10 điều bạn nên tự hỏi bản thân trước khi phẫu thuật thẩm mỹ

  30/06/2021       574

Quyết định phẫu thuật thẩm mỹ là một quyết định lớn và có thể bạn sẽ đưa ra những quyết định sai lầm nếu bạn không hiểu rõ về bản thân, về quy trình phẫu thuật bao gồm cả những rủi ro và biến chứng có thể gặp phải sau phẫu thuật. Bây giờ hãy nhìn vào gương và tự hỏi bản thân những câu hỏi dưới đây trước đặt lịch hẹn với bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

1. Tôi có khỏe mạnh về thể chất và có hút thuốc lá không?

Một cơ thể khỏe mạnh về thể chất cũng đồng nghĩa với việc bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh, không quá buông thả bản thân trước những đồ ăn hay thức uống giàu chất béo, tinh bột và đường như thức ăn nhanh, bánh kéo nước ngọt, đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ.... Sức khỏe cùng với chế độ ăn của bạn có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả phẫu thuật. 

Ngoài ra, nếu bạn là người hút thuốc lá hoặc hút thuốc lá thụ động, bạn không nên nghĩ đến việc phẫu thuật thẩm mỹ. Vì trong thuốc lá có chứa nicotin, cacnon mnoxide, formaldehyde... các chất có khả năng làm tăng nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật. Nó có thể làm co các mạch máu nhỏ dẫn máu đến chữa lành các mô và phá hủy kết quả phẫu thuật của bạn.

Nếu bạn có chế độ ăn uống không lành mạnh, cộng thêm việc hút thuốc lá hãy thành thật với bác sĩ phẫu thuật. Có thể bác sĩ sẽ có những biện pháp hợp lý để giúp bạn cân bằng chế độ dinh dưỡng và ngưng sử dụng thuốc lá trước khi tiến hành phẫu thuật cho bạn.

2. Tôi có sẵn sàng thực hiện những thay đổi lối sống cần thiết, chẳng hạn như bỏ hút thuốc hoặc giảm cân, để phẫu thuật không?

Chúng ta luôn biết rằng, để thay đổi lối sống là điều khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay đổi bạn thân để trở nên đẹp hơn và có cuộc sống chất lượng hơn, không có cách nào khác là hãy thay đổi lối sống và thói quen của mình. 

Hãy mạnh dạn rời bỏ chiếc chăn ấm mỗi sáng, bước ra ngoài tập thể dục, đi bộ, chạy bộ, đạp xe hay bất cứ hoạt động thể chất nào khiến cho bạn có thể vận động để khỏe mạnh hơn và giảm cân. Vì có một số thủ thuật phẫu thuật, bác sĩ yêu cầu bạn phải đạt được cân nặng nhất định trước khi trải qua phẫu thuật để đảm bảo một kết quả an toàn và thành công. Nếu không quyết tậm làm điều này rất có thể bạn không thể phẫu thuật.

Tập thể dục để đạt được cân nặng hợp lý vừa giúp bạn khỏe mạnh mà tinh thần bạn cũng sẽ được giải phóng

3. Tôi có kỳ vọng THỰC TẾ về kết quả thủ thuật của mình không?

William Shakespeare từng viết, “Kỳ vọng là cội rễ của mọi nỗi đau”. Vì vậy, hãy bỏ qua những kỳ vọng viễn vong và hãy nhìn vào thực tế những kỳ vọng của bạn về kết quả phẫu thuật và kết quả thức tế bao gồm cả những rủi ro và biến chứng có thể xảy ra.

Và để bớt căng thẳng và lo lắng bạn cũng có thể thử tiếp cận những giải pháp thẩm mỹ không phẫu thuật tiên tiến hiện đại ngày nay thay cho phẫu thuật thẩm mỹ để tránh xâm lấn nhưng vẫn mang lại kết quả khả quan. Hãy nghiên cứu những giải pháp thẩm mỹ không phẫu thuật và thảo luận với bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ trước khi tiến hành thủ tục.

4. Tôi muốn phẫu thuật thẩm mỹ để bản thân đẹp hơn hay để phù hợp với lý tưởng và mong muốn của người khác?

Ngày nay chúng ta rất dễ bị ảnh hưởng bởi những lời khen, chê khiếm nhã của người khác. Giữa các kỳ vọng về xã hội, văn hóa và giữa các cá nhân với nhau, ý kiến của người khác có thể ảnh hưởng đến tinh thần bạn và làm cho bạn có quyết định phẫu thuật thẩm mỹ để được đẹp hơn sao cho giống với những kỳ vọng của người khác. Bạn thấy đấy, chuẩn mực về cái đẹp và xu hướng về cái đẹp của xã hội cũng khiến cho bạn quyết định đi theo số đông mà không nhìn thấy vẻ đẹp tự nhiên của riêng mình. Phải không?

Vì vậy, bạn nếu bạn quyết định phẫu thuật thẩm mỹ để phù hợp với mong muốn của người khác hoặc chạy theo xu hướng thẩm mỹ thì chúng tôi khuyên bạn hãy dừng lại, nhìn vào gương và tự hỏi bản thân mình rằng "tôi có cần phải thay đổi ngoại hình vì người khác không?"; "tôi có hài lòng với gương mặt hay ngoại hình của mình không"? Nếu có, không việc gì phải chạy theo xu hướng hoặc để làm đẹp lòng thiên hạ. Trừ khi bạn có một trong những khiếm khuyết về ngoại hình nghiêm trong, chúng khiến cho bạn mất đi vẻ đẹp vốn có, lúc đó hãy nghĩ đến việc phẫu thuật thẩm mỹ.

Có thể với một số người theo quan điểm thẩm mỹ của họ bạn không đẹp, nhưng chuẩn mực đẹp khác nhau ở mỗi người và mỗi quốc gia, hãy cứ tự tin là chính mình

5. Tôi đã dành thời gian tìm hiểu về phẫu thuật thẩm mỹ và khám phá trình độ của các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ mà bạn sắp thực hiện chưa?

Trước khi tiến hành bất kỳ thủ tục nào, điều căn bản và quan trọng nhất là bạn phải hiểu rõ về quy trình, chúng tôi không yêu cầu bạn phải nắm vững kiến thức như một chuyên gia hành nghề mà chỉ đơn thuần là hiểu rõ về quy trình mà bạn sắp thực hiện, ví dụ như: quy trình phẫu thuật, cách phẫu thuật cơ bản, những rủi ro và khả năng phục hồi sau phẫu thuật, cách chăm sóc, kết quả có thể sự đoán, trong trường hợp có rủi ro thì làm thế nào xử lý...vv. Quan trọng nhất là bạn phải kiểm tra kỹ lưỡng về bác sĩ phẫu thuật về kinh nghiệm, chuyên môn, trình độ, chứng nhận của cơ quan Y tế,...vv. 

Bạn và bác sĩ phẫu thuật nên trao đổi rõ ràng và trung thực về thủ tục sắp thực hiện, kết quả và rủi ro...

6. Tôi có thể trung thực về bất kỳ tình trạng y tế nào mà tôi đã và đang điều trị không?

“Sự rõ ràng và trung thực” nói trên bao gồm việc thông báo cho bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của bạn về bất kỳ tình trạng y tế nào, dị ứng thuốc và các phương pháp điều trị y tế trước đây (bao gồm chất làm đầy, tạo hình khuôn mặt và Botox) mà bạn đã mắc phải hay đã thực hiện trước đây. Bạn muốn cung cấp cho bác sĩ bất kỳ thông tin nào thậm chí có thể đóng một phần từ xa vào sự thành công của quy trình của bạn.

7. Tôi có sẳn sáng thông báo cho bác sĩ biết về các loại thuốc, vitamin, thảo dược, rượu hay ma túy mà bạn đã và đang dùng không?

Thuốc, vitamin, thảo dược bổ sung, ma túy, rượu... cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phẫu thuật và kết quả phẫ thuật. Vì vậy, chúng tôi luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trung thực, bằng cách nói với bác sĩ phẫu thuật của bạn mọi thứ về sức khỏe, lối sống và những loại thuốc bạn đang dùng trước khi làm phẫu thuật sẽ giúp ích rất lớn cho một ca phẫu thuật thành công.

8. Bạn có sẳn sàng cho ca phẫu thuật chưa?

Hãy sẳn sàng phẫu thuật thẩm mỹ khi tự bản thân bạn muốn thay đổi ngoại hình để đạt được cuộc sống chất lượng hơn, đừng quyết định dựa trên sự mong muốn của người khác. 

Hãy sẳn sàng phẫu thuật thẩm mỹ chỉ khi bạn đã hiểu đầy đủ về kết quả phẫu thuật và những rủi ro có thể xảy ra, và bạn chấp nhận được kết quả thực tế

Hãy sẳn sàng phẫu thuật thẩm mỹ khi bạn có thể chuẩn bị đầy đủ cho quá trình hồi phục của mình ví dụ như: thời gian phục hồi, nơi hợp lý để nghỉ dưỡng, người có thể chăm sóc bạn nếu bạn không thể tự chăm sóc bản thân, mọi điều kiện lý tưởng nhất để giúp bạn hồi phục nhanh chóng.

9. Ai có thể chăm sóc cho tôi trong thời gian bạn hồi phục?

Phải có ai đó có thể bên cạnh và chăm sóc bạn ít nhất 24 giờ hoặc lâu hơn theo thời gian chỉ định sau phẫu thuật và trong thời gian hồi phục.

Tuy theo quy trình phẫu thuật và có những phẫu thuật phức tạp khác nhau, nhưng giai đoạn phục hồi sau phẫu thuật không phải là lúc để thực hiện một mình. Bạn có thể cần trợ giúp lái xe và di chuyển. Bạn có thể cần giúp đỡ về thuốc men và thức ăn.Bạn thậm chí có thể cần giúp đỡ khi đi vệ sinh. Nghiêm túc mà nói, bạn sẽ cần một số hỗ trợ. Hãy chắc chắn rằng bạn có ai đó bên cạnh — đặc biệt là trong 24 giờ đầu tiên sau khi làm thủ thuật. 

10. Tôi có đủ tài chính dự trù trong trường hợp cần thêm phẫu thuật bổ sung không?

Với kỹ thuật phẫu thuật và trang thiết bị hiện đại, tiên tiến ngày nay thì rất ít xảy ra các biến chứng sau phẫu thuật. Tuy nhiên, ít nhưng không có nghĩa là không có và nó tuyệt đối an toàn. Đặc biệt, nếu phẫu thuật của bạn không được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa, được chứng nhận và nhiều kinh nghiệm. Bạn sẽ phải cần thêm phẫu thuật thứ cấp để chỉnh sữa kết quả hoặc sữa chữa những biến chứng có thể xảy ra. Ngoài ra, đôi khi kết quả phẫu thuật không đạt yêu cầu hay không như những gì bạn mong đợi, phẫu thuật bổ sung có thể được thực hiện và tất nhiên bạn phải tốn thêm chi phí cho những điều không mong muốn này.

Bình luận bài viết