Những lầm tưởng và cảnh báo về hóa chất Peel da

  05/09/2022       1138

Khi bạn muốn sử dụng axit trên da, đặc biệt là peel da mặt và các vùng da nhạy cảm khác, việc nắm vững kiến ​​thức về chúng là điều tối quan trọng. Hiểu về những lầm tưởng và cảnh báo về lột da hóa học sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chăm sóc và điều trị da để sở hữu làn da tuyệt vời.

Những lầm tưởng và cảnh báo về peel da:

1. Tất cả các axit peel da đều có tác dụng lột da như nhau

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng 1% axit này bằng với 1% trong 1 axit khác. Điều này KHÔNG thể xa sự thật hơn và rất nguy hiểm nếu bạn làm theo.

Ví dụ: 30% TCA – cực kỳ mạnh. Nó sẽ thâm nhập rất sâu vào các lớp của da – xuống đến lớp hạ bì – có thể gây kích ứng cực kỳ nghiêm trọng và sẽ khiến da bong tróc quá mức.

Trong khi axit glycolic 30% thì rất yếu. Nó chỉ có thể xâm nhập vào lớp sừng ngoài cùng và hầu như không gây kích ứng và chỉ bong tróc bề ngoài trên da.

Dưới đây là bảng phân tích gần đúng về độ mạnh giữa các axit để bạn có thể biết chúng tiến triển như thế nào:

Đi từ Yếu nhất đến Mạnh nhất:

 1. 3% Salicylic
 2. 50% Lactic, Mandelic Azelaic 22, Glycolic 30%, Mandelic 40, TCA 7%
 3. 50% Glycolic và 15% Salicylic, và 13% TCA (ở 1 lớp)
 4. 25% Salicylic
 5. 70% Glycolic, 13% TCA (ở 3-5 lớp)
 6. Jessners, 20% TCA (1-2 lớp), Lột da liên tục
 7. 30% TCA

Mỗi axit có đặc tính riêng, kích ứng và sự xâm nhập đi kèm với nó.

Tất cả các axit khác nhau này rất khó phân biệt và giữ trật tự. Đó là lý do tại sao nó có các loại axit với sự gia tăng gần đúng về mức độ peel da. Mặc dù các loại axit lột da hóa học khác nhau được so sánh, hãy nhớ rằng da của mỗi người là khác nhau và phản ứng khác nhau. Biểu đồ này có thể được sử dụng như một công cụ để giúp bạn quyết định loại hóa chất lột tẩy nào tốt nhất cho làn da của bạn.

Peel da là sử dụng một loại axit, và có thể gây kích ứng nghiêm trọng nếu sử dụng không đúng cách. Bạn cần chắc chắn 100% rằng bạn có sản phẩm và kỹ thuật phù hợp trước khi áp dụng.

2. Người có làn da tối màu không thể peel da?

Một quan niệm sai lầm phổ biến rằng những người có làn da tối màu không thể thực hiện lột da bằng hóa chất.

Điều này không chính xác chút nào. Đúng, họ dễ bị tăng sắc tố sau viêm hơn những người da sáng hơn, nhưng với việc chuẩn bị da thích hợp, chúng ta có thể đưa mức độ đó xuống mức bình thường.

Sự thật – bất kỳ ai cũng có thể trải nghiệm peel da. Không quan trọng làn da của bạn sáng như thế nào hay bạn đã thực hiện 50 lần lột và chưa bao giờ xử lý nó.

3. Peel da hóa học sẽ làm tổn thương da?

Khả năng chịu đau của mọi người là hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn dùng glycolic 30% và bôi nó cho 3 người khác nhau, bạn sẽ nhận được 3 nhận xét khác nhau.

Một người sẽ nghĩ da họ như bị cháy, người tiếp theo sẽ cảm thấy ngứa ran nhẹ và người cuối cùng cảm giác châm chích nhẹ thậm chí không có phản ứng gì đáng kể. Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể nói rằng một loại axit cụ thể sẽ gây khó chịu và thậm chí là NGỨA? Chúng tôi không thể.

Mặc dù vậy, nói chung, một số axit gây khó chịu hơn những axit khác.

Axit Salicylic chắc chắn là một loại axit “khó chịu”! Khi bạn thoa nó, bạn có thể cảm thấy ngứa ran / bỏng rát. Cảm giác này sẽ tồn tại trong vài phút và khi bạn rửa lại bằng nước lạnh, nó sẽ tự tiêu biến. Tiếp tục rửa cho đến khi hết kích ứng.

Axit TCA thì rất nhẹ nhưng vì nó có thể chữa khỏi nên kích ứng có thể tăng lên nhanh chóng. Một lớp 13% thực sự khá nhẹ với một số ngứa ran nhẹ sẽ biến mất sau vài phút khi nó trung hòa tự nhiên.

Glycolic không quá tệ và Lactic rất nhẹ. Tương tự với Mandelic. Tất cả chúng đều khá thoải mái đối với hầu hết mọi người.

Nếu bạn là người siêu nhạy cảm nhưng vẫn muốn lột da. Bạn có thể sử dụng kem hoặc huyết thanh làm tê tại chỗ trước khi lột da. Khi da của bạn bị tê, hãy rửa mặt sạch và chuẩn bị theo Hướng dẫn sử dụng Peel, sau đó thoa hỗn hợp này lên. Bạn sẽ không cảm thấy bất kỳ kích ứng nào cả. Bất kỳ sản phẩm “cain” nào cũng tốt cho việc này. Lidocain và Prilocaine là hai chất phổ biến có thể tách rời nhau để kết hợp trong một loại kem.

4. Bạn chỉ cần thực hiện một lần lột để có được kết quả tuyệt vời.

Lột da không phải là một sự kiện xảy ra một lần là có thể hóa Tiên Nga, bạn có thể sẽ cần 6-8 lần peel da với những khoảng cách thời gian cụ thể để đạt được mục tiêu cuối cùng. Với các axit peel da nhẹ hơn như Mandelic hoặc Glycolic, bạn có thể lột da 1 lần mỗi tuần. Nhưng với tỷ lệ phần trăm cao hơn hoặc axit mạnh hơn, bạn chỉ có thể lột da 1 lần cách tuần hoặc thậm chí 1 lần mỗi tháng.

Khi bạn có được làn da như ý muốn, bạn có thể quyết định ngừng hoàn toàn trong nhiều tháng hoặc chỉ cần điều chỉnh lịch trình lột da của mình. Một lần lột da 1 lần mỗi tháng là một lựa chọn tuyệt vời để làm theo. Và hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng các sản phẩm phù hợp mỗi ngày để giữ cho làn da của bạn trông tuyệt vời như:

 • Retinol
 • Serum axit, toner làm sạch…
 • Chất chống oxy hóa như vitamin C
 • Tẩy tế bào chết và enzyme.

5. Bạn sẽ phải che mặt khi lột.

Không có lý do gì để đi trốn chỉ vì bạn đã peel da.  Trên thực tế, trong 2-3 ngày đầu tiên, làn da của bạn sẽ trông tuyệt vời và cảm thấy mịn màng. Sau đó, khoảng ngày thứ 3-5, bạn sẽ nhận thấy khô và một số bong tróc bắt đầu ở trung tâm của khuôn mặt của bạn (xung quanh mũi và miệng của bạn) và sau đó nó sẽ lan ra bên ngoài trong 3-5 ngày tiếp theo hoặc lâu hơn.

Việc bong tróc có thể rất ít và với một số loại kem dưỡng ẩm bổ sung, bạn sẽ trông rất ổn.

Nếu bạn peel mạnh hơn hoặc axit mạnh hơn, bạn sẽ bị bong tróc nhiều hơn – nhưng vẫn có thể ổn khi đi làm. Càng ít trang điểm càng tốt ở điểm này.

Để đẩy nhanh tiến độ này – vào khoảng ngày thứ 4 hoặc thứ 5, bạn có thể sử dụng Mặt nạ Enzyme để giúp làm tan một số vảy da chết nhanh chóng hơn.

Hãy nhớ, thời gian bong da của bạn để làm việc với lịch trình của bạn. Trung bình mất khoảng 3-4 ngày trước khi da của bạn bắt đầu bong tróc. Sau đó, nó bong ra trong 3-5 ngày nữa. Cố gắng tính thời gian bong da của bạn đến khi bạn có những ngày nghỉ. Sau đó, khi bạn trở lại làm việc.

6. Lột da bằng hóa chất không thể cải thiện sẹo.

Đúng là các axit hydroxy nhỏ thường chỉ có thể giúp giải quyết các vấn đề về kết cấu trên da và chứng tăng sắc tố sau viêm nhẹ sau khi mụn biến mất. Chúng thường được gọi không chính xác là (sẹo mụn).

Các axit sâu hơn như TCA chắc chắn có thể giúp làm mờ sẹo sâu hơn. Cụ thể là sẹo lõm hoặc sẹo lồi do mụn bọc bị viêm và mụn mủ lớn khác để lại.

Phương pháp CROSS TCA - viết tắt của: Hóa chất Tái tạo sẹo Da là quy trình khi một thanh gỗ nhọn được bão hòa với một tỷ lệ cao axit Trichloroacetic. Gắp bão hòa được đẩy khá chắc vào vết sẹo lõm. Sau khi loại bỏ, da sẽ đóng băng bên trong lỗ và chỉ xung quanh vành. Điều này thường không gây đau đớn vì một khu vực nhỏ như vậy đang được điều trị. Bây giờ sau 5 phút da có thể được rửa sạch và có thể lặp lại sau 5 tuần.

Sẽ có một vảy nhỏ hình thành sâu bên trong vết sẹo. Bạn sẽ thấy nó nếu bạn nhìn rất gần trong gương - nhưng không ai khác sẽ nhận ra nó vì nó chỉ có màu da. Miễn là có vảy đó, các mô của bạn đang tái tạo với tốc độ nhanh chóng. Đừng bao giờ cố gắng loại bỏ nó sớm.

Phương pháp CROSS làm cho lớp hạ bì dày lên và các tua ngắn hơn kéo da xuống để nới lỏng. Điều này hỗ trợ trực quan nâng da để lấp đầy lỗ. Sẽ mất một vài lần để có những thay đổi rất đáng chú ý về độ sâu của vết sẹo - nhưng phương pháp này có hiệu quả tuyệt vời để lấp đầy các lỗ hổng.

7. Lột da bằng hóa chất chỉ dành cho da mặt.

Không đúng chút nào. Bạn có thể dùng miếng lột da trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể không phải là vùng sản xuất chất nhờn. Các khu vực phổ biến nhất là mặt, lưng, cánh tay, chân, phần giữa, bàn tay và ngực.

Có một số điều cần lưu ý khi bạn lột những thứ khác ngoài mặt. Đầu tiên là da trên cơ thể bạn dày hơn da mặt / cổ gấp nhiều lần. Điều đó có nghĩa là nó sẽ yêu cầu một tỷ lệ phần trăm cao hơn và một axit mạnh hơn để có được kết quả.

Thông thường, chúng tôi đề xuất TCA 20% cho những người có làn da trung bình - tối và TCA 30% cho những người có làn da sáng - trung bình cho những thay đổi lớn. Điều này bao gồm mụn trứng cá trên lưng và sắc tố trên cánh tay và chân.

8. Mọi người đều có thể thực hiện lột da bằng hóa chất?

Đây không phải là sự thật. Nếu bạn đã sử dụng Accutane trong 12 tháng qua thì bạn nên từ bỏ việc lột da hoàn toàn cho đến khi bác sĩ của bạn đã thông báo cho bạn. Ngoài ra, nếu bạn dễ bị sẹo lồi, có vết thương hở trên mặt, đang bị nhiễm trùng hoặc sức khỏe không tốt thì bạn không nên thực hiện Peel.

An toàn là biết khi nào bạn cần lùi lại một bước. Bạn không thể áp dụng phương pháp lột da bằng hóa chất không có nghĩa là bạn không thể cải thiện làn da của mình. Bắt đầu sử dụng các sản phẩm như retinol hoặc huyết thanh axit hoặc sữa rửa mặt hàng ngày để làm mỏng lớp sừng ngoài cùng và giúp làn da của bạn trông mịn màng hơn.

Sau đó, tập trung vào các chất chống oxy hóa như Vitamin C và chỉ số SPF tốt ít nhất là 40 để giữ cho làn da của bạn được bảo vệ. Sau khi mọi vấn đề đã được giải quyết và bạn đã sẵn sàng thử lột da - làn da của bạn sẽ được chuẩn bị đúng cách bằng cách thực hiện theo quy trình này.

Chỉ cần bạn chuẩn bị da đúng cách thì cơ hội thành công sẽ cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, bất kể bạn đã chuẩn bị những gì, hoặc bạn đã gọt vỏ bao nhiêu lần - mọi thứ vẫn có thể xảy ra sai sót.

Mặc dù vậy, các biến chứng nghiêm trọng rất hiếm khi xảy ra với lột da bằng hóa chất. Đặc biệt là khi giao thức phù hợp đã được tuân thủ. Rủi ro có thể bao gồm nhiễm trùng, thay đổi sắc tố ngoài kế hoạch và sẹo.

Điều quan trọng cần nhớ với lột da là chuẩn bị cho làn da của bạn. Đảm bảo bạn có một sản phẩm chất lượng. Làm theo hướng dẫn sử dụng của bạn đến T, và luôn hỏi nếu bạn có thêm câu hỏi.

Nguồn tài liệu:

Bình luận bài viết