Công dụng đáng ngạc nhiên của Aspirin trong chăm sóc da

  03/08/2022       1074

Aspirin có chứa axit salicylic, là một axit beta hydroxy khá phổ biến trong điều trị mụn trứng cá. Khi được sử dụng tại chỗ, hoạt chất này sẽ giúp thu nhỏ mụn và làm chúng bớt đau hơn bằng cách làm giảm tình trạng viêm nhiễm bên dưới.

Aspirin, hoặc axit acetylsalicylic, là một trong những loại thuốc không kê đơn rẻ nhất, lâu đời nhất và được sử dụng rộng rãi nhất. Nó được phân loại là thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể giúp giảm một số bệnh thông thường bao gồm đau nhức, sốt, và sưng tấy.

Hơn nữa, aspirin hoạt động như một chất chống đông máu, hoặc làm loãng máu, có thể giúp làm tan cục máu đông trong mạch máu của bạn để khôi phục lưu lượng máu thích hợp trong cơ thể. Sự tắc nghẽn như vậy có thể cắt đứt nguồn cung cấp máu cho tim hoặc não và gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ, tương ứng.

Vì vậy, các Bác sĩ thường kê đơn aspirin để giảm đông máu và do đó nguy cơ tim mạch của bạn. Nhưng bài viết này sẽ làm sáng tỏ một số công dụng bôi ngoài da ít được biết đến của aspirin để bạn có thể tận dụng hết khả năng chữa bệnh của nó, đặc biệt là những công dụng của nó trong việc chăm sóc da.

Sử dụng tại chỗ của Aspirin

Dưới đây là cách bạn có thể sử dụng aspirin để giải quyết nhiều vấn đề về da phổ biến tại nhà:

Lưu ý: Kiểm tra trước khi sử dụng các biện pháp khắc phục này trên da như bôi một lượng nhỏ lên vùng da non như cổ tay hoặc vùng giữ cổ và má.

1. Giúp trị mụn

Aspirin có chứa axit salicylic, là một axit beta hydroxy khá phổ biến trong điều trị mụn trứng cá. Khi được sử dụng tại chỗ, hoạt chất này sẽ giúp thu nhỏ mụn và làm chúng bớt đau hơn bằng cách làm giảm tình trạng viêm nhiễm bên dưới.

Cách sử dụng:

Nghiền một viên aspirin thành bột và trộn với vài giọt nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Nếu bạn bị mụn toàn diện và phải che phủ diện tích lớn hơn, hãy trộn 4 viên aspirin đã nghiền nát với 2 thìa nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Sau đó, bôi hỗn hợp lên khu vực bị ảnh hưởng.

sử dụng aspirin có thể giúp trị mụn trứng cá

2. Trị gàu và viêm da đầu

Gàu gây ra tình trạng viêm da đầu, dẫn đến các triệu chứng đặc trưng: ngứa, đỏ, kích ứng, khô và bong tróc. Aspirin có thể giúp kiểm soát gàu và các triệu chứng khó chịu liên quan đến nó bằng cách hạn chế tình trạng viêm da đầu tiềm ẩn.

Thêm vào đó, axit salicylic có trong nó giúp hòa tan và làm lỏng các vảy da chết bám trên da đầu của bạn để tạo điều kiện loại bỏ chúng dễ dàng. Nó cũng giúp khóa độ ẩm trên da đầu của bạn để giảm khô và giảm bong tróc. Vì những lý do này, aspirin thường được sử dụng trong dầu gội trị gàu và các sản phẩm dành cho tóc.

Nếu không được điều trị, gàu và viêm da đầu có thể làm hỏng các nang tóc của bạn, dẫn đến tóc rụng nhiều hoặc thậm chí là rụng tóc. Aspirin tại chỗ có thể giúp giảm nguy cơ mắc các biến chứng như vậy.

Cách sử dụng:

 • Trộn hai viên aspirin đã nghiền vào dầu gội đầu của bạn.
 • Sử dụng dầu gội đầu như bạn thường làm, xoa bóp khắp tóc và da đầu.
 • Để yên trong 2 phút trước khi rửa sạch bằng nước thường.

aspirin có thể giúp điều trị gàu và viêm da đầu

3. Làm giảm vết chai và vết sần

Các nốt sần và vết chai là những mảng da nhỏ, dày và cứng hình thành trên những khu vực chịu nhiều ma sát, căng thẳng hoặc kích ứng. Chúng thường hình thành trên các bộ phận được lạm dụng nhiều nhất của cơ thể như bàn tay và bàn chân, nơi da thường xuyên cọ xát với các bề mặt cứng.

Da tự bảo vệ mình khỏi loại chấn thương vật lý này bằng cách hình thành thêm mô sẹo trên các khu vực bị ảnh hưởng.

Mặc dù những tổn thương này nhìn chung không đau, nhưng chúng có thể đau khi ấn vào, khiến cử động khó khăn. Thêm vào đó, chúng khá nhức mắt.

Aspirin có thể giúp phá vỡ lớp da chết dày bao phủ lớp sừng và vết chai để chúng biến mất nhanh hơn. Điều này chủ yếu là do sự hiện diện của axit salicylic, chất này làm tan lớp da cứng và khiến nó bong ra, để lộ lớp da mới khỏe mạnh bên dưới.

Cách sử dụng:

 • Nghiền 5–6 viên aspirin trong bát.
 • Đổ ½ thìa nước và ½ thìa nước cốt chanh vào.
 • Trộn tất cả các thành phần để tạo thành hỗn hợp sền sệt.
 • Bôi hỗn hợp lên bắp hoặc vết chai.
 • Đậy nó bằng một miếng vải ấm trong 10 phút.
 • Rửa sạch bằng nước thường.

sử dụng aspirin có thể giúp làm giảm các vết chai sần

4. Giảm sẹo lồi

Sẹo lồi là những vết sẹo dày, sần, nhô cao, thường phát triển lớn hơn vết thương và phát triển sau khi vết thương đã lành. Collagen dư thừa trong da dẫn đến sự hình thành các mô sẹo thừa trong quá trình chữa lành, từ đó hình thành sẹo lồi.

Sẹo lồi không phải là một vấn đề phổ biến và chủ yếu ảnh hưởng đến những người da sẫm màu. Bôi aspirin lên sẹo lồi có thể giúp thu nhỏ mô sẹo hoặc ngăn không cho nó phát triển thêm.

Cách sử dụng:

 • Nghiền 1–2 viên aspirin để tạo thành bột.
 • Trộn nước vừa đủ để tạo thành hỗn hợp đặc dính trên da.
 • Bôi nó lên sẹo lồi.
 • Sau khi hỗn hợp khô, hãy rửa sạch.

sử dụng aspirin có thể giúp thu nhỏ sẹo lồi

Tóm lại:

Aspirin không chỉ giới hạn ở việc sử dụng đường uống mà còn có thể được sử dụng tại chỗ để điều trị nhiều loại bệnh da liễu.

Dùng aspirin đường uống có nghĩa là tác dụng chống viêm của nó sẽ được phân bổ khắp cơ thể, dẫn đến phản ứng toàn thân và từ từ. Nhưng khi aspirin được áp dụng cho một khu vực cụ thể, tác dụng chống viêm của nó sẽ tập trung ở vị trí đó, dẫn đến việc chữa lành da nhanh hơn.

Lưu ý rằng aspirin có thể có tác dụng phụ có hại, đặc biệt là khi trộn với các sản phẩm khác. Trên thực tế, khả năng xảy ra tác dụng phụ sẽ tăng lên với mỗi sản phẩm mới bạn sử dụng, vì vậy hãy sử dụng nó một cách thận trọng.

Nguồn tài liệu:

 1. Cadavid AP. Aspirin: The mechanism of action revisited in the context of pregnancy complications. Frontiers in immunology. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5350130/. Published March 15, 2017.
 2. Lanas A, McCarthy D, Voelker M, Brueckner A, Senn S, Baron JA. Short-term acetylsalicylic acid (aspirin) use for pain, fever, or colds – gastrointestinal adverse effects: A meta-analysis of randomized clinical trials. Drugs in R&D. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3586117/. Published September 1, 2011.
 3. Cryer B, Mahaffey KW. Gastrointestinal ulcers, role of aspirin, and clinical outcomes: Pathobiology, diagnosis, and treatment. Journal of multidisciplinary healthcare. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3970722/. Published March 3, 2014.
 4. Cai G; Zhou W; Lu Y; Chen P; Lu Z; Fu Y; Aspirin resistance and other aspirin-related concerns. Neurological sciences: official journal of the Italian Neurological Society and of the Italian Society of Clinical Neurophysiology. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26573589/.
 5. Acne-causes and amazing remedial measures for acne – researchgate. https://www.researchgate.net/publication/340874478/.
 6. P; BSBKBVKP. A randomized parallel trial of topical aspirin-moisturizer solution vs. oral aspirin for acute herpetic neuralgia. International journal of dermatology. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/11703529/.
 7. How to treat dandruff. American Academy of Dermatology. https://www.aad.org/public/everyday-care/hair-scalp-care/scalp/treat-dandruff.
 8. Ranganathan S, Mukhopadhyay T. Dandruff: The most commercially exploited skin disease. Indian journal of dermatology. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2887514/. Published 2010.
 9. OTC medications that accelerate hair loss: Rhrli – robotic hair restoration of Long Island. Robotic Hair Solutions. https://rhrli.com/blog/otc-medications-that-accelerate-hair-loss/.
 10. Center JHM, Center JHM. Home remedies for Dandruff. Health Beat. https://jamaicahospital.org/newsletter/home-remedies-for-dandruff/. Published July 5, 2016.
 11. Staff FE. How to get rid of keloids – treatment. familydoctor.org. https://familydoctor.org/condition/keloids/. Published September 22, 2020.
 12. Edriss AS, Mesták J. Management of Keloid and hypertrophic scars. Annals of burns and fire disasters. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3187998/. Published December 31, 2005.
 13. Bubna AK. Aspirin in dermatology: Revisited. Indian dermatology online journal. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4693360/. Published 2015.

 

Bình luận bài viết