Thói quen hàng ngày giúp giảm gãy rụng tóc

  22/09/2023       1232

Mái tóc là một phần quan trọng của vẻ ngoại hình và tự tin của chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người đối mặt với vấn đề gãy rụng tóc, điều này có thể làm giảm sự tự tin và tạo ra vẻ ngoại hình không mong muốn. May mắn thay, có nhiều thói quen hàng ngày mà bạn có thể thực hiện để giảm gãy rụng tóc và duy trì sức khỏe tóc tốt. Dưới đây là một số thói quen quan trọng:

Để hạn chế rụng tóc và giúp tóc mọc nhanh hơn, bạn có thể tham khảo các cách sau:

1. Ăn đủ dinh dưỡng:

Tóc của bạn cần các chất dinh dưỡng như protein, sắt, vitamin D, omega-3, kẽm và vitamin A để phát triển và phục hồi. Hãy bổ sung chúng vào chế độ ăn hàng ngày bằng cách ăn nhiều rau xanh, trái cây, hạt và thực phẩm giàu protein như thịt, trứng, đậu và hạt.

Một chế độ ăn uống cân đối giúp tạo ra mô tóc mạnh mẽ và kháng khuẩn, từ đó giảm nguy cơ gãy rụng.

2. Massage da đầu:

Việc massage da đầu giúp kích thích lưu lượng máu và dưỡng chất đến tóc và da đầu, từ đó giúp tóc mọc nhanh hơn và khoẻ hơn. Bạn có thể sử dụng các loại dầu thảo mộc để massage nhẹ nhàng lên da đầu.

Massage da đầu mang nhiều lợi ích từ việc thúc đẩy mọc lại tóc đến giảm các triệu chứng đau đầu và đau nửa đầu

3. Sử dụng sản phẩm chăm sóc tóc:

Chọn các sản phẩm chăm sóc tóc có chứa các thành phần giúp phục hồi và nuôi dưỡng tóc như protein, collagen, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, hạn chế sử dụng các sản phẩm chứa hóa chất như thuốc nhuộm và chất tạo kiểu để tránh làm hư tổn tóc.

Uốn hay nhuộm tóc thường xuyên sẽ làm tóc hư tổn và dễ gãy rụng

4. Tránh căng thẳng:

Căng thẳng và stress có thể gây ra rụng tóc nhiều hơn. Vì vậy, hãy thử tìm các hoạt động giảm stress như yoga, thiền, hoặc tập thể dục thể thao để giảm bớt áp lực và tạo ra một trạng thái tâm lý thoải mái hơn.

Yoga hoặc Thiền giúp cho tâm trạng cũng như tinh thần của bạn thoải mái và tóc hơn qua đó giúp giảm rụng tóc

5. Tránh sử dụng các thiết bị tạo kiểu nhiệt:

Sử dụng nhiệt để uốn tóc hoặc sấy khô có thể gây hư tổn cho tóc và gây rụng tóc. Hạn chế sử dụng thiết bị tạo kiểu nhiệt và nếu phải sử dụng, hãy sử dụng chế độ nhiệt thấp.

6. Tránh kéo căng tóc:

Kéo căng tóc bằng cách buộc tóc hoặc đeo mũ bảo hiểm thường xuyên có thể làm hư tổn tóc và gây rụng tóc. Hạn chế kéo căng tóc và thay vào đó, hãy sử dụng các phụ kiện tóc không gây

Các biện pháp y tế giúp hạn chế rụng tóc

Hạn chế rụng tóc có thể được đối phó thông qua nhiều biện pháp y tế. Dưới đây là một số biện pháp y tế phổ biến giúp kiểm soát tình trạng rụng tóc:

1. Thuốc mọc tóc và điều trị y tế:

  • Minoxidil: Loại thuốc này được sử dụng topically và đã được chứng minh là giúp mọc tóc ở nhiều người có vấn đề về rụng tóc, đặc biệt là ở nam giới. Nó có thể được dùng một lần hoặc hai lần mỗi ngày.
  • Finasteride: Dược phẩm này thường dành cho nam giới và chỉ có sẵn dưới dạng viên uống. Nó có thể giúp ngăn chặn sự rụng tóc ở nam giới bằng cách ức chế hormone gây ra tình trạng rụng tóc. 

2. Thuốc điều trị tình trạng gây rụng tóc:

Nếu rụng tóc là do tình trạng y tế như bệnh về tuyến giáp, tiểu đường, hoặc bất kỳ tình trạng nào khác, điều trị bệnh gốc có thể giúp kiểm soát tình trạng rụng tóc.

3. Laser và ánh sáng cường độ cao:

Các liệu pháp laser và ánh sáng cường độ cao có thể giúp kích thích mọc tóc và cải thiện sự rụng tóc. Tuy nhiên, chúng thường cần một loạt các buổi điều trị và kết quả có thể thay đổi từ người này sang người khác.

4. Thẩm mỹ phẫu thuật:

Trong trường hợp tình trạng rụng tóc nghiêm trọng, bạn có thể xem xét các phương pháp phẫu thuật như cấy tóc (hair transplantation). Quá trình này liên quan đến di chuyển các sợi tóc từ các vùng khác của đầu hoặc cơ thể vào vùng mất tóc.

5. Điều trị chống viêm nhiễm:

Nếu viêm nhiễm đang gây rụng tóc, điều trị viêm nhiễm có thể giúp. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng thuốc chống viêm nhiễm hoặc điều trị tại các phòng mạch chuyên khoa da liễu.

Nhớ rằng mức độ thành công của các biện pháp trên có thể thay đổi từ người này sang người khác. Trước khi bắt đầu bất kỳ loại điều trị nào, bạn nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia da liễu để đảm bảo rằng bạn đang thực hiện phương pháp phù hợp nhất cho tình trạng của mình.

Nguồn tài liệu:

  1. How to stop damaging your hair. (n.d.).https://www.aad.org/public/diseases/hair-loss/insider/stop-damage
  2. Kaushik V, et al. (2020). Alternative protocol for hair damage assessment and comparison of hair care treatments.https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7276157/
  3. Kiderman A, et al. (2009). The effect of brushing on hair loss in women.https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19016066/Malkud S. (2015). Telogen effluvium: A review.https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4606321/
  4. Perros P, et al. (n.d.). Hair loss and thyroid disorders.https://www.btf-thyroid.org/hair-loss-and-thyroid-disorders
  5. Peters EMJ, et al. (2017). Hair and stress: A pilot study of hair and cytokine balance alteration in healthy young women under major exam stress.https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5397031/
  6. Phillips TG, et al. (2017). Hair loss: Common causes and treatment.https://www.aafp.org/pubs/afp/issues/2017/0915/p371.html
  7. Stevens BJ. (n.d.). Anorexia and hair loss.https://www.hairscientists.org/hair-and-scalp-conditions/anorexia-and-hair-loss
  8. Tips for healthy hair. (n.d.).https://www.aad.org/public/everyday-care/hair-scalp-care/hair/healthy-hair-tips

​​​​Lưu ý rằng việc tham khảo các nguồn tài liệu trực tuyến là một phần quan trọng của việc tìm hiểu thông tin kiến thức thẩm mỹ, chăm sóc sức khoẻ và sắc đẹp. Tuy nhiên, việc tham khảo và thảo luận trực tiếp với Bác sĩ chuyên khoa là điều quan trọng nhất. Bác sĩ sẽ có kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn để cung cấp thông tin chi tiết và phù hợp với trường hợp cá nhân của bạn.

Bình luận bài viết