PRP trẻ hóa da, liệu bạn có đang thần thánh hóa nó?

  25/04/2021       1083

PRP là giải pháp thẩm mỹ liên quan đến việc sử dụng máu của chính bạn, chúng được tách tế bào và huyết tương và tiêm huyết tương này trở lại các vị trí cần điều trị thẩm mỹ.

PRP được ca ngợi là một trong những phương pháp điều trị chống lão hóa tiên tiến nhất và được ca ngợi là bí quyết nổi tiếng cho làn da trẻ trung. Và trên thế giới hiện nay có rất nhiều ca sĩ, diễn viên, người mẫu sử dụng liệu pháp này để làm đẹp, đặc biệt trong số đó là Kim Kardashian. Liệu đây có phải là sự thật hay người ta đang thần thánh hóa nó?

Vậy PRP là gì?

Theo các tạp chí điện tử Y khoa như: webmd.com, healthline.com và National Library of Medicine đều giải thích rằng “PRP- Platelet-rich plasma (Huyết tương giàu tiểu cầu) là phần chất lỏng trong máu của bạn chủ yếu được tạo ra từ nước và protein. Nó cho phép các tế bào hồng cầu và bạch cầu và tiểu cầu di chuyển trong máu của bạn. Tiểu cầu là một loại tế bào máu làm cho máu đông lại. Chúng cũng đóng một vai trò trong việc chữa bệnh, đảo ngược tế bào tổn thương, sửa chữa DNA của tế bào và kích thích sản xuất collagen mới.”

Các bác sĩ có thể sử dụng huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) trên các chấn thương hoặc tổn thương gân, dây chằng, cơ, khớp và da.

Ngày nay, người ta cho rằng Huyết tương này được tiêm vào vùng điều trị mang lại cho bạn làn da tươi trẻ và trẻ hóa. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của PRP là trẻ hóa da mặt dưới hình thức tiêm qua da và bôi tại chỗ trong quá trình microneedling.

PRP cũng được cho là đặc biệt hiệu quả xung quanh mắt và những vùng khó điều trị bằng chất làm đầy như vùng da ngực và cổ. Nó cũng có thể được sử dụng trên mặt, tay và da đầu (để điều trị rụng tóc).

PRP được cho rằng chó thể làm mịn các nếp nhăn, cải thiện sẹo mụn, mau lành vết thương và kích thích mọc tóc

Làm thế nào để chiết xuất huyết tương PRP?

Để lấy huyết tương, bác sĩ sẽ lấy máu từ cơ thể bạn và sử dụng một máy để tách huyết tương giàu tiểu cầu ra khỏi phần máu còn lại. Sau đó, bác sĩ gây tê vùng cơ thể bạn đang được điều trị bằng cách tiêm PRP. Khi bạn đã hết tê, bác sĩ sẽ sử dụng kim tiêm để tiêm huyết tương vào vùng cơ thể bạn đang được điều trị được xác định trước đó.

Mô hình quy trình các bước chiết xuất PRP

PRP là quy trình qua 3 bước liên quan đến việc lấy máu của bạn:

 • Bước 1: Rút ra từ cánh tay của bạn
 • Bước 2: Được đặt vào một máy tách tiểu cầu khỏi phần máu còn lại của bạn
 • bước 3: Tiêm lại vào các vùng được điều trị chỉ định trên mặt, tóc hay các vùng tổn thương khác (chỉ phần máu có nồng độ tiểu cầu cao)

Nhưng PRP có thực sự hiệu quả? Đã có những nghiên cứu lâm sàng nào chứng minh hiệu quả có nó chưa?

Theo viện da liễu Hoa Kỳ cho rằng “Hiện nay, có một số nghiên cứu về PRP đã được thực hiện ở người nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy rằng PRP đạt được hiệu quả cao trong các thủ tục thẩm mỹ, mặc dù theo kinh nghiệm của bệnh nhân và bác sĩ, PRP mang lại một số hiệu quả nhất định.”

Huyết tương giàu tiểu cầu PRP

Ngay cả bác sĩ da liễu cũng không thể khẳng định được tính hiệu quả của nó. Và vẫn còn đó một số câu hỏi về PRP chưa được giải đáp như:

 • Tại sao PRP mang lại cho một số (nhưng không phải tất cả) bệnh nhân làn da trông trẻ hơn?
 • Người bệnh nên điều trị bao nhiêu lần để đạt hiệu quả tốt nhất?
 • Thời gian hợp lý để tiêm PRP tiếp theo là thời điểm nào?
 • Bao nhiêu lượng PRP nên cho một lần tiêm?
 • PRP nên được tiêm ở đâu?
 • Thiết bị nào (máy ly tâm, kim tiêm) tạo ra hiệu quả tốt nhất?
 • Có bất kỳ tác dụng phụ lâu dài nào khi sử dụng PRP để mang lại làn da trẻ trung hơn cho bệnh nhân không?

Vậy PRP có an toàn không?

Liệu bạn có dám thử giải pháp làm đẹp “máu me” trông có vẻ ghê sợ này không?

Trong khi các bác sĩ da liễu vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp, thì bản thân quy trình này có vẻ an toàn.

Bạn có thể hơi đau, bầm tím và sưng tấy sau đó. Những dấu hiệu này có xu hướng biến mất trong vòng vài ngày.

Rủi ro lớn nhất đến từ cách xử lý máu của bạn. Điều cần thiết là máu được lấy ra khỏi cơ thể của bạn phải được giữ vô trùng. Nếu không, bạn có thể bị nhiễm trùng.

Vì sự an toàn của bạn, cơ sở cũng nên tuân theo quy trình tương tự mà các trung tâm truyền máu sử dụng để đảm bảo rằng máu của chính bạn được tiêm trở lại vào bạn. Nếu bạn nhận nhầm máu của người khác, bạn có thể bị ốm nặng.

Các khu vực có thể được điều trị thẩm mỹ với huyết tương PRP:

 • Khuôn mặt
 • Vùng mắt
 • Vùng cổ
 • Các khớp tay, chân...
 • Bàn tay
 • Da đầu (điều trị hói đầu, rụng tóc...)

Các khu vực trên mặt có thể điều trị với PRP

Liệu pháp Huyết tương Giàu Tiểu cầu (PRP) hữu ích cho điều gì?

Mặc dù chưa có nghiên cứu khoa học rõ ràng về PRP, nhưng hiệu quả của nó đã được kiểm chứng bởi bệnh nhân và bác sĩ điều trị cho các vấn đề như:

 • Làm mịn nếp nhăn.
 • Cải thiện tông màu và kết cấu da.
 • Làm đầy đặn làn da chảy xệ
 • Cải thiện sẹo mụn và sẹo do phẫu thuật.
 • Thúc đẩy chữa lành các tổn thương hở trên da.
 • Thúc đẩy tóc mọc trở lại trong các trường hợp rụng tóc, hói đầu hoặc tóc thưa khi tiêm vào da đầu.

Ai không nên áp dụng phương pháp điều trị này?

Mặc dù PRP được coi là an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng nó không được khuyến khích cho bất kỳ ai mắc một trong các tình trạng y tế sau:

 • Viêm gan C
 • HIV hoặc AIDS
 • Bất kỳ loại ung thư máu
 • Bệnh tim mạch, cần dùng thuốc làm loãng máu
 • Ung thư da trong khu vực được điều trị

Những tình trạng này ảnh hưởng đến tiểu cầu của bạn, khiến chúng không thể mang lại kết quả như mong đợi.

Bạn sẽ cần bao nhiêu phương pháp điều trị?

Liệu pháp PRP được khuyến cáo là một đợt điều trị 3-5 lần, cách nhau 4-6 tuần. Sau khi hoàn thành việc này, chúng tôi khuyên bạn nên duy trì kết quả của mình 6 tháng một lần.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hầu hết bệnh nhân nhận được kết quả đều có 3 lần điều trị trở lên. Điều đó có nghĩa là bạn phải đến văn phòng bác sĩ da liễu của mình 3 lần trở lên để lấy máu, điều trị và tiêm lại cho bạn.

Để mang lại cho bệnh nhân của họ kết quả tức thì hơn, một số bác sĩ da liễu tiêm chất làm đầy cùng với PRP. Điều này cho phép bệnh nhân nhìn thấy kết quả ngay lập tức.

Bệnh nhân tiêm PRP điều trị rụng tóc và trẻ hóa da mặt

Quy trình tiêm PRP trẻ hóa da:

Bước 1: Lấy máu: Bạn sẽ bị rút một lượng máu nhỏ (khoảng 2 đến 4 muỗng canh) từ cánh tay của mình.

Bước 2: Lấy máu đến phòng thí nghiệm: Ống nghiệm chứa máu của bạn sẽ được đặt trong một thiết bị y tế gọi là máy ly tâm, máy sẽ tách máu của bạn thành nhiều lớp. Một trong những lớp này chứa một lượng tiểu cầu tập trung cao.

Bước 3: Tiêm máu: Bác sĩ da liễu tiêm máu có nồng độ tiểu cầu cao vào mặt hoặc da đầu của bạn bằng cách sử dụng một ống tiêm hoặc microneedling (thiết bị trông giống như một cây lăn xơ vải với những chiếc kim nhỏ cắm ra ngoài). Để cung cấp cho bạn kết quả ngay lập tức, bác sĩ da liễu của bạn cũng có thể tiêm chất làm đầy.

Toàn bộ thủ tục mất khoảng 45 phút đến một giờ.

PRP thu được (phần màu vàng) sau quá trình lọc ly tâm

Chăm sóc sau khi tiêm PRP như thế nào?

Sau khi thực hiện PRP, bạn có thể bị sưng tấy, kéo dài từ 12-24 giờ, có thể được chườm lạnh nếu cần. Một số bệnh nhân có thể nhận thấy cảm giác ngứa ran trong khi các tế bào đang được kích hoạt nhưng điều này không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Bạn có thể có những vết kim nhỏ ngay sau khi điều trị, nhưng những vết này sẽ lành lại nhanh chóng sau vài ngày.

Sẽ mất bao lâu để thấy kết quả?

Nếu bạn nhận được kết quả, các hiệu ứng đầy đủ sẽ xuất hiện trong vòng vài tuần đến vài tháng. Và hiệu quả có thể kéo dài đến 18 tháng.

Tài liệu tham khảo :

American Academy of Dermatology

National Library Medicine

Healthline

pubmed.ncbi.nlm.nih.gov

webmd.com

 

Bình luận bài viết