Các sản phẩm mỹ phẩm có thật sự an toàn như bạn nghĩ?

  31/05/2021       960

Khi bạn sử dụng mỹ phẩm để che đi khuyết điểm, để chống nắng hay để dưỡng da, hoặc chăm sóc tóc...chúng có thật sự tốt và vi diệu như những gì được quảng cáo trên nhãn hàng? Bạn không biết được, rất có thể bạn đang sử dụng sản phẩm có danh sách các thành phần hóa chất nguy hại mà bạn cứ nghĩ rằng nó rất tốt.

Bộ phim tài liệu năm 2019 “Toxic Beauty” mở đầu bằng một câu nói nổi bật: “Ngành công nghiệp mỹ phẩm đang phá hủy các tế bào của phụ nữ”. C-E-L-L-S, họ nói về các tế bào theo nghĩa đen.

Chúng ta biết rằng Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể người. Nó bảo vệ cơ thể chúng ta và giúp ta khỏe mạnh. Nó cũng hấp thụ bất cứ thứ gì mà chúng ta đặt trên đó. Vì các thành phần trong các sản phẩm chăm sóc da sẽ đi vào máu và chắc chắn rằng chúng ta sẽ không muốn bất cứ thứ gì độc hại xâm nhập vào cơ thể. Vậy, làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng những gì bạn đang đưa vào cơ thể là an toàn?

Mỹ phẩm được sự chứng nhận của FDA  không có nghĩa là nó tuyệt đối an toàn.

Bạn thường được nghe hoặc đọc những thông tin về các giải pháp thẩm mỹ hay các loại mỹ phẩm chăm sóc da được sự chứng nhận an toàn và hiệu quả bởi FDA - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Nghe có vẻ là chúng rất an toàn và chúng ta rất an tâm về điều này, vì FDA là cơ quan rất gắt gao trong việc kiểm duyệt an toàn thực phẩm và dược phẩm bậc nhất trên thế giới.

Đúng là, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) yêu cầu mỹ phẩm phải an toàn, nhưng họ không có thẩm quyền yêu cầu các công ty mỹ phẩm thử nghiệm các sản phẩm mỹ phẩm của họ (trừ một số chất phụ gia tạo màu) trước khi đưa ra thị trường. Thay vào đó, các sản phẩm chưa được kiểm tra phải mang nhãn cảnh báo có nội dung “Cảnh báo - chưa xác định được mức độ an toàn của sản phẩm này”. Điều này có nghĩa là FDA không bắt buộc phải dán nhãn các hóa chất và thành phần có hại, bao gồm cả chất gây ung thư mà chúng có thể chứa. Mỗi công ty có quyền quyết định loại hóa chất hoặc thành phần nào được đưa vào sản phẩm của họ.

Vì vậy, không phải bất kỳ sản phẩm nào được sự chấp nhận của FDA cũng là an toàn tuyệt đối.

Có rất nhiều nghiên cứu về tác động ngắn hạn của các thành phần trong sản phẩm chăm sóc da. Điều quan trọng là bạn phải biết những gì bên trong các sản phẩm bạn đang sử dụng. 

Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia (NIEHS) đang xem xét ảnh hưởng sức khỏe của các hóa chất gây rối loạn nội tiết (EDC) được tìm thấy trong nhiều sản phẩm hàng ngày mà chúng ta sử dụng.

Hai loại hóa chất được tìm thấy trong một số sản phẩm chăm sóc cá nhân hiện đang được nghiên cứu về ảnh hưởng của chúng đối với hormone trong cơ thể đó là:

  • Parabens. Các paraben phổ biến nhất là methylparaben, propylparaben, ethylparaben và butylparaben. Thường được sử dụng làm chất bảo quản trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm, paraben có thể xâm nhập vào da và hoạt động giống như một estrogen yếu trong cơ thể.
  • Phthalates. Phthalates thường được sử dụng để giữ màu và giảm độ giòn trong sơn móng tay và keo xịt tóc. Phthalate là một chất gây rối loạn hormone - chúng không hoạt động giống như estrogen nhưng có thể phá vỡ sự cân bằng của các hormone khác tương tác với estrogen, bao gồm cả testosterone.

Ngoài ra, các thành phần có khả năng gây hại khác được tìm thấy trong một số sản phẩm bao gồm: oxybenzone, formaldehyde, BHA (butylated hydroxyanisole), BHT (butylated hydroxytoluene), axit boric, natri borat, thành phần nhựa than đá, PEGs / hợp chất polyethylene, retinyl palmitate, retinol, chì axetat, methylisothiazolinone , hydroquinone, (SLS) sodium lauryl sulfate, (SLES) sodium laureth sulfate, toluen, triclosan và triclocarban.

Bạn nên cẩn thận lựa chọn các loại mỹ phẩm không chứa các thành phần gây hại cho da và cơ thể

Những sản phẩm mỹ phẩm được gắn mác là "thiên nhiên", "bio", "sạch" không có nghĩa là chúng an toàn.

Một sản phẩm được gắn nhãn “tự nhiên”, “hữu cơ” hoặc “xanh” không có nghĩa là sản phẩm đó an toàn. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo người tiêu dùng nên biết rằng những sản phẩm này không nhất thiết phải an toàn hơn những sản phẩm không mang nhãn mác này.

Chỉ vì một sản phẩm mỹ phẩm ghi “100% Natural!” hoặc “không chứa paraben” không có nghĩa là bạn nên tin tưởng vào sản phẩm.

Khi một thương hiệu nói rằng sản phẩm của họ sạch, bạn không nên quá tin tưởng vào lời nói này. Chúng ta là người tiêu dùng, cần xem xét kỹ lưỡng các sản phẩm làm đẹp mà chúng ta sử dụng bằng cách như thử trước một lượng nhỏ trên vùng da non xem chúng có bất kỳ phản ứng nào hay không; tìm hiểu thật kỹ tất cả thành phần có trong sản phẩm; sản phẩm ghi rõ ngày tháng sản xuất và hết hạn...vv

Điều quan trọng hơn việc lựa chọn một sản phẩm được dán nhãn là‘ sạch ’là bạn nên chọn một sản phẩm không chứa các thành phần có khả năng gây dị ứng hoặc kích ứng da, phù hợp với loại da của bạn.

Hãy cẩn thận với mùi hương trong sản phẩm

Rex Chou, người sáng lập thương hiệu làm đẹp Ghost Democracy và từng làm việc trong lĩnh vực phát triển sản phẩm tại L’Oreal, cảnh báo rằng các sản phẩm có hương thơm có thể ẩn chứa nhiều thành phần độc hại hơn. “Không chỉ hương thơm có thể gây nhạy cảm cho da, đây là một thành phần rất dễ gây hiểu lầm. Hầu hết tất cả các sản phẩm chăm sóc da đều có chứa thêm hương thơm và vì các thương hiệu không cần phải tiết lộ những gì có trong đó, chúng thường có thể bị nhiễm chất gây ung thư, chất gây rối loạn nội tiết, hóa dầu và các dẫn xuất phthalate ", ông nói.

Những hoạt động làm đẹp và những hóa chất sau đây bạn nên cân nhắc và cẩn thận. Trên góc nhìn khoa học, các nghiên cứu của WebMD có thể cung cấp giải pháp và giúp bạn hạn chế sử dụng những hóa chất nguy hại cho da và cơ thể bạn như sau:

1. Hydroquinone

Hydroquinone là một chất làm sáng da được bán theo đơn hoặc có nồng độ kém hơn không bán theo đơn. Các bác sĩ da liễu thường khuyên dùng nó để giảm các đốm đồi mồi hoặc các mảng tối được gọi là nám. Lạm dụng hydroquinone có thể khiến da bị đổi màu. Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy mối liên hệ giữa hóa chất này với bệnh ung thư, mặc dù nguy cơ đối với con người là không rõ ràng. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng, hiện nay FDA đã cấm sử dụng hydroquione trong bất kỳ sản phẩm làm đẹp nào.

Hydroquinone đã được FDA cấm sử dụng trong mỹ phẩm

2. Mỹ phẩm nhuộm da

Bạn thường nghe thấy những thông tin quảng cáo về nhuộm da nâu an toàn, không biến chứng. Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thường xuyên nhuộm da nâu làm tăng nguy cơ mắc ung thư hắc tố, dạng ung thư da dễ gây chết người nhất. Có lẽ điều này cũng không khiến bạn quá lo lắng vì người Việt Nam chúng ta vốn dĩ rất thích da trắng nên hiếm khi nhuộm da nâu.

3. Thuốc mọc mi theo toa

Latisse là một loại thuốc theo toa có thể tạm thời mang lại cho bạn đôi mi dài và quyến rũ. Bạn thoa huyết thanh lên mi trên mỗi ngày và đợi khoảng 4 tháng để có kết quả. Bạn có thể yêu thích hàng mi, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là một nguy cơ tác dụng phụ nhỏ (một số vĩnh viễn). Thuốc có thể làm đen vùng da quanh mắt của bạn hoặc chuyển phần màu của mắt (tròng đen) thành màu nâu.

Để thay thế, mi giả hoặc nối mi có thể mang lại cho bạn vẻ ngoài như mi dài mà không cần thuốc theo toa. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không có rủi ro. Các chất kết dính có thể gây kích ứng mí mắt hoặc gây phản ứng dị ứng. Và hãy cẩn thận với những màu lông mi vĩnh viễn hứa hẹn có hàng mi trông dày hơn. Chúng có liên quan đến chấn thương nghiêm trọng, bao gồm cả mù lòa. Không có thuốc nhuộm vĩnh viễn nào được FDA chấp thuận để sử dụng trên mi.

4. Mối nguy hiểm ở tiệm làm móng

Các sản phẩm làm móng tay có chứa nhiều loại hóa chất, bao gồm formaldehyde, phthalates, aceton hoặc toluen. Mùi của chúng có thể gây kích ứng da, mắt, mũi và đường hô hấp. Những phản ứng này thường gặp ở nhân viên tiệm hơn là ở khách hàng. Việc cắt sửa móng tay và móng chân cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng nấm hoặc vi khuẩn - đặc biệt nếu thiết bị không được khử trùng đúng cách.

Các sản phẩm làm móng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ do các thành phần hóa chất độc hại

5. Thuốc nhuộm tóc

Nghiên cứu kết nối thuốc nhuộm tóc với bệnh ung thư đã có kết quả trái ngược nhau. Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ có nhiều khả năng mắc bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch hơn nếu họ sử dụng thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn, đặc biệt là các màu tối hơn.

Bạn có thể chọn thuốc nhuộm tóc có nguồn gốc thực vật, bao gồm thuốc nhuộm cây lá móng và thực vật, có thể thay đổi màu tóc mà không cần hóa chất mạnh. Nhưng có một số hạn chế. Hầu hết sẽ không dẫn đến sự thay đổi màu sắc đáng kể và kết quả có xu hướng mờ đi sớm hơn so với thuốc nhuộm vĩnh viễn.

Hạn chế nhuộm tóc để tránh những chất độc hại xâm nhập cơ thể

6. Máy kẹp tóc

Các liệu pháp chăm sóc tóc bằng keratin tại tiệm có thể mang lại những lọn tóc mềm mượt, không xơ rối. Các phương pháp xử lý này thường được bán trên thị trường là không chứa formaldehyde, nhưng OSHA của Oregon đã tìm thấy nồng độ cao của hóa chất trong hơn một nửa số mẫu. Tiếp xúc lâu dài với formaldehyde có thể gây ung thư. Để tóc thẳng hoặc "làm mượt" vài tháng một lần sẽ không khiến bạn vượt quá giới hạn phơi nhiễm của OSHA. Nhưng có thể có một rủi ro thực sự.

Dầu xả có thể giúp bạn chống xoăn cứng bằng cách trung hòa tác động của tĩnh điện. Và mặc dù kết quả sẽ chỉ kéo dài cho đến lần gội đầu tiếp theo của bạn. 

Bài viết được tham khảo và dịch từ tài liệu:

https://www.webmd.com

https://www.huffpost.com

https://www.eehealth.org/

Bình luận bài viết