Hỏi và Đáp về điều trị nám da với Tiến Sĩ, Bác sĩ, Chuyên gia da liễu

  20/02/2022       1074

Nám da là một trong những vấn đề thường gặp của bệnh nhân da liễu, và việc điều trị hiệu quả trở thành một phần quan trọng trong quá trình hành nghề của bất kỳ bác sĩ da liễu nào.

Tiến sĩ, Bác sĩ, Chuyên gia da liễu R. Sonia Batra đã có bài phỏng vấn về phương pháp điều trị nám hiệu quả nhất hiện nay trên tạp chí Dermatology Times. Tiến sĩ Batra cung cấp thông tin chi tiết về cách tốt nhất để điều trị nám và các hạn chế trong điều trị trong phần Hỏi và Đáp với tạp chí Dermatology Times được lượt dịch bên dưới.

Hỏi: Tiêu chuẩn vàng trị nám là gì?

Theo tôi, nó là sự kết hợp của một chất thay thế tế bào, retinoid, với hydroquinone.

Hydroquinone vẫn là tiêu chuẩn vàng trên toàn thế giới. Nó ức chế enzym tyrosinase, cho phép da hình thành sắc tố. Nhưng tôi nhận thấy tiêu chuẩn vàng là kết hợp hydroquinone với một chất hỗ trợ tế bào - cho dù đó có phải là một loại kem ba chất kết hợp hay một loại kem mà bệnh nhân thay thế hoặc thoa. Phải có hai tác nhân đó thì nó mới là phương pháp trị nám đạt tiêu chuẩn vàng.

Hỏi: Hiện nay, có phương pháp điều trị nám mới không?

Phương pháp điều trị mới hơn mà tôi đang sử dụng thường xuyên là axit tranexamic. Nó ức chế hệ thống plasminogen-activator / plasmin và ngăn chặn sự tương tác giữa tế bào hắc tố và tế bào sừng. Vì vậy, đó là một con đường khác. Tôi đã có kết quả đầy hứa hẹn khi sử dụng nó.

Ở Hoa Kỳ, nơi axit tranexamic được phê duyệt như một chất tạo đông máu cho chứng rong kinh hoặc kinh nguyệt ra nhiều. Nếu bệnh nhân có tiền sử rối loạn đông máu hoặc huyết khối tĩnh mạch sâu, axit tranexamic không phải là phương pháp an toàn hay ý kiến hay để sử dụng điều trị.

Axit tranexamic có sẵn dưới dạng viên nén 650 mg. Bệnh nhân có thể sử dụng một viên chia nhỏ để uống 325 mg vào buổi sáng và 325 mg vào ban đêm. Trong thực tế, tôi sử dụng nó theo nghĩa tính từ. Khi ai đó đến và bắt đầu sử dụng bất kỳ loại sản phẩm nào hoặc liệu pháp lột da hoặc laser trị nám, thì ngay từ đầu, nếu không có yếu tố nguy cơ nào, tôi cũng sẽ bắt đầu sử dụng axit tranexamic dạng uống.

Có một loại mỹ phẩm không kê đơn với axit tranexamic 3% tại chỗ. Nếu bệnh nhân dùng đường uống có chống chỉ định, tôi khuyến khích họ lên mạng và mua.

Hỏi: Thời điểm điều trị đạt hiệu quả tốt nhất?

Nám điều trị hiệu quả nhất khi vết nám mới, mới hình thành. Và việc điều trị sẽ khó khăn hơn nếu tình trạng nám đã tồn tại lâu qua nhiều năm

Ở những người có sắc tố đậm hơn, thường mất nhiều thời gian hơn để thấy kết quả. Những bệnh nhân có làn da trắng hơn có xu hướng đáp ứng với thuốc bôi nhiều hơn một chút.

Hỏi: Có những vết nám rất khó điều trị?

Khía cạnh khó nhất của điều trị nám là tái phát. Đặc biệt ở những người thường xuyên tiếp xúc với tia cực tím nhiều, thường xuyên ở ngoài nắng, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Và khó khăn lớn nhất là điều trị không đạt được hiệu quả ngay lập tức vì mọi người phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời liên tục và thời gian thanh thải lâu dài, vì nó có xu hướng tái phát theo thời gian bất kể điều gì. Vì vậy, điều quan trọng và cần thiết khi bạn bị nám và đang điều trị nám là phải tránh nắng, bôi kem chống nắng ngay cả khi bạn ở trong nhà.

Hỏi: Có thể chữa trị khỏi nám vĩnh viễn không?

Không có cách chữa khỏi vĩnh viễn cho nám da. Nám là kết quả của sự kết hợp của các hormone, khuynh hướng di truyền, tiếp xúc với tia cực tím, và nó có xu hướng mãn tính. Hạn chế là bệnh có xu hướng tái phát và cần được duy trì liên tục và chống nắng liên tục. Chỉ vì nó biến mất không có nghĩa là nó sẽ không quay trở lại.

Các loại thuốc và liệu trình như laser toning, lột da bằng hóa chất, v.v sẽ giúp giảm bớt tình trạng nám, những cách này cũng giúp ngăn ngừa tình trạng nám trở nên tồi tệ hơn.

Hỏi: Phương pháp tốt nhất điều trị nám hiện nay là gì?

Sử dụng kết hợp các phương pháp - thuốc bôi, thuốc uống và các liệu trình tại phòng khám - thường mang lại sự cải thiện tốt nhất.

Nhưng nám da là tình trạng không có thuốc chữa nên đòi hỏi sự kiên nhẫn và mối quan hệ liên tục với bệnh nhân, bệnh nhân hiểu rằng mình cần duy trì liệu pháp điều trị của bác sĩ, kiên trì tránh nắng và chống nắng, và tiếp tục nỗ lực tại nhà để đạt được kết quả tốt nhất.

Hỏi: Nám da mất bao lâu để biến mất?

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào lý do tại sao Mealsma bắt đầu ngay từ đầu. Nhiều hắc tố liên quan đến thai kỳ có xu hướng biến mất sau khi sinh con, nhưng một số hắc tố thì không. Đó là lời khuyên luôn luôn được khuyến khích để điều trị nám da ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Hỏi: Nám da có thể xuất hiện đột ngột không?

Không, nám thường bắt đầu bằng màu da không đồng đều ở một vùng, sau đó tiến triển trở nên nổi rõ hơn.

Hỏi: Khi nào tôi nên bắt đầu điều trị Nám?

Sắc tố của bất kỳ loại nào - da không đều màu, tàn nhang, nám da nên được điều trị ngay từ lớp da đầu tiên, đây là cách duy nhất để ngăn chặn nó trở nên tồi tệ hơn

Nguồn:  https://www.dermatologytimes.com/view/your-melasma-questions-answered

Bình luận bài viết