Những lợi ích không ngờ của cà phê đối với sức khỏe

  26/12/2020       866

Hầu như bất cứ ai trên trái đất này cũng biết đến cà phê. Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất thế giới. Dù bị mang tiếng là loại thức uống có khả năng gây nghiện. Nhưng thực sự cà phê mang nhiều lợi ít cho sức khỏe mà chúng ta không ngờ đến.

Nhờ có nhiều chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng có lợi, cà phê dường như cũng khá lành mạnh. Các nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ mắc một số bệnh nghiêm trọng thấp hơn nhiều.

Dưới đây là 13 lợi ích sức khỏe hàng đầu của cà phê.

1. Có thể cải thiện mức năng lượng và giúp bạn thông minh hơn

Cà phê có thể giúp mọi người cảm thấy bớt mệt mỏi và tăng mức năng lượng cho cơ thể, giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn. Đó là vì nó có chứa một chất kích thích gọi là caffeine - chất kích thích tâm lý được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới.

Sau khi bạn uống cà phê, caffeine được hấp thụ vào máu của bạn. Từ đó, nó đi đến não của bạn. Trong não, caffeine ngăn chặn chất dẫn truyền thần kinh ức chế adenosine. Khi điều này xảy ra, lượng chất dẫn truyền thần kinh khác như norepinephrine và dopamine tăng lên, dẫn đến việc tăng cường bắn các tế bào thần kinh.

Nhiều nghiên cứu có kiểm soát ở người cho thấy cà phê cải thiện các khía cạnh khác nhau của chức năng não - bao gồm trí nhớ, tâm trạng, cảnh giác, mức năng lượng, thời gian phản ứng và chức năng tinh thần chung.

Caffeine ngăn chặn một chất dẫn truyền thần kinh ức chế trong não của bạn, gây ra tác dụng kích thích. Điều này cải thiện mức năng lượng, tâm trạng và các khía cạnh khác nhau của chức năng não.

2. Có thể giúp bạn đốt cháy chất béo dư thừa

Caffeine được tìm thấy trong hầu hết các chất bổ sung giảm cân thương mại. Người ta nhận thấy rằng cafe là một trong số ít các chất tự nhiên được chứng minh là giúp đốt cháy chất béo. Một số nghiên cứu cho thấy rằng caffeine có thể tăng tốc độ trao đổi chất của bạn lên gấp 3 lần

Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng caffeine đặc biệt có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo tới 10% ở những người béo phì và 29% ở người gầy. Tuy nhiên, có thể những tác dụng này giảm đi ở những người uống cà phê lâu dài.

Một số nghiên cứu cho thấy caffeine có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo và tăng tốc độ trao đổi chất của bạn.

3. Có thể cải thiện đáng kể hiệu suất thể chất

Caffeine kích thích hệ thống thần kinh của bạn, báo hiệu các tế bào mỡ phân hủy chất béo trong cơ thể. Nhưng nó cũng làm tăng mức độ epinephrine (adrenaline) trong máu của bạn. Đây là hoóc môn chiến đấu hoặc bay, chuẩn bị cho cơ thể bạn gắng sức. Caffeine phá vỡ chất béo trong cơ thể, tạo ra các axit béo tự do có sẵn làm nhiên liệu.

Với những hiệu ứng này, không có gì ngạc nhiên khi caffeine có thể cải thiện hiệu suất vật lý trung bình 11 - 12%. Do đó, thật hợp lý khi uống một tách cà phê mạnh khoảng nửa giờ trước khi bạn đến phòng tập thể dục.

Caffeine có thể làm tăng nồng độ adrenaline và giải phóng axit béo từ các mô mỡ của bạn. Nó cũng dẫn đến những cải tiến đáng kể trong hiệu suất vật lý.

4. Chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu

Nhiều chất dinh dưỡng trong hạt cà phê được đưa vào cà phê đã pha xong.

Một tách cà phê chứa:

  • Riboflavin (vitamin B2): 11% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI).
  • Axit pantothenic (vitamin B5): 6% RDI.
  • Mangan và kali: 3% RDI.
  • Magiê và niacin (vitamin B3): 2% RDI.

Mặc dù điều này có vẻ không phải là một vấn đề lớn, hầu hết mọi người đều thích vài cốc mỗi ngày - chúng cũng cho phép những chất dinh dưỡng này bổ sung cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn có thể nghiện nó.

Cà phê chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm riboflavin, axit pantothenic, mangan, kali, magiê và niacin.

5. Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 là một vấn đề sức khỏe lớn, hiện đang ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Nó có đặc điểm là tăng lượng đường trong máu do kháng insulin hoặc giảm khả năng tiết insulin. Vì một số lý do, những người uống cà phê đã giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Các nghiên cứu quan sát thấy rằng những người uống nhiều cà phê nhất có nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn 23% - 50%. Một nghiên cứu cho thấy mức giảm cao tới 67%.

Một số nghiên cứu quan sát cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn nhiều, một tình trạng nghiêm trọng ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới.

6. Có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất và là nguyên nhân hàng đầu của chứng mất trí nhớ trên toàn thế giới. Tình trạng này thường ảnh hưởng đến những người trên 65 tuổi và không có cách chữa trị nào được biết đến.

Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để ngăn ngừa bệnh xảy ra ngay từ đầu. Điều này bao gồm các nghi phạm thông thường như ăn uống lành mạnh và tập thể dục, nhưng uống cà phê có thể cũng rất hiệu quả.

Một số nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn tới 65%

7. Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là tình trạng thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai, ngay sau bệnh Alzheimer. Nguyên nhân là do sự chết của các tế bào thần kinh tạo dopamine trong não của bạn.

Cũng như bệnh Alzheimer, không có phương pháp chữa trị nào được biết đến, điều này khiến việc tập trung vào việc phòng ngừa trở nên quan trọng hơn nhiều.

Các nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn nhiều, với mức giảm nguy cơ dao động từ 32–60%.

Trong trường hợp này, bản thân caffein dường như có lợi, vì những người uống cafe có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn.

Những người uống cà phê giảm tới 60% nguy cơ mắc bệnh Parkinson, chứng rối loạn thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai.

8. Có thể bảo vệ gan của bạn

Gan là một cơ quan tuyệt vời thực hiện hàng trăm chức năng quan trọng trong cơ thể. Một số bệnh phổ biến chủ yếu ảnh hưởng đến gan, bao gồm viêm gan, bệnh gan nhiễm mỡ và nhiều bệnh khác. Nhiều người trong số những tình trạng này có thể dẫn đến xơ gan, trong đó gan của bạn bị thay thế phần lớn bằng mô sẹo. Điều thú vị là cà phê có thể bảo vệ chống lại bệnh xơ gan - những người uống 4 tách trở lên mỗi ngày có nguy cơ thấp hơn đến 80%

Những người uống cà phê có nguy cơ bị xơ gan thấp hơn nhiều, có thể do một số bệnh ảnh hưởng đến gan gây ra.

9. Có thể chống lại bệnh trầm cảm và làm cho bạn hạnh phúc hơn

Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm thần nghiêm trọng khiến chất lượng cuộc sống bị giảm sút đáng kể.  Trong một nghiên cứu của Harvard được công bố vào năm 2011, những phụ nữ uống 4 tách cà phê trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm thấp hơn 20%

Một nghiên cứu khác trên 208.424 cá nhân cho thấy những người uống 4 cốc trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong do tự tử thấp hơn 53%.

Cà phê dường như làm giảm nguy cơ phát triển bệnh trầm cảm và có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tự tử.

10. Có thể giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Nó được đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của tế bào trong cơ thể bạn. Cà phê dường như có khả năng bảo vệ chống lại hai loại ung thư: ung thư gan và ung thư đại trực tràng.

Ung thư gan là nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng hàng thứ ba trên thế giới, trong khi ung thư đại trực tràng đứng thứ tư 

Các nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn tới 40%

Tương tự, một nghiên cứu trên 489.706 người cho thấy những người uống 4-5 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn 15%

Ung thư gan và đại trực tràng là nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng hàng thứ ba và thứ tư trên toàn thế giới. Những người uống cà phê có nguy cơ mắc cả hai bệnh này thấp hơn.

11. Không gây ra bệnh tim và có thể giảm nguy cơ đột quỵ

Người ta thường khẳng định rằng caffeine có thể làm tăng huyết áp của bạn. Điều này đúng, nhưng với sự gia tăng chỉ 3–4 mm / Hg, ảnh hưởng là nhỏ và thường biến mất nếu bạn uống cà phê thường xuyên  Tuy nhiên, nó có thể kéo dài ở một số người, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó nếu bạn bị huyết áp cao 

Điều đó đang được nói, các nghiên cứu không ủng hộ ý tưởng rằng cà phê làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim của bạn. Ngược lại, có một số bằng chứng cho thấy phụ nữ uống cà phê giảm nguy cơ mắc bệnh.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người uống cà phê có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 20%

Cà phê có thể làm tăng huyết áp nhẹ, huyết áp này thường giảm dần theo thời gian. Những người uống cà phê không có nguy cơ mắc bệnh tim và nguy cơ đột quỵ thấp hơn một chút.

12. Có thể giúp bạn sống lâu hơn

Do những người uống cà phê ít có nguy cơ mắc nhiều bệnh hơn, nên điều hợp lý là cà phê có thể giúp bạn sống lâu hơn. Một số nghiên cứu quan sát chỉ ra rằng những người uống cà phê có nguy cơ tử vong thấp hơn.

Trong hai nghiên cứu rất lớn, uống cà phê có liên quan đến việc giảm 20% nguy cơ tử vong ở nam giới và giảm 26% nguy cơ tử vong ở phụ nữ, trong vòng 18–24 năm.

Tác dụng này đặc biệt mạnh ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Trong một nghiên cứu kéo dài 20 năm, những người mắc bệnh tiểu đường uống cà phê có nguy cơ tử vong thấp hơn 30%.

Một số nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê sống lâu hơn và có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn.

13. Nguồn chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống của người phương Tây

Đối với những người ăn theo chế độ ăn tiêu chuẩn phương Tây, cà phê có thể là một trong những khía cạnh lành mạnh nhất trong chế độ ăn uống của họ.

Đó là bởi vì cà phê có khá nhiều chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu cho thấy nhiều người nhận được nhiều chất chống oxy hóa từ cà phê hơn là từ trái cây và rau kết hợp.

Trên thực tế, cà phê có thể là một trong những đồ uống lành mạnh nhất trên hành tinh.

Cà phê rất giàu chất chống oxy hóa mạnh và nhiều người nhận được nhiều chất chống oxy hóa từ cà phê hơn là từ trái cây và rau củ

Theo healthline