Những điều bạn cần biết về phương pháp trẻ hoá da bằng Laser

  20/05/2024       1298

Tái tạo bề mặt da bằng Laser là phương pháp hiệu quả trong việc cải thiện kết cấu và sắc tố da, làm giảm nếp nhăn và sẹo, làm đều màu da, làm săn chắc da và loại bỏ các tổn thương. Laser là chùm ánh sáng làm bốc hơi các lớp bên ngoài của da và thúc đẩy sự phát triển của các sợi collagen mới. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hết tất cả các khía cạnh của phương pháp này.

Tái tạo bề mặt da bằng laser là gì?

Tái tạo bề mặt bằng laser sử dụng tia laser để làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn và sẹo, làm đều màu da (sắc tố), làm săn chắc da và loại bỏ các tổn thương, cả lành tính (không gây ung thư) và ác tính.

Kỹ thuật laser hướng các chùm ánh sáng xung ngắn, tập trung vào vùng da không đều. Tái tạo bề mặt da bằng laser sẽ loại bỏ da rất chính xác, từng lớp một bằng cách làm bay hơi da. Tia laser loại bỏ lớp ngoài của da bạn – lớp biểu bì – và làm nóng lớp bên dưới, được gọi là lớp hạ bì. Các tia laser kích thích sự phát triển của các sợi collagen mới mang lại làn da mới mịn màng và săn chắc hơn.

Quy trình phổ biến này còn được gọi bằng một số tên khác, bao gồm mài mòn lasabrasion, lột da bằng laser hoặc hóa hơi bằng laser.

Ai là ứng cử viên sáng giá cho phương pháp tái tạo bề mặt da bằng laser?

Bạn có thể là ứng cử viên lý tưởng cho phương pháp tái tạo bề mặt da bằng laser nếu bạn có:

 • Sẹo do mụn trứng cá hoặc thủy đậu.
 • Sắc tố da không đồng đều.
 • Sẹo da hoặc vết bớt.
 • Đốm tuổi, đốm gan.
 • Da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời.
 • Da không phản ứng sau khi căng da mặt.
 • Các đường nhăn hoặc nếp nhăn xung quanh hoặc dưới mắt, trán hoặc miệng
 • Tuyến dầu mở rộng trên mũi của bạn.

Bạn có thể KHÔNG PHẢI là ứng cử viên lý tưởng cho phương pháp tái tạo bề mặt da bằng laser nếu bạn có:

 • Mụn viêm.
 • Da rất đen.
 • Nếp nhăn sâu.
 • Da quá mức hoặc chảy xệ.

Tái tạo bề mặt da bằng laser hoạt động như thế nào?

Có hai hình thức tái tạo bề mặt bằng laser. Đầu tiên là laser carbon dioxide (CO2) và erbium. Những tia laser này tạo ra một vết thương đồng đều cho làn da của bạn ở vùng điều trị.

Ngoài ra, có một hình thức tái tạo bề mặt bằng laser khác được gọi là điều trị bằng laser CO2 phân đoạn. Tái tạo bề mặt bằng laser CO2 phân đoạn bao gồm việc sử dụng tia laser để khoan nhiều cột lỗ hẹp sâu vào các lớp da của bạn, nhưng vùng da xung quanh vẫn không được điều trị và nguyên vẹn.

1. Tái tạo bề mặt bằng laser CO2

Tái tạo bề mặt da bằng laser CO2 đã được sử dụng trong nhiều năm để điều trị các tình trạng da lành tính và ác tính khác nhau. Thế hệ tái tạo bề mặt bằng laser CO2 mới hơn sử dụng năng lượng ánh sáng xung rất ngắn (siêu xung) hoặc chùm ánh sáng liên tục được phân phối theo kiểu quét để loại bỏ rất chính xác các lớp da mỏng với mức độ tổn hại nhiệt tối thiểu đối với các cấu trúc xung quanh.

Tái tạo bề mặt bằng laser CO2 đã được sử dụng thành công để điều trị nếp nhăn và sẹo cũng như các khối u lành tính khác trên da như mụn cóc, vết bớt, rhophyma (tuyến dầu to trên mũi) và các tình trạng da khác.

Thời gian phục hồi bằng phương pháp tái tạo bề mặt bằng laser CO2 lên tới hai tuần.

2. Tái tạo bề mặt bằng laser Erbium

Tái tạo bề mặt da bằng laser Erbium được thiết kế để loại bỏ các nếp nhăn bề ngoài và sâu vừa phải trên khuôn mặt của bạn và chỉ cần gây tê cục bộ.

Tia laser này cũng có thể được sử dụng trên tay, cổ hoặc ngực của bạn.

Một trong những lợi ích của việc tái tạo bề mặt da bằng laser erbium là tổn thương tối thiểu các mô xung quanh. Loại laser này gây ra ít tác dụng phụ hơn so với laser CO2, chẳng hạn như sưng, bầm tím và đỏ, do đó thời gian phục hồi của bạn sẽ nhanh hơn.

Nếu bạn có tông màu da tối hơn, tái tạo bề mặt da bằng laser erbium có thể là một lựa chọn tốt cho bạn.

Thời gian phục hồi bằng phương pháp tái tạo bề mặt da bằng laser erbium là một tuần.

3. Tái tạo bề mặt bằng laser phân đoạn

Bởi vì tái tạo bề mặt bằng laser CO2 phân đoạn cung cấp nhiều cột ánh sáng laser hẹp tới da của bạn nên phần lớn da của bạn không bị tổn thương. Da của bạn căng lên khi collagen giữa các lỗ laser được điều trị co lại.

Lợi ích của loại laser này là ít gây tổn thương da hơn. Rủi ro là do ánh sáng laser xuyên qua sâu hơn các loại laser khác nên có nguy cơ gây phức tạp cho quá trình lành vết thương và để lại sẹo.

Thời gian phục hồi bằng phương pháp tái tạo bề mặt da bằng laser phân đoạn là một tuần.

Bác sĩ sẽ xác định loại điều trị tái tạo bề mặt bằng laser nào là tốt nhất cho bạn sau khi đánh giá đầy đủ về bệnh sử, tình trạng thể chất hiện tại và kết quả mong muốn.

Điều gì có thể xảy ra trong và sau khi tái tạo bề mặt da bằng laser?

Nói chung, tất cả các hình thức tái tạo bề mặt da bằng laser đều được thực hiện trên cơ sở ngoại trú, sử dụng gây tê cục bộ kết hợp với thuốc an thần bằng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Các nếp nhăn quanh mắt, miệng hoặc trán có thể được điều trị riêng lẻ hoặc có thể thực hiện mài mòn bằng laser toàn mặt.

Đây là những gì mong đợi trong và sau khi tái tạo bề mặt:

1.  Gây tê: Các vùng trên khuôn mặt cần điều trị sẽ được gây tê cục bộ. Gây mê toàn thân có thể được sử dụng khi điều trị toàn bộ khuôn mặt.

2. Điều trị: Quá trình mài mòn bằng laser một phần khuôn mặt mất 30 đến 45 phút và điều trị toàn mặt mất 1/2 đến 2 giờ.

3. Làm sạch: Khuôn mặt hoặc khu vực được điều trị của bạn phải được làm sạch hoàn toàn.

4. Cuối cùng: Sau khi tái tạo bề mặt bằng laser, một lớp băng chống dính sẽ được bôi lên vùng điều trị trong 24 giờ.

5. Hồi phục: Sau đó, bạn sẽ làm sạch vùng được điều trị từ 2-5 lần một ngày bằng nước muối hoặc dung dịch giấm pha loãng (xem hướng dẫn bên dưới). Sau đó, bôi một loại thuốc mỡ như Vaseline® hoặc các loại kem dưỡng ẩm như Eucerin® hoặc Aquaphor®. Mục đích của việc sử dụng thuốc mỡ hoặc kem là để ngăn ngừa sự hình thành vảy. Nhìn chung, các vùng này sẽ lành sau 5 đến 21 ngày, tùy thuộc vào tính chất của tình trạng được điều trị và loại laser được sử dụng.

6. Khi các vùng da đã lành, có thể trang điểm để ngụy trang màu hồng sang đỏ thường thấy sau khi tái tạo bề mặt da bằng laser. Trang điểm màu xanh lá cây là lựa chọn đặc biệt tốt để ngụy trang vì chúng trung hòa màu da đỏ của bạn khi da bạn lành lại. Nên trang điểm không chứa dầu sau khi tái tạo bề mặt bằng laser.

7. Vết đỏ ở những vị trí được điều trị bằng laser thường mờ dần sau hai đến ba tháng nhưng có thể mất từ ​​sáu tháng đến tối đa một năm mới biến mất. Màu đỏ thường tồn tại lâu hơn ở những người có mái tóc vàng hoặc đỏ.

8. Nếu bạn có tông màu da sẫm hơn, bạn có nguy cơ chữa lành cao hơn với sắc tố sẫm màu hơn (tăng sắc tố). Chất tẩy trắng sau khi tái tạo bề mặt da bằng laser có thể được sử dụng để làm sáng màu da của bạn. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn.

Tôi nên chuẩn bị như thế nào cho việc tái tạo bề mặt da bằng laser?

 • Tránh rám nắng hoặc tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời và sử dụng kem chống nắng phổ rộng hàng ngày trong bốn tuần trước khi điều trị.
 • Tránh các thủ thuật lột da mặt sâu trong bốn tuần trước khi điều trị (ví dụ: lột da bằng hóa chất mạnh, tái tạo bề mặt bằng laser, mài mòn da).
 • Không sử dụng các loại thuốc gây nhạy cảm với ánh sáng (chẳng hạn như doxycycline, minocycline) ít nhất 72 giờ trước khi điều trị.
 • Nếu bạn có tiền sử bệnh mụn rộp (vết loét miệng, bộ phận sinh dục) hoặc bệnh zona ở vùng điều trị, hãy cho bác sĩ biết và bắt đầu dùng thuốc kháng vi-rút (valacyclovir, acyclovir) theo chỉ dẫn (thường là hai ngày trước khi điều trị và tiếp tục trong ba ngày sau khi điều trị). ).
 • Để chuẩn bị cho làn da của bạn cho việc tái tạo bề mặt da bằng laser, bạn có thể được yêu cầu bôi retinoid tại chỗ lên da trong khoảng bốn tuần trước khi thực hiện thủ thuật.

RỦI RO

Các biến chứng tái tạo bề mặt bằng laser có thể xảy ra là gì?

Mụn thịt là những vết sưng nhỏ, màu trắng, có thể xuất hiện ở những vùng được điều trị bằng laser trong quá trình lành vết thương (tối đa một tháng sau khi điều trị). Chúng có thể được loại bỏ bằng cách làm sạch nhẹ nhàng bằng khăn lau.

Tăng sắc tố và hiếm gặp hơn là giảm sắc tố có thể dẫn đến các vùng được điều trị bằng laser. Nói chung, các vùng tăng sắc tố có thể được điều trị bằng kem tẩy trắng để làm mờ sắc tố nhanh hơn. Ngoài ra, bạn nên sử dụng kem chống nắng phổ rộng nhiều tuần trước và sau điều trị để ngăn ngừa sự thay đổi sắc tố.

Sự tái phát của vết loét lạnh do herpes simplex có thể xảy ra, đặc biệt là sau khi tái tạo bề mặt da quanh miệng bằng laser. Bạn có thể ngăn chặn điều này bằng cách yêu cầu bác sĩ kê đơn thuốc kháng vi-rút mà bạn có thể bắt đầu dùng trước khi phẫu thuật và tiếp tục dùng từ 7 đến 10 ngày sau khi tái tạo bề mặt bằng laser.

Bạn cũng có thể ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn bằng cách dùng thuốc kháng sinh trước khi phẫu thuật và tiếp tục dùng thuốc trong 7 đến 10 ngày sau đó.

Bạn có thể sẽ bị sưng tấy sau khi tái tạo bề mặt da bằng laser. Steroid đường uống có thể được kê toa để kiểm soát tình trạng sưng tấy quanh mắt của bạn.

Sẹo sau khi tái tạo bề mặt da bằng laser, mặc dù rất hiếm gặp, có thể xảy ra ở những vùng được điều trị bằng laser.

GIAI ĐOẠN PHỤC HỒI

Bạn nên chăm sóc da như thế nào sau khi tái tạo bề mặt da bằng laser?

Ngay sau khi điều trị, làn da của bạn sẽ ửng đỏ, có cảm giác nhạy cảm và bị cháy nắng. Đỏ, sưng, ngứa hoặc châm chích có thể kéo dài trong vài ngày.

Tùy thuộc vào phương pháp điều trị, da thậm chí có thể bị thô, chảy ra chất lỏng màu vàng và thậm chí bị phồng rộp. Không gãi hoặc gãi vùng da đóng vảy vì điều này có thể gây sẹo hoặc dẫn đến nhiễm trùng.

Từ 5 đến 7 ngày sau khi tái tạo bề mặt bằng laser, da của bạn sẽ trở nên khô và bong tróc. Làn da mới của bạn lúc đầu sẽ có màu hồng. Nó sẽ bắt đầu sáng dần lên trong vòng hai đến ba tháng tới.

Làm sạch vùng điều trị hai đến năm lần một ngày theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Ngủ trên một chiếc gối bổ sung vào ban đêm để giúp giảm sưng tấy trong bốn ngày đầu sau khi thực hiện thủ thuật.

Chườm lạnh hoặc chườm đá trong 15 phút cứ sau 1 đến 2 giờ nếu cần, trong 24 đến 48 giờ đầu tiên.

Thoa một lớp mỏng dầu hỏa (hoặc bất kỳ loại kem dưỡng ẩm nào) hoặc thuốc mỡ kháng sinh (chẳng hạn như bacitracin) lên vùng da đó hai lần một ngày cho đến khi da lành lại.

Tránh các phương pháp điều trị da mặt mạnh mẽ, chẳng hạn như tretinoin hoặc axit glycolic trong bốn tuần và bất kỳ sản phẩm bôi ngoài da nào có thể gây kích ứng trong sáu tuần sau khi điều trị.

Tránh các hoạt động có thể gây đỏ bừng mặt trong hai tuần sau khi điều trị.

Đừng hút thuốc. Hút thuốc làm chậm quá trình chữa bệnh.

Sau khi lành bệnh:

Thoa kem chống nắng phổ rộng hàng ngày (sàng lọc cả tia cực tím B và tia cực tím A) sau khi lành vết thương để bảo vệ làn da mới được tái tạo bề mặt bằng laser của bạn. Nên chọn loại kem chống nắng có công thức đặc biệt để sử dụng cho mặt, có chỉ số chống nắng (SPF) ít nhất là 30.

Thoa kem dưỡng ẩm hàng ngày theo khuyến nghị của bác sĩ.

Hướng dẫn rửa giấm

Pha dung dịch giấm với một thìa cà phê giấm trắng trong hai cốc nước. Ngâm gạc trong dung dịch giấm và nhẹ nhàng chườm ướt lên vùng được điều trị, để gạc cố định trong khoảng 10 đến 15 phút. Sử dụng áp lực nhẹ nhàng, lau vùng điều trị bằng gạc.

Hãy nhớ rằng dịch tiết huyết thanh (trong) và/hoặc các vùng chảy máu nhỏ ở vùng được điều trị có thể xuất hiện vào ngày phẫu thuật và một ngày sau đó.

Tránh chà xát mạnh vùng điều trị.

Tôi có thể mong đợi kết quả gì sau khi tái tạo bề mặt da bằng laser?

Bạn sẽ thấy sự khác biệt ngay lập tức trên làn da được điều trị của mình. Tùy thuộc vào phương pháp điều trị bằng laser, làn da của bạn có thể giữ được màu hồng hoặc đỏ trong vài tháng.

Làn da của bạn có thể tiếp tục cải thiện đến một năm và sự cải thiện có thể kéo dài trong vài năm. Lão hóa bình thường cuối cùng sẽ dẫn đến các nếp nhăn mới, có thể được điều trị lại bằng phương pháp tái tạo bề mặt bằng laser.

Bạn nên tránh ánh nắng mặt trời càng nhiều càng tốt và thoa kem chống nắng mỗi ngày.

Nguồn tài liệu:

 1. American Society for Dermatologic Surgery. Laser Resurfacing (https://www.asds.net/skin-experts/skin-treatments/laser-resurfacing). Accessed 3/15/2021.
 2. American Society of Plastic Surgeons. Laser Skin Resurfacing (https://www.plasticsurgery.org/cosmetic-procedures/laser-skin-resurfacing). Accessed 3/15/2021.
 3. The Aesthetic Society. Skin Resurfacing (https://www.surgery.org/consumers/procedures/skin/skin-resurfacing). Accessed 3/15/2021.

Lưu ý rằng việc tham khảo các nguồn tài liệu trực tuyến là một phần quan trọng của việc tìm hiểu thông tin kiến thức thẩm mỹ trước khi thực hiện. Tuy nhiên, việc tham khảo và thảo luận trực tiếp với Bác sĩ chuyên khoa là điều quan trọng nhất. Bác sĩ sẽ có kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn để cung cấp thông tin chi tiết và phù hợp với trường hợp cá nhân của bạn.

Bình luận bài viết