Trước khi phẫu thuật gọt cằm, bạn cần biết những điều này

  31/01/2021       916

Phẫu thuật tạo hình cằm, được thiết kế để định hình lại cằm. Nó được thực hiện để nâng cao cằm bằng cấy ghép hoặc làm giảm kích thước của nó bằng cách gọt xương cằm. Phẫu thuật nhằm giúp cho bệnh nhân nâng cao đường viền hàm và đạt được tỷ lệ khuôn mặt lý tưởng và hài hòa hơn.

Vài năm gần đây, phong trào phẫu thuật độn cằm (cấy ghép implant), tạo hình cằm V-line đang rất được chị em phụ nữ ưa chuộng

Phẫu thuật này có thích hợp với bạn?

Phẫu thuật cằm là một thủ thuật mang tính cá nhân hóa cao và có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vì vậy, trước khi quyết định phẫu thuật tạo hình cằm, bạn nên được khám và tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng cằm, sức khỏe chung của bạn, và lập kế hoạch điều trị phù hợp nhất cho bạn.

Mục đích của phẫu thuật tạo hình cằm

Phẫu thuật cằm giúp mang lại sự cân đối hài hòa cho các đường nét trên khuôn mặt bằng cách nâng cao các đường nét trên khuôn mặt, đặc biệt là đường viền hàm và cằm.

Đối với những bệnh nhân cảm thấy cằm quá nhỏ thì cấy ghép implant để nâng cao kích thước và hình dáng cằm. Cấy ghép có thể được làm bằng mô người hoặc vật liệu tổng hợp như silicone hoặc polythene.

Đối với những bệnh nhân cảm thấy cằm quá to thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt gọt xương để định hình lại và thay đổi kích thước cằm hài hòa hơn với gương mặt bạn.

Phẫu thuật tạo hình cho bệnh nhân có cằm lẹm

Những điều bạn cần lưu ý trước khi quyết định phẫu thuật tạo hình cằm:

Một số loại độn cằm được làm từ silicone. Mặc dù hiện tại không có bằng chứng khoa học rõ ràng rằng silicone là một chất có hại, nhưng vẫn có mối quan tâm đã được đặt ra về sự an toàn của cấy ghép silicone. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu và sử dụng loại cấy ghép an toàn, chất lượng, được khuyến cáo sử dụng bởi FDA (Cục quả lý Thục Phẩm và Dược Phẩm Hoa kỳ)

Ngoài ra, những người hút thuốc lá có nhiều nguy cơ bị biến chứng. Nếu bạn nghiêm túc về việc phẫu thuật thẩm mỹ, bạn nên bỏ thuốc lá.

Những bạn không nên phẫu thuật tạo hình cằm:

 • Những người không thể gây mê, dễ bị phản ứng dị ứng với các hình thức gây mê
 • Dễ bị chảy máu hoặc khả năng chữa lành kém
 • Nguy cơ gặp biến chứng phẫu thuật quá cao

Bạn nên được khám và tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ sẽ xem xét xem bạn có thể là ứng cử viên thích hợp cho phẫu thuật này hay không.

Phẫu thuật cằm có thể là một lựa chọn tốt cho bạn nếu:

 • Bạn khỏe mạnh về thể chất và không mắc các bệnh lý có thể ảnh hưởng đến việc chữa lành hoặc tăng nguy cơ phẫu thuật
 • Bạn có những kỳ vọng thực tế về những gì phẫu thuật cằm có thể đạt được
 • Bạn là người không hút thuốc hoặc đã ngừng hút thuốc

Bạn có cần gây mê trong phẫu thuật tạo hình cằm không ?

Phẫu thuật cằm có thể được thực hiện dưới gây mê toàn thân hoặc gây tê cục bộ với thuốc an thần.

Hiện nay với phương pháp và kỹ thuật hiện đại, gây mê an toàn và hiệu quả, nhưng vẫn tồn tại một số rủi ro. Vì vậy, bạn nên hỏi Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và bác sĩ gây mê chuyên khoa của bạn để biết thêm thông tin.

Bác sĩ phẫu thuật và / hoặc bác sĩ gây mê của bạn sẽ hỏi bạn về tất cả các loại thuốc bạn đang dùng hoặc đã dùng, và bất kỳ dị ứng nào bạn có thể mắc phải. Đảm bảo rằng bạn có một danh sách cập nhật với bác sĩ trước khi phẫu thuật.

Phẫu thuật cằm có thể được thực hiện dưới gây mê toàn thân hoặc gây tê cục bộ với thuốc an thần

Những rủi ro và biến chứng tiềm ẩn có thể xảy ra ?

Phẫu thuật tạo hình cằm hiện nay rất phổ biến, an toàn và hầu như rất hiếm xảy ra biến chứng. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ phẫu thuật khác, rủi ro và biến chứng chung của phẫu thuật có thể xảy ra bao gồm :

 • Chảy máu nhiều từ một vị trí đã phẫu thuật
 • Nhiễm trùng có thể cần điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc phẫu thuật bổ sung trong một số trường hợp
 • Phản ứng dị ứng với chỉ khâu, băng gạc hoặc dung dịch sát trùng
 • Sự hình thành cục máu đông lớn (tụ máu) bên dưới vết mổ có thể cần dẫn lưu
 • Đau, bầm tím và sưng tấy xung quanh (các) vị trí phẫu thuật
 • Sẹo lồi và sẹo phì đại nổi lên, sẹo đỏ và dày lên. Đây là những vết sẹo có thể hình thành trên các vết mổ đã lành. Chúng có thể gây ngứa ngáy, khó chịu và khó coi nhưng không phải là mối nguy hại cho sức khỏe. Sẹo do phẫu thuật cằm thường ở bên trong miệng.
 • Các khu vực tê tạm thời hoặc vĩnh viễn
 • Khó nói hoặc cười trong vài tuần
 • Chuyển động của mô cấy, sẽ cần phẫu thuật thêm
 • Chữa lành chậm, thường liên quan đến hút thuốc hoặc tiểu đường
 • Buồn nôn ngắn hạn sau khi gây mê toàn thân và các rủi ro khác liên quan đến gây mê
 • Phẫu thuật thêm để điều trị các biến chứng

Cục máu đông có thể gây ra các biến chứng tim mạch có thể gây tử vong như đau tim, huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc đột quỵ

Bạn cần làm gì trước khi phẫu thuật ?

Trước khi phẫu thuật cằm, điều quan trọng là bạn phải:

Thông báo cho bác sĩ phẫu thuật của bạn biết về lịch sử y tế của bạn bao gồm : các loại thuốc, thảo dược, vitamin… mà bạn đang dùng ; bất kỳ dị ứng nào của bạn và vấn đề sức khỏe hiện tại cũng như trước đây của bạn.

Bỏ thuốc lá là điều cần thiết và quan trọng vì hút thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả và gây ra nhiều biến chứng khác nhau.

Bạn có thể được khuyên ngừng dùng một số loại thuốc như thuốc chống viêm không steroid (NSAID), aspirin và các loại thuốc có chứa aspirin. Bạn cũng có thể được yêu cầu ngừng dùng các chất dưỡng da tự nhiên như tỏi, bạch quả, nhân sâm…vì chúng có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu và gây mê.

Luôn nói với bác sĩ phẫu thuật của bạn MỌI THỨ bạn đang dùng.

Bạn có thể được cung cấp các loại thuốc để uống trước khi phẫu thuật, chẳng hạn như thuốc kháng sinh.

Trừ khi bác sĩ phẫu thuật của bạn khuyên khác, bạn sẽ có thể tiếp tục dùng hầu hết các loại thuốc mà bạn đã dùng.

Bác sĩ phẫu thuật của bạn cũng sẽ tư vấn cho bạn nếu cần có bất kỳ xét nghiệm nào khác, chẳng hạn như xét nghiệm máu, chụp X-quang hoặc Điện tâm đồ (ECG) để đánh giá tim của bạn.

Chuẩn bị một "khu vực phục hồi" trong nhà của bạn. Điều này có thể bao gồm gối, túi nước đá, nhiệt kế và điện thoại trong tầm với. Đảm bảo bạn sắp xếp để một người thân hoặc bạn bè chở bạn đến và từ bệnh viện hoặc phòng khám. Ai đó cũng nên ở lại với bạn ít nhất 24 giờ sau khi bạn trở về nhà.

Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ hướng dẫn chi tiết trước khi phẫu thuật. Bạn hãy theo dõi chúng một cách cẩn thận.

Bạn cần làm gì sau khi phẫu thuật?

Bạn nên sắp xếp để một người thân hoặc bạn bè chở bạn về nhà sau khi phẫu thuật. Ai đó cũng nên ở lại với bạn ít nhất trong ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật và tốt nhất là trong vài ngày.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy thông báo cho bác sĩ phẫu thuật của bạn ngay lập tức:

 • Nhiệt độ cao hơn 38 ° C hoặc ớn lạnh
 • Chảy máu nhiều từ các vết mổ
 • Nghiêm trọng hơn mẩn đỏ xung quanh vết mổ
 • Ngày càng đau hoặc mềm hơn hoặc các vấn đề khác có vẻ trở nên tồi tệ hơn

Sau khi phẫu thuật, bạn có thể bị đau và khó chịu, đặc biệt là xung quanh vết mổ. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ kê đơn thuốc giảm đau theo yêu cầu.

Trong một số trường hợp, một ống nhỏ, mỏng có thể được đặt tạm thời dưới da để dẫn lưu máu hoặc chất lỏng dư thừa có thể đọng lại.

Một số vết bầm tím và sưng tấy là bình thường và có thể mất đến vài tuần để biến mất. Kê cao đầu khi ngủ sẽ giúp giảm sưng.

Tùy thuộc vào mức độ của thủ tục, bạn có thể cần phải nghỉ làm một vài tuần để nghỉ ngơi. Tránh khuân vác nặng, tập thể dục gắng sức, bơi lội và các môn thể thao gắng sức cho đến khi được bác sĩ phẫu thuật khuyên.

Bệnh nhân trước và sau phẫu thuật gọt cằm

Bác sĩ phẫu thuật sẽ hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc hậu phẫu cho bạn. Những hướng dẫn này có thể bao gồm:

 • Cách chăm sóc (các) vết mổ của bạn sau khi phẫu thuật
 • Thuốc bôi hoặc uống để hỗ trợ chữa bệnh và giảm nguy cơ nhiễm trùng
 • Các mối quan tâm cụ thể để tìm (các) vị trí phẫu thuật hoặc sức khỏe tổng quát của bạn
 • Khi nào cần theo dõi với bác sĩ phẫu thuật của bạn

Bạn có bị sẹo sau phẫu thuật tạo hình cằm không?

Sẹo là một phần không thể tránh khỏi của bất kỳ cuộc phẫu thuật xâm lấn nào. Tuy nhiên, phẫu thuật tạo hình cằm là phẫu thuật thẩm mỹ và bác sĩ sẽ cố gắng giảm thiểu sẹo và giữ cho vết sẹo của bạn càng kín đáo càng tốt bằng cách định vị các vết mổ ở những vị trí khuất và khó nhìn thấy nhất. Bằng cách đó, các vết sẹo sẽ nằm dọc theo các nếp nhăn và đường tự nhiên của da. Các vết sẹo có thể mờ dần theo thời gian và hầu như không dễ nhận thấy. Nếu bạn dễ bị sẹo, bạn nên tư vấn cho bác sĩ phẫu thuật của bạn.

Bình luận bài viết