Laser lipolysis, giảm mỡ tái tạo đường nét cơ thể

  03/11/2022       1154

Laser lipolysis là một hình thức "điêu khắc" cơ thể không xâm lấn. Nó loại bỏ các chất béo tích tụ nhỏ. Giống như hút mỡ phẫu thuật, quy trình này loại bỏ vĩnh viễn các tế bào mỡ khỏi cơ thể của bạn. Tuy nhiên, nó ít đau hơn nhiều và quá trình phục hồi phân giải mỡ bằng laser cũng ngắn hơn và ít phức tạp hơn. Nó cũng làm giảm nguy cơ da chùng nhão sau đó.

Hút mỡ bằng laser khác với hút mỡ truyền thống, được coi là phẫu thuật lớn và cần gây mê toàn thân (bệnh nhân được đưa vào giấc ngủ trong suốt quá trình phẫu thuật). Với phẫu thuật lipo, bác sĩ phẫu thuật đưa dụng cụ vào một lớp mỡ và sử dụng một ống để phá vỡ các tế bào mỡ và hút chúng ra ngoài. Quá trình hồi phục có thể mất vài tháng‌.

Hút mỡ bằng Laser Lipolysis thực hiện như thế nào?

Quá trình phân giải mỡ bằng laser có thể được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ. Mất khoảng nửa giờ, và bạn có thể trở lại hoạt động bình thường ngay lập tức. Không có gây mê liên quan.

Để thực hiện laser “lipo”, bác sĩ của bạn gắn các dụng cụ giống như cái máy hình chữ nhật vào vùng cần điều trị. Thiết bị này phát ra nhiệt xuyên qua da của bạn và làm nóng các tế bào mỡ bên dưới. Nhiệt làm hỏng màng tế bào mỡ, vì vậy chúng bắt đầu chết đi. Sau đó, cơ thể bạn sẽ hấp thụ các tế bào chết.

Cần có thời gian - khoảng sáu tuần - để xem kết quả cuối cùng của việc điều trị. Sau đó, bạn sẽ có những nét điêu khắc đáng chú ý ở khu vực đã được điều trị. Một số người cần nhiều hơn một lần điều trị để có kết quả tối ưu.

Việc phục hồi rất dễ dàng. Hầu hết mọi người có thể tiếp tục hoạt động bình thường trong cùng ngày, mặc dù bạn có thể gặp một số đau nhức hoặc mẩn đỏ tại vị trí điều trị.

Vị trí có thể hút mỡ bằng laser ?

Các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ khuyên dùng laser lipo để loại bỏ mỡ từ các khu vực cụ thể, bao gồm:

 • Bụng
 • Lưng
 • Mông
 • Đùi trong và ngoài

Ai không phải là ứng cử viên của laser lipolysis?

Bệnh nhân có da chùng hoặc mỡ bên trong bụng, sâu đến cơ.

Tán mỡ bằng laser có cần gây mê không?

Thủ tục này được thực hiện mà không cần gây mê.

Quy trình phân giải mỡ bằng laser

Sau khi đánh giá kích thước và hình dạng của khối phồng mỡ ở bụng hoặc ở sườn cần xử lý, khu vực này sẽ được đánh dấu để xác định vị trí áp dụng. Bôi thuốc được áp dụng, và bệnh nhân cảm thấy một cảm giác mát lạnh. Trong thời gian điều trị 25 phút, bệnh nhân có thể cảm thấy hơi ấm và / hoặc ngứa ran ngắt quãng.

Những rủi ro của laser lipolysis là gì?

Tỷ lệ biến chứng thấp, với các báo cáo về tình trạng mẩn đỏ, đau và sưng tạm thời.

Phục hồi sau phân giải mỡ bằng laser

Không có giới hạn hoạt động hoặc thời gian chết. Bệnh nhân đôi khi cảm thấy mềm hoặc nhận thấy mẩn đỏ hoặc sưng tấy.

Kết quả của laser lipolysis là gì?

Kết quả đầu tiên có thể nhìn thấy sau 6 tuần và rõ ràng sau 3 tháng.

Hút mỡ hỗ trợ bằng Laser là gì?

Hút mỡ hỗ trợ bằng laser khác với hút mỡ bằng laser. Nó kết hợp các yếu tố của phẫu thuật hút mỡ với việc sử dụng tia laser để phá hủy các tế bào mỡ. Quy trình này yêu cầu các vết rạch nhỏ và đưa dụng cụ vào dưới da của bạn. Tuy nhiên, nó không xâm lấn nhiều như hút mỡ truyền thống và việc phục hồi cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Bác sĩ sẽ sử dụng thuốc gây tê cục bộ để làm tê vị trí điều trị, nhưng bạn sẽ tỉnh táo để thực hiện thủ thuật. Khi da đã hết tê, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ và đưa tia laser vào mô mỡ bên dưới da của bạn. Máy nắn sẽ làm vỡ các tế bào mỡ và hóa lỏng mỡ.

Khi chất béo hóa lỏng, bác sĩ sẽ sử dụng một ống hẹp (ống thông) để hút chất béo ra khỏi cơ thể bạn. Không giống như hút mỡ truyền thống, có ít tổn thương đến các mô khác xung quanh vị trí điều trị. Cũng có ít khả năng bị bầm tím hoặc sưng tấy hơn sau khi làm thủ thuật.

Bạn có thể cảm thấy khó chịu trong vài ngày sau khi làm thủ thuật. Bác sĩ có thể đề nghị bạn mặc quần áo nén để giảm sưng. Bạn sẽ cần phải chăm sóc vết mổ của mình để ngăn ngừa nhiễm trùng. Hầu hết thời gian, mọi người có thể trở lại các hoạt động bình thường của họ trong vòng một hoặc hai ngày sau khi hút mỡ hỗ trợ bằng laser.

Bạn sẽ có thể thấy một số thay đổi ngay lập tức. Kết quả sẽ tiếp tục được cải thiện trong vài tuần tới.

Quy trình này là tốt nhất để loại bỏ các túi mỡ từ:

 • Bụng
 • Mông
 • Hông
 • Đầu gối
 • Cổ
 • Bắp đùi
 • Cánh tay trên
 • Thắt lưng

Lợi ích của Laser Lipolysis là gì?

Laser lipo có kết quả tốt như hút mỡ truyền thống. Các phương pháp ít xâm lấn hơn có nghĩa là bạn có thể phục hồi dễ dàng hơn sau thủ thuật. Có một số rủi ro của laser lipo, nhưng các triệu chứng, chẳng hạn như đỏ và sưng, là nhẹ.

Cũng có một nguy cơ nhỏ bị nhiễm trùng tại vị trí vết mổ được thực hiện trong quá trình lipo hỗ trợ bằng laser.

Các chuyên gia đã lưu ý rằng quá trình tiêu mỡ bằng laser và hút mỡ hỗ trợ bằng laser giúp da săn chắc sau thủ thuật. Laser kích thích sản xuất collagen. Với phương pháp hút mỡ truyền thống, vùng da tích tụ mỡ có thể vẫn nhão hoặc chảy xệ.

So sánh hút mỡ bằng laser lipo và CoolSculpting?

Hút mỡ bằng laser

 1. Laser lipo có thể được thực hiện tại văn phòng bác sĩ của bạn dưới sự gây tê cục bộ. Không cần gây mê toàn thân.
 2. Đây là một lựa chọn an toàn cho những người có các loại da khác nhau và ít gây ra tác dụng phụ.
 3. Bạn sẽ tỉnh táo trong suốt quá trình này. Bác sĩ sẽ gây tê khu vực bằng kim tiêm và thuốc gây tê cục bộ để bạn không cảm thấy khó chịu.
 4. Họ sẽ rạch một đường nhỏ và đưa một tia laser cực nhỏ vào dưới da để hóa lỏng mỡ. Sau đó, bác sĩ của bạn sẽ đưa một ống nhỏ, gọi là ống thông, hút chất béo đã tan ra từ bên dưới da.
 5. Nhiều người chọn laser lipo không trải qua một thời gian dài nghỉ dưỡng sau thủ thuật, đặc biệt là khi trang web nhỏ.
 6. Hầu hết các bác sĩ khuyên bạn nên dành thời gian nghỉ dưỡng vài ngày trước khi trở lại làm việc và khoảng ba tuần trước khi tham gia các hoạt động gắng sức.
 7. Sưng, bầm tím và đau là tối thiểu sau khi laser lipo. Đối với nhiều người, da cũng có thể săn chắc hơn hoặc căng hơn sau khi làm thủ thuật. Điều này là do phương pháp điều trị bằng laser có thể thúc đẩy sản xuất collagen.

Tất cả các loại hình hút mỡ đều nằm trong số năm loại phẫu thuật thẩm mỹ được thực hiện trên nam giới và phụ nữ ở Hoa Kỳ trong năm 2016 và 2017, theo báo cáo năm 2017 của Hiệp hội Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ. Các biến thể có sẵn của lipo laser (dựa trên các máy cụ thể) bao gồm:

 • CoolLipo
 • LipoLite
 • LipoTherme
 • LipoControl
 • ProLipo Plus
 • SmartLipo
 • CoolSculpting

CoolSculpting là một quy trình giảm béo không xâm lấn, có tác dụng làm đông các tế bào mỡ.

Bác sĩ của bạn sẽ đặt thuốc bôi CoolSculpting lên khu vực họ sẽ điều trị. Có thể bạn sẽ cảm thấy rất lạnh trong vài phút đầu tiên và bạn có thể cảm thấy như bị hút hoặc kéo. Sau đó, khu vực này sẽ trở nên tê liệt trong khi điều trị được thực hiện.

Sau thủ thuật, các tế bào mỡ đông lạnh chết đi và được cơ thể bạn xử lý và hấp thụ trong khoảng thời gian vài tuần đến hai tháng. Quy trình này không dành cho những người có cân nặng quá mức. Thay vào đó, nó dành cho những người có trọng lượng khỏe mạnh, những người có lượng mỡ cứng đầu trên cơ thể mà không bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống và tập thể dục.

Mỗi thủ tục mất bao lâu?

Thời gian của quy trình hút mỡ bằng laser

Trung bình, các buổi điều trị bằng laser lipo mất khoảng một giờ cho mỗi khu vực. Chúng có thể kéo dài hơn một chút tùy thuộc vào khu vực tiếp nhận thủ tục.

Bạn có thể thấy kết quả trong vòng khoảng một tuần sau khi thực hiện, nhưng kết quả sẽ dần dần xuất hiện trong vòng hai đến sáu tháng. Bạn chỉ cần điều trị một lần để có kết quả đầy đủ.

Thời gian của quy trình CoolSculpting

Các phiên CoolSculpting mất khoảng 35 đến 60 phút cho mỗi khu vực. Bạn có thể thấy kết quả trong vài ba tuần sau phiên của mình. Nhưng thông thường, kết quả tốt nhất sẽ đến sau hai tháng.

Cơ thể của bạn có thể tiếp tục xử lý các tế bào mỡ chết trong ba đến bốn tháng sau khi thực hiện.

Tùy thuộc vào khu vực cơ thể được điều trị và nhu cầu cá nhân của bạn, bạn có thể yêu cầu nhiều hơn một lần điều trị. Rất khó để xác định bạn sẽ cần bao nhiêu phiên trước khi tham vấn ban đầu, nhưng bác sĩ lâm sàng có thể giúp bạn quyết định.

So sánh kết quả

 1. Kết quả hút mỡ bằng laser

Nếu bạn chọn laser lipo, bạn sẽ bắt đầu thấy kết quả giảm béo gần như ngay lập tức. Kết quả sẽ rõ ràng hơn khi bất kỳ vết bầm tím hoặc sưng tấy nào đã giảm. Mặc dù bạn sẽ thấy các thay đổi đối với trang web trong tuần đầu tiên, nhưng có thể mất đến sáu tháng để thấy được toàn bộ lợi ích của quy trình này.

 1. Kết quả CoolSculpting

Nếu bạn chọn CoolSculpting, hãy chuẩn bị đợi thêm một thời gian nữa để bắt đầu thấy những thay đổi lúc đầu. Kết quả ban đầu có thể nhìn thấy ba tuần sau thủ thuật, với kết quả tốt nhất có thể nhìn thấy từ hai đến bốn tháng sau thủ thuật.

CoolSculpting làm giảm khoảng 23% chất béo với mỗi lần điều trị. Nghiên cứu cho thấy nó an toàn và hiệu quả. Một số người có thể cần nhiều hơn một lần điều trị để có kết quả tốt nhất.

Ai là ứng cử viên tốt?

Đối với cả hai phương pháp điều trị, các ứng cử viên tốt nhất có sức khỏe tổng quát tốt và đang tìm cách cải thiện hình thể của họ. Cả laser lipo và CoolSculpting đều không dùng để loại bỏ một lượng lớn chất béo.

Những người quan tâm đến laser lipo phải khỏe mạnh và gần cân nặng lý tưởng.

Đây không phải là phương pháp điều trị hoặc phẫu thuật giảm cân, vì vậy nếu bạn có trọng lượng cơ thể quá mức, thì quy trình này có thể không phù hợp với bạn. Thay vào đó, nó có nghĩa là nhắm mục tiêu và loại bỏ các vùng mỡ thừa nhỏ ở những người khỏe mạnh.

Không điều trị bằng laser lipo nếu bạn đang mang thai, cho con bú, kinh nguyệt ra nhiều hoặc nếu bạn:

 • máy tạo nhịp tim hoặc máy khử rung tim
 • phát triển mô bất thường, chẳng hạn như dễ bị sẹo lồi
 • các cục máu đông
 • ung thư
 • bệnh tim hoặc các bệnh tim khác
 • bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin
 • bệnh gan hoặc các tình trạng khác
 • đa xơ cứng
 • cấy ghép
 • một tình trạng mạch máu

Cũng đừng điều trị bằng laser lipo nếu bạn vừa mới phẫu thuật hoặc dùng thuốc chống đông máu hoặc thuốc làm bạn khó thở

Nguồn tài liệu :

 1. American Society of Plastic Surgeons: “Nonsurgical Fat Reduction.”
 2. American Society of Plastic Surgeons:  “What are laser- and ultrasound-assisted liposuction?” 
 3. American Society of Plastic Surgeons:  “What is laser lipolysis?” 
 4. American Society of Plastic Surgeons: “What is liposuction?”
 5. Journal of Clinical and Aesthetic Dermatology: “Laser Lipolysis: An Update.”
 6. Yale Scientific:  “Targeted Fat Loss: Myth or Reality?” 
 7. https://www.webmd.com/beauty/laser-lipolysis
 8. https://www.healthline.com/health/laser-lipo-vs-coolsculpting
 9. https://www.plasticsurgery.org/cosmetic-procedures/nonsurgical-fat-reduction/laser-lipolysis

Bình luận bài viết