Giải đáp những câu hỏi thường gặp về phẫu thuật thẩm mỹ

  19/03/2021       1865

Bạn đang có ý định phẫu thuật thẩm mỹ và bạn đang tìm kiếm những thông tin cần thiết để giúp bạn hiểu rõ hơn và ca phẫu thuật sắp tới cũng như chuẩn bị kỹ khi bước vào phẫu thuật. Chúng tôi đã tổng hợp lại những câu hỏi mà bệnh nhân thường hỏi với bác sĩ để giúp bạn nắm vững thông tin trước khi quyết định tân trang nhan sắc của mình.

Dưới đây là 11 câu hỏi thường gặp nhất mà bệnh nhân thường hỏi về phẫu thuật thẩm mỹ bạn có thể tham khảo:

1. Tôi có phải là ứng cử viên sáng giá cho phẫu thuật thẩm mỹ không?

Nhìn chung, những người không hút thuốc có sức khỏe tổng thể tốt và hiện có trọng lượng cơ thể khỏe mạnh là những ứng cử viên tốt để phẫu thuật thẩm mỹ. Những người bị các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như: tiểu đường, huyết áp cao, rối loạn chảy máu, bệnh tim hoặc trầm cảm không nên xem xét phẫu thuật thẩm mỹ.

Điều rất quan trọng nữa là bạn nên có những kỳ vọng thực tế về kết quả phẫu thuật thẩm mỹ. Trung thực về tiền sử bệnh, mục tiêu phẫu thuật thẩm mỹ và bất kỳ mối quan tâm nào của bạn đều rất quan trọng để bác sĩ có thể đưa ra đánh giá đầy đủ và thực tế về quy trình nào có thể phù hợp nhất với bạn.

2. Độ tuổi thích hợp để phẫu thuật thẩm mỹ?

Thường thì không có "độ tuổi thích hợp" để phẫu thuật thẩm mỹ. Các phương pháp điều trị như nâng ngực, hút mỡ, làm mũi và mài da có xu hướng phổ biến hơn đối với bệnh nhân trẻ tuổi, trong khi bệnh nhân lớn tuổi chịu sự tác động của lão hóa có thể tìm đến các thủ thuật như nâng mí mắt, nâng chân mày, căng da mặt hoặc nâng cổ.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo bệnh nhân phẫu thuật thẩm mỹ nên đủ 18 tuổi trở lên, người có đủ nhận thức cũng như quyền để tự quyết định về ca phẫu thuật mà bạn sắp thực hiện.

Trước bất kỳ phẫu thuật nào, bạn nên được thăm khám và tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa. Bạn có thể thảo luận với bác sĩ về kết quả mà bạn mong muốn. Bác sĩ có thể đánh giá mục tiêu của bạn dựa trên cơ sở của từng bệnh nhân cụ thể.

Trong quá trình tư vấn, bác sĩ cũng sẽ thảo luận với bạn về các yếu tố cá nhân, loại hình cơ thể của bạn, cấu trúc xương, kích thước, tuổi tác, sức khỏe tổng thể của bạn…vv

3. Phẫu thuật thẩm mỹ có an toàn không?

Rất khó để trả lời rằng phẫu thuật thẩm mỹ sẽ an toàn 100%, vì ngay cả bác sĩ lành nghề nhất cũng không đảm bảo điều đó, vì như với tất cả các thủ tục phẫu thuật, một số mức độ rủi ro có thể xảy ra. Tuy nhiên, nếu ca phẫu thuật của bạn được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa, giàu kinh nghiệm và đội ngũ y tế được đào tạo chuyên sâu, họ có thể giúp bệnh nhân giảm thiểu đến mức thấp nhất các biến chứng trong quá trình phẫu thuật.

Ngoài ra, để tránh xảy ra các biến chứng điều cần thiết và quan trọng nhất là sự hợp tác của bệnh nhân trước và sau phẫu thuật. Bệnh nhân phải tuân thủ chính xác tất cả các hướng dẫn trước và sau phẫu thuật, đồng thời thảo luận kỹ lưỡng về bất kỳ tình trạng y tế nào của bạn với bác sĩ phẫu thuật trước đó. Đây là cách tốt nhất để đảm bảo quá trình phẫu thuật và hồi phục diễn ra suôn sẻ.

Ca phẫu thuật thẩm mỹ của bạn chỉ nên được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa, ngay cả đó là thủ tục đơn giản như cắt mí mắt

4. Quy trình phẫu thuật thẩm mỹ này có cần gây mê không?

Tìm hiểu và biết về thủ tục gây mê trước bất kỳ ca phẫu thuật thẩm mỹ nào cũng là điều quan trọng. Ngoài việc tìm hiểu liệu quy trình của bạn có cần dùng thuốc an thần hoặc gây mê hay không, bạn cũng sẽ muốn biết ai sẽ là người thực hiện thủ thuật đó. Bạn cần chắc chắn rằng bác sĩ gây mê là người được chứng nhận của hội đồng quản trị hoặc bác sĩ gây mê,  y tá đã đăng ký được chứng nhận có mặt để quản lý và theo dõi trong suốt quy trình phẫu thuật. Việc biết loại gây mê cần thiết cũng sẽ thông báo cho bạn biết liệu bạn có cần người đưa bạn về nhà và chăm sóc cho bạn sau khi phẫu thuật hay không.

Tìm hiểu về quy trình gây mê cũng là bước quan trọng trước khi bạn tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ

5. Bác sĩ được chứng nhận về mặt chuyên môn là như thế nào?

Tại Mỹ, họ có Hội đồng Y khoa và chứng nhận của Hội đồng Y khoa cung cấp sự đảm bảo rằng một bác sĩ đã được đào tạo chính thức về các nguyên tắc cơ bản của phẫu thuật thẩm mỹ. Một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ không thể đạt được chứng chỉ hội đồng quản trị nếu không hoàn thành ít nhất bốn năm đào tạo nội trú về quy trình phẫu thuật thẩm mỹ. Mỗi hội đồng chứng nhận Y khoa có các yêu cầu khác nhau và đo lường trình độ học vấn và kinh nghiệm của bác sĩ trong các lĩnh vực họ đã chọn.

Hội đồng Phẫu thuật Thẩm mỹ Hoa Kỳ cũng yêu cầu các bác sĩ phẫu thuật phải hoàn thành chương trình đào tạo y tế liên tục và làm bài kiểm tra viết 10 năm một lần.

Tại Việt Nam, theo quy định tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh và Thông tư số 41/2011/TT-BYT ngày 14/11/2011 của Bộ Y tế Hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Theo đó, Bác sỹ đã tốt nghiệp chuyên khoa định hướng Tạo hình - Thẩm mỹ và thực hành chuyên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại Bệnh viện đủ điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề chuyên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ theo quy định tại Điều 16 Thông tư số 41/2011/TT-BYT

Để kiểm tra xem bác sĩ mà bạn sắp thực hiện ca phẫu thuật có được cấp chứng chỉ hành nghề hay không, hoặc trung tâm Thẩm mỹ đó có giấy phép hoạt động không, bạn có thể vào tra cứu dánh sách Bác sĩ được cấp chứng chỉ hành nghề hoặc trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ có được cấp phép hoạt động không trên website của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, Sở Y tế Hà Hội… địa chỉ ở thành phố nơi cơ sở thẩm mỹ đó trực thuộc, nơi bạn sắp thực hiện ca phẫu thuật.

Bạn có thể tra cứu thông tin về Trung tâm, Bệnh viện thẩm mỹ trên websote của Sở Y tế nơi bạn sắp thực hiện ca phẫu thuật

6. Phẫu thuật thẩm mỹ có thể thực hiện tại Spa, thẩm mỹ viện hoặc các cơ sở làm đẹp, trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ hay phẫu thuật phải được thực hiện tại bệnh viện?

Trước tiên, bạn nên biết rằng sự an toàn của bạn trong quá trình phẫu thuật phụ thuộc vào chất lượng của cơ sở hoạt động. Cũng như bác sĩ phải được chứng nhận, phòng mổ phải có giấy phép. Các cơ sở đạt chất lượng sẽ trang bị đầy đủ hệ thống hỗ trợ Y tế trong trường hợp cấp thiết, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân khi có sự cố xảy ra.

Để biết xem cơ sở mà bạn sắp phẫu thuật có được cấp phép để hoạt động trong lĩnh vực phẫu thuật mà bạn sắp thực hiện hay không bạn có thể tra cứu trên website của Sở Y tế của thành phố nơi cơ sở thẩm mỹ đó trực thuộc.

Bạn nên lưu ý rằng, các spa, các trung tâm chăm sóc sắc đẹp chỉ được cấp giấy phép để hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc da, massage…các dịch vụ làm đẹp khác mà ở đó họ không được phép sử dụng các thủ thuật có tính chất xâm lấn như cắt mí, xăm môi, xăm mi, nâng mũi, nâng ngực, căng da…

Theo quy định của Bộ Y tế, những phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ phải có bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ được chứng nhận, trang thiết bị Y tế chuyên dùng và được Sở Y tế cấp phép hành nghề theo quy định cấp phép hành nghề y dược tư nhân.

Bên cạnh đó, theo thông tư 41 của Bộ Y tế, các phòng khám loại này chỉ được thực hiện các dịch vụ như: tạo hình mí mắt (cắt mắt), mũi, môi, tai; tạo hình gò má, tạo hình cằm, tạo má lúm đồng tiền, nâng cung lông màu, xóa xăm lông mày, sửa chữa da vùng mặt, cổ. Ngoài ra, họ không được thực hiện các ca phẫu thuật tạo hình như nâng ngực, tạo hình núm vú, quầng vú, thu nhỏ ngực, làm thon gọn bụng, mông, đùi; căng da mặt, mông, đùi; hút mỡ.

Các spa, thẩm mỹ viện, trung tâm chăm sóc sắc đẹp không được thực hiện các ca phẫu thuật có tính chất xâm lấn

Nói chung, bạn chỉ cần nhớ tất cả các ca phẫu thuật thẩm mỹ có gây mê phải được thực hiện tại các khoa phẫu thuật thẩm mỹ của bệnh viện uy tín được cấp phép và đủ các điều kiện y tế đạt chuẩn an toàn cho bệnh nhân như: phòng mổ, đội ngũ bác sĩ gây mê, trực cấp cứu 24/24, chăm sóc hậu phẫu…

7. Làm thế nào để tôi chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật?

Có thể nói rằng bạn nên chuẩn bị cả về sức khỏe, tinh thần, lẫn vật chất cho các thủ thuật phẫu thuật thẩm mỹ như: nâng ngực, hút mỡ, căng da bụng, căng da mặt hoặc nâng chân mày, mặc dù khá đơn giản, nhưng nó rất cần thiết để có kết quả phẫu thuật thành công.

Bạn sẽ được tư vấn và thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về mọi khía cạnh của quy trình mà bạn muốn thực hiện, thời gian hồi phục và kết quả lý tưởng ra sao. Chúng tôi khuyên bạn là nên yêu cầu để được xem những hình ảnh trước và sau của những bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật mà bạn dự định thực hiện, để có thể biết rõ hơn về kết quả mà bạn sẽ đạt được.

Bác sĩ cũng sẽ xem xét lịch sử sức khỏe của bạn và cung cấp cho bạn các hướng dẫn bổ sung về trước và sau phẫu thuật. Bạn nên chuẩn bị trước một danh sách các câu hỏi về phẫu thuật thẩm mỹ mà bạn còn chưa hiểu rõ về quy trình.

Bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về mọi khía cạnh của quy trình mà bạn muốn thực hiện

8. Sau phẫu thuật thẩm mỹ tôi sẽ về nhà hay tôi phải nằm lại viện?

Hầu hết các thủ thuật phẫu thuật thẩm mỹ được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú, với một số trường hợp ngoại lệ. Các trường hợp mà bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân ở lại qua đêm bao gồm:

  • Nếu bạn sống một mình - sau khi phẫu thuật, bạn có thể cần ai đó giúp bạn những công việc cơ bản hàng ngày.
  • Nếu bạn đã chọn kết hợp nhiều thủ tục và chúng tôi cần theo dõi tình trạng tổng thể và cơn đau của bạn.
  • Trong một số trường hợp hiếm hoi, các biến chứng phát sinh trong quá trình phẫu thuật

9. Tôi nên làm gì để đạt được kết quả tốt nhất từ ​​ca phẫu thuật của mình?

Có một số bước bạn có thể thực hiện để có được kết quả phẫu thuật tốt nhất có thể, bao gồm các bước sau:

  • Ngừng dùng bất kỳ chất bổ sung không kê đơn nào, chẳng hạn như vitamin, khoáng chất và các sản phẩm thảo dược, bảy ngày trước khi phẫu thuật.
  • Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ hút thuốc ít nhất sáu tuần trước khi phẫu thuật để tránh các vấn đề về chữa bệnh và các biến chứng y tế nghiêm trọng trong quá trình hồi phục của bạn.
  • Thông báo cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn đang dùng aspirin hoặc các loại thuốc có đặc tính chống đông máu, vì chúng có thể gây chảy máu không cần thiết trong khi phẫu thuật. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng thuốc trước khi phẫu thuật để giảm thiểu nguy cơ chảy máu không cần thiết.
  • Bạn muốn có sức khỏe tốt nhất trước khi đến làm phẫu thuật. Vì lý do này, nếu bạn bị cảm lạnh hoặc sốt, hoặc bị nhiễm trùng hoặc chấn thương, bạn nên đợi cho đến khi bạn hoàn toàn khỏe mạnh, sau đó hãy tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ để giảm thiểu nguy cơ biến chứng phẫu thuật có thể xảy ra.

Bạn nên dừng sử dụng một số loại vitamins, thảo dược. Đặc biệt là thuốc lá trước khi phẫu thuật thẩm mỹ.

10. Nếu có các biến chứng nghiêm trọng trong quá trình thực hiện hoặc sau phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật có chịu trách nhiệm và có giải pháp điều trị hay không?

Theo thống kê, ngay cả những bác sĩ có trình độ chuyên môn cao nhất thực hiện các thủ thuật thông thường nhất cũng có thể gặp phải các biến chứng. Một trong những lý do quan trọng để xác định rằng nơi mà bạn sẽ tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ có các đặc quyền của bệnh viện (có đủ trang thiết bị y tế, nhân lực cần thiết), trong trường hợp khẩn cấp trong quá trình điều trị ngoại trú có thể kịp thời xử lý.  Việc xác nhận các quy trình đang thực hiện đủ điều kiện để đối phó với các sự kiện bất ngờ có thể mang lại sự yên tâm cho bạn.

11. Tôi chưa sẵn sàng phẫu thuật. Có lựa chọn nào ít xâm lấn hơn để cải thiện ngoại hình của tôi không?

Có rất nhiều giải pháp thẩm mỹ không phẫu thuật hiện nay có thể cải thiện ngoại hình của bạn đạt hiệu quả rất đáng chú ý.

Có một số chất làm đầy da có thể tiêm trên thị trường có thể làm căng mọng đôi môi và má, làm mờ nếp nhăn và nếp gấp trên da và khôi phục vẻ ngoài tổng thể trẻ trung hơn. Mặc dù kết quả từ các sản phẩm này không phải là vĩnh viễn, nhưng chúng tồn tại lâu dài và không giống như phẫu thuật, chúng không cần thời gian phục hồi lâu. 

 

Bình luận bài viết