Retinol và Niacinamide có thể sử dụng cùng nhau không?

  18/10/2022       655

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm và công thức chăm sóc da trên thị trường với nhiều sản phẩm trong số đó được bán không cần kê đơn, chúng có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng khi không biết sản phẩm nào có thể được sử dụng cùng nhau và liệu chúng có bất kỳ tác dụng phụ nào hay không. Đặc biệt là niacinamide và retinol, hai thành phần rất nổi tiếng trong việc chăm sóc và điều trị các vấn đề về da hiện nay. 

Bài viết này sẽ giải đáp thác mắc của các bạn.

Có thể sử dụng niacinamide và retinol cùng nhau không?

Niacinamide và axit retinoic là hai thành phần chăm sóc da phổ biến được tìm thấy trong nhiều loại sản phẩm. Chúng có thể được sử dụng cùng nhau và trên thực tế là một sự kết hợp mạnh mẽ có thể giúp điều trị mụn trứng cá, sẹo mụn, đổi màu da và các vấn đề về da khác. (1)

Niacinamide được sử dụng như thế nào với Retinol?

Axit retinoic là một thành phần chăm sóc da mạnh mẽ giúp hydrat hóa da và tăng sản xuất collagen. Nó cũng giúp thúc đẩy quá trình sửa chữa da và loại bỏ các tế bào da chết trên bề mặt. Tuy nhiên, nó có thể gây kích ứng và mẩn đỏ ở một số người. (2)

Mặt khác, Niacinamide giúp kháng viêm và làm dịu da. Do đó, nó rất hữu ích cho những người bị mụn trứng cá hoặc các rối loạn về da như viêm da.

Khi niacinamide được sử dụng với axit retinoic, nó sẽ giúp bảo vệ da khỏi các tác dụng phụ gây viêm của axit retinoic. (3)

Có bằng chứng khoa học về việc sử dụng Niacinamide và Retinol cùng nhau không?

Niacinamide và retinol tại chỗ là sự kết hợp rất có lợi cho da. Theo một nghiên cứu gần đây được thực hiện trên những bệnh nhân bị mụn trứng cá mãn tính, sự kết hợp của retinol và niacinamide giúp chữa khỏi mụn trứng cá và sẹo mụn sớm hơn so với retinol đơn thuần. (4)

Trong một nghiên cứu khác, một số bệnh nhân được yêu cầu sử dụng kem dưỡng ẩm có chứa niacinamide trên một nửa khuôn mặt của họ và kem dưỡng ẩm thường xuyên trên nửa mặt còn lại. Sau khi sử dụng tretinoin (một dạng retinol) trong vài tuần, bên bôi kem dưỡng ẩm gốc niacinamide dung nạp axit retinoic tốt hơn đáng kể so với bên còn lại. Hơn nữa, ở bên được điều trị bằng niacinamide ít bị mẩn đỏ và kích ứng da hơn.

Những kết quả này cho thấy niacinamide hoạt động như một hàng rào bảo vệ khỏi tác dụng phụ của retinol trên da. (5)

 • Niacinamide là gì?

Niacinamide, hoặc nicotinamide, là một dạng của vitamin B3. (6) Nó đã được sử dụng tại chỗ để chữa các bệnh viêm da như chàm và viêm da trong nhiều lứa tuổi do đặc tính chống viêm của nó.

Niacinamide cũng được biết đến để điều trị sự đổi màu và tăng sắc tố da. (7) (8)

 • Retinol là gì?

Retinol là một dẫn xuất của vitamin A. Axit retinoic là một dạng retinol đơn giản hơn, được chia nhỏ. Nó có thể cực kỳ có lợi cho da khi bôi tại chỗ và được sử dụng để điều trị mụn trứng cá, sẹo mụn, nếp nhăn, đổi màu da và các vấn đề về da khác. (9)

Nó giúp thúc đẩy sản xuất collagen và kích thích phục hồi da. Axit retinoic được tìm thấy trong nhiều công thức bôi ngoài da, cả thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn. (10) (11)

Làm thế nào để sử dụng Niacinamide và Retinol cùng nhau?

Retinol và niacinamide có thể giúp cải thiện kết cấu tổng thể và vẻ ngoài của làn da - nhưng chỉ khi được sử dụng đúng cách.

Làm theo các bước sau để tận dụng tối đa cả hai thành phần:

 1. Làm sạch da bằng chất tẩy rửa nhẹ nhàng.
 2. Bôi niacinamide tại chỗ lên da và để nó hấp thụ trong vài phút.
 3. Thoa retinol ít nhất 5–10 phút sau khi thoa niacinamide.
 4. Sử dụng kem dưỡng ẩm nhẹ nhàng để hoàn thành quy trình chăm sóc da của bạn.

Luôn đảm bảo sử dụng kem chống nắng phổ rộng khi sử dụng retinol vì tất cả các loại retinoid đều có thể khiến da bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời.

Tác dụng phụ của việc sử dụng Niacinamide và Retinol cùng nhau là gì?

Mặc dù cả niacinamide và retinol nói chung đều an toàn để sử dụng, nhưng một số người có thể gặp một số tác dụng phụ nhất định như:

 • Kích ứng da
 • Khô da
 • Cảm giác ngứa hoặc ngứa ran

Retinol không nên được sử dụng trong:

 • Phụ nữ có thai hoặc cho con bú
 • Trẻ em dưới 15 tuổi
 • Những người bị tiểu đường, đang hóa trị hoặc bị rối loạn gan (họ nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu dùng retinol)

Lưu ý: Nếu bạn nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ nào khi sử dụng niacinamide và / hoặc retinol, vui lòng liên hệ với bác sĩ da liễu hoặc dược sĩ của bạn ngay lập tức để xác định cách hành động an toàn nhất.

Câu hỏi được hỏi nhiều nhất

 1. Tôi có thể sử dụng retinol và vitamin C cùng nhau không?

Câu trả lời là KHÔNG, không nên kết hợp vitamin C và retinol vì cả hai đều là những thành phần rất mạnh và sử dụng chúng cùng nhau có thể dẫn đến khô da hoặc bong tróc.

 1. Tôi nên sử dụng bao nhiêu phần trăm retinol?

Retinol có thể là một thành phần mạnh mẽ và nên luôn được sử dụng bắt đầu từ nồng độ thấp hơn như 0,025% hoặc 0,01%. Tốt nhất là bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ da liễu trước khi bắt đầu điều trị bằng retinol.

Tóm lại:

Niacinamide và retinol hoàn toàn an toàn khi sử dụng cùng nhau và trên thực tế được quảng cáo là sự kết hợp tuyệt vời cho làn da.

Retinol giúp tăng tốc độ phục hồi da, kích thích sản xuất collagen, điều trị mụn trứng cá và giảm chứng tăng sắc tố da. Niacinamide cũng giúp chữa mụn, dưỡng ẩm cho da,

Nguồn tài liệu:

1. Levin J, Momin SB. How much do we really know about our favorite cosmeceutical ingredients? The Journal of clinical and aesthetic dermatology. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2921764/. Published February 2010.

2. Mukherjee S, Date A, Patravale V, Korting HC, Roeder A, Weindl G. Retinoids in the treatment of Skin aging: An overview of clinical efficacy and safety. Clinical interventions in aging. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2699641/. Published 2006.

3. T; PSINDRS. The role of moisturizers in addressing various kinds of dermatitis: A review. Clinical medicine & research. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29229630/.

4. Endly DC, Miller RA. Oily skin: A review of treatment options. The Journal of clinical and aesthetic dermatology. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5605215/. Published August 2017.

5. Fu JJ; Hillebrand GG; Raleigh P; Li J; Marmor MJ; Bertucci V; Grimes PE; Mandy SH; Perez MI; Weinkle SH; Kaczvinsky JR; A randomized, controlled comparative study of the wrinkle reduction benefits of a cosmetic niacinamide/peptide/retinyl propionate product regimen vs. A prescription 0.02% tretinoin product regimen. The British journal of dermatology. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20374604/.

6. W; G. Nicotinic acid/niacinamide and the skin. Journal of cosmetic dermatology. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17147561/.

7. Çatak J. Determination of niacin profiles in some animal and plant based foods by High Performance Liquid Chromatography: Association with Healthy Nutrition. Journal of animal science and technology. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6582921/. Published May 2019.

8. Navarrete-Solís J, Castanedo-Cázares JP, Torres-Álvarez B, et al. A double-blind, randomized clinical trial of niacinamide 4% versus hydroquinone 4% in the treatment of Melasma. Dermatology research and practice. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3142702/. Published 2011.

9. Spierings NMK. Evidence for the efficacy of over-the-counter vitamin A cosmetic products in the improvement of Facial Skin Aging: A systematic review. The Journal of clinical and aesthetic dermatology. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8675340/. Published September 2021.

10. Zasada M, Budzisz E. Retinoids: Active molecules influencing skin structure formation in cosmetic and dermatological treatments. Postepy dermatologii i alergologii. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6791161/. Published August 2019.

11. Gilbert C. What is vitamin A and why do we need it? Community eye health. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3936685/. Published 2013.

12. https://www.emedihealth.com/skin-beauty/retinol-niacinamide-for-skin

 

Bình luận bài viết