10 thành phần cần tránh trong mỹ phẩm chăm sóc da

  02/06/2021       982

Hầu như tất cả phụ nữ đều sử dụng một hay nhiều sản phẩm chăm sóc da khác nhau để cải thiện cũng như duy trì vẻ đẹp của mình. Tuy nhiên, không ít trong số các bạn không hiểu rõ về sản phẩm mà bạn đang dùng. Các bạn chỉ đơn giản là biết về công dụng được ghi trên nhãn mà không để ý đến những thành phần có bên trong. Nếu bạn không cẩn thận, rất có thể chúng chính là nguyên nhân khiến da bạn kích ứng, thậm chí ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn.

Sau đây là những thành phần mà bạn đặc biệt lưu ý và cần tránh trong khi mua những sản phẩm chăm sóc da của mình:

1. Parabens

Parabens là chất bảo quản được tìm thấy trong mọi thứ, từ xà phòng, kem dưỡng da đến đồ trang điểm. Nếu các sản phẩm chăm sóc da hay tóc của bạn có nước trong đó, nó có thể có paraben để ngăn vi khuẩn phát triển. Ví dụ bao gồm: methylparaben, proplyparaben, isopropylparaben và isobutylparaben. Nếu bạn bắt gặp từ nào có chứa từ "paraben" trong nó, hãy tránh mua sản phẩm này.

Hãy tránh xa những sản phẩm có chứa parbens trong nó

Parabens được biết đến là chất gây rối loạn nội tiết, có nghĩa là chúng bắt chước estrogen trong cơ thể và có thể dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố, thậm chí có thể gây ung thư vú. Ví dụ, một nghiên cứu gần đây đã tìm thấy nồng độ của paraben, đặc biệt là methylparaben, trong các khối u vú ở người. Một nghiên cứu khác cho thấy 99% tất cả các khối u ung thư vú đều chứa paraben.

2. Hương thơm nhân tạo / Parfum

Hầu hết mọi sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm thông thường (ngay cả những sản phẩm “không mùi”) đều chứa hương thơm nhân tạo. Các nhà sản xuất không bắt buộc phải tiết lộ những gì thực sự có trong mỹ phẩm của họ, vì vậy bạn chỉ cần nhìn thấy chữ  “Fragrance” hoặc “Parfum” trong danh sách thành phần tạo ra sản phẩm, hãy cân nhắc khi sử dụng. Hương thơm nhân tạo thực sự có thể là một loại "cocktail" chứa chất gây ung thư, chất gây dị ứng, chất gây rối loạn nội tiết và chất kích ứng.

Nếu bạn thấy các loại kem dưỡng da, sữa dưỡng thể của bạn có mùi hơn hơi nồng, bạn nên cẩn thận và cân nhắc khi sử dụng

3. Sodium Lauryl Sulfate và Sodium Laureth Sulfate

SLS / SLES là chất tạo bọt được sử dụng trong một loạt các sản phẩm chăm sóc cá nhân, bao gồm chăm sóc da và mỹ phẩm, dầu gội đầu và kem đánh răng. Chúng là chất hoạt động bề mặt có thể gây kích ứng da hoặc gây dị ứng. Ngoài ra, các hợp chất hóa học được gọi là “nitrosamine” là sản phẩm phụ phổ biến của quá trình sulphat hóa. 90% nitrosamine được cho là chất gây ung thư.

4. Toluen

Toluene là một hóa chất thường được tìm thấy trong sơn móng tay và thuốc nhuộm tóc. Nó là một dung môi hóa dầu dễ bay hơi có thể gây độc cho hệ miễn dịch và có thể gây dị tật bẩm sinh. Nếu bạn đang mang thai, hãy đặc biệt cẩn thận và tránh hoàn toàn sơn móng tay có chứa toluen.

Các loại sơn móng tay hầu hết đều có chứa toluen, các bạn nữ nên hạn chế sơn móng hoặc tìm kiếm những lọ sơn chất lượng không chứa toluen

5. Phthalates

Phthalate là một chất hóa dẻo được thêm vào nhựa để giữ cho nó không trở nên giòn. Phthalates được sử dụng trong mỹ phẩm chủ yếu trong nước hoa và cũng có thể được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác, chẳng hạn như keo xịt tóc và sơn móng tay. Ví dụ bao gồm: DBP, DEHP, DEP và các loại khác. Giống như paraben, phthalates là chất gây rối loạn nội tiết và có thể gây ra các vấn đề về nội tiết tố, sinh sản và dị tật bẩm sinh.

Phthalates thực chất là một dạng của nhựa dẻo, chúng có những tác hại rất nguy hiểm đến sức khỏe của chúng ta

6. Polyetylen Glycol (PEG)

Polyethylene Glycol (PEG) được sử dụng trong nhiều loại mỹ phẩm như một chất làm đặc, đặc biệt là trong kem dưỡng da, dầu gội đầu và kem chống nắng. PEG thường bị ô nhiễm bởi cả ethylene oxide (một chất gây ung thư đã biết) và 1,4-Dioxane (gây ra các vấn đề về hô hấp và hiện nay đang bị cấm ở Canada).

7. Fomanđehit

Formaldehyde được sử dụng làm chất bảo quản trong mỹ phẩm. Nó là một chất gây ung thư đã biết cũng có liên quan đến bệnh hen suyễn, nhiễm độc thần kinh và độc tính phát triển. Nó có thể được tìm thấy trong các chất bảo quản như quaternium-15, DMDM ​​hydantoin và imidazolidinyl urê.

Công thức hóa học của Formaldehyde

8. Oxybenzone (và các loại kem chống nắng hóa học khác)

Kem chống nắng có hai dạng khác nhau: dạng lọc hóa học và dạng khoáng chất. Các loại kem chống nắng phổ biến nhất trên thị trường sử dụng các bộ lọc hóa học như avobenzone, oxybenzone, octocrylene và ecamsule. Oxybenzone là một chất gây rối loạn nội tiết được biết đến và đã được chứng minh là làm thay đổi chức năng tuyến giáp.

Vào năm 2019, FDA đã công bố nghiên cứu cho thấy các bộ lọc UV hóa học được sử dụng rộng rãi, có liên quan đến sự rối loạn hormone, kết quả sinh nở tiêu cực, giảm khả năng sinh sản của nam giới và có thể gây ung thư, được hấp thụ vào cơ thể với một lượng đáng kể ngay sau khi ứng dụng. Và vào năm 2020, FDA đã công bố nghiên cứu mới cho thấy sáu bộ lọc UV hóa học có thể phát hiện được trên da và trong mạch máu vài tuần sau khi ứng dụng.

Các xét nghiệm máu cho thấy nồng độ oxybenzone cao hơn 180 lần mức độ quan tâm của FDA sau một lần áp dụng và tăng vọt lên hơn 500 lần sau 4 ngày sử dụng thường xuyên.

Nên tránh dùng kem chống nắng hóa học bằng mọi giá — đặc biệt là với trẻ em! Oxybenzone cũng có thể được tìm thấy trong kem chống nắng, kem dưỡng da SPF, son dưỡng môi và đồ trang điểm. Nếu bạn đang sử dụng kem dưỡng ẩm có màu hoặc kem nền có SPF, nó có thể có bộ lọc tia cực tím hóa học (Đây là loại kem dưỡng ẩm có màu an toàn mà tôi khuyên dùng có kem chống nắng khoáng.)

Hầu hết các loại kem chống nắng trên thị trường hiện nay đều là kem chống nắng hóa học, có chứa Oxybenzone 

Hãy sử dụng kem chống nắng khoáng cho cả bạn và con bạn. Kem chống nắng khoáng tạo ra một hàng rào trên bề mặt da để chống lại hoặc phản xạ các tia nắng mặt trời ra khỏi da, có nghĩa là chúng không xâm nhập vào da.

Để tìm kem chống nắng chỉ có khoáng chất, bạn cần kiểm tra thành phần. Ngay cả những loại kem chống nắng được dán nhãn là “kem chống nắng khoáng” cũng có thể chứa cả bộ lọc tia cực tím hóa học và khoáng chất. Đây là loại kem chống nắng khoáng mà tôi khuyên dùng, sử dụng Zinc Oxide và không có paraben hoặc các thành phần có hại khác.

9. Diethanolamine

Diethanolamine là một chất tạo bọt. Nó là một chất gây ung thư và độc tố đường hô hấp đã biết, đó là lý do tại sao EU đã hạn chế sử dụng chất này trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Mặc dù vậy, nó vẫn được sử dụng trong bồn tắm bong bóng, sữa tắm và dầu gội đầu ở Hoa Kỳ. Nó thường được viết tắt là DEA trên nhãn mỹ phẩm.

Một chất tạo bọt thường có trong dầu gội đầu, sữa tắm hoặc sữa rửa mặt, hãy kiểm tra ngay những sản phẩm mà bạn đang sử dụng có thành phần này không nhé

10. Triclosan

Triclosan là một chất kháng khuẩn từng được sử dụng trong xà phòng diệt khuẩn. Vào năm 2016, nó đã bị cấm đối với xà phòng được sử dụng trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe, nhưng nó vẫn được phép sử dụng trong mỹ phẩm cá nhân. Triclosan không chỉ góp phần vào vi khuẩn kháng kháng sinh mà còn là chất gây rối loạn nội tiết và được chứng minh là góp phần gây viêm ruột và thúc đẩy sự phát triển của khối u trong các nghiên cứu trên chuột. Tất nhiên là nó KHÔNG TỐT cho sức khỏe của chúng ta.

Nguồn tài liệu

https://coconutsandkettlebells

Bình luận bài viết