Phẫu thuật thu hẹp âm đạo và những điều bạn cần biết

  08/02/2021       835

Phẫu thuật tạo hình âm đạo còn gọi là phẫu thuật thắt chặt âm đạo, là một thủ thuật nhằm "thắt chặt" âm đạo bị giãn rộng, lỏng lẻo do quá trình sinh nở hoặc lão hóa âm đạo.

Mục đích của phẫu thuật tạo hình âm đạo (thu hẹp âm đạo)

Hầu hết phụ nữ nhận thấy họ không có vấn đề gì về kích thước, độ bôi trơn hoặc độ đàn hồi của âm đạo sau khi sinh con hoặc khi họ già đi. Nhưng đối với một số người, các vấn đề như rối loạn chức năng tình dục, teo âm đạo, lỏng lẻo âm đạo, giao hợp đau...khiến họ trở nên mặc cảm, tự ti, gây ra những tác động tiêu cực và ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của họ. Phương pháp này có thể giúp thu nhỏ âm đạo giãn rộng, thắt chặt cơ âm đạo lỏng lẻo và cải thiện chức năng của âm đạo, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Những gì liên quan đến một thủ tục thu hẹp âm đạo?

Thu hẹp âm đạo (còn gọi là tạo hình âm đạo hay thu nhỏ âm đạo cũng là một) là một phẫu thuật tương đối đơn giản được tiến hành để thắt chặt âm đạo lỏng lẻo. Nó thường được diễn ra dưới hình thức gây tê cục bộ hoặc gây mê toàn thân.

Thông thường, bệnh nhân thậm chí có thể về nhà vào ngày phẫu thuật. Các vết khâu có thể được khâu bằng chỉ tự tiêu nên bệnh nhân không cần quay lại để loại bỏ chúng.

Những lợi ích tiềm năng của phẫu thuật thu hẹp âm đạo?

Sau phẫu thuật thắt chặt âm đạo, một số bệnh nhân nhận thấy rằng chất lượng đời sống tình dục của họ được cải thiện rõ rệt. Có thể thấy thủ tục này mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân, một trong số đó là làm se khít âm đạo.

Ngoài ra, nó cũng có thể giúp:

  • cải thiện triệu chứng teo âm đạo (khi thành âm đạo mỏng hơn, khô hơn và bị viêm)
  • giảm khô âm đạo
  • điều trị chứng tiểu không kiểm soát do căng thẳng (SUI)
  • cải thiện sự bôi trơn
  • giảm số ca nhiễm trùng tái phát như viêm âm đạo do vi khuẩn (BV)
  • cải thiện sự lỏng lẻo của âm đạo
  • có khả năng tăng khoái cảm tình dục

Phụ nữ có thể được hưởng lợi từ việc thu nhỏ âm đạo ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời. Đối với một số phụ nữ, sinh con có thể đồng nghĩa với việc âm đạo của họ không còn se khít như trước khi sinh. Những người khác có thể thấy họ gặp phải các vấn đề về tiểu tiện căng thẳng do sàn chậu yếu.

Thắt chặt âm đạo giúp cải thiện chất lượng sinh hoạt tình dục của bệnh nhân

Một số lầm tưởng về phẫu thuật thu hẹp âm đạo:

1. Phẫu thuật thu hẹp âm đạo có thể tăng độ nhạy cảm của âm đạo

Một số bác sĩ phẫu thuật tuyên bố nó thậm chí có thể cải thiện độ nhạy cảm của âm đạo. Tuy nhiên, tuyên bố này còn gây nhiều tranh cãi và chưa được kiểm chứng.

Mặc dù, sau phẫu thuật đúng là các mô âm đạo thắt chặt hơn, giúp bạn có thể dễ dàng tiếp cận với những khoái cảm tình dục hơn. Nhưng phẫu thuật này không thể đảm bảo đáp ứng chức năng khoái cảm tình dục cao hơn, vì ham muốn, kích thích và cực khoái là những phản ứng phức tạp mang tinh cá nhân cao, được quyết định bởi các yếu tố tình cảm, tinh thần và cảm xúc giữa cá nhân và cá nhân.

Ngoài ra, “nhạy cảm” tình dục không chỉ đơn giản tự động dẫn đến khoái cảm hơn, nhạy cảm thực sự còn bao gồm các cảm giác đau, khó chịu hoặc không thoải mái...

2. Phẫu thuật thu hẹp âm đạo và tạo hình môi âm hộ giống nhau?

Phẫu thuật tạo hình môi âm hộ (“môi” bao quanh âm đạo), có thể được thực hiện đơn lẻ hoặc kết hợp với phẫu thuật thắt chặt âm đạo để đạt được kết quả toàn diện nhất có thể. Nhưng hai phẫu thuật này là hai hình thức phẫu thuật khác nhau.

Phẫu thuật cắt môi âm hộ (hay còn gọi là tạo hình môi âm hộ) có thể được thực hiện trên môi âm hộ chính (môi lớn hơn, bên ngoài âm đạo) hoặc môi âm hộ nhỏ (môi nhỏ hơn, Môi âm đạo bên trong). Tạo hình môi âm hộ thay đổi kích thước hoặc hình dạng của môi âm hộ bị giãn rộng. Nó có thể gây vướng, khó chịu trong sinh hoạt tình dục hoặc trong hoạt động thường ngày. Phẫu thuật thường làm cho chúng nhỏ hơn hoặc điều chỉnh sự bất đối xứng giữa chúng. Phẫu thuật này mang tính thẩm mỹ, nên được xem là phẫu thuật thẩm mỹ vẻ ngoài của âm đạo.

Trước và sau phẫu thuật cắt môi âm hộ

Phẫu thuật thu hẹp âm đạo (hay còn goi là phẫu thuật tạo hình âm đạo) là phẫu thuật thu nhỏ ống âm đạo bên trong bị giãn rộng do lão hóa, do sinh nở…Phẫu thuật này phần lớn mang tính chất cải thiện chức năng của âm đạo. Vì vậy, nó được xem là hình thức phẫu thuật tái tạo âm đạo của bạn.

Phẫu thuật thắt chặt cơ bên trong ống âm đạo bị lỏng lẻo

3. Phẫu thuật thu hẹp âm đạo và tạo hình âm đạo là một?

Người ta vẫn thường gọi phẫu thuật tạo hình âm đạo (Vaginoplasty) là phẫu thuật thắt chặt âm đạo để thu hẹp âm đạo bị giãn rộng.

Và thuật ngữ phẫu thuật tạo hình âm đạo -Vaginoplasty cũng được dùng trong trường hợp bệnh nhân muốn tạo âm đạo chuyển giới nữ. Nó liên quan đến việc cắt bỏ dương vật, tinh hoàn và bìu để tạo ra một cơ quan sinh dục là nữ.

Quyết định phẫu thuật thu hẹp âm đạo hay phẫu thuật tạo hình môi âm hộ?

Để quyết định xem bạn thích hợp phẫu thuật thắt chặt âm đạo hay tạo hình môi âm hộ thì điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa phẫu thuật tái tạo và phẫu thuật thẩm mỹ.

Phẫu thuật tái tạo (thu hẹp âm đạo) cải thiện chức năng của một bộ phận cơ thể (trong trường hợp này là cơ âm đạo lỏng lẻo), trong khi phẫu thuật thẩm mỹ (trong trường hợp này là cắt môi bé hoặc môi lớn âm hộ) thay đổi thẩm mỹ của giải phẫu cơ bản bình thường. Bạn có thể tưởng tượng nó giống như phẫu thuật mũi: bác sĩ phẫu thuật có thể tái cấu trúc các khoang mũi bên trong để giúp bạn thở tốt hơn hoặc định hình lại mũi, chỉ vì mục đích ngoại hình.

Ví dụ, một số thủ thuật tạo hình âm đạo, ban đầu được phát triển như là phẫu thuật tái tạo để sửa chữa chức năng của âm đạo như sửa chữa các dị tật bẩm sinh khi âm đạo bị dị dạng, quá ngắn hoặc không có (chẳng hạn như trong âm đạo), để một cô gái có thể lớn lên đi tiểu bình thường, có kinh nguyệt, và giao hợp.

Có bất kỳ rủi ro nào liên quan đến phẫu thuật thu hẹp âm đạo?

Phẫu thuật thắt chặt âm đạo thường an toàn và rất hiếm khi xảy ra biến chứng. Tuy nhiên, bất kỳ phẫu thuật nào cũng có những nguy cơ tiềm ẩm như nhiễm trùng, chảy máu, đau đớn, cùng những biến chứng hiếm gặp khác như mất cảm giác và sẹo.

Phẫu thuật thu hẹp âm đạo

Phục hồi sau phẫu thuật tạo hình âm đạo (thu hẹp âm đạo)

Bạn có thể cần một đến hai tuần nghỉ ngơi. Bạn có thể cảm thấy đau nhiều trong vài ngày đầu tiên và lưu ý không sử dụng tampon hoặc giao hợp trong tám tuần.

Tùy thuộc vào số lượng thắt chặt được thực hiện, một số bệnh nhân có thể được hướng dẫn sử dụng thuốc làm giãn thành âm đạo.

Kết quả của phẫu thuật tạo hình âm đạo là gì?

Sau phẫu thuật ống âm đạo lỏng lẻo sẽ được thắt chặt hơn, có thể giúp tăng cường sự mức độ nhạy cảm trong tình dục. Tuy nhiên, như đã nói, khoái cảm trong tình dục mang tính cá nhân cao và còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Vì vậy, mức độ cảm nhận của mỗi người về kết quả phẫu thuật cũng có thể sẽ khác nhau.

 

Bình luận bài viết