Dầu dừa có thực sự tốt cho làn da của bạn như lời đồn?

  31/10/2020       1092

Dầu dừa là một loại chất béo được biết đến là một trong những loại dầu được sử dụng nhiều nhất trong chăm sóc da và những đặc tính tăng cường sức khỏe của nó, như giảm mức cholesterol LDL, cải thiện chức năng não ở bệnh nhân Alzheimer, và còn vô số lợi ích sức khỏe khác.

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem dầu dừa có thực sự tốt cho da hay không nhé.

Dầu dừa là gì?

  • Dầu dừa là một loại dầu bão hòa cao, được sản xuất theo cách truyền thống bằng cách chiết xuất dầu từ dừa thô hoặc cơm dừa khô.
  • Ở nhiệt độ phòng, nó cô đặc, nhưng khi được làm nóng, nó có thể mềm hoặc tan chảy.
  • Nó thường được sử dụng trong nấu ăn hoặc bôi trực tiếp lên da và tóc.
  • Dầu dừa rất giàu axit béo chuỗi trung bình, là một dạng chất béo bão hòa. Trên thực tế, các axit béo chuỗi trung bình này chiếm khoảng 65% tổng thành phần của nó.

Các axit béo được tìm thấy trong dầu dừa bao gồm: Axit lauric: 49%, Axit myristic: 18%, Axit caprylic: 8%, Axit palmitic: 8%, Axit Capric: 7%, Axit oleic: 6%, Axit linoleic: 2%, Axit stearic: 2%

Mặc dù dầu dừa có khoảng 90% chất béo bão hòa, nhưng nó cũng chứa một lượng nhỏ chất béo đơn và đa không bão hòa. Một muỗng canh chứa khoảng 12 gram chất béo bão hòa và 1 gram chất béo không bão hòa.

Dầu dừa được sử dụng trong nấu ăn nhưng cũng có thể được áp dụng cho da hoặc tóc. Nó giàu chất béo bão hòa và axit béo chuỗi trung bình, đặc biệt là axit lauric.

Dầu dừa có thể tiêu diệt vi sinh vật gây hại

Các axit béo chuỗi trung bình trong dầu dừa có đặc tính kháng khuẩn có thể giúp bảo vệ chống lại các vi sinh vật gây hại. Điều này đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của da, vì nhiều loại nhiễm trùng da, bao gồm mụn trứng cá, viêm mô tế bào, viêm nang lông và chân của vận động viên, là do vi khuẩn hoặc nấm.

Thoa dầu dừa trực tiếp lên da có thể ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật này. Điều này là do hàm lượng axit lauric của nó, chiếm gần 50% axit béo trong dầu dừa và có thể chống lại các vi sinh vật gây hại.

Một nghiên cứu đã thử tính chất kháng khuẩn của 30 loại axit béo chống lại 20 chủng vi khuẩn khác nhau. Axit lauric được tìm thấy là có hiệu quả nhất trong việc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Một nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy axit lauric có thể tiêu diệt Propionibacterium acnes, một loại vi khuẩn dẫn đến sự phát triển của mụn viêm.

Hơn nữa, axit capric là một axit béo chuỗi trung bình khác được tìm thấy trong dầu dừa, mặc dù ở mức độ thấp hơn. Giống như axit lauric, axit capric đã được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn mạnh.

Các axit béo có trong dầu dừa có đặc tính kháng khuẩn giúp tiêu diệt vi khuẩn và nấm hiệu quả.

Dầu dừa có thể làm giảm viêm

Viêm da mãn tính là một  trong nhiều loại rối loạn da khác nhau, bao gồm bệnh vẩy nến, viêm da tiếp xúc và bệnh chàm. Với các tình trạng da này, dầu dừa không những đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm mà còn có tác dụng giảm đau. Hơn nữa, dầu dừa có thể làm giảm viêm bằng cách cải thiện tình trạng chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa hoạt động bằng cách ổn định các gốc tự do trong cơ thể, vô hiệu hóa các nguyên tử phản ứng có thể góp phần gây viêm.

Tuy nhiên, dựa trên những nghiên cứu này, dầu dừa cho thấy tiềm năng lớn trong khả năng giảm viêm khi uống hoặc bôi lên da.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng dầu dừa có thể làm giảm viêm bằng cách cải thiện tình trạng chống oxy hóa và giảm stress oxy hóa.

Dầu dừa có thể giúp điều trị mụn trứng cá?

Nhiều người nghĩ rằng dầu dừa có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông, nhưng thực ra nó thực sự có thể giúp điều trị mụn trứng cá.

Mụn trứng cá là một tình trạng viêm, và nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị nó hoạt động bằng cách nhắm mục tiêu và làm giảm viêm. Và dầu dừa có các thành thần có thể giúp làm giảm viêm, nên nó có thể hỗ trợ điều trị mụn trứng cá. Hơn nữa, đặc tính kháng khuẩn của các axit béo chuỗi trung bình trong dầu dừa cũng có thể giúp giảm mụn trứng cá đáng kể.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit lauric, chiếm gần một nửa số axit béo trong dầu dừa, đã được chứng minh là có khả năng tiêu diệt các chủng vi khuẩn liên quan đến mụn trứng cá.

Để đạt hiệu quả tốt nhất, dầu dừa nên được thoa trực tiếp lên da ở những vùng bị mụn.

Dầu dừa có thể dưỡng ẩm cho da khô

Ngoài tác dụng đối với mụn trứng cá và viêm nhiễm, thoa dầu dừa lên da cũng có thể giúp giữ nước cho da.

Một nghiên cứu trên những bệnh nhân có làn da khô từ nhẹ đến trung bình đã so sánh tác dụng của dầu dừa với dầu khoáng, một loại dầu được làm từ dầu mỏ thường được sử dụng để điều trị da khô.

Nó cũng đã được chứng minh là giúp điều trị bệnh chàm, một tình trạng da đặc trưng bởi phát ban có vảy và gây ngứa.

Một nghiên cứu khác cũng cho kết quả tương tự, cho thấy rằng dầu dừa làm giảm 68% mức độ nghiêm trọng của bệnh chàm, khiến nó hiệu quả hơn đáng kể so với dầu khoáng trong việc điều trị bệnh chàm.

Dầu dừa có thể là một chất dưỡng ẩm hiệu quả và hỗ trợ điều trị da khô và bệnh chàm.

Dầu dừa có thể giúp chữa lành vết thương

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng dầu dừa cũng có thể giúp chữa lành vết thương. Nghiên cứu phát hiện ra rằng việc điều trị vết thương bằng dầu dừa nguyên chất giúp tăng tốc độ chữa lành, cải thiện tình trạng chống oxy hóa và tăng mức độ collagen, một loại protein quan trọng hỗ trợ chữa lành vết thương (Nguồn tin 24).

Ngoài ra, dầu dừa kết hợp với một loại thuốc kháng sinh bôi ngoài da có hiệu quả trong việc chữa lành vết thương do bỏng (Nguồn 25).

Ngoài việc cải thiện quá trình chữa lành vết thương, các đặc tính kháng khuẩn của nó cũng có thể ngăn ngừa nhiễm trùng, một trong những yếu tố nguy cơ chính có thể làm phức tạp quá trình chữa lành vết thương.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng dầu dừa có thể giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.

Những ai không nên sử dụng dầu dừa?

Mặc dù dầu dừa có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe làn da, nhưng việc bôi nó lên da có thể không thích hợp với tất cả mội người. Ví dụ, những người có làn da dầu nên tránh sử dụng dầu dừa, vì nó có thể làm tắc lỗ chân lông và gây ra mụn đầu đen.

Ngoài ra, nếu bạn có làn da nhạy cảm, hãy sử dụng một lượng nhỏ hoặc chỉ thử bôi lên một phần da nhỏ để đảm bảo không gây kích ứng hoặc bít lỗ chân lông.

Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người bạn có thể ăn hoặc nấu ăn với dầu dừa mà không cần phải kiêng cử, ngay cả khi bạn có làn da nhờn.

Dầu dừa có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Sử dụng một lượng nhỏ và từ từ kiểm tra khả năng chịu đựng của bạn với nó được khuyến khích cho những người có da dầu hoặc da nhạy cảm.

Bình luận bài viết