Các phương pháp thu nhỏ âm đạo phổ biến hiện nay

  16/02/2021       646

Đối với phụ nữ, không có gì hạnh húc và quyến rũ hơn khi họ thoải mái và tự tin vào cơ thể của mình. Nhưng việc sinh con và lão hóa có thể tác động tiêu cực đến cơ thể của họ, đặc biệt vùng nhạy cảm, khiến cho ngay cả một nữ thần tự tin nhất cũng sẽ mất tự tin, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của họ.

Âm đạo của bạn sẽ thay đổi theo thời gian

Chỉ có hai điều có thể ảnh hưởng đến độ đàn hồi của âm đạo: tuổi tác và sinh con.

Nhiều người cho rằng quan hệ tình dục thường xuyên cũng sẽ làm cho âm đạo lỏng lẻo. Tuy nhiền, điều này không chính xác, quan hệ tình dục nhiều lần - hoặc thiếu quan hệ tình dục - sẽ không làm cho âm đạo của bạn mất đi bất kỳ độ căng hay đàn hồi nào.

Theo thời gian, sinh nở và tuổi tác có thể khiến âm đạo của bạn lỏng lẻo tự nhiên. Phụ nữ đã qua nhiều lần sinh ngả âm đạo có nhiều khả năng bị suy yếu cơ âm đạo. Tuy nhiên, lão hóa có thể khiến âm đạo của bạn giãn ra một chút, bất kể bạn đã có con hay chưa.

Ống âm đạo mỏng, giãn rộng (hình trái) và sau khi điều trị thắt chặt âm đạo (hình phải)

Hai nguyên nhân chính khiến cho âm đạo lỏng lẻo

1. Tuổi tác

Bạn có thể bắt đầu nhận thấy sự thay đổi về độ đàn hồi của âm đạo khi bắt đầu ở độ tuổi 40. Đó là bởi vì mức độ estrogen của bạn sẽ bắt đầu giảm khi bạn bước vào giai đoạn tiền mãn kinh.

Mất estrogen có nghĩa là mô âm đạo của bạn sẽ trở nên:

  • mỏng hơn
  • khô hơn
  • ít axit hơn
  • ít co giãn hoặc linh hoạt
  • Những thay đổi này có thể trở nên dễ nhận thấy hơn khi bạn đến tuổi mãn kinh.

Phụ nữ tuổi trung niên sẽ dần mất đi độ săn chắc và đàn hồi của âm đạo

2. Sinh con   

Âm đạo của bạn thay đổi là điều tự nhiên sau khi sinh ngả âm đạo. Rốt cuộc, cơ âm đạo của bạn căng ra để cho em bé đi qua ống sinh và ra khỏi cửa âm đạo.

Sau khi sinh con xong, bạn có thể nhận thấy âm đạo hơi lỏng hơn so với hình thức bình thường. Đó là điều hoàn toàn bình thường. Âm đạo của bạn sẽ bắt đầu săn lại vài ngày sau khi sinh, mặc dù nó có thể không trở lại hoàn toàn hình dạng ban đầu.

Nếu bạn đã trải qua nhiều lần sinh nở, các cơ âm đạo của bạn có nhiều khả năng bị mất một chút độ đàn hồi. Nếu không thoải mái với điều này, bạn có thể thực hiện các bài tập để tăng cường cơ sàn âm đạo trước, trong và sau khi mang thai.

Phụ nữ sinh nở nhiều lần khả năng âm đạo sẽ trở nên lỏng lẻo cao

Các lựa chọn điều trị để thắt chặt âm đạo bao gồm những phương pháp sau:

1. Điều trị bằng laser

Phương pháp điều trị bằng laser Er-YAG và CO2 (thường có thương hiệu là GynaeLase, MonaLisa Touch, IntimaLase & ThermiVa) cung cấp giải pháp điều trị không phẫu thuật, không đau, không phẫu thuật để se khít âm đạo, cả hai đều tạo ra sự tái tạo collagen trong niêm mạc âm đạo, củng cố thành âm đạo và thu hẹp (thắt chặt) đường kính của khoang âm đạo. Là quy trình không phẫu thuật sử dụng năng lượng, được cung cấp thông qua đầu dò, được đưa vào âm đạo để làm nóng nhẹ mô âm đạo.

Cơ chế làm nóng các mô âm đạo tạo ra các vết tổn thương có kiểm soát siêu nhỏ không đau trong thành âm đạo. Hoạt động này sẽ kích thích cơ thể sản xuất nhiều collagen và sợi elastin, giúp cải thiện khả năng bôi trơn và phục hồi sức mạnh và độ đàn hồi của thành âm đạo.

Mặc dù trẻ hóa bằng laser đã được chứng minh là có hiệu quả, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là nó không thực sự làm căng cơ âm đạo. Thay vào đó, điều trị bằng laser hoạt động bằng cách cải thiện khả năng bôi trơn, sức mạnh và độ đàn hồi của thành âm đạo, có thể làm cho âm đạo cảm thấy chặt chẽ hơn.

Thít bị đầu dò laser sẽ tỏa ra năng lượng 360 quanh thành âm đạo, giúp kích thích tái tạo collagen và elastin trong thành âm đạo, qua đó làm se khít âm đạo lỏng lẻo

2. Phẫu thuật

Phẫu thuật (được gọi là thủ thuật tạo hình âm đạo) đôi khi được sử dụng để sửa chữa chấn thương vùng kín do hậu quả của quá trình sinh nở — ví dụ, để sửa chữa cơ đáy chậu bị rách nặng.

Tuy nhiên, phẫu thuật tạo hình âm đạo tự chọn (còn được gọi là 'âm đạo thiết kế', hoặc phẫu thuật thu hẹp hoặc trẻ hóa âm đạo) là một lựa chọn cho một số phụ nữ muốn thu hẹp và do đó thắt chặt ống âm đạo của họ để khôi phục độ se khít và cảm giác của âm đạo.

Có một sự khác biệt quan trọng giữa tạo hình âm đạo và tạo hình môi âm hộ- thường các thuật ngữ được sử dụng thay thế cho nhau nhưng tạo hình môi âm hộ là phẫu thuật để giảm kích thước của môi âm hộ và không ảnh hưởng đến âm đạo. Thủ thuật tạo hình âm đạo là một cuộc phẫu thuật lớn, được thực hiện dưới gây mê toàn thân.

Ống âm đạo được thắt chặt sau khi phẫu thuật thu hẹp âm đạo

Những rủi ro của phẫu thuật thu hẹp âm đạo

Phẫu thuật tạo hình âm đạo có thể mất đến sáu tuần để hồi phục và có những rủi ro liên quan như:

  • sẹo
  • Mất cảm giác
  • sự chảy máu
  • sự nhiễm trùng
  • hoại tử da (chết da)

Kết quả của phẫu thuật thu hẹp âm đạo

Phẫu thuật tạo hình âm đạo dẫn đến ống âm đạo thắt chặt hơn, có thể giúp loại bỏ các vấn đề như mất kiểm soát căng thẳng và tăng sự thỏa mãn trong tình dục.

3. Kem, gel và thuốc

Gel, kem và viên uống se khít âm đạo chỉ tập trung vào việc làm se khít các bức tường âm đạo, thay vì làm giảm các triệu chứng của các vấn đề liên quan như tiểu không kiểm soát do căng thẳng.

Bạn có thể tìm thấy thuốc và kem se khít âm đạo thường được bán qua internet và chưa được bất kỳ cơ quan y tế nào phê duyệt vì vậy bạn nên cẩn trọng khi mua các sản phẩm làm se khít âm đạo trên mạng. Thuốc làm se khít âm đạo phải được phê duyệt và được chứng minh là có tác dụng đã trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt và được quản lý, có nghĩa là thuốc chỉ có thể được bán thông qua hiệu thuốc, nơi được cấp phép hoặc qua đơn thuốc chỉ định của bác sĩ.

Chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc trong việc sử dụng kem, gel hoặc thuốc làm se khít âm đạo vì khả năng bạn sẽ lãng phí tiền vào một sản phẩm không có nhiều hiệu quả, hoặc hiệu quả chưa được kiểm chứng. Ngoài ra, việc thoa gel hoặc kem se khít vùng kín không được kiểm soát vào âm đạo có thể khiến bạn bị nhiễm trùng hoặc dị ứng với các thành phần của nó.

Bạn nên cân nhắc và cẩn thận khi sử dụng các loại kem, gel làm sẽ khít âm đạo được quảng cáo trên mạng

4. Biện pháp khắc phục tại nhà

Thận trọng khi tiếp cận bất kỳ biện pháp tự nhiên hoặc tại nhà nào để làm se khít các bức tường âm đạo. Các biện pháp như đặt giấm táo, cây phỉ hoặc nghệ vào hoặc xung quanh âm đạo không phải là phương pháp điều trị đã được chứng minh để se khít âm đạo. Trên thực tế, chúng có thể gây ra các vấn đề khác, chẳng hạn như làm đảo lộn sự cân bằng mong manh của vi khuẩn trong âm đạo.

Tập thể dục bài tập kegel

Một số thông tin rất nhầm lẫn trên mạng nói rằng các bài tập thể dục, tập  kegel có thể thắt chặt ống âm đạo. Thông tin này không đúng vì bạn không thể thực sự thắt chặt ống âm đạo của mình thông qua hoạt động thể chất. Thay vào đó, các bài tập này sẽ giúp thắt chặt các cơ sàn chậu — một loại cơ hình vòng cung hỗ trợ các cơ quan vùng chậu, bao gồm cả âm đạo. Cơ sàn chậu khỏe có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề như tiểu không tự chủ do căng thẳng và thậm chí có thể cải thiện độ nhạy cảm trong khi quan hệ tình dục.

Các chuyên gia y tế khuyên phụ nữ nên tập các bài tập kegel thường xuyên trong khi mang thai và sau khi sinh con để giúp thắt chặt cơ sàn chậu. Tuy nhiên, chúng có thể được thực hiện trong bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời để làm săn chắc cơ sàn chậu.

Nếu bạn điều trị bằng laser để se khít âm đạo, bác sĩ sẽ khuyên bạn thực hiện các bài tập Kegel để giúp duy trì kết quả.

Lựa chọn tốt nhất là gì?

Điều này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, điều khôn ngoan là bạn nên tránh các phương pháp điều trị như biện pháp điều trị tại nhà hoặc kem và gel, vì chúng cực kỳ khó có thể mang lại hiệu quả và nếu có thì bạn phải kiên trì luyện tập mỗi ngày và phải rất lâu mới có kết quả và thậm chí các loại gel, kem bôi có thể khiến bạn bị kích ứng, nhiễm trùng hoặc phản ứng dị ứng.

Phẫu thuật chỉ thực sự cần thiết cho những trường hợp nghiêm trọng mà âm đạo đã bị tổn thương - ví dụ, do các biến chứng khi sinh nở. Hoặc ống âm đạo của bạn bị giãn rộng quá mức...

Đối với hầu hết phụ nữ đang tìm cách trẻ hóa âm đạo, điều trị bằng laser kết hợp tập thể dục là những lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Tuy vậy, bạn nên nói chuyện với bác sĩ để được thăm khám và tư vấn giúp bạn lựa chọn giải pháp nào phù hợp nhất đối với tình trạng lão hóa âm đạo của bạn.

Điều trị se khít âm đạo có vĩnh viễn không?

Âm đạo được tạo thành từ các cơ và cũng giống như các cơ ở các vùng khác trên cơ thể, những cơ này có thể trở nên lỏng lẻo và không săn chắc theo tuổi tác nếu bạn không luyện tập thể dục. Điều này có nghĩa là kết quả của bất kỳ phương pháp điều trị se khít âm đạo nào chắc chắn cũng sẽ bị giảm sút theo thời gian.

Ngay cả kết quả của phẫu thuật tạo hình âm đạo, mặc dù lâu dài, cũng không phải là vĩnh viễn vì quá trình lão hóa tự nhiên của cơ âm đạo cuối cùng sẽ dẫn đến teo. Một lần nữa, phẫu thuật thu nhỏ âm đạo là một thủ thuật y tế lớn có những rủi ro liên quan — bạn phải xem xét kỹ những điều này trước khi quyết định tiếp tục điều trị.

 

Bình luận bài viết