10 biến chứng phẫu thuật thẩm mỹ phổ biến nhất hiện nay

  08/11/2020       1292

Phẫu thuật thẩm mỹ được xem như là “một vị cứu tinh” có thể làm thay đổi diện mạo của một người trở nên xinh đẹp và hoàn hảo hơn. Nhưng biến chứng trong phẫu thuật thẩm mỹ là vấn đề đáng lo ngại mà bạn cần hiểu rõ về chúng trước khi quyết định bất kỳ phẫu thuật thẩm mỹ nào.

Nhìn chung, các biến chứng phẫu thuật thẩm mỹ rất hiếm. Theo một đánh giá năm 2018 trên 25.000 trường hợp, các biến chứng xảy ra trong ít hơn 1% các ca phẫu thuật ngoại trú.

Tại Việt Nam và trên thế giới những biến chứng nguy hiểm trong phẫu thuật thẩm mỹ ảnh hưởng không nhỏ đến tính mạng của bệnh nhân xỷ ra ở một số người. Ví dụ, những người hút thuốc, người lớn tuổi và những người béo phì dễ bị biến chứng hơn.

Một trong những giải pháp để hạn chế biến chứng mà bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ không mong muốn là bạn nên kiểm tra và tìm hiểu đầy đủ thông tin của bác sĩ và thông tin trung tâm, bệnh viện thẩm mỹ - nơi mà bạn chọn để phẫu thuật thẩm mỹ.

Bạn nên tự tìm hiểu về quy trình và những rủi ro có thể xảy ra, đồng thời thảo luận mối quan tâm của bạn với bác sĩ, những điều này cũng sẽ giúp bạn quản lý kỳ vọng của mình và giảm nguy cơ biến chứng có thể xảy ra.

Sau đây là 10 biến chứng phẫu thuật thẩm mỹ phổ biến nhất mà bạn cần cân nhắc trước khi quyết định phẫu thuật thẩm mỹ.

1. Tụ máu (hematoma)

Tụ máu là một túi máu giống như một vết bầm tím lớn và đau đớn. Nó xảy ra trong 1% các thủ tục nâng ngực. Đây cũng là biến chứng phổ biến nhất sau khi căng da mặt, xảy ra ở trung bình 1% bệnh nhân. Và nó xảy ra phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Tụ máu là một rủi ro trong hầu hết các cuộc phẫu thuật. Để điều trị đôi khi cần tiến hành các thủ tục bổ sung để rút hết máu ứ động, nếu máu thu được nhiều hoặc tăng nhanh. Biến chứng này có thể phải cần một quy trình phẫu thuật khác trong phòng mổ và đôi khi phải gây mê.

Đôi khi cần một quy trình phẫu thuật khác để giải quyết biến chứng tụ máu cho bệnh nhân

2. Tụ dịch (Seroma)

Seroma là một tình trạng xảy ra khi huyết thanh, hoặc chất lỏng cơ thể vô trùng, đọng lại bên dưới bề mặt da, dẫn đến sưng tấy và đôi khi gây đau. Điều này có thể xảy ra sau bất kỳ cuộc phẫu thuật nào và đây là biến chứng phổ biến nhất sau khi căng da bụng, chiếm đến 15-30% bệnh nhân.

Tụ dịch có thể bị nhiễm trùng, cho nên chúng thường được dẫn lưu bằng kim. Điều này loại bỏ chúng một cách hiệu quả, mặc dù cũng có khả năng tái phát.

3. Mất máu

Như với bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, dự kiến ​​sẽ mất một số máu nhất định.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân mất máu không kiểm soát được có thể dẫn đến tụt huyết áp và có thể gây tử vong.

Mất máu có thể xảy ra ngay trên bàn mổ, nhưng cũng có thể xảy ra bên trong, sau khi phẫu thuật.

4. Nhiễm trùng

Mặc dù sau phẫu thuật hầu hết bệnh nhân được Bác sĩ, Y tá dạn dò rất kỹ lưỡng về việc chăm sóc hậu phẫu bao gồm các bước để giảm nguy cơ nhiễm trùng, nhưng đây vẫn là một trong những biến chứng phổ biến của phẫu thuật thẩm mỹ.

Theo thống kê, nhiễm trùng sau phẫu thuật nâng ngực chiếm 1,1-  2,5 %

Viêm mô tế bào nhiễm trùng da có thể xảy ra sau khi phẫu thuật. Trong một số trường hợp, nhiễm trùng có thể xảy ra ở bên trong và nghiêm trọng, và phải cần dùng kháng sinh tiêm tĩnh mạch (IV).

5. Tổn thương dây thần kinh

Khả năng tổn thương dây thần kinh có trong nhiều loại thủ thuật phẫu thuật khác nhau. Tê và ngứa ran thường gặp sau khi phẫu thuật thẩm mỹ và có thể là dấu hiệu của tổn thương dây thần kinh. Thông thường tổn thương thần kinh là biểu hiện tạm thời, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể kéo dài vĩnh viễn.

Hầu hết phụ nữ trải qua sự thay đổi về độ nhạy cảm sau khi phẫu thuật nâng ngực và 15% bệnh nhân bị thay đổi vĩnh viễn về cảm giác núm vú.

6. Huyết khối tĩnh mạch sâu và thuyên tắc phổi

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) là tình trạng cục máu đông hình thành trong các tĩnh mạch sâu, thường là ở chân. Khi những cục máu đông này vỡ ra và di chuyển đến phổi, nó được gọi là thuyên tắc phổi (PE).

Những biến chứng này tương đối không phổ biến, chỉ ảnh hưởng đến 0,09% tổng số bệnh nhân phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, những cục máu đông này có thể gây tử vong.

Quy trình phẫu thuật tạo hình bụng (abdominoplasty) có tỷ lệ DVT và PE cao hơn một chút, chỉ ảnh hưởng đến dưới 1% bệnh nhân. Nguy cơ đông máu cao hơn gấp 5 lần đối với những người có nhiều thủ tục so với những người chỉ có một thủ tục.

Phẫu thuật căng da tạo hình bụng là một trong những phẫu thuật có nguy cơ hình thành cục máu đông trong các tĩnh mạch sâu

7. Tổn thương nội tạng

Các vết thủng hoặc thủng nội tạng có thể xảy ra khi đầu dò phẫu thuật tiếp xúc với các cơ quan nội tạng. Việc sửa chữa những chấn thương này có thể yêu cầu phẫu thuật bổ sung.

Và các lỗ thủng này cũng có thể gây tử vong.

Hút mỡ có thể gây chấn thương cho các cơ quan nội tạng.

8. Sẹo

Bất kỳ phẫu thuật nào cũng thường dẫn đến một số sẹo. Vì phẫu thuật thẩm mỹ nhằm cải thiện vẻ ngoài của bạn, nên những vết sẹo có thể đặc biệt gây phiền toái.

Ví dụ, sẹo phì đại là một vết sẹo lồi lên dày và có màu đỏ bất thường. Cùng với các vết sẹo lồi mịn và cứng, nó xảy ra từ 1,0 đến 3,7% các trường hợp phẫu thuật căng da bụng.

Sẹo sau phẫu thuật nâng ngực cũng là vấn đề rất đáng chú ý

9. Sự không hài lòng về ngoại hình chung

Hầu hết mọi người hài lòng với kết quả sau phẫu thuật của họ, và nghiên cứu cho thấy hầu hết phụ nữ hài lòng với phẫu thuật nâng ngực. Nhưng cũng không hiếm bệnh nhân cảm thấy kỳ lạ và thất vọng với kết quả thẩm mỹ của mình.

Ví dụ như những người trải qua phẫu thuật ngực có thể gặp các vấn đề về đường viền hoặc sự bất đối xứng, hoặc những người trải qua phẫu thuật nâng mũi không thích chiếc mũi sau phẫu thuật của mình và yêu cầu chỉnh sửa…

Bạn nên thảo luận thật kỹ với bác sĩ thẩm mỹ của bạn về mong muốn và kỳ vọng về kết quả phẫu thuật của mình để tránh những vấn đề không đáng xảy ra sau phẫu thuật.

10. Biến chứng của thuốc mê

Gây mê là sử dụng thuốc để làm cho bạn bất tỉnh. Nó cho phép bệnh nhân trải qua phẫu thuật mà không cảm thấy đau đớn và nhận biết được những gì đang diễn ra trong lúc phẫu thuật.

Gây mê toàn thân đôi khi có thể dẫn đến các biến chứng. Chúng bao gồm nhiễm trùng phổi, đột quỵ, đau tim và tử vong. Nhận thức về gây mê, hoặc bạn tỉnh dậy giữa cuộc phẫu thuật, rất hiếm nhưng cũng có thể xảy ra.

Các rủi ro gây mê phổ biến hơn bao gồm:

  • rùng mình
  • buồn nôn và ói mửa
  • thức dậy bối rối và mất phương hướng

 

Bình luận bài viết