11 câu hỏi thường gặp trong phẫu thuật nâng mũi

  19/05/2020       1496

1. Nâng mũi (Rhinoplasty) khác với phẫu thuật chỉnh sửa mũi (Septoplasty) như thế nào?

Nâng mũi (Rhinoplasty ) nói chung là một phẫu thuật để thay đổi hình dạng thẩm mỹ của mũi.

Bởi vì cả hơi thở và hình dạng của mũi có liên quan đến nhau, cho nên đôi khi có thể thực hiện nâng mũi không chỉ để thay đổi dáng mũi mà còn cải thiện hơi thở qua mũi còn gọi là phẫu thuật septoplasty – phẫu thuật chỉnh sửa vách ngăn mũi.

Septoplasty là một phẫu thuật để cải thiện hơi thở bằng cách làm thẳng bức tường bên trong mũi (vách ngăn mũi). Khi vách ngăn bị vẹo lệch, nó có thể làm cho bạn khó thở qua mũi. Phẫu thuật septoplasty thường được kết hợp với phẫu thuật nâng mũi (Rhinoplasty).

Phẫu thuật nâng mũi kết hợp chỉnh sửa vách ngăn mũi lệch

2. Nâng mũi là phẫu thuật đơn giản?

Nâng mũi không hề đơn giản như nhiều người vẫn thường nghĩ. Nâng mũi là một hoạt động đầy thách thức. Điều này là do một số yếu tố. Đầu tiên, mũi là một hình dạng 3D phức tạp nằm ở giữa khuôn mặt. Những thay đổi được thực hiện trong quá trình nâng mũi thường rất nhỏ. Nhưng những thay đổi này lại có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cách nhìn và chức năng của mũi.

Ví dụ: Bạn thích một chiếc mũi thật cao với đường sóng mũi thẳng, nhưng gương mặt nhỏ nhắn của bạn lại không phù hợp với chiếc mũi đó, kết quả thẩm mỹ sẽ cho cái nhìn kém tự nhiên và không hài hòa với gương mặt.

Ngoài ra, sưng và vị trí gây tê cục bộ trên da có thể làm biến dạng mũi trong quá trình phẫu thuật. Nâng mũi cũng không có kế hoạch theo tiêu chuẩn hoặc thiết lập các bước cụ thể. Các bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ sẽ điều chỉnh từng thao tác theo nhu cầu của bệnh nhân và hình dáng gương mặt bạn.

Chỉ cần sự thay đổi nhỏ trên mũi cũng có thể làm thay đổi gương mặt bạn trở nên xinh đẹp hơn

3. Tôi có cần ở lại bệnh viện không?

Gần như tất cả những người đã phẫu thuật nâng mũi đều có thể rời bệnh viện một cách an toàn cùng ngày sau khi phẫu thuật.

Trong những trường hợp hiếm hoi, bạn có thể ở lại bệnh viện một đêm nếu bạn gặp khó khăn với buồn nôn hoặc có các vấn đề sức khỏe khác cần được theo dõi.

4. Thời gian phục hồi là bao lâu?

Sau phẫu thuật, bạn sẽ trải nghiệm một số biểu hiện sưng, đôi khi bầm tím. Sưng có thể mất nhiều tháng để giải quyết, mặc dù hầu hết mọi người có thể hết sưng sau khoảng 1 tháng.

Thông thường, bạn có thể quay trở lại để thực hiện hầu hết các hoạt động sau một tuần và tiếp tục tất cả các hoạt động nặng nhọc khác sau hai đến bốn tuần.

5. Có rủi ro trong phẫu thuật nâng mũi không?

Tất cả các ca phẫu thuật đều có rủi ro. Và phẫu thuật nâng mũi không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, rủi ro nâng mũi là rất nhỏ và biến chứng là hiếm. Điều quan trọng là bạn nên thực hiện phẫu thuật nâng mũi bởi bác sĩ chuyên khoa, giàu kinh nghiệm.

Bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về các rủi ro và lợi ích của phẫu thuật một cách chi tiết trước khi phẫu thuật.

6. Chi phí nâng mũi bao nhiêu?

Chi phí cho phẫu thuật nâng mũi phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm sự phức tạp của phẫu thuật, mức độ mũi cần chỉnh sửa…và đặc biệt một bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ giúp cho bạn đạt được kết quả thẩm mỹ tốt nhất và tất nhiên cái gì tốt thì chi phí cũng sẽ tương xứng.

7. Tôi có thể thấy mũi của tôi trông như thế nào sau khi phẫu thuật không?

Trước khi tham khảo ý kiến ​​của bạn, bác sĩ sẽ chụp ảnh chuẩn hóa nhiều góc nhìn của khuôn mặt bạn. Những bức ảnh này sẽ được xử lý (có thể bằng hình ảnh 3D trên máy tính) để cho bạn có thể nhìn thấy ý tưởng phác thảo về chiếc mũi của bạn sẽ trông như thế nào sau khi phẫu thuật.

Bạn có thể nhìn thấy hình ảnh mũi sau khi phẫu thuật của bạn được phác thảo trước trên máy tính

8. Nâng mũi có đau không?

Trong quá trình nâng mũi thường không đau, vì bạn sẽ được gây mê hoặc gây tê cục bộ. Tuy nhiên, một ngày sau phẫu thuật, (không phải là tất cả mọi người) nhưng hầu hết bệnh nhân đánh giá mức độ đau sau phẫu thuật từ 0 – 4 trên 10.

9. Mũi sẽ được băng bó sau phẫu thuật?

Sau phẫu thuật nâng mũi, bạn sẽ phải mang một số nẹp mềm trong mũi của bạn để cố định hình dạng mũi. Và bạn có thể sẽ phải mang chúng trong ít nhất vài ngày. Bác sĩ của bạn sẽ loại bỏ nẹp cố định này trong ngày tái khám.

10. Tôi sẽ bị bầm tím bao lâu sau phẫu thuật nâng mũi?

Biểu hiện bầm tím sau phẫu thuât nâng mũi thường không phổ biến. Tuy nhiên, nếu bạn có một số vết bầm nhỏ, nó thường kéo dài một tuần hoặc lâu hơn.

11. Tôi nên tìm kiếm gì ở một bác sĩ phẫu thuật?

Để kết quả phẫu thuật nâng mũi của bạn thành công, bạn chỉ nên phẫu thuật nâng mũi bởi bác sĩ chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ. Người được đào tạo và chứng nhận của hội đồng quản trị một trong những chuyên ngành này, là điều tiên quyết.

Đặc biệt, bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nâng mũi sẽ cho bạn lời khuyên tốt nhất và tư vấn cho bạn giải pháp cải thiện mũi của bạn sao cho hài hòa, phù hợp nhất với gương mặt bạn.

Ngoài ra, bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm sẽ giúp cho bạn tin tưởng và an tâm hơn về kết quả phẫu thuật, cũng như tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Cuối cùng, bạn hãy chắc chắn rằng phẫu thuật của bạn phải được thực hiện tại cơ sở, bệnh viện thẩm mỹ uy tín, được Bộ Y tế cấp phép. Nơi có đầy đủ trang thiết bị y tế cần thiết, phòng các trường hợp khẩn cấp.

Bình luận bài viết