trị và có thể gây ra mụn nước.

Bác sĩ da liễu cung cấp một giải pháp mà một người nên sử dụng để giúp da của họ lành lại. Cũng cần tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian hồi phục.

Bác sĩ da liễu cũng có thể kê đơn thuốc kháng vi-rút mà một người dùng trong 10–14 ngày. Mọi người có thể trang điểm sau 5–7 ngày nhưng phải tránh tiếp xúc hoàn toàn với ánh nắng mặt trời cho đến khi da hồi phục hoàn toàn.

Peel sâu:

Các bác sĩ da liễu thường không sử dụng phương pháp lột da sâu bằng hóa chất. Đối với các vấn đề ảnh hưởng đến các lớp sâu hơn, liệu pháp laser thường mang lại kết quả tốt hơn.

Tuy nhiên, bác sĩ da liễu có thể khuyên bạn nên lột da sâu nếu một người có:

 • da bị tổn hại do ánh nắng mặt trời trung bình đến nghiêm trọng
 • nếp nhăn trung bình đến nghiêm trọng
 • tăng sắc tố vừa đến nặng

Do mức độ lột da sâu, peel da sâu mất 14–21 ngày để chữa lành. Bạn cần phải:

 • Phục hồi sức khỏe tại nhà.
 • Dùng thuốc kháng vi-rút trong 10–14 ngày.
 • Rửa da bằng dung dịch đặc biệt từ bốn đến sáu lần một ngày.
 • Bôi thuốc mỡ trong 14 ngày, sau đó sử dụng kem dưỡng ẩm dày.
 • Tránh trang điểm ít nhất 14 ngày.
 • Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong 3–6 tháng.

Có bao nhiêu loại axit peel da?

Vỏ hóa học có thể chứa nhiều loại axit khác nhau, bao gồm cả:

 1. Axit alpha-hydroxy: Một số ví dụ bao gồm axit glycolic, axit lactic và axit xitric. Các phương pháp tẩy tế bào chết tại nhà thường chứa các axit này.
 2. Axit beta-hydroxy: Axit salicylic là một ví dụ, và nó đặc biệt có lợi cho da bị mụn trứng cá và lỗ chân lông to.
 3. Axit trichloroacetic: Các bác sĩ da liễu thường sử dụng chất này trong các loại lột da hóa học trung bình hoặc sâu.
 4. Phenol: Tác nhân hóa học mạnh này rất hữu ích trong việc lột da sâu.

Một số chất hóa học trong vỏ làm cho da phát triển một lớp phủ màu trắng, mà bác sĩ da liễu có thể gọi là “sương giá”.

Sự đóng vảy trên da báo hiệu giai đoạn cuối của quá trình bong tróc. Sự hiện diện và mức độ của nó giúp bác sĩ biết liệu miếng lột có đủ hiệu quả hay không.

Có ba cấp độ đóng vảy trên da bao gồm:

 • các mảng trắng phủ trên da đỏ
 • một lớp phủ màu trắng nói chung với màu đỏ bên dưới
 • bao phủ hoàn toàn lớp phủ màu trắng mà hầu như không bị đỏ

Phản ứng phụ khi peel da?

Các tác dụng phụ của lột da bằng hóa chất có thể nhẹ. Tuy nhiên, một số người phát triển các tác dụng phụ kéo dài, chẳng hạn như:

 • mẩn đỏ kéo dài trong nhiều tháng
 • các mảng da sẫm màu tạm thời
 • các mảng da sáng vĩnh viễn
 • sẹo

Cách tốt nhất để tránh những điều này là đến gặp bác sĩ da liễu có kinh nghiệm và làm theo hướng dẫn chăm sóc sau của họ một cách cẩn thận.

Tất cả các loại da đều có thể peel da?

Nhiều bác sĩ da liễu sử dụng thang điểm Fitzpatrick khi quyết định chọn loại lột da để khuyên dùng. Thang điểm này phân loại da theo sáu loại:

 1. làn da trắng luôn cháy và không bao giờ xạm
 2. da trắng thường bị bỏng và không dễ rám nắng
 3. da trắng sẫm hơn có thể hơi cháy và rám nắng
 4. da nâu vừa phải, hiếm khi bị bỏng và dễ rám nắng
 5. da nâu sẫm hơn, rất hiếm khi bị bỏng và rất dễ bị rám nắng
 6. da đen không bị bỏng và rám nắng rất dễ dàng

Những người có loại da 1, 2 hoặc 3 có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn. Điều này có nghĩa là bất kỳ loại vỏ nào cũng có thể an toàn.

Những người có loại da 4, 5 hoặc 6 có nguy cơ cao bị bong tróc da gây đổi màu da nghiêm trọng hoặc để lại sẹo. Vì lý do này, điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ da liễu, người có kinh nghiệm về lột da hóa học và da màu.

Nhìn chung, các loại lột da bề ngoài là an toàn. Tuy nhiên, rủi ro sẽ tăng lên khi các vết tróc có độ sâu lớn hơn.

Bác sĩ da liễu nên có nhiều kinh nghiệm và hết sức thận trọng khi tiến hành lột da ở độ sâu trung bình cho người có làn da nâu hoặc đen. Họ không nên khuyến nghị hoặc thực hiện lột da sâu, do nguy cơ đổi màu da và sẹo cao.

AXIT AN TOÀN CHO CÁC BẠN MUỐN TỰ PEEL DA TẠI NHÀ

Một số axit có nồng độ thấp và an toàn mà bạn có thể sử dụng để tự peel da tại nhà. Các hóa chất như sau:

 1. Axit glycolic: Chất này có thể điều trị sắc tố ở cấp độ bề mặt, các dấu hiệu lão hóa nhẹ, nếp nhăn và tác hại của ánh nắng mặt trời.
 2. Axit lactic: Chất này cũng hữu ích đối với những tổn thương nhẹ do ánh nắng mặt trời, nếp nhăn và tăng sắc tố da. Nó có hiệu quả tương tự như axit glycolic.
 3. Axit Mandelic: Loại axit này có hiệu quả trong việc điều trị các vết mẩn đỏ và da không đều màu.
 4. Axit salicylic: Chất này có thể giúp ích cho da dầu hoặc da bị mụn trứng cá.

Bạn có thể mua trực tuyến các sản phẩm tẩy tế bào chết và lột tẩy da chết bằng hóa chất.

ĐIỀU TRỊ PEEL DA CHUYÊN NGHIỆP SO VỚI PEEL DA TẠI NHÀ NHƯ NÀO?

Điều quan trọng là chọn một bác sĩ da liễu có kinh nghiệm về lột da bằng hóa chất. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người da màu, những người có làn da có thể dễ bị tác dụng phụ của hóa chất lột da.

Bác sĩ da liễu sẽ giải thích loại lột nào có thể tốt nhất cho da của một người và sản phẩm nào sẽ hỗ trợ quá trình chữa lành sau đó.

Những người có tình trạng da nghiêm trọng hơn có thể có kết quả tốt hơn từ các phương pháp điều trị chuyên nghiệp, có chứa nồng độ axit cao hơn các sản phẩm thương mại.

Các sản phẩm sản xuất tại nhà rẻ hơn, nhưng chúng chứa các dung dịch hóa chất yếu hơn. Những loại này có thể phù hợp hơn với những người có vấn đề về da nhẹ hơn, chẳng hạn như tổn thương nhẹ do ánh nắng mặt trời.

Mặc dù các sản phẩm không cần thời gian nghỉ dưỡng để chữa bệnh, nhưng điều quan trọng vẫn là tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Axit mạnh có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, ngay cả khi các chuyên gia sử dụng chúng. Một người không bao giờ được sử dụng các chất lột tẩy hóa học chuyên nghiệp tại nhà.

Ngay cả những thành phần kém mạnh hơn trong các sản phẩm thương mại cũng có thể dẫn đến bỏng. Sử dụng chúng một cách thận trọng và làm theo hướng dẫn cẩn thận.

CÁCH SỬ DỤNG AXIT ĐỂ PEEL DA PHỔ BIẾN HIỆN NAY:

1. Peel da để chống lão hóa:

Lột da là một trong những người bạn tốt nhất của bạn nếu bạn muốn giảm sự xuất hiện của nếp nhăn và đường nhăn.

Rất đơn giản: Axit phá vỡ lớp da trên bề mặt và giúp làn da của bạn lấy lại độ dày và chắc khỏe như những người còn trẻ. Ngoài những hiệu quả tức thời, nó còn giúp ích về lâu dài. Vỏ giúp kích thích một thứ gọi là nguyên bào sợi. Về cơ bản, collagen và độ đàn hồi được trẻ hóa và duy trì để giúp làn da của bạn trông trẻ lâu hơn.

Nhưng lột da không chỉ dừng lại ở nếp nhăn và vết chân chim. Một lý do khác khiến chúng rất phổ biến là axit có thể giúp kiểm soát mụn và điều trị sẹo mụn.

2. Peel da để trị mụn trứng cá:

Nếu bạn đang vật lột với tình trạng mụn trứng cá, có thể nói peel da là phương pháp mà bạn có thể cân nhắc để áp dụng.

Bạn có thể nhận thấy các loại sữa rửa mặt hay kem dưỡng da trị mụn hầu hết đều có chứa ACIDS (giống như peel da) để giúp giảm hoặc loại bỏ da chết tích tụ và giữ cho lỗ chân lông không bị tắc nghẽn.

Việc giữ cho lỗ chân lông thông thoáng là chìa khóa cuối cùng để kiểm soát mụn trứng cá. Peel da khuếch đại khía cạnh này bằng cách loại bỏ các lớp da chết là nguyên nhân gốc rễ của mụn trứng cá. Loại bỏ lớp da chết tắc nghẽn và ngừng chu trình càng nhanh càng tốt là điều cần thiết.

3. Peel da điều trị sẹo

TCA hoặc Jessners peel có thể giúp giảm và xóa sẹo theo thời gian. Việc loại bỏ các lớp mô sẹo chết một cách chậm rãi nhưng chắc chắn có thể giúp làn da của bạn trở lại mịn màng.

Nếu bạn đã từng bị mụn trứng cá thì bạn sẽ biết những vết sẹo có thể đáng xấu hổ như thế nào. Peel có thể là công cụ cuối cùng giúp bạn tự tin hơn một chút về làn da của mình.

4. Peel da để nâng tông da và cải thiện sắc tố da

Peel da giúp loại bỏ các lớp trên các lớp da bị tổn thương, giúp bạn tìm lại và để lộ làn da "bình thường" và khỏe mạnh bên dưới. Nhưng không phải là không có rủi ro. Đôi khi, lớp da bên dưới có thể bị mất sắc tố và lớp da này có thể nổi lên trên bề mặt sau khi lột da bằng hóa chất. Đó là điều cuối cùng mà bất kỳ ai cũng muốn nhìn thấy sau khi lột da bằng hóa chất.

Trong hầu hết các trường hợp, lột da mặt bằng hóa chất lặp đi lặp lại sẽ loại bỏ ngay cả những lớp da bị tổn thương sâu hơn

Bạn sẽ cần bao nhiêu liệu trình peel da?

Cũng giống như bất cứ điều gì trong cuộc sống, bạn phải nỗ lực và kiên trì thì mới có được kết quả như ý muốn. Tùy theo tình trạng da và mức độ da hư tổn, bạn sẽ cần phải lặp lại quy trình peel da mỗi tuần, mỗi tháng hay mỗi năm…

Thông thường một "chuỗi điều trị" là 6-8 lần điều trị lột được thực hiện cách nhau 1-2 tuần. Nên điều trị từ 6-8 lần để có kết quả tốt nhất.

Tóm lại:

Lột da hóa học có thể làm giảm tổn thương da, mang lại cho làn da vẻ tươi trẻ hoặc không tỳ vết. Bác sĩ da liễu sẽ đề xuất phương pháp lột da hóa học phù hợp nhất tùy thuộc vào mối quan tâm của mỗi người và loại da.

Vỏ bề ngoài là an toàn nhất cho mọi loại da. Tuy nhiên, bất kỳ loại lột da hóa học nào cũng cần một thời gian nghỉ dưỡng để phục hồi và có thể gây ra các tác dụng phụ, chẳng hạn như mẩn đỏ, bong tróc da và nhạy cảm với ánh nắng.

Các sản phẩm thương mại có chứa các phiên bản yếu hơn của các tác nhân trong vỏ hóa học. Chúng ít tốn kém hơn nhiều so với các phương pháp lột da chuyên nghiệp, nhưng chúng sẽ mất nhiều thời gian hơn để cho kết quả.

Nguồn tài liệu:

 1. Castillo, D. E., et al. (2018). Chemical peels in the treatment of acne: Patient selection and perspectives.
 2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6053170/
 3. Chemical peels: FAQs. (n.d.).
 4. https://www.aad.org/public/cosmetic/younger-looking/chemical-peels-faqs
 5. Chemical peels: Overview.
 6. https://www.aad.org/public/cosmetic/younger-looking/chemical-peels-overview
 7. Conceição, K., et al. (2017). Chemical peels for dark skin.
 8. https://link.springer.com/referenceworkentry/10.1007%2F978-3-319-20252-5_16-2
 9. How much does a chemical peel cost? (n.d.).
 10. https://www.plasticsurgery.org/cosmetic-procedures/chemical-peel/cost
 11. Oakley, A. (2012). Fitzpatrick skin phototype.
 12. https://dermnetnz.org/topics/skin-phototype/
 13. Sarmargandy, S., et al. (2021). Skin resurfacing chemical peels.
 14. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK547752/
 15. Soleymani, T., et al. (2018). A practical approach to chemical peels: A review of fundamentals and a step-by-step algorithmic protocol for treatment.
 16. https://www.platinumskincare.com/best-at-home-chemical-peels-what-you-need-to-know/
 17. https://www.medicalnewstoday.com/articles/chemical-peels#summary
 18. https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/chemical-peel/about/pac-20393473
 19. https://my.clevelandclinic.org/health/treatments/11010-chemical-peels#:~:text=A%20chemical%20peel%2C%20also%20known,off%20revealing%20more%20youthful%20skin.

 

Bình luận bài viết