Chất làm đầy (Filler) có thể điều trị sẹo mụn hiệu quả?

  25/09/2023       1328

Tự tin và làn da mịn màng luôn là mục tiêu của nhiều người, nhưng sẹo mụn có thể làm mất đi sự tự tin và gây ra những rắc rối về ngoại hình. May mắn thay, có nhiều phương pháp điều trị sẹo mụn hiệu quả, trong đó filler là một trong những lựa chọn phổ biến để cải thiện vẻ ngoại hình của sẹo mụn.

Filler có thể điều trị sẹo mụn?

Filler được sử dụng để điều trị sẹo mụn - sẹo lõm hoặc sẹo rolling. Đây là loại sẹo xuất hiện khi da bị mất điểm độ đàn hồi và trở nên lõm xuống, tạo ra những vùng lõm trên da. Fillers giúp điều chỉnh sự không đều đặn của da bằng cách tạo thể tích dưới da và làm phẳng sẹo, làm cho da trở nên mịn màng hơn, kích thích sản xuất collagen tự nhiên của da. Quá trình này thường diễn ra nhanh chóng và không đòi hỏi thời gian nghỉ dưỡng dài hạn.

Các lựa chọn về chất làm đầy bao gồm axit hyaluronic (bao gồm Restylane và Juvederm), vi cầu polymethyl methacrylate với collagen (Bellafill), axit poly-L-lactic (Sculptra) và chuyển mỡ tự thân, đó là khi mỡ được lấy từ người và tiêm vào cơ thể. sẹo mụn.

Hãy nói chuyện với bác sĩ để xác định loại chất làm đầy tốt nhất để điều trị sẹo mụn của bạn.

Chất làm đầy có thể được sử dụng trên các vùng trên khuôn mặt bao gồm má, mũi, môi, cằm và quanh miệng.

Khu vực điều trị?

Thông thường, chất làm đầy để điều trị sẹo mụn sẽ được thực hiện trên trán, má, cằm, quanh miệng và bất kỳ nơi nào khác có thể nhìn thấy sẹo. Bạn có thể cần nhiều hơn một lần điều trị để thấy được kết quả đầy đủ.

Chất làm đầy (Filler) trị sẹo mụn có an toàn không?

Tất cả các chất làm đầy da nói chung đều an toàn, mặc dù cần phải thực hiện kiểm tra da để tìm dị ứng trước khi sử dụng bất kỳ chất làm đầy nào có collagen bò.

Chất làm đầy mới hơn được làm từ một loại đường tự nhiên có trong da và hiếm khi gây ra phản ứng dị ứng.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số tác dụng phụ nhất định cần lưu ý, bao gồm: sưng tấy, bầm tím, ngứa, đỏ, phản ứng dị ứng với lidocain hoặc collagen bò

Ưu điểm của phương pháp têm filler trị sẹo mụn:

 • Điều trước tiên mà bạn cần lưu ý là việc tiêm chất làm đầy chỉ nên được thực hiện tại phòng khám bởi chuyên gia y tế đã được đào tạo.
 • Hầu hết các phương pháp điều trị sẽ mất từ 15 đến 60 phút và thời gian hồi phục là tối thiểu; bạn sẽ có thể tiếp tục hầu hết các hoạt động bình thường ngay sau đó.
 • Tùy thuộc vào loại chất làm đầy mà bạn nhận được, bạn có thể cần điều trị duy trì từ sáu tháng đến hai năm một lần.
 • Một số người bị sẹo mụn nghiêm trọng có thể cần nhiều lần điều trị để thấy được kết quả đầy đủ.

Sẹo lõm sẽ được cải thiện rõ rệt sau khi tiêm filler

Hiệu quả trị sẹo mụn bằng tiêm filler?

Các chất làm đầy rất hiệu quả trong việc làm giảm sự xuất hiện của sẹo mụn. Nhiều bệnh nhân vẫn hài lòng với kết quả sau 5 năm. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất làm đầy cải thiện vết sẹo ở má hơn 50%.

Cần chuẩn bị gì trước khi tiêm filler điều trị sẹo mụn?

Trước khi tiêm chất làm đầy, bạn có thể cần phải làm xét nghiệm da, thường là khoảng một tháng trước cuộc hẹn đã định, để đảm bảo rằng bạn không bị dị ứng.

Bạn cũng sẽ được yêu cầu chia sẻ tiền sử bệnh và dị ứng với bác sĩ. Nếu có thể, hãy cố gắng đến với làn da sạch sẽ, không trang điểm.

QUY TRÌNH TIÊM FILLER ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN:

 1. Thăm Khám Ban Đầu: Trước khi tiến hành điều trị, bạn nên thăm khám với một bác sĩ chuyên khoa da liễu hoặc chuyên gia thẩm mỹ. Họ sẽ đánh giá tình trạng da của bạn và xác định liệu filler có phù hợp với bạn hay không.
 2. Tiêm Filler: Quá trình tiêm filler thường được thực hiện tại phòng mạch hoặc trung tâm thẩm mỹ. Bác sĩ sẽ tiêm chất filler vào vùng sẹo mụn một cách cẩn thận. Đôi khi, quá trình này cần một số lần tiêm để đạt được kết quả tốt nhất.
 3. Kết Quả Và Hồi Phục: Sau khi tiêm filler, bạn có thể thấy sự cải thiện ngay lập tức, nhưng kết quả cuối cùng thường xuất hiện sau vài ngày khi chất filler lắng đọng và da được làm mờ sẹo. Không cần thời gian nghỉ dưỡng lâu sau tiêm filler, và bạn có thể trở lại hoạt động hàng ngày ngay sau quá trình điều trị.

CÁC LOẠI CHẤT LÀM ĐẦY (FILLER) DÙNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN:

Mụn trứng cá đôi khi có thể để lại sẹo. Đối với những người tự ti về sự xuất hiện của những vết sẹo này, tin tốt là chúng có thể được điều chỉnh bằng chất làm đầy.

1. Bellafill

Bellafill là chất làm đầy da lâu dài được phê duyệt để điều trị sẹo mụn.

Nó được làm từ collagen có nguồn gốc từ bò, giúp tăng thể tích cho da và các hạt polymethyl methacrylate (PMMA) nhỏ, có tác dụng hỗ trợ cấu trúc cho da.

Bạn phải trên 21 tuổi mới được tiêm Bellafill và không bị dị ứng với collagen bò. Nó hoạt động trên cả nam và nữ với nhiều loại da khác nhau.

2. Axit hyaluronic

Trong một số trường hợp, chất làm đầy axit hyaluronic, như Juvederm hoặc Restylane, có thể được sử dụng để điều trị sẹo mụn.

Những chất làm đầy này có thể cải thiện đường viền của da và làm giảm vết lõm trên da do sẹo mụn. Không giống như Bellafill, những chất làm đầy này được coi là tạm thời và sẽ cần được tiêm vài tháng một lần.

3. Axit poly-L-lactic

Một loại chất làm đầy khác, axit poly-L-lactic (Sculptra), đôi khi cũng được sử dụng. Chất này không giống các chất làm đầy khác ở chỗ nó sẽ không làm da bạn căng mọng ngay lập tức.

Thay vào đó, nó kích thích làn da của bạn sản xuất collagen để giảm dần sự xuất hiện của sẹo mụn trong vài tháng.

4. Chuyển mỡ tự thân

Quy trình này chuyên sâu hơn nhiều so với quy trình tiêm chất làm đầy tiêu chuẩn của bạn, vì chất béo được lấy từ cơ thể bạn để tiêm vào sẹo mụn.

Kết quả khó dự đoán hơn vì chúng phụ thuộc vào lượng mỡ được tiêm vào sẽ tái tạo nguồn cung cấp máu và tồn tại. Khoảng 50 phần trăm sẽ sống sót, nhưng có thể cần phải điều trị nhiều lần.

CHẤT LÀM ĐẦY SẸO MỤN HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Các loại chất làm đầy khác nhau hoạt động theo những cách khác nhau. Ví dụ:

 • Bellafill: Collagen trong Bellafill làm tăng thể tích và nâng cơ da, làm cho vết sẹo lõm trông ít rõ ràng hơn. Cuối cùng, collagen sẽ tái hấp thu vào cơ thể, nhưng các vi cầu PMMA vẫn còn. Điều này cung cấp cấu trúc và hỗ trợ cho da và cho phép nhiều collagen phát triển hơn.
 • Da vẫn mịn màng trong thời gian dài hơn so với các chất làm đầy khác. Bellafill thường sẽ tồn tại được khoảng 12 tháng đối với sẹo mụn.
 • Axit hyaluronic: Sau khi được tiêm, các chất làm đầy này sẽ ngay lập tức làm căng da, nâng cao và làm mịn các vùng da bị lõm. Tuy nhiên, chúng không tồn tại lâu dài và sẽ cần phải tiêm vài tháng một lần để duy trì kết quả.
 • Axit poly-L-lactic: Được biết đến với cái tên Sculptra, chất làm đầy này không giống các chất làm đầy khác ở chỗ nó không có tác dụng ngay lập tức. Thay vào đó, nó kích thích cơ thể bạn sản xuất collagen và dần dần làm giảm sự xuất hiện của sẹo mụn theo thời gian.
 • Chuyển mỡ tự thân: Quy trình này liên quan đến việc lấy mỡ từ một vùng khác trên cơ thể và tiêm vào các vết sẹo mụn trên mặt. Để chất béo tồn tại ở vị trí mới, nó phải phát triển lại nguồn cung cấp máu. Khoảng một nửa số chất béo sẽ có thể làm được điều này. Khi đó, chất béo sẽ tồn tại vĩnh viễn.

CÓ BẤT KỲ RỦI RO HAY TÁC DỤNG PHỤ NÀO KHÔNG?

Giống như bất kỳ quy trình thẩm mỹ nào, có một số rủi ro và tác dụng phụ cần cân nhắc. Những vấn đề này thường sẽ tự giải quyết và có thể bao gồm: sưng tấy, đỏ, đổi màu tại chỗ tiêm, dị ứng với collagen bò, dị ứng với lidocain hoặc chất gây tê khác, vón cục tại chỗ tiêm

Một nguy cơ khác cần lưu ý là tắc mạch máu, tức là mạch máu bị tắc nghẽn và có thể khiến da bị rách. Điều này hiếm khi xảy ra đối với chất làm đầy được sử dụng để điều trị sẹo mụn vì chúng thường được đặt ở bề mặt, nơi khó có nguy cơ làm tắc mạch máu lớn.

ĐIỀU GÌ XẢY RA SAU KHI TIÊM FILLER LÀM ĐẦY SẸO MỤN?

Kết quả của bạn sẽ phụ thuộc vào loại chất làm đầy bạn đã nhận được. Sau khi tiêm chất làm đầy, bạn có thể tiếp tục hầu hết các hoạt động ngay lập tức và có thể tự lái xe về nhà. Tránh các hoạt động gắng sức và ngứa hoặc chà xát vùng tiêm trong những ngày sau khi điều trị.

 • Bellafill. Bạn sẽ thấy kết quả ngay lập tức và sẽ tiếp tục cải thiện theo thời gian. Khi sử dụng Bellafill để điều trị sẹo mụn, kết quả thường kéo dài trong 12 tháng, mặc dù trong một số trường hợp, kết quả có thể kéo dài hơn.
 • Axit hyaluronic. Bạn có thể mong đợi kết quả ngay lập tức. Tuy nhiên, chúng sẽ không tồn tại lâu như kết quả của Bellafill. Bạn có thể cần phải tiêm thuốc vài tháng một lần.
 • Axit poly-L-lactic. Bạn có thể sẽ cần điều trị hàng tháng trong ba tháng để thấy được kết quả mong muốn. Sau đó, bạn có thể cần phải chỉnh sửa thường xuyên, nhưng chất làm đầy này được coi là bán vĩnh viễn.
 • Chuyển mỡ tự thân. Có thể cần phải thực hiện nhiều quy trình để có được diện mạo như mong muốn và kết quả có thể khó dự đoán hơn.

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau tiêm filler làm đầy sẹo mụn

Lưu Ý Quan Trọng

 • Fillers chỉ có thể cải thiện sẹo lõm hoặc rolling, không phải là phương pháp phù hợp cho tất cả loại sẹo mụn.
 • Tùy thuộc vào loại filler và tình trạng da của bạn, kết quả có thể kéo dài từ vài tháng đến một năm trước khi cần tiêm lại.
 • Chọn một bác sĩ có kinh nghiệm và chứng chỉ để đảm bảo quá trình điều trị an toàn và hiệu quả.

Filler là một trong những phương pháp hiệu quả để cải thiện sẹo mụn và mang lại làn da mịn màng, tạo thêm sự tự tin cho bạn. Tuy nhiên, luôn thảo luận với một chuyên gia y tế trước khi quyết định tiến hành điều trị filler để đảm bảo lựa chọn phù hợp với tình trạng da của bạn và mục tiêu cá nhân.

Nguồn tài liệu:

 1. Acne scars: Diagnosis and treatment. (n.d.).https://www.aad.org/public/diseases/acne/derm-treat/scars/treatmen
 2. Bellafill. (n.d.).https://bellafill.com/
 3. Bellafill patient labeling. (n.d.).https://www.accessdata.fda.gov/cdrh_docs/pdf2/p020012s009d.pdf
 4. Cohen S, et al. (2015). Five-year safety and satisfaction study of PMMA–collagen in the correction of nasolabial folds.https://journals.lww.com/dermatologicsurgery/fulltext/2015/12001/Five_Year_Safety_and_Satisfaction_Study_of.5.aspx
 5. Dermal fillers. (n.d.).https://www.plasticsurgery.org/cosmetic-procedures/dermal-fillers/types
 6. Kravvas G, et al. (2017). A systematic review of treatments for acne scarring. Part 1: Non-energy-based techniques.https://journals.sagepub.com/doi/full/10.1177/2059513117695312
 7. Soft tissue fillers for acne scars. (n.d.).https://www.asds.net/skin-experts/skin-treatments/soft-tissue-fillers-for-acne-scars
 8. Soliman Y, et al. (2018). Update on acne scar treatment.https://www.mdedge.com/dermatology/article/169785/acne/update-acne-scar-treatment/page/0/2?sso=trueWollina U, et al. (2015). Fillers for the improvement in acne scars.https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4598204/

​​​​Lưu ý rằng việc tham khảo các nguồn tài liệu trực tuyến là một phần quan trọng của việc tìm hiểu thông tin kiến thức thẩm mỹ trước khi thực hiện. Tuy nhiên, việc tham khảo và thảo luận trực tiếp với Bác sĩ chuyên khoa là điều quan trọng nhất. Bác sĩ sẽ có kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn để cung cấp thông tin chi tiết và phù hợp với trường hợp cá nhân của bạn.

 

 

 

Bình luận bài viết