Tại sao Axit Hyaluronic được xem là thần dược trẻ hoá da?

  25/11/2022       914

HA là thành phần chính tạo nên cấu trúc da của bạn và chịu trách nhiệm cho vẻ ngoài căng mọng và ngậm nước. Bạn có thể đã nghe những lời bàn tán xung quanh collagen về sự cần thiết của nó cho làn da tươi trẻ, căng mịn, nhưng axit hyaluronic chính là vị trí của nó.

Axit hyaluronic là gì?

Axit hyaluronic (HA) là một glycosaminoglycan tự nhiên được tìm thấy trong mô liên kết của cơ thể. Glycosaminoglycans đơn giản là carbohydrate dài không phân nhánh, hoặc đường, được gọi là polysaccharide.

HA là thành phần chính tạo nên cấu trúc da của bạn và chịu trách nhiệm cho vẻ ngoài căng mọng và ngậm nước. Bạn có thể đã nghe những lời bàn tán xung quanh collagen về sự cần thiết của nó cho làn da tươi trẻ, căng mịn, nhưng axit hyaluronic chính là vị trí của nó.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Axit Hyaluronic, những lợi ích của nó đối với làn da của chúng ta và tại sao trọng lượng phân tử của nó lại quan trọng đối với làn da như vậy.

Những lợi ích của axit hyaluronic là gì?

  • chống lão hóa
  • dưỡng ẩm
  • làm lành vết thương
  • chống nhăn
  • tăng độ đàn hồi của da
  • có thể điều trị bệnh chàm
  • có thể điều trị mẩn đỏ trên khuôn mặt

Tại sao axit hyaluronic lại kỳ diệu như vậy?

Đối với những người mới bắt đầu, HA có thể liên kết với nước gấp 1000 lần trọng lượng của nó! Nói cách khác, nó hoạt động như một chất giữ ẩm và giữ các phân tử nước trên bề mặt da của bạn để giữ cho làn da đẹp và ngậm nước.

Bất cứ khi nào chúng ta nói về làn da được dưỡng ẩm tốt, chúng ta chủ yếu đề cập đến làn da có nhiều nước. Có lẽ bạn đã nghe đến thuật ngữ mất nước qua biểu bì, viết tắt là TEWL? Đây là thuật ngữ khoa học để đo lượng nước bốc hơi khỏi da.

Khi một sản phẩm ngăn ngừa TEWL, điều đó có nghĩa là sản phẩm đó đang giữ cho da của bạn ngậm nước bằng cách đảm bảo rằng nước không thoát ra khỏi bề mặt da của bạn. Axit hyaluronic thực hiện chính xác điều đó bằng cách làm chậm tốc độ bay hơi nước.

Ngoài việc là một chất dưỡng ẩm rất hiệu quả, một vài nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng nó cũng rất tốt cho việc chữa lành vết thương!

Có tác dụng phụ khi sử dụng axit hyaluronic không?

Nếu bạn đang xây dựng các sản phẩm của riêng mình hoặc mua các sản phẩm HA có liệt kê tỷ lệ phần trăm, chúng tôi khuyên bạn nên giữ nồng độ HA dưới 2 phần trăm. Tại sao ư?

Vì một trọng lượng phân tử rất thấp 5 kDA HA có khả năng thâm nhập vào da. Nếu bạn có làn da bị tổn thương, đây có thể là một tin xấu. Rất may, về bản chất, HA có xu hướng không gây ra các phản ứng dị ứng vì cơ thể chúng ta cũng tạo ra nó.

May mắn thay, các nhà hóa mỹ phẩm đã nghiên cứu khoa học này, vì vậy có thể dựa vào chuyên môn của họ và những gì mọi người nói về một số sản phẩm HA nhất định. Nhưng nếu bạn đang điều chế huyết thanh HA của riêng mình, hãy biết rằng không phải tất cả axit hyaluronic đều như nhau.

Tuy nhiên, sự hydrat hóa này có thể có tác dụng phụ ngoài ý muốn. Có một số loại HA còn gây tranh cãi và mức độ tăng lên thực sự có liên quan đến các bệnh viêm da như bệnh vẩy nến.

Một nghiên cứu của " Nguồn tin cậy" đã phát hiện ra rằng việc sử dụng HA thực sự làm chậm quá trình chữa lành vết thương, so với chỉ dùng glycerin đơn thuần. Điều này có thể là do nồng độ và trọng lượng phân tử của axit hyaluronic.

Khoa học đằng sau axit hyaluronic là gì?

Lợi ích của axit hyaluronic đối với da liên quan đến trọng lượng phân tử và nồng độ của nó. Trong trường hợp này, kích thước quan trọng! Trọng lượng phân tử đề cập đến khối lượng của nó, hoặc phân tử HA lớn như thế nào. Điều này được đo bằng một thứ gọi là đơn vị khối lượng nguyên tử thống nhất - dalton, viết tắt là kDa.

HA từ 50 đến 1.000 kDa là có lợi nhất cho da, với khoảng 130 kDa là tốt nhất, theo các nghiên cứu gần đây nhất trên người. Bất kỳ thứ gì cao hơn sẽ không tạo ra quá nhiều khác biệt. Bất cứ điều gì thấp hơn có thể gây ra viêm.

Làm thế nào chúng tôi có được con số này? Khi bạn xem xét các nghiên cứu, bạn sẽ thấy một mô hình, nhưng một trong những nghiên cứu kỹ lưỡng nhất Nguồn tin cậy đã xem xét HA với các trọng lượng phân tử khác nhau, bao gồm 50, 130, 300, 800 và 2.000 kDa.

Sau một tháng, họ nhận thấy rằng điều trị với 130 kDa HA là hiệu quả nhất, giúp tăng độ đàn hồi của da lên 20 phần trăm. Cả nhóm 50 và 130 kDa đều có sự cải thiện đáng kể về độ sâu của nếp nhăn và độ sần của da sau 60 ngày. Tất cả các trọng lượng phân tử khác vẫn cải thiện độ đàn hồi và dưỡng ẩm cho da, chỉ là ít hơn. Bạn có thể đọc thêm về phân tích trọng lượng phân tử này từ sự cố ban đầu tại đây.

Đường kính của axit hyaluronic

Đường kính của axit hyaluronic cũng rất quan trọng vì nó cũng quyết định khả năng thâm nhập vào da của thành phần. Một nghiên cứu gần đây:

  • thay đổi độ sâu của nếp nhăn
  • tăng độ ẩm
  • tăng độ đàn hồi xung quanh mắt
  • hấp thụ vào da tốt hơn

Các phân tử lớn hơn, với trọng lượng phân tử lớn hơn 500 kDa, có thời gian vượt qua khó khăn hơn

Bạn nên sử dụng sản phẩm nào?

Có những sản phẩm chăm sóc da giúp bạn loại bỏ mọi phỏng đoán bằng cách kết hợp các phân tử HA khác nhau để đạt hiệu quả tối đa. Nó giống như một bữa tiệc đầy ắp mứt của sự tốt lành của axit hyaluronic. Các thành phần HA cần tìm:

  • axit hyaluronic thủy phân
  • natri acetyl hóa hyaluronat
  • natri hyaluronate

Nguồn tài liệu:

 

Bình luận bài viết