Rủi ro có thể xảy ra trong phẫu thuật căng da mặt ?

  06/03/2021       933

Mặc dù phẫu thuật căng da mặt là thủ tục thẩm mỹ phổ biến hiện nay, tuy nhiên cũng như bất kỳ ca phẫu thuật nào khác, nguy cơ xảy ra biến chứng là điều có thể.

Một số rủi ro trong phẫu thuật căng da mặt có thể được quản lý bằng cách tuân thủ hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu của bác sĩ, điều chỉnh bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Các biến chứng lâu dài hoặc vĩnh viễn (hiếm gặp) có thể gây ra những thay đổi đáng kể về ngoại hình. Các rủi ro bao gồm:

1. Tụ máu (hematoma)

Tụ máu dưới da gây sưng và áp lực là biến chứng phổ biến nhất của phẫu thuật căng da mặt. Hình thành khối máu tụ, thường xảy ra trong 24 giờ phẫu thuật. Khi biến chứng này xảy ra, nó nên được điều trị kịp thời bằng phẫu thuật để ngăn ngừa tổn thương da và các mô khác.

2. Sẹo

Sẹo rạch do căng da mặt là vĩnh viễn nhưng thường được che giấu bởi đường chân tóc và các đường nét tự nhiên của khuôn mặt và tai. Hiếm khi, vết mổ có thể để lại sẹo đỏ và nhô cao. Việc tiêm thuốc corticosteroid hoặc các phương pháp điều trị khác có thể được sử dụng để cải thiện sự xuất hiện của sẹo.

3. Tổn thương dây thần kinh (Nerve injury)

Tổn thương dây thần kinh (hiếm gặp) có thể ảnh hưởng tạm thời hoặc vĩnh viễn đến dây thần kinh kiểm soát cảm giác hoặc cơ. Tê liệt tạm thời một cơ chọn lọc, dẫn đến biểu hiện hoặc biểu cảm không đồng đều trên khuôn mặt, hoặc mất cảm giác tạm thời có thể kéo dài vài tháng đến một năm.

Các can thiệp phẫu thuật có thể mang lại một số cải thiện biến chứng này.

Biến chứng tổn thương dây thần kinh co thể xảy ra trong phẫu thuật căng da mặt (tuy nhiên rất hiếm)

4. Rụng tóc 

Bạn có thể bị rụng tóc tạm thời hoặc vĩnh viễn gần vết mổ. Rụng tóc vĩnh viễn có thể được điều trị bằng phẫu thuật cấy ghép da bằng nang tóc.

5. Mất da.

Hiếm khi, nâng cơ mặt có thể làm gián đoạn việc cung cấp máu cho các mô trên khuôn mặt của bạn. Điều này có thể dẫn đến mất da (bong tróc).

Tuy nhiên biến chứng bong tróc da có thể điều trị bằng thuốc theo toa của bác sĩ, kết hợp với việc chăm sóc vết thương theo hướng dẫn. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật chỉnh sửa để giảm thiểu sẹo.

Bình luận bài viết