Phương pháp nào có thể xóa sẹo hoàn toàn?

  03/05/2022       1388

Câu trả lời là “có thể” nhưng rất khó để loại bỏ hoàn toàn vết sẹo. Tất cả những vêt sẹo trên cơ thể của chúng ta đều có một giai thoại đi kèm. Nếu như những người mẹ tự hào vì có vết sẹo sinh nở thì những người khác phải mang những vết sẹo khiến cho họ mặc cảm tự ti cả cuộc đời.

Sẹo là do cơ thể không có khả năng tái tạo mô liên kết phức tạp trên da của chúng ta sau khi bị thương. Một số vết sẹo - đặc biệt là do tai nạn, chấn thương quân sự, hoặc vết thương bỏng có thể gây ra gánh nặng cả đời về thể chất và tâm lý.

Da là một cơ quan kỳ diệu nhưng cũng không kém phần "nhạy cảm"

Da của chúng ta có hai lớp. Lớp bên ngoài, hay lớp biểu bì, là rào cản đối với môi trường. Nó bảo vệ chúng ta khỏi nhiễm trùng và tia cực tím (UV) của ánh nắng mặt trời, đồng thời giữ cho làn da của chúng ta không thấm nước.

Biểu bì bao gồm một số lớp tế bào, có khả năng tái tạo tự nhiên rất tốt. Do đó, các vết thương bề ngoài như vết xước có xu hướng không để lại sẹo.

Thay vào đó, khi lớp hạ bì của chúng ta bị tổn thương, các phân tử mô liên kết được sắp xếp thành từng chồng song song, lấp đầy vết thương và gây ra sẹo.

Đây là một tin xấu cho làn da của chúng ta. Trong khi sẹo tiếp tục phát triển theo thời gian, da sẽ không bao giờ khỏe và đàn hồi trở lại. Nhưng chắc chắn, khoa học và y học hiện đại có thể khắc phục điều này.

Những biện pháp khắc phục sẹo?

Mặc dù có nhiều tiến bộ khoa học nhưng vẫn chưa có cách nào ngăn ngừa hoặc điều trị dứt điểm các vết sẹo. Nhưng có những điều mà bác sĩ và bệnh nhân có thể làm để giảm mức độ phát triển của sẹo.

Laser có thể giúp làm mờ đi những vết sẹo

Hiệp hội Phẫu thuật Bàn tay Hoa Kỳ và Hiệp hội Bác sĩ Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ Anh khuyến nghị:

 • đeo băng kín hoặc quần áo có áp lực (nén)
 • xoa bóp vết sẹo để giúp phá vỡ các mô liên kết xếp chồng song song cứng nhắc
 • bảo vệ vết sẹo khỏi bức xạ UV
 • dùng tấm silicon để giữ ẩm cho da và làm chậm quá trình tích tụ collagen

Mặc dù có rất nhiều sản phẩm trên thị trường - đặc biệt là các loại kem - được cho là làm giảm sẹo, nhưng hiện tại vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho những khẳng định này.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa và giảm thiểu khả năng hình thành sẹo?

Tiến sĩ Khetarpal, chuyên gia da liễu ở Mỹ đã chia sẻ những cách giúp ngăn ngừa và giảm thiểu khả năng hình thành sẹo như sau:

 1. Lau vết thương. Ngay sau khi bạn bị thương, hãy rửa sạch vùng bị thương bằng xà phòng và nước để loại bỏ vi khuẩn và ngăn ngừa nhiễm trùng.
 2. Giữ ẩm và che phủ. Tiến sĩ Khetarpal nói: “Giữ ẩm là cách tốt nhất để ngăn ngừa sẹo"
 3. Tránh bacitracin. Hãy chống lại sự cám dỗ của việc bôi thuốc mỡ, vì 8% người thực sự bị dị ứng với nó - điều này có thể làm vùng da bị viêm thêm và tăng khả năng bị sẹo.
 4. Giảm thiểu chuyển động. “Mỗi khi vết sẹo di chuyển, nó sẽ làm thay đổi sự hình thành của một vết sẹo rộng hơn hoặc dày hơn. Cho vết thương thời gian để chữa lành bằng cách không vận động quá mạnh vào vùng bị thương.
 5. Để yên cho những lớp vảy đó: Vảy là băng tự nhiên của da, vì vậy hãy giữ ngón tay của bạn khỏi chúng và để cơ thể tự chữa lành. Cạy, gỡ lớp vảy sẽ chỉ kéo dài vết thương của bạn và khiến vết thương lâu lành. 

Tóm lại, "Điểm mấu chốt là đừng để nó đóng vảy, giữ ẩm, giữ cho nó sạch sẽ, giữ cho nó được bao phủ và giảm thiểu căng thẳng."

Kem ngăn ngừa sẹo có hiệu quả không?

Tấm che sẹo silicon có thể giúp cải thiện việc ngăn ngừa sẹo mới, nhưng chỉ khi bạn sử dụng chúng trong vài tuần đầu sau khi bị thương. Và cũng không cần phải bôi các loại kem đặc biệt, được chỉ định cho vết sẹo của bạn. Thay vào đó, hãy xoa bóp kem - hoặc bất kỳ loại kem dưỡng ẩm đơn giản nào vào vùng bị sẹo có thể ảnh hưởng nhiều nhất đến việc chữa lành.

Cô cho biết: “Trong năm đầu tiên, việc mát-xa nhẹ nhàng lên vết sẹo trong vài phút mỗi ngày là rất quan trọng và đã được chứng minh là hữu ích. "Nó giúp phá vỡ bất kỳ mô sẹo nào đối với những mô ngày càng dày."

Quá trình tái tạo sẹo hoàn toàn mất một năm, trong thời gian đó, vết sẹo của bạn có thể trải qua các giai đoạn xuất hiện khác nhau: đỏ hơn hoặc sẫm hơn, dày hơn hoặc có kết cấu hơn. Nhưng một khi bạn chạm mốc một năm, vết sẹo của bạn khó có thể tự thay đổi nhiều.

Tiến sĩ Khetarpal cảnh báo: “Sau khi bạn vượt qua giai đoạn một năm, các loại thuốc bôi ngoài da sẽ không có tác dụng gì cả.

Tìm kiếm sự can thiệp sớm

Bạn có thể lựa chọn giảm thiểu sẹo sớm nhất là một tuần sau khi bị thương (hoặc ngay sau khi vết khâu của bạn được gỡ bỏ, nếu bạn có chúng). Các quy trình như sử dụng laser và microneedling - kích hoạt phản ứng vết thương có kiểm soát - có thể giảm 50-60% sự xuất hiện của sẹo.

Chúng ta không thể xóa hoàn toàn vết sẹo, nhưng chúng tôi có thể cải thiện nó nếu được can thiệp điều trị sớm

Nguồn tài liệu:

 1. Lin TK, et al. (2018). Anti-inflammatory and skin barrier repair effects of topical application of some plant oils https://www.ncbi.nlm.nih.gov/labs/pmc/articles/PMC5796020/
 2. Maurya AK, et al. (2018). The essential oil from Citrus limetta Risso peels alleviates skin inflammation: In-vitro and in-vivo study https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0378874117300120?via%3Dihub
 3. Mori HM, et al. (2016). Wound healing potential of lavender oil by acceleration of granulation and wound contraction through induction of TGF-β in a rat model.https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27229681/
 4. Subrahmanyam M. (2017). Treating minor burns with potato peel dressings. https://jbcr.net.in/JBCR-VOL-4-Issue-1/pdf/JBCR%20Vol%204%20Issue%201%2008082018-3.pdf
 5. Tanaydin V, et al. (2016). The role of topical vitamin E in scar management: A systematic review.https://academic.oup.com/asj/article/36/8/959/2613951
 6. Thamboo A, et al. (2016). Objective and subjective scar aesthetics with topical manuka honey post-thyroidectomy: A randomized control study.https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2095881116300038
 7. Wang Y, et al. (2014). Staphylococcus epidermidis in the human skin microbiome mediates fermentation to inhibit the growth of Propionibacterium acnes: Implications of probiotics in acne vulgaris.https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3888247/

​​​​Lưu ý rằng việc tham khảo các nguồn tài liệu trực tuyến là một phần quan trọng của việc tìm hiểu thông tin kiến thức thẩm mỹ trước khi thực hiện. Tuy nhiên, việc tham khảo và thảo luận trực tiếp với Bác sĩ chuyên khoa là điều quan trọng nhất. Bác sĩ sẽ có kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn để cung cấp thông tin chi tiết và phù hợp với trường hợp cá nhân của bạn.

Bình luận bài viết