10 chất đuổi muỗi tự nhiên thực sự hiệu quả

  21/10/2022       753

Vết muỗi đốt gây ngứa ngáy và khó chịu; tệ hơn, chúng có thể lây lan khá nhiều bệnh, bao gồm cả sốt xuất huyết, sốt rét và viêm não. (1) Các loại thuốc chống côn trùng hóa học được tìm thấy trong các cửa hàng thường không an toàn để sử dụng hàng ngày, đặc biệt là đối với trẻ em. Chúng cũng có thể có tác dụng phụ có hại nếu sử dụng quá mức.

Bài viết này sẽ giới thiệu những cách đuổi côn trùng tự nhiên an toàn mà bạn có thể sử dụng hàng ngày để xua đuổi muỗi. (2)

Thuốc chống muỗi tự nhiên và cách sử dụng chúng:

Thuốc chống côn trùng tự nhiên thường có nguồn gốc từ dầu thực vật. Mặc dù chúng không mạnh bằng hóa chất xua đuổi thương mại, nhưng chúng có thể bảo vệ vừa phải trong một khoảng thời gian ngắn hơn.

1. Chiết xuất / dầu bạch đàn chanh

chiết xuất / dầu bạch đàn chanh có thể giúp xua đuổi muỗi

PMD (p-menthane-3,8-diol) là thành phần hoạt chất của dầu bạch đàn chanh (Corymbia citriodora). Nó được coi là chất chống côn trùng tự nhiên hiệu quả nhất bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Tạp chí của Hiệp hội Kiểm soát Muỗi Hoa Kỳ báo cáo rằng dầu bạch đàn chanh 32% có thể giữ cho muỗi bay hơn 3 giờ. (3) Tuy nhiên, nó là một loại dầu mạnh và không nên sử dụng cho trẻ em dưới 3 tuổi. (4)

Cách sử dụng:

 • Thêm 6–7 giọt dầu bạch đàn chanh vào một vài thìa cà phê cây phỉ.
 • Đổ dung dịch vào bình xịt và xịt lên các điểm mạch của bạn.
 • Lặp lại sau mỗi 3–4 giờ.

2. Cây sả

Sử dụng sả cũng có thể giúp xua đuổi muỗi

Tinh dầu sả được chiết xuất từ ​​cây Cymbopogon nardus và là một loại thuốc đuổi muỗi rất hiệu quả khác.

Nến tẩm sả, máy xông hơi, thuốc xịt đuổi côn trùng, ... rất phổ biến trên thị trường. (5)

Cách sử dụng:

 • Đổ đầy nước vào bình xịt và thêm 10-15 giọt tinh dầu sả vào bình xịt. Xịt dung dịch này lên cửa sổ, cửa ra vào,… Bạn cũng có thể xịt lên da.
 • Bạn cũng có thể thắp nến sả.
 • Lưu ý: Luôn sử dụng tinh dầu sả có nồng độ 5% –10% vì nồng độ cao hơn có thể gây kích ứng da.

3. Hoa tử đinh hương (neem) Ấn Độ

Sử dụng dầu hoa tử đinh hương (neem) Ấn Độ có thể giúp xua đuổi muỗi

Dầu Neem hay dầu tử đinh hương của Ấn Độ là một phương thuốc Ayurvedic truyền thống để bảo vệ bản thân khỏi bị muỗi đốt. Nó là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên và được coi là một chất thay thế cho thuốc diệt muỗi.

Trong khi neem có tác dụng phụ tối thiểu, nó có thể gây kích ứng da ở một số người và nên được pha loãng với dầu vận chuyển trước khi sử dụng. (số 8)

Cách sử dụng:

 • Trộn 15–20 giọt dầu neem trong 20 ml dầu dừa.
 • Xịt dung dịch lên tất cả các vùng da hở như cánh tay, bàn tay, chân và bàn chân.
 • Dầu này có thể hoạt động tốt trong 7–8 giờ sau khi thoa.

4. Bạc hà

dầu bạc hà hoạt động như một chất đuổi muỗi tự nhiên

Hương bạc hà xua đuổi muỗi một cách tự nhiên. Thêm tinh dầu bạc hà vào nước và xịt quanh nhà là cách đuổi muỗi nhanh chóng và dễ dàng. Bạn cũng có thể thoa dầu bạc hà lên da để chống muỗi đốt trước khi bước ra ngoài.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Y sinh Nhiệt đới Châu Á Thái Bình Dương đã phát hiện ra rằng tinh dầu bạc hà cũng có hiệu quả trong việc tiêu diệt ấu trùng muỗi. (9)

Cách sử dụng:

 • Đổ ½ cốc nước vào bình xịt.
 • Thêm 20–30 giọt dầu bạc hà và 1 thìa cà phê cây phỉ vào đó.
 • Xịt dung dịch xung quanh nhà.

5. Tinh dầu Sả

dầu sả có thể giúp bảo vệ chống lại muỗi

Dầu sả có thể bảo vệ khỏi bị muỗi đốt trong vòng 2-3 giờ và có hiệu quả chống lại nhiều loài muỗi. Tuy nhiên, dầu sả nên được sử dụng cẩn thận vì một số người có thể bị dị ứng với nó.

Cách sử dụng:

 • Đổ một vài thìa nước cây phỉ vào bình xịt.
 • Thêm 15-20 giọt dầu sả vào đó.
 • Xịt dung dịch lên tất cả các vùng da tiếp xúc.
 • Trước tiên, hãy nhớ thực hiện kiểm tra miếng dán để xác nhận rằng bạn không bị dị ứng với dầu sả.

6. Cỏ xạ hương

Dầu cỏ xạ hương có thể được sử dụng để đuổi muỗi

Dầu cỏ xạ hương là một loại thuốc chống côn trùng mạnh khác và có thể đuổi muỗi đến 3 giờ. Nó có tác dụng phụ tối thiểu ngoại trừ kích ứng da nhỏ.

Một nghiên cứu cho thấy rằng dầu cỏ xạ hương có hiệu quả chống lại các loài muỗi gây ra bệnh sốt vàng da, sốt rét và bệnh giun chỉ. (11)

Cách sử dụng:

 • Thêm 4-5 giọt dầu cỏ xạ hương vào 4 muỗng canh nước.
 • Đổ dung dịch này vào bình xịt và xịt khắp nhà.
 • Bạn cũng có thể xịt nó lên vùng da tiếp xúc.

7. Quế

xịt tinh dầu quế có thể giúp diệt muỗi và xua đuổi chúng

Dầu quế là một loại thuốc trừ sâu mạnh. Một nghiên cứu tiết lộ rằng nó có thể tiêu diệt ấu trùng muỗi cũng như xua đuổi muỗi rất hiệu quả. (12)

Cách sử dụng:

 • Thêm 1 thìa cà phê dầu quế vào 1/2 cốc nước.
 • Đổ dung dịch vào bình xịt và xịt lên quần áo và xung quanh nhà.

8. Dầu đinh hương

Sử dụng dầu đinh hương có thể giúp bảo vệ chống lại muỗi

Dầu đinh hương được sử dụng như một chất chống côn trùng ở nồng độ thấp lên đến 5%. Nó có thể bảo vệ khỏi muỗi trong thời gian 2 giờ. (13)

Dầu đinh hương khi sử dụng một mình có thể gây kích ứng da; do đó, nó phải luôn được pha loãng với nước hoặc dầu vận chuyển. (14)

Cách sử dụng:

 • Trộn 1 thìa cà phê dầu đinh hương với 10 thìa cà phê nước.
 • Bạn có thể thêm một vài giọt dầu cỏ xạ hương hoặc dầu sả vào dung dịch này nếu muốn.
 • Đổ dung dịch vào bình xịt và xịt lên vùng da hở và xung quanh nhà bạn.

9. Húng quế

húng quế có thể hoạt động như một loại thuốc đuổi muỗi hiệu quả

Húng quế, còn được gọi là tulsi trong văn học Ayurvedic, là một chất diệt côn trùng mạnh mẽ. Bạn có thể trồng loại thảo mộc này trong nhà để đuổi muỗi và cũng có thể thoa lên da để ngăn muỗi đốt. (15)

Cách sử dụng:

 • Đun sôi một vài lá húng quế tươi trong ½ cốc nước và ngâm chúng trong vài giờ.
 • Sau khi làm nguội, lọc chất lỏng và đổ vào bình xịt.
 • Thêm một vài thìa cà phê cây phỉ vào dung dịch này.
 • Xịt dung dịch lên da hoặc xung quanh nhà để đuổi muỗi.

Mẹo phòng ngừa chống muỗi đốt

Dưới đây là một số mẹo bổ sung để ngăn ngừa muỗi đốt:

Lắp màn chống muỗi xung quanh giường để tránh bị muỗi đốt khi ngủ.

Đảm bảo kiểm tra ngôi nhà và môi trường xung quanh xem có nước đọng không và loại bỏ nó. Bất kỳ nơi nào chứa nước như bồn tắm, thùng rác, bồn hoa đều có thể trở thành nơi sinh sản của muỗi.

Mặc quần áo dài tay để bảo vệ tay và chân của bạn khỏi bị côn trùng cắn.

Tham khảo ý kiến​​bác sĩ ngay lập tức nếu bạn cảm thấy sốt, đau nhức cơ thể hoặc phát ban sau khi bị muỗi đốt. Nó có thể là một dấu hiệu của nhiễm trùng.

Nguồn tài liệu:

1. Seda J, Horrall S. Mosquito Bites. StatPearls [Internet]. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK539915/.

2.  Maia MF, Moore SJ. Plant-based insect repellents: A review of their efficacy, development and testing – malaria journal. BioMed Central. https://malariajournal.biomedcentral.com/articles/10.1186/1475-2875-10-S1-S11. Published March 15, 2011.

3.  WK; FSPRLMC. Comparative laboratory and field evaluation of repellent formulations containing DEET and lemon eucalyptus oil against mosquitoes in Queensland, Australia. Journal of the American Mosquito Control Association. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24772681/.

4.  Maia MF, Moore SJ. Plant-based insect repellents: A review of their efficacy, development and testing. Malaria journal. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3059459/. Published March 15, 2011.

5.  Commercial mosquito repellents and their safety concerns. https://www.researchgate.net/publication/335101186/.

6.  Zhu JJ; Zeng XP; Berkebile D; DU HJ; Tong Y; Qian K; Efficacy and safety of catnip (Nepeta Cataria) as a novel filth fly repellent. Medical and veterinary entomology. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19712151/.

7.  Nicoletti M. New solutions using natural products. Insect-Borne Diseases in the 21st Century. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7442118/. Published 2020.

8.  Zanuncio JC, Mourão SA, Martínez LC, et al. Toxic effects of the neem oil (azadirachta indica) formulation on the stink bug predator, Podisus nigrispinus (Heteroptera: Pentatomidae). Scientific reports. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5011654/. Published September 6, 2016.

9.    Kumar S, Wahab N, Warikoo R. Bioefficacy of Mentha piperita essential oil against dengue fever mosquito Aedes Aegypti L. Asian Pacific journal of tropical biomedicine. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3609176/. Published April 2011.

10. Hazarika H, Krishnatreyya H, Tyagi V, et al. The Fabrication and assessment of mosquito repellent cream for outdoor protection. Scientific reports. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8828860/. Published February 9, 2022.

11. DR; B. Repellency of essential oils to mosquitoes (Diptera: Culicidae). Journal of medical entomology. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/10534958/.

12. Cinnamon Oil kills mosquitoes. ScienceDaily. https://www.sciencedaily.com/releases/2004/07/040716081706.htm. Published July 16, 2004.

13.  Hieu TT, Kim S-I, Lee S-G, Ahn Y-J. Repellency to Stomoxys calcitrans (Diptera: Muscidae) of Plant Essential Oils alone or in combination with Calophyllum inophyllum nut oil. Journal of medical entomology. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7027261/. Published July 2010.

14. Cortés-Rojas DF, de Souza CRF, Oliveira WP. Clove (syzygium aromaticum): A precious spice. Asian Pacific journal of tropical biomedicine. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3819475/. Published February 2014.

15.  Cohen MM. Tulsi – Ocimum sanctum: A herb for all reasons. Journal of Ayurveda and integrative medicine. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4296439/. Published 2014.

16. https://www.emedihealth.com/skin-beauty/natural-mosquito-repellents

 

Bình luận bài viết