Những biến chứng có thể xảy ra trong thủ tục gây mê tổng quát?

  08/12/2020       873

Có nhiều tác dụng phụ tiềm ẩn liên quan đến việc sử dụng gây mê tổng quát cho các ca phẫu thuật thẩm mỹ nói chung. Những tác dụng phụ này rất khác nhau, từ những vấn đề nhỏ đến những vấn đề nghiêm trọng và có thể đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân.

Vì vậy, bạn cần tìm hiểu về các biến chứng có thể xảy ra trong thủ tục gây mê trước khi quyết định bất kỳ phẫu thuật thẩm mỹ nào.

Mặc dù, các vấn đề nghiêm trọng sau khi được gây mê thường không phổ biến và bệnh nhân bình thường sẽ không gặp vấn đề gì hoặc chỉ là những vấn đề nhỏ trong vài giờ hoặc vài ngày sau thủ thuật của họ.

Loại tác dụng phụ mà bệnh nhân có thể gặp phải do gây mê sẽ khác nhau đáng kể dựa trên loại thuốc gây mê mà họ nhận được, thời gian gây mê và bản chất của loại hình phẫu thuật nào khiến việc gây mê cần thiết.

Ví dụ, một người khỏe mạnh không có vấn đề sức khỏe nào khác và được gây mê sẽ ít có khả năng gặp biến chứng hơn một người hút thuốc, bị tiểu đường, tim mạch, hoặc huyết áp…

Gây mê tổng quát là gì?

Loại gây mê này được sử dụng trong các ca phẫu thuật nói chung và phẫu thuật thẩm mỹ nói riêng. Và được sử dụng trong bệnh viện hoặc trung tâm phẫu thuật được cấp phép.

Thuốc được cung cấp dưới dạng khí hít và qua đường tĩnh mạch trong khi phẫu thuật. Trong thời gian dùng loại thuốc an thần này, bệnh nhân được ngủ sâu, hoàn tòa không nhận biết được xung quanh và không cảm thấy bất kỳ đau đớn nào.

Gây mê toàn thân yêu cầu bệnh nhân phải đặt ống thở để có thể thở máy trong khi phẫu thuật. Điều này là do thuốc gây mê toàn thân không chỉ làm cho bệnh nhân bất tỉnh và không thể cảm thấy đau khi phẫu thuật mà còn làm tê liệt các cơ của cơ thể, bao gồm cả các cơ làm cho phổi hoạt động. Điều này cũng có thể dẫn đến các biến chứng do không di chuyển trong một thời gian dài.

Điều quan trọng mà bạn cần nhớ là các rủi ro của gây mê toàn thân không phải là rủi ro duy nhất mà bạn nên biết trước khi làm thủ thuật, các rủi ro của chính phẫu thuật phải được xem xét. Vì mỗi thủ thuật đều có các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn riêng, không liên quan đến việc gây mê. Ví dụ, nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu, tụ dịch trong các ca phẫu thuật như: nâng ngực, căng da bụng, hút mỡ bụng, căng da mặt hoặc căng da cổ…vv

Các vấn đề thường gặp sau khi gây mê tổng quát mà bạn cần biết

1. Buồn nôn / Nôn:

Biến chứng thường gặp nhất sau khi gây mê toàn thân là buồn nôn và nôn.

Buồn nôn và nôn sau phẫu thuật (PONV) dễ phòng ngừa hơn điều trị và có nhiều loại thuốc cho những bệnh nhân gặp phải vấn đề này.

Yếu tố dự đoán tốt nhất về việc bệnh nhân có bị buồn nôn và nôn sau phẫu thuật hay không là có tiền sử buồn nôn và nôn sau phẫu thuật trước đó hay không. Những người đã từng mắc vấn đề này trước đây có nhiều khả năng gặp lại nó hơn và thường được dùng thuốc trước để ngăn nó tái phát.

2. Rùng mình / ớn lạnh:

Đây là một phản ứng phổ biến đối với thuốc được sử dụng trong khi phẫu thuật và thường tự khỏi khi thuốc hết tác dụng.

Nó cũng có thể được gây ra bởi nhiệt độ cơ thể giảm đi trong khi phẫu thuật, một vấn đề có thể dễ dàng giải quyết bằng cách giữ ấm cơ thể. Ngoài ra, sự hiện diện của sốt cũng có thể gây ớn lạnh và rùng mình nhưng là nguyên nhân ít phổ biến hơn ngay sau khi phẫu thuật trừ khi bệnh nhân bị nhiễm trùng trước khi làm thủ thuật.

3. Khô miệng:

Vấn đề này thường giải quyết khi bệnh nhân có thể ăn / hoặc uống nhiều nước sau phẫu thuật. Miệng mở là một phần trong quá trình phẫu thuật do đặt ống thở và thường bệnh nhân sẽ bị khô miệng khi tỉnh dậy sau gây mê.

4. Đau họng / Khàn giọng:

Sau khi đặt ống thở, bệnh nhân có thể bị đau họng hoặc khàn giọng, đặc biệt nếu cuộc phẫu thuật kéo dài. Mặc dù điều này thường không thể ngăn ngừa được, nhưng thuốc xịt đau họng, viên ngậm và các loại thuốc khác được sử dụng để giảm đau cổ họng là thích hợp trong những ngày ngay sau phẫu thuật.

Nếu bạn bị khàn giọng không cải thiện sau hơn 5 đến 7 ngày sau phẫu thuật, bạn nên liên hệ với bác sĩ điều trị của bạn để bác sĩ có thể giúp bạn giải quyết chúng.

5. Đau cơ:

Một trong những loại thuốc được sử dụng phổ biến với gây mê toàn thân được biết là gây đau cơ. Nằm yên hoàn toàn ở một tư thế trong khi phẫu thuật cũng có thể gây đau nhức cơ. Bệnh nhân thường kêu đau toàn thân sau khi làm thủ thuật, điển hình là đau lưng do không thể thay đổi tư thế trong khi phẫu thuật.

6. Buồn ngủ:

Thuốc được sử dụng để gây mê toàn thân có thể gây buồn ngủ và nhiều người ngủ gật trong những giờ sau phẫu thuật. Thông thường, sau một đêm ngủ ngon, bệnh nhân cho biết họ cảm thấy tỉnh táo và khỏe mạnh hơn.

7. Ngứa:

Thuốc được dùng trong và sau khi phẫu thuật có thể và thường gây ngứa. Thuốc giảm đau theo toa nổi tiếng là gây ngứa, thường là thủ phạm gây ngứa hơn là thuốc gây mê

Các vấn đề nghiêm trọng hơn sau khi gây mê tổng quát

1. Lú lẫn:

Những thay đổi về trạng thái tinh thần, đặc biệt là ở những người hay quên, dễ bị nhầm lẫn/ lú lẫn trước khi phẫu thuật, đôi khi xảy ra sau khi phẫu thuật. Điều này đặc biệt phổ biến ở những người cao tuổi, bị sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer hoặc các bệnh lý khác có khả năng gây lú lẫn.

Đây là một yếu tố nguy cơ được biết đến đối với cả mê sảng và trầm trọng hơn của tình trạng lú lẫn, vì bệnh nhân liên tục bị kích thích bằng ánh sáng vào tất cả các giờ cả ngày và đêm, tiếng máy móc bíp và báo động, và liên tục (cần thiết) các can thiệp y tế của nhân viên.

2. Đi tiểu khó:

Gây mê toàn thân làm tê liệt các cơ của cơ thể và bàng quang là một cơ. Thuốc không chỉ có thể ảnh hưởng đến bàng quang mà nhiều ca phẫu thuật yêu cầu đặt ống thông tiểu.

Việc cắt bỏ ống thông tiểu, thường được gọi là ống thông foley, có thể cản trở khả năng đi tiểu trong những ngày tiếp theo. Kích ứng thường xảy ra sau khi đặt foley, có thể dẫn đến bỏng rát khi đi tiểu, điều này không nhất thiết có nghĩa là bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI).

Mặc dù có nhiều khả năng bị nhiễm trùng đường tiết niệu sau khi đặt ống thông tiểu, nhưng hầu hết bệnh nhân không gặp bất kỳ tác động xấu nào từ ống thông. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bệnh nhân không thể đi tiểu sau khi phẫu thuật và điều này cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

3. Hồi tràng:

Cũng như bàng quang có thể bị tê liệt do thuốc, ruột cũng vậy, và khi ruột không tỉnh lại trong một khoảng thời gian hợp lý, nó được gọi là hồi tràng. Vấn đề này thường giải quyết trong những ngày ngay sau khi phẫu thuật.

4. Khó khăn khi rút ống thở:

Đối với hầu hết bệnh nhân, ống thở được rút ra ngay sau khi phẫu thuật xong và họ có thể tự thở trong vòng vài phút sau khi hoàn thành thủ thuật. Các bệnh nhân khác, thường là bệnh nhân lớn tuổi hơn hoặc bệnh nặng hơn, cần nhiều thời gian hơn để được cai máy thở thành công.

5. Nghẹt phổi/ viêm phổi

Đây là một vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra khi bệnh nhân vô tình hít phải thức ăn hoặc chất lỏng vào phổi trong quá trình phẫu thuật. Do bệnh nhân không tỉnh táo và đang có ống thở nên dễ hít phải dị vật vào phổi.

Trong quá trình phẫu thuật, bạn không thể ho, hoặc thậm chí không thể nhận thức được rằng có thứ gì đó đang đi xuống đường ống không đúng cách, dẫn đến nước bọt hoặc thậm chí chất nôn sẽ đi vào phổi.

Điều này có thể dẫn đến viêm phổi sau phẫu thuật, và đây được coi là một biến chứng nghiêm trọng cần điều trị bằng kháng sinh và có thể dẫn đến việc phải nhập viện trong một số trường hợp

6. Các cục máu đông

Nằm một chỗ vài giờ trong khi phẫu thuật có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu, sau khi phẫu thuật. Những cục máu đông này thường xảy ra nhất ở tứ chi, đặc biệt là ở chân.

Nếu bạn đã từng phẫu thuật và tự hỏi tại sao nhân viên lại muốn bạn đứng dậy và đi lại sớm như vậy sau khi phẫu thuật xong, đó là để ngăn hình thành cục máu đông.

7. Tăng thân nhiệt ác tính

Đây là một tình trạng cực kỳ nghiêm trọng là một phản ứng di truyền, di truyền với một số loại thuốc được sử dụng trong quá trình gây mê. Nó có thể đe dọa tính mạng của bệnh nhân.

Tình trạng này gây ra sốt cao và co rút cơ, có thể dẫn đến suy các cơ quan nếu không được chẩn đoán và điều trị nhanh chóng.

Bệnh nhân có người thân có tiền sử tăng thân nhiệt ác tính có thể được xét nghiệm trước khi tiêm thuốc mê.

8. Bệnh nhân nhận thức về Gây mê

Đây là một tình trạng hiếm gặp do thuốc mê không phát huy hết tác dụng gây bất tỉnh. Các bệnh nhân báo cáo họ trải nghiệm khác nhau, từ việc ghi nhớ các phần của cuộc trò chuyện trong phòng phẫu thuật trong suốt quá trình phẫu thuật, họ có thể nhìn, nghe và cảm nhận mọi thứ diễn ra trong quá trình phẫu thuật.

Nhận thức về gây mê là một ca phẫu thuật rất hiếm gặp

 

Bình luận bài viết