Sử dụng cà phê chăm sóc da và tóc đúng cách

  19/02/2022       1064

Cà phê là một nguồn chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa rất tốt cho da, da đầu và tóc. Bạn có thể sử dụng nó để tẩy tế bào chết, điều trị mụn trứng cá, tăng lưu lượng máu và cân bằng nồng độ pH. Tuy nhiên, làm thế nào để sử dụng cafe đúng cách?

Trong bài viết này, chúng ta hãy tìm hiểu những cách để sử dụng cà phê trên da đầu, tóc và da.

1. Tẩy da chết

Cà phê có đặc tính kháng khuẩn có thể bảo vệ da chống lại vi trùng. Bã cà phê làm chất tẩy tế bào chết tuyệt vời. Bã cafe không tan trong nước nên có tác dụng tẩy tế bào chết trên da rất tốt.

Kết quả của một nghiên cứu từ năm 2013 cho thấy rằng các chất trong cà phê cũng giúp thúc đẩy làn da khỏe mạnh. Axit caffeic, một chất chống oxy hóa, có thể tăng mức độ collagen và giảm sự lão hóa sớm của tế bào.

Axit caffeic cũng có đặc tính kháng khuẩn, có nghĩa là nó có thể giúp bảo vệ da chống lại vi trùng. Việc xác nhận những phát hiện này sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn ở người.

Để làm hỗn hợp tẩy tế bào chết đơn giản, hãy kết hợp:

  • một phần tư tách bã cà phê tươi
  • một phần tư cốc đường nâu
  • nước chanh đủ để có độ đặc mong muốn
  • chà xát hỗn hợp lên da vài ngày một lần sau khi rửa sạch cơ thể. Để hỗn hợp tẩy tế bào chết trên da trong vài phút, sau đó rửa sạch.

2. Loại bỏ đôi mắt sưng húp

Cà phê có thể có lợi cho những người bị sưng, viêm mắt.

Caffeine kích thích lưu lượng máu và mở rộng hoặc làm giãn mạch máu. Điều này làm tăng lưu lượng máu, có thể giúp da căng tự nhiên. Kết quả có thể làm giảm sự tích tụ chất lỏng dưới mắt. Các hợp chất khác trong cà phê, chẳng hạn như axit chlorogenic, cũng có thể làm giảm viêm quanh mắt.

Hãy thử chấm lên quanh mắt một hỗn hợp cà phê xay mịn hoặc nước cafe, nó có thể giúp giảm viêm và quầng thâm quanh mắt

3. Chống nắng

Cà phê có chứa chất chống oxy hóa có thể giúp chống lại tia cực tím.

Cà phê có chứa chất chống oxy hóa, chẳng hạn như polyphenol. Chúng có thể giúp bảo vệ khỏi tia cực tím (UV) và một số dấu hiệu lão hóa liên quan đến việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Uống cà phê hoặc thoa lên da là những cách đơn giản để cung cấp các chất chống oxy hóa này vào cơ thể.

4. Giảm cellulite

Cà phê cũng có thể giúp giảm sự xuất hiện của cellulite trên da.

Một nghiên cứu nhỏ đã báo cáo rằng một sản phẩm giảm béo tại chỗ có chứa caffeine và một số hoạt chất khác có hiệu quả hơn trong việc giảm cellulite cứng đầu ở phụ nữ so với sản phẩm giả dược.

Một người có thể thử sử dụng bã cà phê tươi, ướt để tẩy tế bào chết và tẩy tế bào chết cho các vùng da sần sùi. Tẩy da chết cũng có thể giúp làm mịn da và kích thích lưu lượng máu.

5. Trị mụn

Các chất chống oxy hóa, chất kích thích và axit chlorogenic trong cà phê có thể làm cho nó trở thành một chất tẩy tế bào chết trên mặt trị mụn hiệu quả.

Mụn trứng cá xuất hiện khi dầu, tế bào da chết và các chất khác làm tắc nghẽn lỗ chân lông, có thể bị nhiễm trùng do vi khuẩn, dẫn đến viêm nhiễm.

Chà xát mặt bằng bã cà phê có thể giúp loại bỏ tế bào da chết và làm thông thoáng lỗ chân lông. Các axit chlorogenic trong cà phê cũng có thể làm giảm viêm và bảo vệ chống lại một số chủng vi khuẩn.

6. Ngâm chân

Cà phê có thể rất hiệu quả trong việc làm sạch chân và làm mịn và mềm da.

Bã đậu có thể giúp loại bỏ tế bào da chết ở lòng bàn chân, và tác dụng kích thích của caffeine có thể giúp tăng lưu lượng máu và tuần hoàn ở khu vực này.

Để ngâm chân:

  • Pha một vài tách cà phê lớn
  • Cho cả cà phê và bã đã sử dụng vào một cái xô hoặc bồn tắm nhỏ.
  • Để cà phê nguội sẽ không bị bỏng da.
  • Ngâm chân trong nước cà phê và dùng bã để tẩy tế bào chết trên da.

7. Tóc và da đầu

Chà xát bã cà phê vào da đầu có thể tẩy sạch tế bào chết trên da. Da đầu và tóc có tính axit tự nhiên. Các nhà khoa học đo độ axit của một chất bằng thang đo pH.

Giá trị pH càng thấp, một chất càng có tính axit. Giá trị pH dưới 7,0 được coi là có tính axit, trong khi độ pH trên 7,0 là cơ bản hoặc kiềm. Sợi tóc có độ pH là 3,67, trong khi da đầu có độ pH là 5,5 Nguồn gốc.

Sử dụng các sản phẩm dành cho tóc có độ pH cao hơn giá trị của tóc có thể khiến tóc bị xỉn màu, xơ xác và hư tổn. Thoa cà phê lên tóc có thể là một cách tuyệt vời để giúp cân bằng lại nồng độ pH của tóc và da đầu.

Hãy thử xả tóc bằng cà phê ủ lạnh hoặc xát bã cà phê vào da đầu. Điều này cũng có thể giúp tẩy tế bào chết trên da

 

Bình luận bài viết