Tự làm dầu xả bằng Hương Thảo giúp kích thích mọc tóc

  26/09/2022       767

Hương thảo là một loại dược liệu và thảo mộc ẩm thực được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Bạn có thể quen thuộc với việc sử dụng nó trong nhà bếp, nhưng loại thảo mộc này cũng đã được sử dụng theo công thức truyền thống để giúp kích thích mọc tóc và bóng mượt tóc

Dầu xả từ hương thảo: lợi ích và cách sử dụng

Hương thảo có chứa một số đặc tính chống oxy hóa và các hóa chất thực vật mạnh có tác dụng chữa bệnh và trẻ hóa cơ thể. Nó điều trị rụng tóc, tăng cường lưu thông máu và làm dịu các cơn đau cơ.

Xả tóc bằng hương thảo là một cách nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả để cải thiện sự phát triển của tóc mà không quá vất vả về lịch trình hay túi tiền của bạn.

Dùng hương thảo làm dầu xả chăm sóc tóc theo 2 cách:

Xả tóc bằng nước hương thảo có thể làm tăng lưu lượng máu đến da đầu, nuôi dưỡng các nang tóc và thúc đẩy sự phát triển của tóc.

Có hai cách phổ biến để chuẩn bị nước hương thảo:

1. Xả tẩm hương thảo

 • Lấy một vài nhánh hương thảo tươi.
 • Đặt chúng vào một cái lọ xây kín và đổ đầy nước.
 • Để nó qua đêm hoặc trong vài giờ, và sau đó lọc dung dịch. Nước ngâm cây hương thảo của bạn đã sẵn sàng để sử dụng.
 • Gội đầu bằng dầu gội nhẹ và thoa nước hương thảo lên tóc và da đầu.
 • Mát xa trong một hoặc hai phút và để ngâm trong 10 phút.
 • Rửa sạch bằng nước mát.

2. Nước lá hương thảo đun sôi

nước hương thảo đun sôi có thể giúp nuôi dưỡng sức khỏe tóc của bạn

 • Lấy một vài nhánh hương thảo tươi hoặc khô.
 • Đổ 2 cốc nước vào nồi và cho lá hương thảo vào.
 • Đun nóng dung dịch. Sau khi sôi, giảm lửa và đậy nắp chảo.
 • Để lửa nhỏ trong 5 phút rồi bắc ra khỏi bếp.
 • Lọc lấy phần nước này và cất vào chai.
 • Sử dụng nó để xả tóc của bạn sau khi gội đầu và dưỡng.
 • Xoa bóp nước hương thảo lên da đầu và để trong ít nhất 10-15 phút trước khi gội sạch.

Lợi ích của hương thảo đối với tóc

Hương thảo có chứa các đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn và kháng nấm, giúp trẻ hóa da đầu khi hương thảo được thoa tại chỗ.

Hương thảo cũng chứa các chất phytochemical, bao gồm axit carnosic và axit rosmarinic, có thể giúp sửa chữa và bảo vệ các mô của bạn. Sử dụng hương thảo trên tóc mang lại những lợi ích sau:

 • Kích thích sự phát triển của các nang tóc
 • Cải thiện lưu lượng máu đến da đầu
 • Giúp chống lại gàu nhờ đặc tính kháng nấm của nó
 • Làm mềm tóc và có thể giúp đẩy lùi hư tổn tóc do đặc tính chống oxy hóa của nó

Nước hương thảo có thể giúp mọc tóc không?

Hương thảo là một nguồn giàu chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa ngăn ngừa các gốc tự do gây hại cho tóc và nang tóc của bạn. Tác dụng này giúp phục hồi tóc hư tổn và loại bỏ xoăn cứng, giúp tóc bạn mềm mại và bóng mượt.

Hương thảo cũng giúp tăng lưu thông máu đến da đầu và nuôi dưỡng các nang tóc. Các nang tóc khỏe mạnh tạo ra tóc khỏe mạnh và dẫn đến tăng độ chắc và dài của tóc.

Bằng chứng khoa học hỗ trợ việc sử dụng hương thảo trên tóc

Các tài liệu còn thưa thớt về tác dụng của hương thảo trong việc ngăn ngừa rụng tóc. Tuy nhiên, một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2015 đã chứng minh những tác động tích cực của hương thảo đối với những bệnh nhân bị rụng tóc.

Theo nghiên cứu này, sự gia tăng mọc tóc từ việc sử dụng hương thảo tương tự như tác dụng của minoxidil 2% (một loại thuốc phổ biến được sử dụng để điều trị rụng tóc) khi sử dụng thường xuyên. Dầu hương thảo cũng dịu nhẹ hơn trên da đầu và ít gây kích ứng và ngứa da đầu hơn nhiều so với minoxidil 2%.

Các nhà khoa học tham gia vào nghiên cứu này kết luận rằng dầu hương thảo có thể được sử dụng như một sự thay thế an toàn hơn cho minoxidil ở một số bệnh nhân. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết để hỗ trợ tuyên bố này.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Hương thảo là một loại thảo mộc tự nhiên và thường không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Tuy nhiên, một số người có thể gặp phải:

 • Phản ứng dị ứng nhẹ
 • Ngứa

Lưu ý: Dầu hương thảo không dùng để uống và có thể gây độc nếu dùng đường uống.

Câu hỏi được hỏi nhiều nhất

Bạn có thể để hương thảo trên tóc không?

Có, bạn có thể. Hương thảo có chứa các đặc tính chống viêm và kháng nấm có thể giúp ngăn ngừa gàu và làm dịu da đầu.

Tóc của tôi sẽ có mùi như thế nào?

Nước hương thảo có thể mang lại cho tóc bạn một mùi hương thảo dịu nhẹ. Nếu không thích mùi, bạn có thể xả tóc bằng nước mát cho hết mùi.

Dầu xả này có an toàn cho tóc đã qua xử lý màu không?

an toàn và hiệu quả của dầu xả tóc hương thảo cho tóc nhuộm

Hương thảo là một loại thảo mộc nhẹ và nói chung là an toàn để sử dụng. Trên thực tế, nó có thể giúp đảo ngược tình trạng hư tổn của tóc do nhuộm hoặc tẩy tóc.

Từ cuối cùng

Nước hương thảo, khi được sử dụng thường xuyên, có thể là một giải pháp hoàn toàn tự nhiên tuyệt vời cho mái tóc của bạn. Nó giúp tăng sự phát triển của tóc, làm mềm tóc và nuôi dưỡng da đầu. Luôn nhớ thực hiện kiểm tra miếng dán trước khi bôi bất cứ thứ gì trực tiếp lên da đầu.

Nguồn tài liệu:

 1. Promotion of hair growth by rosmarinus officinalis leaf … https://www.researchgate.net/publication/224770011/.
 2. Rosemary oil vs minoxidil 2% for the treatment of … https://www.researchgate.net/publication/274571514/.
 3. Nieto G, Ros G, Castillo J. Antioxidant and antimicrobial properties of rosemary (rosmarinus officinalis, L.): A Review. Medicines (Basel, Switzerland). https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6165352/. Published September 4, 2018.
 4. Ezekwe N, King M, Hollinger JC. The use of natural ingredients in the treatment of alopecias with an emphasis on central centrifugal cicatricial alopecia: A systematic review. The Journal of clinical and aesthetic dermatology. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7595365/. Published August 2020.
 5. Majeed M, Majeed S, Nagabhushanam K, Mundkur L, Neupane P, Shah K. Clinical study to evaluate the efficacy and safety of a hair serum product in healthy adult male and female volunteers with hair fall. Clinical, cosmetic and investigational dermatology. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7522433/. Published September 24, 2020.
 6. Anti dandruff activity of supercritical fluids extract of … https://www.researchgate.net/publication/284182080/.
 7. Meccatti VM; Oliveira JR; Figueira LW; Lagareiro Netto AA; Zamarioli LS; Marcucci MC; Camargo SEA; Carvalho CAT; Oliveira LD; Rosmarinus officinalis L. (rosemary) extract has antibiofilm effect similar to the antifungal nystatin on candida samples. Anais da Academia Brasileira de Ciencias. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/33950151/.
 8. de Oliveira JR, Camargo SEA, de Oliveira LD. Rosmarinus officinalis L. (rosemary) as therapeutic and prophylactic agent. Journal of biomedical science. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6325740/. Published January 9, 2019.
 9. Rašković A, Milanović I, Pavlović N, Ćebović T, Vukmirović S, Mikov M. Antioxidant activity of Rosemary (Rosmarinus officinalis L.) essential oil and its hepatoprotective potential. BMC complementary and alternative medicine. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4227022/. Published July 7, 2014.
 10. A; PYTMMETS. Rosemary oil vs minoxidil 2% for the treatment of androgenetic alopecia: A randomized comparative trial. Skinmed. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25842469/.
 11. Hosking A-M, Juhasz M, Atanaskova Mesinkovska N. Complementary and alternative treatments for alopecia: A comprehensive review. Skin appendage disorders. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6388561/. Published February 2019.
 12. https://www.emedihealth.com/skin-beauty/hair-scalp/diy-rosemary-hair-rinse

Bình luận bài viết