Giải đáp các câu hỏi thường gặp về Facelift (căng da mặt)

  12/03/2021       1215

Căng da mặt là một thủ thuật phẫu thuật thẩm mỹ để tạo ra vẻ ngoài trẻ trung hơn cho khuôn mặt của bạn. Quy trình này có thể làm giảm sự chảy xệ hoặc nếp gấp của da trên má và đường viền hàm cũng như những thay đổi khác về hình dạng khuôn mặt của bạn xảy ra theo tuổi tác.

1. Căng da mặt (Facelift) là gì?

Trong quá trình căng da mặt, một vạt da ở mỗi bên của khuôn mặt được kéo lại và các mô bên dưới da được phẫu thuật thay đổi để trả lại đường nét của khuôn mặt về hình dạng trẻ trung hơn. Trước khi vạt được khâu lại, da thừa sẽ được loại bỏ.

Bên cạnh đó, căng da cổ (Platysmaplasty) thường được thực hiện như một phần của quá trình căng da mặt để giảm lượng mỡ tích tụ và vùng da chảy xệ ở cổ.

Nâng cơ mặt sẽ không làm giảm nếp nhăn nhỏ trên da của bạn hoặc tổn thương do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Các quy trình thẩm mỹ khác có thể giải quyết sự xuất hiện hoặc chất lượng của da.

Các bước trong phẫu thuật căng da mặt

2. Mục đích của phẫu thuật căng da mặt là gì ?

Khi bạn già đi, diện mạo và hình dạng của khuôn mặt của bạn bị thay đổi vì những thay đổi bình thường liên quan đến tuổi tác. Da của bạn trở nên kém đàn hồi và lỏng lẻo hơn, và các chất béo tích tụ giảm ở một số vùng trên khuôn mặt và tăng ở những vùng khác. Những thay đổi liên quan đến tuổi tác trên khuôn mặt của bạn có thể được giảm bớt khi nâng cơ mặt bao gồm:

 • Má chảy xệ
 • Da thừa ở đường viền hàm dưới của bạn (jowls)
 • Tạo nếp gấp da sâu từ bên mũi đến khóe miệng
 • Da chùng và mỡ thừa ở cổ (nếu liệu trình bao gồm nâng cổ)

Căng da mặt không phải là phương pháp điều trị các nếp nhăn bề ngoài, tổn thương do ánh nắng mặt trời, nếp nhăn quanh mũi và môi trên, hoặc màu da không đều.

Căng da mặt giúp giảm thiểu chảy xệ và nếp gấp trên má, và đường viền hàm, cằm

3. Facelift khác với Mini-Facelift hoặc Mid-Facelift như thế nào?

Facelift là phương pháp nâng toàn diện các mô bị chảy xệ trên khuôn mặt (má, hàm và cổ), khi được thực hiện đúng cách, có thể mang lại kết quả tuyệt vời có thể kéo dài 10 năm trở lên.

Mini-facelif  là một quy trình thẩm mỹ điều chỉnh nhằm mục tiêu vùng da chảy xệ. Bằng cách tập trung vào nửa dưới của khuôn mặt, mục tiêu chung của quy trình này là giúp điều chỉnh vùng da chảy xệ xung quanh cổ và đường viền hàm. Trong đó, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sử dụng các vết rạch nhỏ xung quanh chân tóc của bạn để giúp nâng nửa dưới khuôn mặt của bạn lên,  giúp khắc phục tình trạng da chảy xệ.

Mid-Facelft đôi khi được gọi là nâng má, là một thủ thuật thẩm mỹ làm căng da từ miệng trên đến vùng mắt. Mid-Facelift có thể mang lại cho khuôn mặt vẻ ngoài trẻ trung hơn và làm cho vùng dưới mắt bớt trũng hơn. Thủ tục này không nhắm mục tiêu vào đường viền hàm hoặc trán. Đối với công việc thẩm mỹ ở những khu vực đó, căng da toàn bộ là một lựa chọn tốt hơn. Phương pháp này thường được thực hiện thông qua phương pháp nội soi hoặc thông qua các vết rạch quanh mắt.

Hình mô phỏng phương pháp căng da toàn phần và căng da mini

4. Căng da mặt “one stitch” là gì?

Thủ tục này là một loại phẫu thuật căng da mini sử dụng một mũi khâu treo duy nhất thông qua một vết rạch ẩn (thường ở da đầu) để kéo các mô trên khuôn mặt lên, về cơ bản giống như chúng ta sử dụng băng dính để giữ da. Vì toàn bộ lực nâng phụ thuộc vào một mũi khâu, lực nâng bị giới hạn về phạm vi cho nên phương pháp căng da này có kết quả khá ngắn hạn.

5. Làm thế nào chuẩn bị trước khi căng da mặt?

Trước tiên, bạn sẽ được khám và tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa, người sẽ trực tiếp điều trị cho bạn. Bác sĩ có thể thảo luận với bạn về:

Lịch sử y tế của bạn trước đây như: tình trạng bệnh lý (huyết áp, tim mạch…vv) các cuộc phẫu thuật nếu có trước đây, tiền sử hút thuốc, ma túy, rượu…Bạn sẽ được tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quát của bạn để đảm bảo bạn đủ điều kiện tiến hành phẫu thuật.

Bạn nên thông báo cho bác sĩ biết tất cả các loại thuốc mà bạn đang dùng bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê đơn, thảo dược, vitamin và các chất bổ sung khác.

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của bạn sẽ chụp ảnh khuôn mặt của bạn từ các góc độ khác nhau và ảnh cận cảnh một số đặc điểm. Bác sĩ phẫu thuật cũng sẽ kiểm tra và kiểm tra cấu trúc xương, hình dạng khuôn mặt, sự phân bố chất béo và chất lượng da của bạn để xác định lựa chọn tốt nhất cho phẫu thuật căng da mặt.

Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ đặt câu hỏi về mong đợi của bạn đối với kết quả của phẫu thuật căng da mặt. Bác sĩ sẽ giúp bạn hiểu về thủ tục căng da mặt có thể sẽ thay đổi diện mạo của bạn và những điều mà căng da mặt không giải quyết được, chẳng hạn như nếp nhăn nhỏ hoặc sự bất đối xứng xuất hiện tự nhiên trên khuôn mặt của bạn.

Bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn cho bạn trước khi bạn uyết định phẫu thuật căng da mặt

Trước khi căng da mặt:

Bạn cần làm theo hướng dẫn sử dụng thuốc.

Bạn sẽ nhận được hướng dẫn về những loại thuốc nên ngừng dùng và khi nào nên dừng. Ví dụ: bạn có thể được yêu cầu ngừng bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào làm loãng máu ít nhất hai tuần trước khi phẫu thuật. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những loại thuốc nào là an toàn để sử dụng hoặc liệu có nên điều chỉnh liều lượng hay không.

Rửa sạch mặt và tóc.

Bạn có thể sẽ được yêu cầu gội đầu và rửa mặt bằng xà phòng diệt khuẩn vào buổi sáng ngày phẫu thuật.

Tránh ăn.

Bạn sẽ được yêu cầu tránh ăn bất cứ thứ gì sau nửa đêm vào đêm trước khi nâng cơ mặt. Bạn sẽ có thể uống nước và dùng thuốc đã được bác sĩ phẫu thuật cho phép.

Sắp xếp để được giúp đỡ trong quá trình hồi phục.

Nếu gọt mặt của bạn được thực hiện như một thủ thuật ngoại trú, hãy lên kế hoạch để người khác chở bạn về nhà sau khi phẫu thuật và ở lại với bạn trong đêm đầu tiên sau phẫu thuật.

Trước và sau phẫu thuật căng da mặt

6. Kết quả căng da mặt có thể kéo dài bao lâu?

Phẫu thuật căng da mặt (bao gồm thủ tục facelift mini được thực hiện đúng cách) sẽ cho kết quả có thể duy trì và kéo dài hơn 10 năm.

7. Quá trình khôi phục sau căng da mặt như thế nào?

Thông thường bệnh nhân sẽ được phục hồi hơn 90% sau 7-10 ngày sau phẫu thuật ngay cả đối với thủ tục căng da mặt toàn phần. Việc phục hồi có thể nhanh hơn khi thực hiện các thủ tục ít xâm lấn hơn như mini facelift. Tuy nhiên, bệnh nhân phải cân nhắc rằng thời gian hồi phục thêm vài ngày có thể bằng vài năm kết quả.

8. Sau khi căng da mặt bao lâu vết thương của tôi mới thì hết sưng và tê?

Hầu hết các vết sưng tấy sẽ biến mất trước hai tuần. Tê, đặc biệt là xung quanh tai, có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Điều này hầu như luôn luôn quay trở lại.

9. Những gì tôi có thể mong đợi trong quá trình phẫu thuật ?

 • Trước khi làm thủ tục

Đôi khi, thủ thuật được thực hiện với thuốc an thần và gây tê cục bộ, chỉ làm tê một phần cơ thể của bạn. Trong các trường hợp khác, gây mê toàn thân - khiến bạn bất tỉnh - được khuyến khích.

 • Trong quá trình phẫu thuật

Nói chung, căng da mặt bao gồm nâng cao da và thắt chặt các mô và cơ bên dưới. Mỡ ở mặt và cổ có thể được điêu khắc, loại bỏ hoặc phân phối lại. Da mặt sau đó được tái tạo theo các đường nét mới được định vị lại của khuôn mặt, da thừa được loại bỏ và vết thương được khâu hoặc băng lại.

Các vết rạch cho thủ thuật phụ thuộc vào kỹ thuật sẽ được sử dụng và sở thích của bệnh nhân. Các tùy chọn bao gồm:

Một đường rạch nâng cơ mặt truyền thống bắt đầu từ thái dương của bạn ở chân tóc, tiếp tục đi xuống và xung quanh phía trước tai của bạn và kết thúc sau tai của bạn ở da đầu dưới. Một vết rạch có thể được thực hiện dưới cằm của bạn để cải thiện hình dạng của cổ.

Đường rạch giới hạn là một đường rạch ngắn hơn bắt đầu từ chân tóc ngay trên tai của bạn, quấn quanh phía trước tai của bạn, nhưng không kéo dài đến tận da đầu dưới.

Vết rạch nâng cổ bắt đầu ở phía trước dái tai của bạn và tiếp tục quanh tai vào da đầu dưới của bạn. Một vết rạch nhỏ cũng được thực hiện dưới cằm của bạn.

Căng da mặt thường mất từ ​​hai đến bốn giờ nhưng có thể lâu hơn nếu các quy trình thẩm mỹ khác được thực hiện cùng lúc.

 • Sau khi làm thủ tục

Sau khi căng da mặt, bạn có thể gặp phải:

 • Đau nhẹ đến trung bình
 • Dịch tiết ra từ các vết mổ
 • Sưng tấy
 • Bầm tím

Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có:

 • Đau dữ dội ở một bên mặt hoặc cổ trong vòng 24 giờ sau phẫu thuật
 • Hụt hơi
 • Tưc ngực
 • Nhịp tim bất thường

Vết mổ của bạn có thể sẽ được băng kín bằng băng ép nhẹ nhàng để giảm thiểu sưng và bầm tím. Một ống nhỏ có thể được đặt dưới da phía sau một hoặc cả hai tai của bạn để hút hết máu hoặc chất lỏng dư thừa.

Sẹo rất mờ và che giấu kỹ bên trong tóc

10. Tôi cần chăm sóc như thế nào trong vài ngày đầu sau phẫu thuật?

 • Gối cao đầu khi nghỉ ngơi
 • Uống thuốc giảm đau theo khuyến cáo của bác sĩ
 • Chườm túi mát lên mặt để giảm đau và giảm sưng
 • Các cuộc hẹn tái khám

11. Tôi có cần hẹn tái khám với bác sĩ sau phẫu thuật không ? và khi nào ?

Bạn sẽ có một số cuộc hẹn tái khám được lên lịch trong hai tháng tiếp theo sau khi phẫu thuật. Chúng sẽ bao gồm những điều sau:

Một ngày sau khi phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật có thể sẽ rút ống dẫn lưu của bạn, bôi thuốc mỡ kháng sinh vào vết mổ và đặt băng mới trên mặt bạn.

Hai đến ba ngày sau khi nâng cơ mặt, bạn có thể chuyển từ đeo băng sang đeo đai da mặt đàn hồi.

Khoảng một tuần sau khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ tháo chỉ khâu và đánh giá vết thương.

Các buổi tái khám tiếp theo có thể sẽ được lên lịch để theo dõi sự tiến bộ của bạn.

Bệnh nhân trước và sau căng da mặt

12. Tôi có thể tự chăm sóc tại nhà như thế nào ?

Trong ba tuần đầu tiên sau phẫu thuật bạn có thể hoàn toàn tự chăm sóc tại nhà, và việc làm theo các hướng dẫn chăm sóc tại nhà sẽ giúp bạn hồi phục và giảm thiếu các nguy cơ biến chứng :

 • Làm theo hướng dẫn chăm sóc vết thương theo chỉ dẫn của bác sĩ phẫu thuật.
 • Không cạy gỡ những vảy đang đóng vảy phát triển trên vết thương của bạn.
 • Làm theo hướng dẫn về thời điểm bạn có thể bắt đầu sử dụng dầu gội và xà phòng cũng như những loại bạn có thể sử dụng.
 • Mặc quần áo có cài nút hoặc dây buộc phía trước (thay vì quần áo kéo quá đầu).
 • Tránh áp lực hoặc chuyển động quá mạnh trên và xung quanh vết mổ.
 • Tránh sử trang điểm.
 • Tránh hoạt động mạnh hoặc các hoạt động thể thao.
 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vào vết mổ trong ba tuần và sử dụng kem chống nắng có SPF 30 hoặc cao hơn sau đó.
 • Tránh nhuộm, tẩy hoặc uốn tóc trong ít nhất sáu tuần.

Trong những tuần sau khi căng da mặt, bạn có thể tạo kiểu tóc để che đi những dấu hiệu còn sót lại của vết mổ. Bạn cũng có thể chọn trì hoãn việc tham dự các sự kiện xã hội lớn trong vài tháng, khi bạn có khả năng cảm thấy bình thường trở lại.

13. Kết quả như thế nào sau phẫu thuật căng da mặt ?

Phẫu thuật căng da mặt có thể mang lại cho khuôn mặt và cổ của bạn vẻ ngoài trẻ trung hơn. Kết quả căng da mặt không vĩnh viễn. Theo tuổi tác, da mặt có thể bắt đầu chảy xệ trở lại. Nói chung, kết quả căng da mặt có thể kéo dài 10 năm.

 

Bình luận bài viết