Cách cải thiện các đốm đen quanh miệng từ thiên nhiên

  09/11/2023       2287

Các đốm đen quanh miệng, thường được gọi là tăng sắc tố hoặc nám, có thể do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thay đổi nội tiết tố, di truyền và kích ứng da. Mặc dù không có biện pháp tự nhiên nào đảm bảo có thể loại bỏ hoàn toàn các đốm đen, bạn có thể thử các phương pháp sau để giúp cải thiện vẻ ngoài của chúng theo thời gian:

Các gen của bạn xác định mức độ cơ bản của melanin được sản xuất bởi các tế bào hắc tố, do đó, quyết định làn da tự nhiên của bạn. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể dẫn đến sự sản sinh quá mức của melanin, có thể tích tụ ở các khu vực cụ thể hoặc biểu hiện không thường xuyên để tạo thành các đốm đen trên da.

Các đốm đen xung quanh miệng có thể phá hỏng diện mạo tổng thể trên khuôn mặt của bạn và khiến bạn vô cùng tự ti. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, chúng chỉ là một mối quan tâm về thẩm mỹ mà không có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Bài viết này sẽ thảo luận về nguyên nhân gây ra đốm đen quanh miệng và cách điều trị chúng.

CÁC BIỆN PHÁP KHẮC PHỰC TẠI NHÀ ĐỂ LÀM MỜ VẾT THÂM QUANH MIỆNG

Một số nguyên liệu tự nhiên có thể được sử dụng tại chỗ để làm mờ vết thâm quanh miệng. Dưới đây là một số biện pháp khắc phục bằng các nguyên liệu như vậy mà bạn có thể thử tại nhà:

1. Sử dụng bột yến mạch như một chất tẩy tế bào chết nhẹ nhàng

Kết cấu dạng hạt của bột yến mạch làm cho nó trở thành một chất tẩy tế bào chết tốt cho da mặt mỏng manh. Làm ướt da mặt và xoa đều bột yến mạch xay lên khắp mặt để nhẹ nhàng tẩy tế bào chết và các tạp chất bám trên da. Điều này sẽ giúp tiết lộ làn da sáng hơn bên dưới nó. Thêm vào đó, động tác xoa bóp sẽ giúp kích thích tuần hoàn máu dưới da tăng cường vận chuyển chất dinh dưỡng đến mô.

2. Bôi gel lô hội lên các nốt mụn của bạn

Gel lô hội chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có thể giúp sửa chữa, nuôi dưỡng và làm dịu làn da của bạn. Đặc biệt, các chất chống oxy hóa giúp làm giảm tình trạng viêm da, vốn thường góp phần làm tăng sắc tố da.

Chỉ cần cắt một lá lô hội và chiết xuất gel từ nó. Thoa gel tươi này lên khắp khuôn mặt của bạn hoặc chỉ lên những vết thâm nám và để nó hấp thụ. Rửa mặt bằng nước thường sau khi gel khô hoàn toàn.

3. Tẩy tế bào chết cho da bằng vỏ đu đủ

Đu đủ rất giàu vitamin A và C, cả hai đều là chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp làm dịu làn da bị viêm của bạn. Thêm vào đó, cả hai loại vitamin đều giúp đẩy nhanh quá trình tái tạo da bằng cách kích thích tổng hợp collagen. (2)

Vỏ đu đủ cũng có tác dụng tẩy tế bào chết nhẹ nhàng để loại bỏ lớp da chết, tăng sắc tố trên bề mặt.

4. Mát xa da bằng một lát khoai tây

Khoai tây có đặc tính tẩy trắng có thể giúp làm mờ vết thâm. Ngoài ra, nhẹ nhàng mát-xa một lát khoai tây trên khuôn mặt của bạn sẽ giúp tẩy sạch lớp da chết trên mặt. Tuy nhiên, bài thuốc này không mang nặng tính khoa học nhưng đã mang lại hiệu quả tốt cho rất nhiều người dùng phổ thông.

mát-xa da của bạn với các lát khoai tây có thể làm giảm các đốm đen quanh miệng

5. Làm sạch da bằng nước hoa hồng

Nước hoa hồng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp làm dịu tình trạng viêm da và thúc đẩy quá trình phục hồi da. Thêm vào đó, chất lỏng trẻ hóa mát lạnh này giúp dưỡng ẩm cho làn da bị tổn thương của bạn, điều này hoàn toàn trái ngược với các chất tẩy rửa thông thường có chứa các hóa chất mạnh làm khô da của bạn.

làm sạch da bằng nước hoa hồng để giảm vết thâm quanh miệng

6. Bôi mật ong

Mật ong có nhiều đặc tính chữa bệnh có thể giúp bạn loại bỏ chứng tăng sắc tố nhanh hơn. Nó giúp dưỡng ẩm sâu và chứa nhiều chất chống oxy hóa, cả hai đều có thể giúp phục hồi làn da bị tổn thương của bạn.

7. Sử dụng sữa chua và sữa tươi để tẩy da chết nhẹ nhàng

Sữa chua và sữa có chứa axit lactic, là một chất tẩy tế bào chết nhẹ có thể giúp làm mờ vết thâm và cải thiện màu da của bạn theo thời gian. Việc loại bỏ da chết, hư tổn, tăng sắc tố cho phép làn da mới, sáng khỏe nổi lên trên bề mặt, do đó làm giảm sự xuất hiện của các đốm đen.

sữa chua và sữa tươi có thể giúp tẩy tế bào chết và giảm vết thâm

8. Tẩy da chết bằng vỏ cam

Vỏ cam chứa nhiều vitamin C, giúp tổng hợp các tế bào da mới đồng thời hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh để chống lại chứng viêm da. Cả hai đặc tính này đều có thể giúp giảm sự xuất hiện của các đốm đen. Hơn nữa, kết cấu dạng hạt của nó giúp tẩy tế bào chết trên khuôn mặt của bạn để làm lộ làn da sáng hơn bên dưới.

9. Rửa sạch mặt bằng nước vo gạo

Nước vo gạo theo truyền thống được sử dụng ở các xã hội châu Á như một nguyên liệu để tắm hoặc chăm sóc da và hiện nay đã trở nên phổ biến trên toàn cầu vì các lợi ích về da liễu của nó. Tuy nhiên, không có nhiều bằng chứng khoa học để xác định hiệu quả thực sự của nó.

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2018, nước gạo được cho là có đặc tính dưỡng ẩm có thể giúp cải thiện kết cấu da. (2) Da được dưỡng ẩm tốt sẽ hồi phục nhanh hơn và ít bị viêm hơn. Vì vậy, sử dụng nước vo gạo tại chỗ có thể giúp làm mờ vết thâm, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận điều này.

rửa mặt bằng nước vo gạo để tránh các vết thâm trên da

Nếu các đốm đen của bạn không cải thiện hoặc xấu đi theo thời gian hoặc nếu bạn lo lắng về nguyên nhân hoặc sự xuất hiện của chúng, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu. Họ có thể đưa ra hướng dẫn và phương pháp điều trị chuyên nghiệp, chẳng hạn như lột da bằng hóa chất, trị liệu bằng laser hoặc kem kê đơn để giải quyết tình trạng tăng sắc tố một cách hiệu quả.

Nguồn tài liệu:

 1. Aloe vera and fermented extracts exhibit an anti-inflammatory effect on … https://www.researchgate.net/publication/359252795/.
 2. Hollinger JC, Angra K, Halder RM. Are natural ingredients effective in the management of hyperpigmentation? A systematic review. The Journal of clinical and aesthetic dermatology. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5843359/. Published February 2018.
 3. (PDF) melanins: Skin pigments and much more-types, structural models, biological functions, and formation routes. ResearchGate. https://www.researchgate.net/publication/275474651/.
 4. D; DMTMSPG-L. Antioxidant activity as biomarker of Honey Variety. Molecules (Basel, Switzerland). https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/30126199/.
 5. Sarkar R, Arora P, Garg KV. Cosmeceuticals for hyperpigmentation: What is available? Journal of cutaneous and aesthetic surgery. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3663177/. Published January 2013.
 6. Lajis AFB, Hamid M, Ariff AB. Depigmenting effect of kojic acid esters in hyperpigmented B16F1 melanoma cells. Journal of biomedicine & biotechnology. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3468271/. Published 2012.
 7. M; MKF. Arbutin: Mechanism of its depigmenting action in human melanocyte culture. The Journal of pharmacology and experimental therapeutics. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/8632348/.
 8. Topical delivery of niacinamide to skin using hybrid … – researchgate.net. https://www.researchgate.net/publication/356437339/.
 9. PDF) the roles of Vitamin C in skin health – researchgate. https://www.researchgate.net/publication/319347502/.
 10. Azelaic acid | request PDF – researchgate. https://www.researchgate.net/publication/286521073/.
 11. Hollinger JC, Angra K, Halder RM. Are natural ingredients effective in the management of hyperpigmentation? A systematic review. The Journal of clinical and aesthetic dermatology. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5843359/. Published February 2018.
 12. Valle-González ER, Jackman JA, Yoon BK, Mokrzecka N, Cho N-J. Ph-dependent antibacterial activity of glycolic acid: Implications for anti-acne formulations. Scientific reports. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7198592/. Published May 4, 2020.
 13. Zasada M, Budzisz E. Retinoids: Active molecules influencing skin structure formation in cosmetic and dermatological treatments. Postepy dermatologii i alergologii. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6791161/. Published August 2019.
 14. (PDF) sebocytes contribute to Melasma onset – researchgate.net. https://www.researchgate.net/publication/358358386/.

​​​​​Lưu ý rằng việc tham khảo các nguồn tài liệu trực tuyến là một phần quan trọng của việc tìm hiểu thông tin kiến thức thẩm mỹ trước khi thực hiện. Tuy nhiên, việc tham khảo và thảo luận trực tiếp với Bác sĩ chuyên khoa là điều quan trọng nhất. Bác sĩ sẽ có kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn để cung cấp thông tin chi tiết và phù hợp với trường hợp cá nhân của bạn.

Bình luận bài viết