Những câu hỏi thường gặp về phẫu thuật cắt mí mắt

  02/02/2021       961

Phẫu thuật cắt mí mắt (blepharaplasty) là phẫu thuật thẩm mỹ để loại bỏ da hoặc mỡ thừa ở mí mắt. Mục đích để cải thiện tình trạng mí mắt hoặc quầng mắt bị xệ hoặc bị sụp xuống do lão hóa.

1. Mục đích của phẫu thuật cắt mí mắt?

Phẫu thuật mí mắt thẩm mỹ còn gọi là phẫu thuật tạo hình mí mắt - Blepharaplasty, bao gồm điêu khắc mí mắt trên và mí dưới (loại bỏ da và mỡ thừa ở mí mắt) để khôi phục vẻ trẻ trung cho đôi mắt, và đôi khi để cải thiện thị lực ở những bệnh nhân có mí mắt bị sụp, chảy xệ do lão hóa. Phẫu thuật cắt mí mắt trên có thể cải thiện và trẻ hóa cho mí mắt trên bị sụp, hoặc tạo hình mắt hai mí. Trong khi phẫu thuật cắt mí mắt dưới loại bỏ bọng mỡ và sưng (bọng mắt).

Nhiều người chọn phương pháp phẫu thuật cắt mí mắt để giảm sự xuất hiện của túi dưới mắt, loại bỏ mí mắt bị sụp và mệt mỏi, đồng thời phục hồi thị lực ngoại vi đã bị suy giảm do da mí mắt chảy xệ nghiêm trọng.

Hầu hết bệnh nhân trông trẻ hơn và đôi mắt trông tươi sáng hơn sau khi phẫu thuật cắt mí mắt thành công.

2. Tôi có nên phẫu thuật mí mắt không?

Bạn nên phẫu thuật cắt mí, tạo hình mí mắt nếu bạn có: 

 • Mí mắt trên rộng hoặc xệ xuống
 • Da thừa của mí mắt trên cản trở tầm nhìn ngoại vi của bạn
 • Da thừa ở mí mắt dưới
 • Túi dưới mắt bạn (bọng mắt)
 • Bạn có mắt một mí, mắt nhỏ và bạn muốn tạo hình mắt hai mí

Bạn có thể tiến hành phẫu thuật tạo hình mí mắt cùng lúc với một quy trình khác, chẳng hạn như nâng chân mày, căng da mặt hoặc tái tạo bề mặt da.

Phẫu thuật tạo hình mí mắt giúp mắt to, rõ nét và tươi trẻ hơn

3. Phẫu thuật cắt mí mắt có cần phải gây mê không?

Phẫu thuật tạo hình mí mắt hay cắt mí mắt có thể được thực hiện dưới hình thức gây tê cục bộ với thuốc an thần hoặc gây mê toàn thân, tùy thuộc vào tình trạng mí mắt của bạn.

Bạn cần thông báo cho bác sĩ biết bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng có khả năng giảm nguy cơ đông máu hay không, chẳng hạn như aspirin hoặc warfarin, bao gồm cả thảo dược hoặc các loại vitamin.

4. Phẫu thuật mí mắt trên và phẫu thuật mí mắt dưới khác nhau?

Phẫu thuật mí mắt trên: Bao gồm một vết cắt (rạch) dọc theo nếp mí trong nếp da tự nhiên của mí mắt, qua đó bác sĩ sẽ loại bỏ da, mỡ hoặc cơ thừa nếu có. Sau đó đóng vết mổ, sẹo phẫu thuật sẽ được giấu vào nếp mí tự nhiên.

Phẫu thuật mí mắt dưới: Thường bao gồm một vết cắt (rạch) ngay dưới lông mi dưới hoặc bên trong mí mắt dưới. Qua đó, bác sĩ sẽ tái định vị hoặc loại bỏ mô mỡ từ các túi dưới mắt, và đôi khi cũng có một lượng nhỏ da hỗ trợ cơ và gân của mí mắt, sau đó đóng vết mổ nếu cần thiết.

Bác sĩ phẫu thuật thường sẽ dán các dải mỏng dính được gọi là dải khâu để hỗ trợ mí mắt sau phẫu thuật. Và chúng thường được loại bỏ trong vòng 1 tuần sau đó.

Phẫu thuật tạo hình mí mắt trên có thể mất khoảng 1 giờ, mí mắt dưới mất khoảng 2 giờ. Hầu hết bệnh nhân có thể trở về nhà trong ngày.

Vết rạch mí trên ngay nếp mắt tự nhiên, vết rạch mí dưới ngay dưới lông mi dưới hoặc giấu bên trong mí mắt

5. Tôi cần chuẩn bị gì trước khi phẫu thuật cắt mí?

Trước khi lên lịch phẫu thuật cắt mí mắt, bạn sẽ được khám và tư vấn bởi bác sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Bạn nên thảo luận với bác sĩ về:

Tiền sử bệnh của bạn. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ hỏi các câu hỏi về các cuộc phẫu thuật trước đây và các tình trạng trong quá khứ hoặc hiện tại, chẳng hạn như khô mắt, tăng nhãn áp, dị ứng, các vấn đề về tuần hoàn, các vấn đề về tuyến giáp và bệnh tiểu đường. Bác sĩ cũng sẽ hỏi về việc bạn sử dụng thuốc, vitamin, thảo dược bổ sung, rượu, thuốc lá và ma túy.

Sự mong chờ của bạn. Một cuộc thảo luận trung thực về hy vọng và động lực phẫu thuật của bạn sẽ giúp tạo tiền đề cho một kết quả mỹ mãn. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ thảo luận với bạn xem liệu thủ tục có khả năng hoạt động tốt cho bạn hay không.

Và bạn sẽ được yêu cầu: 

 • Ngừng dùng warfarin (Coumadin, Jantoven), aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác), naproxen sodium (Aleve, những loại khác), naproxen (Naprosyn) và bất kỳ loại thuốc hoặc thảo dược bổ sung nào khác có liên quan đến việc tăng chảy máu. Chỉ dùng các loại thuốc được bác sĩ phẫu thuật của bạn chấp thuận.
 • Bỏ thuốc lá vài tuần trước khi phẫu thuật. Vì hút thuốc có thể làm giảm khả năng chữa lành vết thương sau phẫu thuật.
 • Sắp xếp để ai đó chở bạn đến và đưa bạn vè nếu bạn đang phẫu thuật ngoại trú. Lên kế hoạch để ai đó ở lại với bạn trong đêm đầu tiên sau khi trở về nhà sau cuộc phẫu thuật.

Vết rạch mí trên và mô mỡ cần loại bỏ và vết rạch mí dưới loại bỏ túi mắt

6. Trước khi phẫu thuật mí mắt, tôi sẽ trải qua những thủ tục gì?

 • Khám sức khỏe: Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ tiến hành khám sức khỏe, có thể bao gồm kiểm tra khả năng sản xuất nước mắt và đo các bộ phận trên mí mắt của bạn.
 • Kiểm tra thị lực: Bác sĩ sẽ khám mắt và kiểm tra thị lực của bạn, bao gồm cả thị lực ngoại vi của bạn. 
 • Chụp ảnh mí mắt: Đôi mắt của bạn sẽ được chụp từ các góc độ khác nhau. Những bức ảnh này giúp lập kế hoạch phẫu thuật, đánh giá ảnh hưởng trước mắt và sau phẫu thuật, cũng như kết quả lâu dài của nó.

7. Tác dụng phụ của phẫu thuật cắt mí mắt như thế nào?

Thông thường sau khi phẫu thuật cắt mí, mí mắt của bạn tạm thời có thể sẽ bị sưng húp, bầm tím, tê và khó khép lại bình thường. Vào ban đêm mắt sẽ bị kích thích, nhạy cảm hoặc chảy nước mắt…Những biểu hiện này có thể kéo dài vài tuần, sau đó biến mất theo thời gian khi vết mổ đã lành hoàn toàn.

Sẹo sau phẫu thuật sẽ mờ dần theo thời gian đến mức gần như bạn khó nhìn thấy.

Đôi khi, phẫu thuật mí mắt có thể dẫn đến việc mắt bị mờ tạm thời hoặc nhìn đôi, mắt không đồng đều (không đối xứng), tụ máu dưới da…những biểu hiện này sẽ biến mất sau vài tuần.

Hiếm khi, phẫu thuật có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn, bao gồm: chấn thương cơ mắt, mí mắt dưới sụp uống và hướng ra ngoài (ectropion), mí mắt dưới bị kéo xuống và hiển thị lòng trắng của mắt bên dưới mống mắt (mí mắt co lại) làm cho suy giảm thị lực. Mặc dù những trường hợp này cực kỳ hiếm xảy ra. Thông thường bệnh nhân nhận thấy thị lực của họ được cải thiện rõ rệt sau khi cắt mí mắt, đặc biệt ở những bệnh nhân có mí mắt bị sụp.

Ngoài ra, bất kỳ phẫu thuật nào cũng có một số rủi ro nhỏ liên quan đến: chảy máu, chảy máu quá nhiều phát triển cục máu đông trong tĩnh mạch, nhiễm trùng, hản ứng dị ứng với thuốc gây mê. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ giải thích khả năng xảy ra những rủi ro và biến chứng này và cách xử lý nếu chúng xảy ra.

Đôi khi, bệnh nhân không hài lòng với kết quả đạt được và họ cảm thấy cần một cuộc phẫu thuật khác để chỉnh sửa kết quả.

Bệnh nhân sau khi cắt mí, tạo hình mí mắt

8. Nếu gặp hải sự cố hoặc vấn đề sai sót hoặc kết quả không như mong đợi tôi cần phải làm gì?

Bạn nên liên hệ với bệnh viên, phòng khám…nơi bạn đã tiến hành phẫu thuật càng sớm càng tốt nếu bạn bị đau dữ dội hoặc gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác.

Nếu bạn không hài lòng với kết quả hoặc bạn nghĩ rằng quy trình phẫu thuật không được thực hiện đúng cách (ví dụ, vô trùng, vết mổ…), bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ phẫu thuật đã điều trị cho bạn.

9. Hồi phục sau phẫu thuật cắt mí mắt như thế nào?

Bạn nên nghỉ ngơi và ngưng làm việc khoảng 1 tuần để hồi phục sau phẫu thuật cắt mí mắt.  Tuy nhiên, thời gian hồi phục có thể lâu hơn 1 tuần và có thể mất vài tuần để các vết bầm tím, vảy, mẩn đỏ mờ đi. Trong thời gian này, bạn không được lái xe, tránh làm các việc nặng nhọc.

Những điều bạn nên làm:

 • Nâng đầu bằng gối trong vài ngày trong khi nghỉ ngơi để giảm thiểu sưng
 • Nhẹ nhàng làm sạch mí mắt bằng cách sử dụng thuốc mỡ hoặc thuốc nhỏ mắt theo toa của bác sĩ
 • Chườm túi lạnh sạch lên mắt trong vài ngày (Mẹo nhỏ là bạn hãy thử dùng gói dậu Hà lan đông lạnh bọc trong khăn sạch để chườm mắt)
 • Luôn đeo kính râm để bảo vệ mắt khỏi nắng và gió khi ra ngoài, va ngay cả trong nhà nếu có nhiều nắng.
 • Uống paracetamol hoặc một loại thuốc giảm đau được kê toa để giảm đau nhẹ (nếu cần thiết)

Những điều bạn nên tránh:

 • Các hoạt động vất vả, nặng nhọc và bơi lội trong vài ngày
 • Tránh hút thuốc, vì khói thuốc có thể làm bạn cay mắt và cũng ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật
 • Không đeo kính áp tròng
 • Tránh dụi mắt hoặc sờ vào mắt

10. Kết quả có duy trì vĩnh viễn?
Nhiều người bày tỏ sự hài lòng với kết quả sau phẫu thuật cắt mí mắt, đôi mắt của họ trông trẻ trung và tươi tắn hơn, giúp họ tự tin hơn trong cuộc sống.

Đối với một số người, kết quả phẫu thuật có thể tồn tại suốt đời. Đối với những người khác, tình trạng sụp mí có thể tái phát do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể.

Bình luận bài viết