Phương pháp điều trị sẹo mụn hiệu quả nhất hiện nay?

  25/12/2020       1288

Sẹo mụn rất cứng đầu và không có cách điều trị duy nhất nào là hiệu quả cho tất cả mọi người. Một hoặc kết hợp các phương pháp sau đây có thể cải thiện vẻ ngoài của làn da, tùy thuộc vào loại sẹo, loại da của bạn và mức độ nghiêm trọng của sẹo.

1. Chăm sóc da bị sẹo tại nhà

Sử dụng kem chống nắng có thể giúp hạn chế sự tương phản giữa da không sẹo và sẹo. Vì vậy, bạn đừng quên bước sử dụng kem chống nắng trong thói quen chăm sóc da của mình. Một số loại kem chẳng hạn như những loại có chứa axit azelaic hoặc axit hydroxyl, cũng có thể hữu ích cho vùng da bị sẹo của bạn.

2. Sử dụng chất độn mô mềm

Tiêm collagen, chất béo, chất làm đầy... hoặc các chất khác dưới da có thể làm căng da trên các vết sẹo lõm. Mục đích là làm cho các vết sẹo ít được chú ý hơn.

Kết quả của phương pháp này là tạm thời, vì vậy, bạn cần phải điều trị lặp lại để giữ được hiệu quả. Phương pháp này có ít nguy cơ thay đổi màu da.

3. Tiêm steroid

Tiêm steroid là một hình thức điều trị mụn trứng cá phổ biến. Steroid, từ một nhóm được gọi là corticosteroid, có thể được tiêm trực tiếp vào tổn thương mụn viêm để nhanh chóng làm giảm kích thước của chúng.

Tiêm steroid vào một số loại sẹo lồi có thể cải thiện vẻ ngoài của làn da của bạn.

4. Tái tạo bề mặt bằng laser

Phương pháp này ngày càng phổ biến và thường được sử dụng trên các vết sẹo đã từng được điều trị bằng phương pháp mài da. Kỹ thuật này làm tăng nguy cơ tác dụng phụ đối với những người có làn da sẫm màu hoặc có tiền sử sẹo lồi.

Laser rất hiệu quả trong điều trị các vấn đề về sẹo, đặc biệt là sẹo do mụn

5. Các thủ tục dựa trên năng lượng khác

Các nguồn ánh sáng xung và thiết bị tần số vô tuyến giúp làm mờ sẹo mà không làm tổn thương lớp da bên ngoài. Kết quả rất tinh tế và bạn có thể cần điều trị lặp lại nhiều lần để đạt được kết quả cuối cùng tốt nhất.

6. Siêu mài mòn da.

Quy trình này thường dành cho những trường hợp sẹo nghiêm trọng hơn. Bác sĩ của bạn sẽ loại bỏ lớp da trên cùng thiết bị siêu mài mòn da hoặc thiết bị khác.

Các vết sẹo trên bề mặt có thể được loại bỏ hoàn toàn và các vết sẹo mụn sâu hơn có thể ít xuất hiện hơn. Các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra bao gồm sẹo và thay đổi màu da.

Phương pháp mài mòn da thích hợp với các bạn có sẹo sâu và nghiêm trọng hơn

7. Lột da hóa chất

Trong phương pháp này, Bác sĩ sẽ bôi dung dịch hóa học lên mô sẹo để loại bỏ lớp da trên cùng và giảm thiểu sự xuất hiện của sẹo sâu hơn.

Bạn có thể cần lặp lại các lần lột nhẹ và trung bình để duy trì kết quả. Bạn chỉ có thể sẽ cần đến giải pháp lột sâu hơn để tăng cường hiệu quả điều trị sẹo. Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm thay đổi màu da, đặc biệt là với các loại thuốc lột sâu được sử dụng trên da sẫm màu.

Lột da bằng hóa chất không những giúp giảm sẹo mụn mà còn giúp da trắng sáng đều màu và mịn màng hơn

8. Lăn kim siêu vi điểm trên da

Là thủ tục rất phổ biến trong nhiều năm qua và cho đến hiện tại, phương pháp này vẫn được xem là giải pháp lại nhiều hiệu quả trong lĩnh vực chăm sóc da, đặc biệt cải thiện sẹo mụn và tái tạo da.

Trong thủ tục này, Bác sĩ sẽ lăn một thiết bị có gắn kim siêu vi điểm và lăn trên vùng da bị sẹo để kích thích sự hình thành collagen ở mô bên dưới. Đây là một kỹ thuật an toàn, đơn giản và có thể hiệu quả để trị sẹo mụn. Nó có nguy cơ làm đổi màu da tối thiểu. Kết quả rất nhìn thấy nếu chỉ một lần điều trị, vì vậy, bạn cần lặp lại điều trị nhiều lần theo phác đồ điều trị của bác sĩ để đạt được kết quả tốt nhất.

Lăn kim sieu vi điểm là giải pháp cải thiện sẹo mụn hiệu quả cho đến thời điểm hiện tại

9. Phẫu thuật (Subcision)

Bằng cách sử dụng một thủ thuật nhỏ được gọi là cắt lỗ, bác sĩ của bạn sẽ cắt các vết sẹo mụn riêng lẻ và sửa chữa vết thương bằng khâu hoặc ghép da. Với một kỹ thuật được gọi là subcision, bác sĩ sẽ đưa kim vào dưới da để nới lỏng các sợi bên dưới vết sẹo.

Không giống như phương pháp mài da điều trị sẹo bằng cách mài mòn chúng, subcision làm giảm sự xuất hiện của sẹo từ bên dưới bề mặt da. Trong khi các phương pháp khác để điều trị vết lõm trên da do mụn trước đó gây ra bao gồm chất làm đầy da tuy nhiên tác dụng chỉ là tạm thời. Subcision có thể điều trị cải thiện đáng kể sẹo.

Trong quá trình điều trị, từng vết sẹo sẽ được điều trị bằng cách sử dụng một cây kim siêu nhỏ đưa vào bên dưới da. Kim sẽ được di chuyển qua lại theo hình quạt vì các cạnh sắc của kim sẽ được sử dụng để cắt đi mô sẹo xơ. Những vết cắt này giải phóng một cách hiệu quả các chất uốn nếp của sẹo khỏi mô bên dưới. Sự giải phóng này giúp nâng cao vùng da bị hư tổn trước đó và sẽ tiếp tục cải thiện vì dòng thác chữa lành vết thương sẽ kích thích sản xuất collagen hơn nữa. 

Phẫu thuật cắt sẹo có thể điều trị dứt điểm sẹo, đặc biệt là sẹo có chân xơ

10. OnabotulinumtoxinA (Botox).

Đôi khi vùng da xung quanh bị sẹo mụn. Tiêm Botox giúp thư giãn vùng da xung quanh, có thể cải thiện sự xuất hiện của sẹo mụn. Kết quả của quy trình này là tạm thời, vì vậy bạn cần phải điều trị lặp lại để giữ được hiệu quả.

 

Bình luận bài viết