Biện pháp khắc phục da khô dễ dàng, nhanh chóng

  28/11/2021       1366

Ngoài việc lão hóa nhanh hơn các loại da khác thì da khô có thể khiến cho bạn dễ kích ứng, ngứa, khó chịu và dễ bị hư tổn hơn da nhờn. Nếu bạn bị da khô, đừng lo lắng, một số phương pháp dễ tìm sau đây có thể giúp bạn nói lời chào tạm biệt với làn da “sa mạc” của mình.

Da khô, còn được gọi là xerosis, là làn da thiếu độ ẩm ở lớp ngoài. Nếu không được điều trị, da khô có thể bị nứt và nhiễm trùng. Giữ ẩm cho da khô là điều quan trọng, nhưng một số phương pháp điều trị mua ở cửa hàng có thể tốn kém, không hiệu quả hoặc chứa nhiều hóa chất.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho da khô

1. Dầu hạt hướng dương

Bạn nghĩ răng dầu hạt hướng dương chỉ có thể sử dụng để nấu ăn thì bạn có thể chưa thực sự hiểu hết về công dụng dưỡng ẩm tuyệt vời của nó.

Một nghiên cứu cho thấy rằng dầu hạt hướng dương cải thiện quá trình hydrat hóa khi được sử dụng như một loại kem dưỡng ẩm trên cánh tay của người tham gia.

Các nghiên cứu cho thấy rằng dầu hạt hướng dương có thể được sử dụng như một loại kem dưỡng ẩm. Tuy nhiên, nếu bạn bị mụn bạn không nên sử dụng

2. Dầu dừa

Dầu dừa là một loại dầu tự nhiên đã quá nổi tiếng hiện nay về công dụng của nó cho sức khỏe và làm đẹp. Và có thể nói dầu dừa có tác dụng rất tốt trong điều trị da khô. Các mẹ đã mang thai luôn truyền tai nhau bí quyết sử dụng dầu dừa như hoạt chất tự nhiên, an toàn và hiệu quả trong suốt thai kỳ để chống rạn nứt da bụng

Nghiên cứu cho thấy rằng, dầu dừa cải thiện đáng kể quá trình hydrat hóa da và tăng số lượng lipid (chất béo) trên bề mặt da.

Là một chất béo giúp làm mềm da, dầu dừa hoạt động như một chất giữ ẩm bằng cách lấp đầy các khoảng trống trên da khô, giúp da mịn màng.

3. Tắm bột yến mạch

Bột yến mạch là một thành phần tự nhiên khác có thể giúp điều trị da khô. Thêm bột yến mạch vào bồn tắm hoặc sử dụng các loại kem có chứa bột yến mạch có thể giúp giảm khô da.

Chiết xuất từ ​​bột yến mạch có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, cho thấy nó có thể giúp điều trị da khô.

4. Uống sữa

Sữa cũng có thể giúp giảm khô da, nhưng không phải khi thoa lên da. Nghiên cứu phát hiện ra rằng một chất béo có trong sữa, được gọi là phospholipid, đã cải thiện hàng rào bảo vệ da ở chuột khi được thêm vào chế độ ăn của chúng. Cần nghiên cứu thêm để xem liệu uống sữa có tác dụng tương tự đối với da ở người hay không.

5. Mật ong

Một số nghiên cứu cho rằng mật ong có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị tại nhà để hồi phục làn da khô. Nhiều nghiên cứu khác nhau đã phát hiện ra mật ong là: dưỡng ẩm, làm lành vết thương, chống viêm. Đây là tất cả những chất cho thấy mật ong là một phương pháp điều trị lý tưởng tại nhà để giảm khô da. Nó hoàn toàn tự nhiên và có thể được thoa trực tiếp lên da.

Mật ong không những tốt cho sức khoẻ mà còn là nguyên liệu giúp chăm sóc da tuyệt vời

6. Dầu khoáng

Dầu khoáng, còn được gọi là dầu khoáng, đã được sử dụng như một loại kem dưỡng ẩm trong nhiều năm.

Vào năm 2017, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng hàng rào bảo vệ da ở người lớn tuổi được cải thiện sau khi họ sử dụng dầu hỏa. Phát hiện này ủng hộ việc sử dụng dầu hỏa để điều trị da khô, đặc biệt là khi bị lão hóa.

7. Nha đam

Theo một nghiên cứu năm 2003, gel lô hội có thể giúp giảm khô da. Người bị khô da tay hoặc chân có thể thoa gel lô hội và dùng tất hoặc găng tay che vùng bị ảnh hưởng. Mọi người có thể thích làm điều này trước khi đi ngủ và để gel này suốt đêm.

Nếu da khô ở một vùng khác trên cơ thể, thoa gel lô hội một cách tự nhiên và để gel thấm vào da có thể đạt được hiệu quả tương tự.

Nguồn tài liệu:

  1. Ediriweera, E. R. H. S. S., & Premarathna, N. Y. S. (2012, April-June). Medicinal and cosmetic uses of bee's honey - A review. An International Quarterly Journal of Research in Ayurveda33(2), 178-182https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3611628/
  2. Morifuji, M., Oba, C., Ichikawa, S., Ito, K., Kawahata, K., Asami, Y., … Sugawara, T. (2015, June). A novel mechanism for improvement of dry skin by dietary milk phospholipids: Effect on epidermal covalently bound ceramides and skin inflammation in hairless mice [Abstract]. Journal of Dermatological Science78(3), 224-231https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/25816721
  3. Reynertson, K. A., Garay, M., Nebus, J., Chon, S., Kaur, S., Mahmood, K., … Southall, M. D. (2015, January). Anti-inflammatory activities of colloidal oatmeal (Avena sativa) contribute to the effectiveness of oats in treatment of itch associated with dry, irritated skin [Abstract]. Journal of Drugs in Dermatology14(1), 43-48https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/25607907
  4. Sethi, A., Kaur, T., Malhotra, S. K., & Gambhir, M. L. (2016, May-June). Moisturizers: The slippery road. Indian Journal of Dermatology61(3), 279-287https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4885180/
  5. West, D. P., & Zhu, Y. F. (2003, February). Evaluation of aloe vera gel gloves in the treatment of dry skin associated with occupational exposure [Abstract]. American Journal of Infection Control31(1), 40-2https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12548256

​​​​Lưu ý rằng việc tham khảo các nguồn tài liệu trực tuyến là một phần quan trọng của việc tìm hiểu thông tin kiến thức thẩm mỹ trước khi thực hiện. Tuy nhiên, việc tham khảo và thảo luận trực tiếp với Bác sĩ chuyên khoa là điều quan trọng nhất. Bác sĩ sẽ có kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn để cung cấp thông tin chi tiết và phù hợp với trường hợp cá nhân của bạn.

Bình luận bài viết