Những câu hỏi và lưu ý trong phẫu thuật nâng chân mày

  04/02/2021       823

Nâng chân mày hay còn gọi là nâng trán, là thủ thuật phẫu thuật giúp khắc phục tình trạng chân mày bị chùng, chảy xệ hoặc trán có nếp nhăn, rãnh sâu. Phương pháp này có thể giúp nâng lông mày của bạn lên một vị trí cao hơn, trông bạn sẽ trở nên trẻ trung và tươi tắn hơn.

Nâng chân mày và nâng trán có giống nhau?

Bạn có thể sẽ bấn loạn vì một số thuật ngữ được tìm thấy trên mạng internet như: nâng lông mày, nâng chân mày (eyebrow lift), nâng trán (forehead lift), trẻ hóa vùng mắt (periorbital rejuvenation), trẻ hóa lông mày...vv. Nhìn chung phương pháp phẫu thuật cho vùng này được chia làm ba loại: Nâng chân mày trans blepharoplasty, nâng chân mày trực tiếp và nâng chân mày / trán xuyên trán. Nhưng mục đích cuối cùng của chúng vẫn là giúp cho lông mày chảy xệ ở vị trí cao hơn, xóa nếp nhăn vùng trán và phần nào giải quyết được mí mắt chảy xệ, giúp đôi mắt, đồng bộ với lông mày và trán trẻ trung hơn.

Hiện nay, phương pháp phổ biến nhất là nâng trán nội soi mặc dù tuổi thọ của nó còn hạn chế. Nâng chân mày trực tiếp đặc biệt hữu ích ở những bệnh nhân bị liệt mặt và những người có xu hướng chấp nhận sẹo (giới tính nam, đường trán cao).

Ba kỹ thuật cơ bản của phẫu thuật nâng chân mày/ nâng trán

Nâng chân mày có những lợi ích đáng chú ý nào?

Mục đích của nâng chân mày là để cải thiện vẻ ngoài của khuôn mặt và giảm các dấu hiệu lão hóa vùng trán bằng cách:

 • Nâng chân mày lên vị trí trẻ trung hơn
 • Làm mờ nếp nhăn trên trán
 • Làm giảm các nếp nhăn phát triển giữa hai mắt gần mũi

Các phương pháp điều trị trẻ hóa bằng phẫu thuật khác cũng thường được thực hiện cùng với thủ tục nâng chân mày là phẫu thuật căng da mặt và phẫu thuật mí mắt.

Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp điều trị không phẫu thuật, chẳng hạn trẻ hóa khuôn mặt như:

 • lột da bằng hóa chất, mài da
 • hoặc tái tạo bề mặt da của khuôn mặt

Các thủ tục này cũng có thể được thực hiện cùng lúc với phẫu thuật nâng chân mày. Mục đích của sự kết hợp điều trị này là nhằm điều trị vùng da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời và vết chân chim quanh mắt mà phẫu thuật nâng chân mày không loại bỏ được, giúp kết quả trẻ hóa da của bạn hoàn hảo hơn.

Lột da bằng hóa chất cũng là giải pháp kết hợp thủ tục nâng chân mày để giúp đạt được kết quả trẻ hóa tốt hơn

Phẫu thuật nâng chân mày có phù hợp với tôi?

Phẫu thuật nâng chân mày là một thủ thuật mang tính cá nhân hóa cao và có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vì tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, mức độ lão hóa và hư tổn vùng da trán cũng như lông mày của bạn.

Vì vậy, bạn cần phải được thăm khám và tư vấn của bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ của bạn trước khi đưa ra quyết định. Bác sĩ phẫu thuật sẽ đánh giá tình trạng và sức khỏe chung của bạn, và lập kế hoạch điều trị phù hợp nhất cho bạn.

Lông mày được nâng lên ở vị trí cao hơn, giúp gương mặt bạn cân đối, hài hòa và sáng hơn

Trước khi bạn quyết định nâng chân mày, bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng:

Nếu bạn lo lắng nhất về vùng xung quanh mắt của mình, phẫu thuật cắt mí mắt có thể thích hợp hơn nâng chân mày hoặc có thể kết hợp cả hai thủ tục để đạt được kết quả lý tưởng nhất. Vì vậy, bạn nên thảo luận về các lựa chọn của bạn với bác sĩ phẫu thuật của bạn

Phẫu thuật nâng chân mày không “dừng lại đồng hồ lão hóa". Quá trình lão hóa tự nhiên sẽ tiếp tục sau khi phẫu thuật. Bất kỳ thay đổi lớn nào trong lối sống, bao gồm cả thay đổi cân nặng, hút thuốc, thức khuya, căng thẳng, rượu bia… sau phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến vẻ ngoài của bạn

Bạn cần lưu ý rằng, những người hút thuốc có nhiều nguy cơ bị biến chứng từ bất kỳ cuộc phẫu thuật nào. Nếu bạn nghiêm túc quyết định phẫu thuật thẩm mỹ, bạn nên bỏ thuốc lá.

Phẫu thuật nâng chân mày có thể không phải là một lựa chọn tốt cho bạn nếu bạn:

 • Không thể gây mê (dễ phản ứng dị ứng với thuốc gây mê)
 • Dễ bị chảy máu hoặc khả năng chữa lành kém
 • Nguy cơ gặp biến chứng phẫu thuật quá cao

Phẫu thuật nâng chân mày có thể là một lựa chọn tốt cho bạn nếu:

 • Chân mày của bạn bị chùng nhão, chảy xệ, mất đi dáng lông mày vốn có
 • Khoảng cách giữa lông mày và mắt của bạn quá hẹp
 • Bạn có nếp nhăn sâu trên trán hoặc nếp gấp giữa hai lông mày
 • Bạn có vết chân chim hoặc nếp nhăn sâu ở gốc mũi
 • Bạn khỏe mạnh về thể chất và không mắc các bệnh lý có thể ảnh hưởng đến việc chữa lành hoặc tăng nguy cơ biến chứng phẫu thuật
 • Bạn có những kỳ vọng thực tế về những gì mà phẫu thuật nâng chân mày có thể đạt được
 • Bạn là người không hút thuốc hoặc đã ngừng hút thuốc

Nâng lông mày có thể giải phóng da mí mắt chảy xệ, lông mày ở vị trí trẻ trung hơn và các nếp nhăn vùng trán cũng được giải quyết

Tôi có cần gây mê trong phẫu thuật nâng chân mày không ?

Câu trả ời là có, phẫu thuật nâng chân mày có thể được thực hiện dưới gây mê toàn thân hoặc gây tê cục bộ (gây tê tại chỗ).

Nếu thủ thuật được thực hiện dưới phương pháp gây tê tại chỗ, bệnh nhân thường được tiêm thuốc an thần vào tĩnh mạch và ngủ trong suốt thủ thuật.

Bác sĩ phẫu thuật và / hoặc bác sĩ gây mê của bạn sẽ hỏi bạn về tất cả các loại thuốc bạn đang dùng hoặc đã dùng, và bất kỳ dị ứng nào bạn có thể mắc phải. Đảm bảo rằng bạn có một danh sách cập nhật các nguy cơ trước khi phẫu thuật, nhằm tránh những rủi ro không đáng có.

Những rủi ro và biến chứng tiềm ẩn trong phẫu thuật nâng chân mày là gì?

Phẫu thuật nâng chân mày ngày nay rất phổ biến và hầu như rất hiếm các biến chứng có thể xảy ra. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ phẫu thuật nào cũng tiềm ẩn những rủi ro và các rủi ro đó càng tăng cao khi phẫu thuật không được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa.

Một số rủi ro và biến chứng chung của phẫu thuật có thể bao gồm:

 • Chảy máu nhiều từ một vị trí đã phẫu thuật
 • Nhiễm trùng có thể cần điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc phẫu thuật thêm trong một số trường hợp
 • Phản ứng dị ứng với chỉ khâu, băng gạc hoặc dung dịch sát trùng
 • Đau, bầm tím và sưng tấy xung quanh (các) vị trí phẫu thuật
 • Sẹo lồi và sẹo phì đại nổi lên, sẹo đỏ và dày lên. Những vết sẹo này có thể hình thành trên các vết mổ đã lành. Chúng có thể gây ngứa ngáy, khó chịu và khó coi nhưng không phải là mối nguy hại cho sức khỏe
 • Buồn nôn ngắn hạn sau khi gây mê toàn thân và các rủi ro khác liên quan đến gây mê

Các rủi ro và biến chứng cụ thể liên quan đến phẫu thuật nâng chân mày bao gồm:

 • Bầm tím và sưng tấy
 • Tê tạm thời tại (các) vị trí được phẫu thuật và / hoặc tổn thương dây thần kinh dẫn đến tê vĩnh viễn tại (các) vị trí được phẫu thuật
 • Tê có thể được thay thế bằng ngứa dữ dội, thường sẽ hết trong vài tháng khi dây thần kinh lành lại
 • Không cử động hoặc vận động kém cơ trán trong những ngày đầu sau phẫu thuật
 • Trong một số trường hợp hiếm hoi, tổn thương vĩnh viễn đối với các dây thần kinh điều khiển chuyển động của lông mày có thể dẫn đến sự không đối xứng của lông mày. Có thể cần phẫu thuật để cải thiện ngoại hình
 • Chân tóc có thể hơi nhô cao
 • Rụng tóc tạm thời có thể xảy ra gần khu vực điều trị
 • Tóc mỏng hoặc rụng có thể xuất hiện bên cạnh đường rạch
 • Phẫu thuật tái khám có thể cần thiết để điều chỉnh các biến chứng.

Cuộc phẫu thuật sẽ diễn ra ở đâu?

Vì sự an toàn của bạn, phẫu thuật nên diễn ra ở Trung tâm, Bệnh viện, Bệnh viện thẩm mỹ uy tín, được Bộ Y tế cấp phép, nơi có đủ các trang thiết bị Y tế cần thiết cho ca phẫu thuật và đủ an toàn cho sức khỏe của bạn trong một số trường hợp khẩn cấp. Và đặc biệt là phẫu thuật phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa.

Tùy thuộc vào sức khỏe chung của bạn và mức độ của quy trình, phẫu thuật nâng chân mày có thể được thực hiện trong ngày hoặc thay thế với thời gian nằm viện ngắn hay dài. Bác sĩ Phẫu thuật của bạn sẽ tư vấn về lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Phẫu thuật nâng lông mày nên được thực hiện ở Trung tâm, Bệnh viện, hay bệnh viện thẩm mỹ uy tín, được Bộ Y tế cấp phép

Tôi cần làm gì trước khi phẫu thuật?

Trước khi tiến hành phẫu thuật, điều quan trọng là bạn phải:

Bỏ thuốc lá là điều quan trọng và cần thiết nếu bạn muốn phẫu thuật thẩm mỹ.

Kiểm tra với bác sĩ phẫu thuật của bạn về các loại thuốc của bạn vì một số có thể cần phải ngừng. Bạn có thể được khuyên ngừng dùng một số loại thuốc như thuốc chống viêm không steroid (NSAID), aspirin và các loại thuốc có chứa aspirin. Bạn cũng có thể được yêu cầu ngừng dùng các chất dưỡng da tự nhiên như tỏi, bạch quả, nhân sâm, vitamin…vv, vì chúng có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu và gây mê. Hãy luôn nói với bác sĩ MỌI THỨ mà bạn đang dùng.

Bạn cũng sẽ được yêu cầu cung cấp một bệnh sử đầy đủ cho bác sĩ của bạn bao gồm: bất kỳ vấn đề sức khỏe nào bạn gặp phải, bất kỳ loại thuốc nào bạn đang hoặc đã dùng và bất kỳ dị ứng nào bạn có thể mắc phải.

Bác sĩ phẫu thuật của bạn cũng sẽ tư vấn cho bạn nếu cần có bất kỳ xét nghiệm nào khác, chẳng hạn như xét nghiệm máu, chụp X-quang hoặc Điện tâm đồ (ECG) để đánh giá tim của bạn.

Nếu bạn quyết định phẫu thuật nâng chân mày, bác sĩ phẫu thuật sẽ yêu cầu bạn ký vào đơn đồng ý. Hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc kỹ mẫu chấp thuận trước khi ký. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ phẫu thuật của bạn.

Chuẩn bị một "khu vực phục hồi" trong nhà của bạn. Điều này có thể bao gồm gối, túi nước đá, nhiệt kế và điện thoại trong tầm với. Đảm bảo bạn sắp xếp để một người thân hoặc bạn bè chở bạn đến và từ bệnh viện hoặc phòng khám. Ai đó cũng nên ở lại với bạn ít nhất 24 giờ sau khi bạn trở về nhà.

Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ hướng dẫn chi tiết trước khi phẫu thuật. Bạn hãy theo dõi và thực hiện chúng một cách cẩn thận.

Hãy từ bỏ thuốc lá nếu bạn muốn phẫu thuật thẩm mỹ

Tôi cần làm gì sau khi phẫu thuật?

Bạn thường có thể ăn hoặc uống đồ lỏng, sinh tố, nước ép trái cây, cháo hay súp loãng, một bữa ăn nhẹ trong vòng hai hoặc ba giờ sau khi phẫu thuật.

Bạn có thể bị đau và khó chịu, đặc biệt là xung quanh vết mổ. Bác sĩ Phẫu thuật của bạn sẽ kê đơn thuốc giảm đau theo yêu cầu.

Một số vết bầm tím và sưng tấy là biểu hiện bình thường và có thể mất đến vài tuần để biến mất. Bạn nên kê cao đầu khi ngủ sẽ giúp giảm sưng. Bạn cũng có thể bị tê da đầu sau sẹo, đây là hiện tượng bình thường và thường là vĩnh viễn.

Trong một số trường hợp, một ống nhỏ, mỏng có thể được đặt tạm thời dưới da để dẫn lưu máu hoặc chất lỏng dư thừa có thể đọng lại.

Tùy thuộc vào mức độ của thủ tục, bạn có thể cần phải nghỉ làm một vài ngày để nghỉ ngơi. Tránh khuân vác nặng, tập thể dục gắng sức, bơi lội và các môn thể thao gắng sức cho đến khi được bác sĩ phẫu thuật khuyên.

Gối cao đầu khi nghỉ ngơi hoặc khi ngủ sẽ giúp giảm sưng sau phẫu thuật

Lứu ý : Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy thông báo cho bác sĩ phẫu thuật của bạn ngay lập tức:

 • Nhiệt độ cao hơn 38 ° C hoặc cảm thấy ớn lạnh
 • Chảy máu nhiều từ các vết mổ
 • Nghiêm trọng hơn mẩn đỏ xung quanh vết mổ
 • Ngày càng đau hoặc mềm hơn hoặc các vấn đề khác có vẻ trở nên tồi tệ hơn

Bác sĩ phẫu thuật sẽ hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc hậu phẫu cho bạn. Những hướng dẫn này có thể bao gồm:

 • Cách chăm sóc (các) vết mổ của bạn sau khi phẫu thuật
 • Thuốc bôi hoặc uống để hỗ trợ chữa bệnh và giảm nguy cơ nhiễm trùng
 • Các mối quan tâm cụ thể để tìm (các) vị trí phẫu thuật hoặc sức khỏe tổng quát của bạn
 • Khi nào cần theo dõi với bác sĩ phẫu thuật của bạn

Tôi có bị sẹo sau phẫu thuật nâng chân mày không ?

Sẹo là một phần không thể tránh khỏi của bất kỳ cuộc phẫu thuật xâm lấn nào. Tuy nhiên, vì phẫu thuật nâng chân mày là thủ tục thẩm mỹ, cho nên bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ cố gắng giảm thiểu sẹo và giữ cho vết sẹo của bạn càng kín đáo càng tốt bằng cách định vị các vết mổ ở những vị trí dễ bị che khuất, khó nhìn thấy nhất.

Bằng cách đó, các vết sẹo sẽ nằm dọc theo các nếp nhăn và đường tự nhiên của da. Các vết sẹo có thể mờ dần theo thời gian và hầu như không dễ nhận thấy. Nếu bạn dễ bị sẹo, bạn nên tư vấn cho bác sĩ phẫu thuật của bạn.

Rất khó để nhìn thấy sẹo sau phẫu thuật nâng chân mày/ trán

Tôi có cần phẫu thuật lại không?

Không phải tất cả các thủ tục nâng chân mày đều phải cần phẫu thuật lại vì thông thường bệnh nhân hài lòng với kết quả phẫu thuật và ít khi cần phải phẫu thuật lại. Nhưng cũng như với tất cả các thủ tục phẫu thuật, có thể cần phải phẫu thuật lại để sửa những bất thường nhỏ, hoặc khi bạn không hài lòng với kết quả.

 

 

Bình luận bài viết