Cách chăm sóc tóc bóng mượt: 5 Điều Nên và Không nên

  13/10/2022       677

Loại tóc bạn sinh ra phụ thuộc vào gen di truyền của bạn, và bạn không thể làm gì nhiều để thay đổi nó. Tuy nhiên, có những điều bạn có thể làm để bảo vệ tóc khỏi những hư tổn quá mức có thể làm giảm chất lượng và cản trở sự phát triển của tóc.

Bạn có thể làm gì để bảo vệ mái tóc ẩm của mình?

1. Sấy lạnh tóc

Sau khi gội đầu, hãy để tóc khô trong không khí hoặc dùng khăn sợi nhỏ mềm vỗ nhẹ để thấm hết độ ẩm dư thừa. Nếu bạn đang vội, bạn có thể đi sấy khô cho mát. Đây là cách làm khô tóc đúng cách thay vì sấy tóc thông thường hoặc dùng máy sấy nóng.

2. Sử dụng dầu dưỡng / serum

Thoa dầu xả / serum sau khi gội đầu sẽ giúp tóc mềm, mượt và dễ dàng quản lý khi sấy. Những sản phẩm này khi thoa lên tóc ẩm sẽ giúp làm lỏng các sợi tóc rối và xơ xác để giảm thiểu tình trạng gãy rụng. 

3. Khử mùi tóc ẩm

Nếu tóc ẩm quá lâu do dính nước hoặc mồ hôi, tóc có thể bắt đầu có mùi hôi do vi khuẩn phát triển quá mức. Bạn có thể tránh điều này bằng cách sử dụng dầu gội nhẹ nhưng có mùi dễ chịu với các hợp chất kháng khuẩn có thể giúp làm sạch da đầu và tóc đồng thời tạo thêm hương thơm dễ chịu cho chúng.

4. Sử dụng vỏ gối lụa

Nếu bạn dự định đi ngủ trong khi tóc vẫn còn ẩm, hãy nhớ đặt một chiếc gối lụa dưới đầu. Lụa tơ tằm mềm mại và không hấp thụ chất hấp thụ, có nghĩa là nó sẽ không cọ xát mạnh vào mái tóc giòn của bạn cũng như không làm mất đi độ ẩm của nó. (5)

5. Bôi dầu dừa

Các lỗ chân lông mở ra khi tóc ẩm, giúp hấp thụ sản phẩm tốt hơn. Vì vậy, sau khi gội đầu, hãy thoa dầu dừa khi tóc còn ẩm.

Dầu dừa sẽ cung cấp dưỡng chất sâu và dưỡng tóc của bạn, đồng thời ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn do đặc tính kháng khuẩn của nó. (6)

Những gì bạn không nên làm để tránh tóc hư tổn

1. Tránh sử dụng các dụng cụ làm nóng để làm khô tóc ẩm

Sử dụng máy sấy hoặc máy ép duỗi tóc để làm khô tóc sẽ làm mất đi lớp lipid tự nhiên cùng với độ ẩm dư thừa, khiến tóc hoàn toàn khô, thô và xoăn. (7)

Ngoài ra, việc tiếp xúc với nhiệt độ cao cũng làm đốt cháy lớp biểu bì (lớp ngoài cùng của sợi tóc), lớp bảo vệ các sợi tóc nhạy cảm bên trong. Sự xói mòn lớp biểu bì này có thể khiến tóc bạn bị hư tổn lâu dài hơn và phá hủy cấu trúc cơ bản của nó.

2. Tránh chải tóc ẩm

Nước thấm vào các sợi tóc tạo thành các liên kết hydro lỏng lẻo và khiến tóc bạn yếu đi. Ngược lại, tóc khô chứa các liên kết protein-protein còn nguyên vẹn hơn.

Chải hoặc chải tóc ẩm dễ gãy của bạn sẽ tác động lực làm đứt các sợi tóc hoặc làm chúng rơi ra khỏi nang. (8) Do đó, sẽ tốt hơn nếu bạn chải tóc sau khi tóc khô hoàn toàn và sử dụng serum dưỡng tóc để làm cho tóc không bị xoăn cứng.

3. Không buộc tóc ẩm

Buộc tóc khi tóc vẫn còn ẩm có thể dẫn đến gãy rụng vì độ ẩm làm cho tóc dễ gãy hơn.

Hơn nữa, buộc tóc ẩm sẽ ngăn cản sự thông gió thích hợp, đồng nghĩa với việc tình trạng ẩm ướt sẽ tồn tại lâu hơn. Do thiếu không khí và thừa độ ẩm, da đầu của bạn có thể trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn, dẫn đến nhiễm trùng da đầu. (9) Tình trạng ẩm ướt kéo dài thậm chí có thể gây đau đầu.

4. Tránh đắp mặt nạ cho tóc trên tóc ẩm

Các chuyên gia khuyên bạn nên đắp mặt nạ cho tóc ướt hơn là cho tóc ẩm. Các lỗ chân lông của sợi tóc mở ra khi chúng còn ẩm, cho phép các thành phần hấp thụ nhanh chóng. Nhưng khi sử dụng trên tóc ướt, mặt nạ cũng thấm nước để dưỡng sâu.

Do đó, mặt nạ dưỡng tóc mang lại hiệu quả tốt hơn và dưỡng tóc chuyên sâu hơn khi áp dụng cho tóc ướt hơn là tóc ẩm. (số 8)

5. Đừng đi ngủ với mái tóc ẩm ướt

Tóc yếu khi còn ẩm nên khi bạn ngủ với mái tóc ẩm, các sợi tóc sẽ uốn cong và cọ xát vào gối, có thể dẫn đến gãy hoặc rụng tóc không đáng có.

Ngoài ra, tóc sẽ bị ép dưới đầu của bạn và mất nhiều thời gian để khô hơn do thiếu không khí. Tình trạng ẩm ướt kéo dài có thể dẫn đến sự phát triển quá mức của vi sinh vật trên da đầu, gây ra mùi hôi, ngứa, kích ứng và nhiễm trùng. Ngoài ra, ngủ với tóc ẩm có thể gây ra viêm xoang và đau đầu. (10)

Những vấn đề gì liên quan đến tóc bạc?

Tóc của bạn trở nên ẩm ướt do hai nguyên nhân: tắm đầu và đổ mồ hôi da đầu. Độ ẩm về cơ bản có nghĩa là tóc của bạn hơi ẩm, thay vì ướt hoàn toàn do nước nhỏ ra.

Dưới đây là một số vấn đề liên quan đến tóc ẩm:

  • Độ ẩm này khiến cho cấu trúc tóc của bạn trở nên mỏng manh và dễ bị gãy ngay cả khi chỉ dùng một lực nhỏ nhất.
  • Nếu tóc ẩm quá lâu sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn và nấm phát triển quá mức có thể gây nhiễm trùng da đầu.
  • Tóc ẩm và da đầu tích tụ nhiều bụi bẩn hơn.
  • Để tóc ẩm buộc lên gây ngứa, kích ứng, da đầu có mùi, gàu, viêm da tiết bã, eczema, (9) và nhiều bệnh cảnh lâm sàng tương tự.
  • Tóc có xu hướng trở nên rối và thậm chí thắt nút khi khô sau khi bị ẩm trong một thời gian dài.
  • Tiếp xúc với độ ẩm trong thời gian dài có thể khiến tóc bạn thêm xoăn.

Dùng Thuốc nhuộm hoặc Thuốc tẩy cho Tóc có làm tóc hư tổn?

Tóc dầu có lỗ chân lông mở cho phép các sản phẩm làm tóc dễ dàng thấm sâu vào sợi tóc. Đây có thể là một điều tốt khi sử dụng thuốc nhuộm, nhưng không quá nhiều trong trường hợp tẩy tóc.

Nói một cách tỉ mỉ, thuốc nhuộm sẽ được hấp thụ đúng cách và phân bổ đều khắp sợi tóc để có màu sâu và đồng nhất. (11) Nhưng khi bôi thuốc tẩy lên tóc ẩm của bạn, thuốc tẩy sẽ bị loãng vì độ ẩm và sẽ làm sợi tóc của bạn sáng màu không đồng đều. (12) Vì vậy, tốt nhất bạn nên dùng thuốc tẩy cho tóc khô.

Tóm lại:

Chăm sóc tóc nên là một phần không thể thiếu trong chế độ làm đẹp của bạn vì chất lượng của các kiểu tóc có ảnh hưởng đáng kể đến vẻ ngoài tổng thể của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cùng một loại tóc, đó là lý do tại sao không thể có một chế độ chăm sóc tóc chuẩn hóa duy nhất phù hợp với tất cả mọi người.

Bạn nên lập kế hoạch thực hành chăm sóc tóc và chọn sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp với loại tóc và nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, một số mẹo chăm sóc tóc cơ bản, giống như những mẹo được đề cập trong bài viết này, áp dụng cho mọi loại tóc.

Tóc dầu rất dễ gãy, dễ bị hư tổn và gãy rụng. Thêm vào đó, nếu để tóc ẩm quá lâu, tóc và da đầu của bạn có thể trở thành nơi sinh sản của các vi khuẩn gây nhiễm trùng. Vì vậy, việc chăm sóc tóc đúng cách là rất quan trọng, đặc biệt là khi tóc còn ẩm.

Việc chăm sóc tóc cẩu thả có thể khiến chất tóc của bạn bị tổn hại dần dần đến mức không thể sửa chữa được.

Nguồn tài liệu:

1. Barreto TM; Weffort F; Frattini SC; Martins Pinto G; Dos Santos Damasco P; Melo DF; Permanent hair wavings: What dermatologists should know? Journal of cosmetic dermatology. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/32813907/.

2. Barreto T; Weffort F; Frattini S; Pinto G; Damasco P; Melo D; Straight to the point: What do we know so far on hair straightening? Skin appendage disorders. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/34307473/.

3. ZD; D. Shampoos, conditioners, and camouflage techniques. Dermatologic clinics. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23159186/.

4. HM; CCHHSHW. A review: Hair health, concerns of shampoo ingredients and scalp nourishing treatments. Current pharmaceutical biotechnology. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26278532/.

5. BB; CDM. Silk biomaterials in wound healing and skin regeneration therapeutics: From bench to bedside. Acta biomaterialia. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/31805409/.

6. TC; W. Health effects of coconut oil-a narrative review of current evidence. Journal of the American College of Nutrition. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/30395784/.

7. Lee Y, Kim Y-D, Hyun H-J, Pi L-Q, Jin X, Lee W-S. Hair shaft damage from heat and drying time of hair dryer. Annals of dermatology. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3229938/. Published November 2011.

8. Molamodi K; Fajuyigbe D; Sewraj P; Gichuri J; Sijako B; Galliano A; Laurent A; Quantifying the impact of braiding and combing on the integrity of natural African hair. International journal of cosmetic science. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/33605448/.

9. P; RPS. Scalp pruritus: Review of the pathogenesis, diagnosis, and Management. BioMed research international. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/30766878/.

10.Vasudevan, B., & George, A. (2018, August). Scalp infections. https://www.researchgate.net/publication/327307060/.

11.Bernard A; Houssin A; Ficheux AS; Wesolek N; Nedelec AS; Bourgeois P; Hornez N; Batardière A; Misery L; Roudot AC; Consumption of hair dye products by the French women population: Usage pattern and exposure assessment. Food and chemical toxicology: an international journal published for the British Industrial Biological Research Association. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26763610/.

12. RJ; CEF. The interpretation of hair analysis for drugs and drug metabolites. Clinical toxicology (Philadelphia, Pa.). https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28938866/.

13. https://www.emedihealth.com/skin-beauty/hair-scalp/manage-damp-hair

Bình luận bài viết