Chế độ ăn chống mụn trứng cá

  29/12/2020       1051

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng nhận thấy rằng chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tổng thể của một người, và khi cơ thể bạn bất ổn thì làn da của bạn sẽ là nơi chịu nhiều tác động rất lớn.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến da như thế nào?

Nghiên cứu nhận thấy rằng một số loại thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhanh hơn những loại khác. Khi lượng đường trong máu của bạn tăng lên nhanh chóng, nó khiến cơ thể tiết ra một loại hormone gọi là insulin. Có quá nhiều insulin trong máu có thể khiến các tuyến dầu của bạn sản xuất nhiều dầu hơn, làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá.

Một số thực phẩm kích hoạt đột biến insulin bao gồm: mỳ ống, gạo trắng, bánh mì trắng, đường

Những thực phẩm giúp ích cho làn da của bạn:

Ăn thực phẩm ít đường huyết làm từ carbohydrate phức tạp (complex carbohydrate) có thể làm giảm nguy cơ phát triển mụn trứng cá. Carbohydrate phức tạp được tìm thấy trong các loại thực phẩm sau đây: các loại ngũ cốc; cây họ đậutrái cây và rau quả chưa qua chế biến

Thực phẩm có chứa các thành phần sau đây cũng được cho là có lợi cho da vì chúng làm giảm viêm như: kẽm khoáng; vitamin A và E; hóa chất gọi là chất chống oxy hóa

Một số lựa chọn thực phẩm thân thiện với da bao gồm:

Trái cây và rau quả màu vàng và cam như cà rốt, quả mơ và khoai lang; rau bina và các loại rau lá xanh đậm khác, cà chua, quả việt quất, bánh mì làm từ lúa mì, gạo lức, quinoa, thịt gà, hạt bí; các loại đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng; các loại cá như cá hồi, cá thu và các loại cá béo khác, quả hạch.

Một số người thấy rằng họ bị mụn nhiều hơn khi họ ăn một số loại thực phẩm nhất định. Vì vậy, bạn có thể thử nghiệm chế độ ăn uống của mình để xem điều gì phù hợp nhất với bạn và đừng quên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để giúp bạn có được chế độ ăn thích hợp với tình trạng mụn và sức khỏe của bạn.

Chế độ ăn giúp ích cho làn da có mụn trứng cá:

1. Chế độ ăn ít đường huyết

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy rằng theo chế độ ăn ít đường huyết, hoặc một loại ít đường, có thể ngăn ngừa và cải thiện mụn trứng cá. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Học viện Da liễu Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn ít protein, đường huyết trong 12 tuần giúp cải thiện mụn trứng cá ở nam giới và cũng giúp giảm cân và cải thiện sức khỏe tổng thể của cơ thể.

2. Thực phẩm giàu Vitamin A và E

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng vitamin A và E thấp dường như cũng có liên quan đến các trường hợp mụn trứng cá nghiêm trọng.

Vì vậy, các chuyên gia da liễu khuyên những người bị mụn trứng cá nên tăng lượng thức ăn có chứa các vitamin này để giảm bớt những tác hại nghiêm trọng của mụn.

Tuy nhiên, bạn nên thảo luận với bác sĩ trước khi bổ sung vitamin A trong chế độ ăn uống của bạn. Vì nếu bạn sử dụng quá nhiều, độc tính vitamin A có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho các cơ quan chính của bạn.

Thực phẩm giàu vitamin A và E như trái bơ, rau bina, hạt óc chó, hạnh nhân, trái mơ, quả cây phỉ, ớt chuông, cà rốt...

3. Chất chống oxy hóa và axit béo omega-3

Omega-3 là một loại chất béo được tìm thấy trong một số nguồn thực vật và protein động vật, chẳng hạn như cá và trứng. Chất chống oxy hóa là hóa chất trung hòa các độc tố gây hại trong cơ thể. Hai chất này khi kết hợp cùng với nhau được cho là có tác dụng làm giảm viêm.

Một nghiên cứu cho thấy những người dùng bổ sung chất chống oxy hóa và omega-3 hàng ngày có thể vừa giảm mụn trứng cá vừa cải thiện sức khỏe tinh thần rất hiệu quả.

4. Ăn thực phẩm giàu kẽm

Nếu da của bạn đang bị mụn trứng cá, một chế độ ăn giàu kẽm có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa và điều trị tình trạng mụn trứng cá mà bạn đang gặp phải… Vì kẽm là một khoáng chất rất quan trọng trong sự phát triển của da cũng như điều chỉnh mức độ trao đổi chất và hormone.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hàm lượng kẽm thấp có liên quan đến các trường hợp mụn trứng cá nghiêm trọng hơn. Chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ da liễu cũng đề nghị tăng lượng kẽm trong chế độ ăn lên 40 mg kẽm mỗi ngày để điều trị cho những người bị mụn trứng cá nặng.

Thực phẩm giàu kẽm bao gồm: hạt bí, hạt điều, thịt bò, thịt gà, quinoa, đậu lăng, hải sản như hàu và cua

Nói chung, lời khuyên về chế độ ăn uống tốt nhất trong việc đối phó với mụn trứng cá là bạn nên có một một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, giàu trái cây và rau quả tươi, nguồn protein lành mạnh và ngũ cốc nguyên hạt. Ngoài ra, chế độ ăn uống lành mạnh còn cải thiện sức hỏe tổng thể của cơ thể bạn, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn hơn.