Những câu hỏi thường gặp về điều trị lệch vách ngăn Mũi

  24/04/2022       1391

Vách ngăn lệch là sự dịch chuyển của bức tường giữa hai lỗ mũi và thường gây ra những tắc nghẽn này. Cấu trúc xương mở rộng được gọi là tuabin cũng có thể chặn các bộ phận của mũi. Bác sĩ phẫu thuật cũng sẽ thực hiện phẫu thuật tạo hình mũi để điều trị viêm xoang lâu năm, loại bỏ polyp mũi và điều trị các bệnh lý khác gây tắc nghẽn đường thở ở mũi. Đôi khi, các bác sĩ phẫu thuật sẽ đề nghị phẫu thuật cắt dây thanh để ngăn chảy máu cam tái phát.

Trong bài viết này, chúng tôi giải đáp thắc mắc những câu hỏi xoay quanh quá trình tạo hình septoplasty, bao gồm những rủi ro của quy trình và lý do mắc phải.

Phẫu thuật lệch vách ngăn mũi thực chất là phẫu thuật thẩm mỹ mũi?

Phẫu thuật lệch vách ngăn mũi được thực hiện để chỉnh sửa vách ngăn mũi bị lệch. Hầu hết các septoplasties không phải là mỹ phẩm mà thay vào đó là giải quyết các vấn đề về chức năng, bao gồm cả những cản trở đối với luồng không khí qua (các) lỗ mũi.

Nếu phẫu thuật điều trị lệch vách ngăn mũi được coi là một phần của phẫu thuật thẩm mỹ, là vì trong quá trình phẫu thuật (đôi khi), để đạt được hiệu quả chức năng cũng như vẻ đẹp thẩm mỹ như mong muốn, phẫu thuật nâng mũi thẩm mỹ kết hợp cũng rất cần thiết.

Bác sĩ thẩm mỹ thực hiện nâng mũi để thay đổi hình dáng bên ngoài của mũi. Hầu hết các chuyên gia y tế coi đây là thẩm mỹ mũi.

Khi phẫu thuật bao gồm cả phẫu thuật chữa lệch vách ngăn mũi và nâng mũi, các bác sĩ gọi đây là phẫu thuật tạo hình vách ngăn.

Những lý do cần thiết để phẫu thuật lệch vách ngăn mũi?

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nâng mũi nếu một người bị nghẹt mũi liên tục và nguyên nhân là do vách ngăn bị lệch. Lý do chính của việc phẫu thuật nâng mũi là để chỉnh sửa vách ngăn bị lệch gây cản trở mũi và ảnh hưởng đến luồng khí.

Vách ngăn bị lệch xảy ra khi vách ngăn uốn cong, vẹo lệch. Điều này có thể gây khó thở.

Đôi khi, phẫu thuật tạo thanh mạc là cần thiết trong các thủ thuật khác, chẳng hạn như phẫu thuật xoang hoặc cắt bỏ khối u. Các bác sĩ cũng có thể đề nghị phẫu thuật septoplasty cho mọi người khi các phương pháp điều trị không phẫu thuật không điều trị thành công chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn hoặc các vấn đề về ngáy ngủ.

Tua bin mở rộng cũng có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp cho một số người. Phẫu thuật giải quyết các tua-bin cũng có thể hữu ích.

Giải pháp nào có thể thay thế phẫu thuật lệch vách ngăn mũi?

Phương pháp điều trị không phẫu thuật cho tắc nghẽn mũi có thể giúp mọi người thở tốt hơn. Mọi người nên thảo luận về các lựa chọn này với bác sĩ trước khi phẫu thuật.

Thuốc mua tự do (OTC) và thuốc kê đơn có sẵn cho những người bị tắc nghẽn liên quan đến dị ứng, cũng như tiêm phòng dị ứng. Bạn cũng có thể thử súc miệng bằng nước muối sinh lý và xịt thông mũi.

Trong trường hợp bị nhiễm trùng do vi khuẩn, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc kháng sinh để giúp làm thông thoáng đường thở ở mũi.

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ xem xét phẫu thuật septoplasty nếu các biện pháp này không thành công.

Lệch vách ngăn mũi thường gây khó thở, nghẹt mũi, đau đầu...

Vách ngăn mũi là gì?

Vách ngăn mũi là một cấu trúc nâng đỡ mũi và ngăn cách đường thở bên phải và bên trái, chia hai lỗ mũi.

Niêm mạc, một lớp màng mô mỏng, bao phủ các vách ngăn. Niêm mạc bảo vệ và bao phủ các vách ngăn. Nó cũng giúp giữ ẩm bên trong mũi. Vách ngăn có thể uốn cong một cách tự nhiên theo một hướng trong suốt thời thơ ấu. Tuy nhiên, ở hầu hết mọi người, vách ngăn có dáng thẳng.

Tua bin mũi là gì?

Tua bin mũi là cấu trúc xương dài, xoăn và hẹp kéo dài vào đường thở của lỗ mũi. Trong mỗi lỗ mũi, chúng tạo ra bốn đường dẫn khí trong đường thở mũi và xảy ra ở thành bên của lỗ mũi. Mô niêm mạc trong mũi chủ yếu bao phủ các tua bin. Khi một người hít không khí qua mũi, các tua bin lớn nhất chủ yếu chịu trách nhiệm lọc, sưởi ấm và làm ẩm không khí. Lớp niêm mạc lót bên trong các tua bin cũng bẫy và lọc các hạt trong không khí. Điều này có nghĩa là các tua-bin là một phần thiết yếu của hệ thống miễn dịch chống lại bệnh tật.

Những gì tôi có thể mong đợi?

 1. Trước khi tiến hành phẫu thuật, y tá và bác sĩ sẽ xem xét chi tiết quá trình phẫu thuật và giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.
 2. Họ có thể yêu cầu bạn hoàn thành một số xét nghiệm thông thường, chẳng hạn như xét nghiệm máu, chụp X-quang hoặc dò tim bằng điện.
 3. Các bác sĩ và y tá cũng sẽ hỏi một số câu hỏi về sức khỏe tổng quát, các loại thuốc hiện tại, hoặc các bệnh dị ứng có thể xảy ra.
 4. Khi nhập viện, bác sĩ gây mê sẽ gặp người được phẫu thuật để giải thích tất cả các yếu tố gây mê.

Tôi cần chuẩn bị gì để phẫu thuật lệch vách ngăn mũi?

Tạo hình mũi hay chính xác là chỉnh sửa vách ngăn mũi lệch thường bao gồm gây mê toàn thân. Bác sĩ gây mê đưa bạn vào giấc ngủ trong khi phẫu thuật. Đôi khi, bác sĩ phẫu thuật sẽ chọn sử dụng phương pháp gây tê tại chỗ và thuốc an thần qua đường tĩnh mạch để thay thế, nhưng họ sẽ thảo luận vấn đề này với bệnh nhân trước.

Cũng như các phẫu thuật khác sử dụng gây mê toàn thân, bệnh nhân không nên ăn, uống, hoặc thậm chí nhai kẹo cao su sau một thời gian nhất định vào đêm trước khi làm thủ thuật. Nếu cần, bác sĩ hoặc y tá sẽ hướng dẫn thêm về thời điểm và cách dùng thuốc.

Để giảm nguy cơ chảy máu, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu người bệnh ngừng sử dụng bất kỳ loại thuốc uống nào làm loãng máu tối đa một tuần trước khi phẫu thuật. Bất kỳ ai dùng thuốc làm loãng máu hoặc các loại thuốc khác nên thảo luận với bác sĩ phẫu thuật.

Thủ tục phẫu thuật lệch vách ngăn mũi như thế nào?

Trong phẫu thuật tạo hình vách ngăn, bác sĩ phẫu thuật sẽ cố gắng làm thẳng sụn và xương bị cong trong vách ngăn. Đầu tiên, nâng lớp niêm mạc bao bọc sụn và xương.

Tiếp theo, bác sĩ phẫu thuật định hình lại sụn và xương, đôi khi loại bỏ các phần. Sau đó, họ sẽ đặt tấm lót trở lại vị trí cũ.

Nếu các tuabin mở rộng gây ra tắc nghẽn, bác sĩ phẫu thuật có thể cố gắng thu nhỏ chúng bằng cách giảm tần số vô tuyến. Trong một số trường hợp khác, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ một phần của tuabin.

Kết quả và phục hồi sau phẫu thuật lệch vách ngăn mũi như thế nào?

Bệnh nhân thường cảm thấy buồn ngủ trong vài giờ sau khi phẫu thuật. Một số sẽ cảm thấy buồn nôn do thuốc gây mê. Họ cũng có thể cảm thấy đau do thủ thuật. Bạn nên báo cáo bất kỳ hậu quả nào cho y tá. Họ có thể cung cấp thuốc để làm dịu các triệu chứng.

Đội ngũ y tế có thể sẽ đặt túi vào cả hai lỗ mũi. Việc đóng gói này có nghĩa là cá nhân cần thở bằng miệng ngay sau khi làm thủ thuật. Việc đóng vết thương sẽ được thực hiện để giúp cầm máu ngay sau khi phẫu thuật.

Hiếm khi, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đặt nẹp vào mũi. Nếu vậy, họ thường sẽ đặt một cuộc hẹn khác sau 7 ngày để tháo nẹp.

Nếu không có biến chứng nào xảy ra, bác sĩ thường sẽ cho bạn về nhà cùng ngày với thủ thuật. Một thành viên gia đình hoặc bạn bè của bạn có mặt để đư bạn về nhà.

Một số tắc nghẽn và chảy máu dự kiến ​​sẽ xảy ra sau khi xuất viện khi cơ thể bạn hồi phục. Các triệu chứng này sẽ hết trong 2 tuần sau đó

Biểu hiện đau cũng phổ biến, bệnh nhân có thể dùng thuốc giảm đau theo lời khuyên của bác sĩ.

Chăm sóc mũi đúng cách sau khi hồi phục?

Khi mũi lành lại, bạn có thể tránh những điều sau để dễ phục hồi:

 • xì mũi trong ít nhất 2-3 ngày
 • uống rượu
 • hút thuốc lá
 • trở lại làm việc quá sớm
 • đám đông, đặc biệt là ở những nơi mọi người dễ gặp khói thuốc lá và những người khác bị cảm lạnh hoặc ho, làm tăng khả năng bị bệnh

Rủi ro có thể xảy ra?

Mặc dù phẫu thuật lệch vách ngăn mũi là một thủ thuật có rủi ro rất thấp, nhưng bạn nên nhận thức được các biến chứng có thể xảy ra và đến gặp bác sĩ nếu có bất kỳ lo ngại nào.

Các rủi ro của quá trình septoplasty bao gồm:

 1. Chảy máu: Chảy máu một lượng nhỏ thường xảy ra khi phẫu thuật mũi và bệnh nhân thường chịu đựng tốt. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, có thể xảy ra chảy máu quá nhiều. Trong những tình huống này, bác sĩ phẫu thuật có thể phải dừng quy trình để tránh làm cho cá nhân gặp rủi ro thêm. Rất hiếm khi cần truyền hồng cầu đóng gói, nhưng bác sĩ sẽ chỉ thực hiện việc này trong trường hợp khẩn cấp.
 2. Nhiễm trùng: Vì mũi không phải là môi trường vô trùng, nên nhiễm trùng có thể xảy ra sau khi nâng mũi.
 3. Hội chứng sốc nhiễm độc: Đây là một bệnh nhiễm trùng rất hiếm gặp và đe dọa tính mạng, cần được điều trị ngay lập tức.
 4. Những triệu chứng bất thường: Sau khi phẫu thuật, mọi người và gia đình nên để ý những thay đổi về huyết áp hoặc nhịp tim, sốt, đổi màu da hoặc bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác.
 5. Tê răng và mũi: Một số dây thần kinh dẫn đến nướu, răng cửa và hàm trên đi qua mũi. Việc tạo màng ngăn làm tăng nguy cơ chấn thương các dây thần kinh này và gây tê liên tục. Tê thường hết sau vài tháng.
 6. Thủng vách ngăn: Một lỗ nhỏ đôi khi có thể phát triển trên vách ngăn mũi trong hoặc sau khi phẫu thuật, đặc biệt là trong trường hợp nhiễm trùng sau phẫu thuật. Nếu vết thủng dẫn đến chảy máu hoặc các biến chứng tương tự khác, bệnh nhân có thể yêu cầu phẫu thuật thêm.
 7. Rò rỉ dịch tủy sống: Mặc dù cực kỳ hiếm gặp, nhưng sự tăng sinh septoplasty có thể làm tổn thương não và tạo ra sự rò rỉ chất lỏng nuôi dưỡng não và tủy sống, tạo ra nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.
 8. Tiếp tục các triệu chứng: Mặc dù phần lớn mọi người báo cáo rằng các triệu chứng tắc nghẽn mũi của họ đã được cải thiện đáng kể, nhưng một nguy cơ nhỏ vẫn là phẫu thuật có thể không giúp giảm các triệu chứng.
 9. Rủi ro khác: Trong những trường hợp hiếm hoi, mọi người có thể cảm thấy thay đổi vị giác hoặc khứu giác, đau mặt dai dẳng, thay đổi giọng nói, khiếm khuyết thị giác hoặc sưng và bầm tím quanh mắt.

Nguồn tài liệu:

 1. Deviated septum. American Academy of Otolaryngology — Head and Neck Surgery. https://www.enthealth.org/conditions/deviated-septum/. Accessed June 14, 2019.
 2. Hsu DW, et al. Anatomy and Physiology of Nasal Obstruction. Otolaryngologic Clinics of North America. 2018;51:853.
 3. Septal deviation and perforation. Merck Manual Professional Version. https://www.merckmanuals.com/professional/ear,-nose,-and-throat-disorders/nose-and-paranasal-sinus-disorders/septal-deviation-and-perforation?query=septal deviation#. Accessed June 14, 2019.
 4. Bhattacharyya N. Clinical presentation, diagnosis, and treatment of nasal obstruction. https://www.uptodate.com/contents/search. Accessed June 14, 2019.
 5. Tsang CLN, et al. Long-term patient-related outcome measures of septoplasty: A systematic review. European Archives of Otorhinolaryngology. 2018;5:1039.
 6. Hwang K, et al. Etiology of nasal bone fractures. The Journal of Craniofacial Surgery. 2017;28:785.
 7. Wang MB. Etiologies of nasal symptoms: An overview. https://www.uptodate.com/contents/search. Accessed June 14, 2019.
 8. Gandy JR, et al. Face masks and basketball: NCAA Division 1 consumer trends and a review of over-the-counter face masks. The Laryngoscope. 2016;126:1054.
 9. Innes JA, et al., eds. The ear, nose and throat. In: Macleod's Clinical Examination. 14th ed. Edinburgh, U.K.: Elsevier; 2018. https://www.clinicalkey.com. Accessed June 18, 2019.
 10. Sur DKC, et al. Chronic nonallergic rhinitis. American Family Physician. 2018;98:171.

​​​​Lưu ý rằng việc tham khảo các nguồn tài liệu trực tuyến là một phần quan trọng của việc tìm hiểu thông tin kiến thức thẩm mỹ trước khi thực hiện. Tuy nhiên, việc tham khảo và thảo luận trực tiếp với Bác sĩ chuyên khoa là điều quan trọng nhất. Bác sĩ sẽ có kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn để cung cấp thông tin chi tiết và phù hợp với trường hợp cá nhân của bạn.

Bình luận bài viết