Phẫu thuật nâng chân mày, trẻ hóa đôi mắt

  13/06/2021       655

Mí mắt trên bị chảy xệ, sụp mí có thể được giải quyết bằng hai cách: nâng mí mắt trên hoặc nâng chân mày (và đôi khi cả hai thủ thuật). Trước đây, các bác sĩ phẫu thuật thường chọn phương pháp nâng mí mắt trên để khắc phục tình trạng chảy xệ. Ngày nay, phương pháp nâng chân mày thường được sử dụng nhiều nhất để tạo ra cùng một kết quả.

Nâng chân mày có thể được thực hiện đơn lẻ hoặc đồng thời với nâng cơ, loại bỏ da thừa và làm săn chắc các cơ ở giữa và dưới khuôn mặt.

Những người trẻ tuổi có lông mày thấp tự nhiên hoặc đã có đường nhăn sâu do căng thẳng hoặc hoạt động quá mức của cơ, cũng có thể được hưởng lợi từ việc nâng chân mày.

Tại sao bạn cần phải nâng chân mày?

Lông mày của bạn được xác định về mặt di truyền. Trong quá trình lão hóa, da của bạn trở nên kém đàn hồi và mất thể tích theo thời gian, đồng thời cơ mặt cũng mất đi độ săn chắc và săn chắc. Kết hợp điều này với tác động của trọng lực, và bạn sẽ sớm nhận ra rằng một phần ba trên của khuôn mặt có xu hướng cụp xuống và chảy xệ.

Lông mày thấp, chảy xệ có thể làm cho đôi mắt trông nặng nề và thậm chí tạo ra một vẻ ngoài buồn bã. Nếu lông mày của bạn được nâng lên ở vị trí thích hợp nó sẽ giúp mở rộng đôi mắt của bạn và ngay lập tức mang đến cho bạn vẻ ngoài tươi tắn, trẻ trung và thậm chí hấp dẫn hơn. Trên thực tế, phụ nữ được coi là hấp dẫn hơn với lông mày cao hơn.

Mục đích cuối cùng của thủ tục này là giúp cho lông mày của bạn nâng lên ở vị trí trẻ trung hơn

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi nâng lông mày?

Đầu tiên, bạn sẽ được thăm khám và tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ. Bác sĩ có thể sẽ hỏi về lịch sử y tế của bạn, bao gồm: phản ứng dị ứng, các loại thuốc bạn đang dùng, các vấn đề bệnh lý (nếu có)... Bạn nên thông báo cho bác sĩ biết bất ỳ loại thuốc nào mà bạn đang dùng hoặc đã dùng gần đây, cũng như bất kỳ loại phẫu thuật nào bạn đã trải qua. 

Bác sĩ cũng sẽ thảo luận với bạn về phương pháp nâng lông mày, những biến chứng có thể xảy ra, và kết quả sau phẫu thuật như thế nào. Bác sĩ cũng có thể chụp ảnh cho hồ sơ bệnh án của bạn.

Trước khi nâng chân mày, bạn cũng có thể cần:

Bỏ thuốc lá. Hút thuốc làm giảm lưu lượng máu trong da và có thể làm chậm quá trình chữa bệnh. Nếu bạn hút thuốc, bác sĩ sẽ khuyến nghị bạn ngừng hút thuốc trước khi phẫu thuật và trong quá trình hồi phục.

Tránh một số loại thuốc. Bạn có thể cần tránh dùng aspirin, thuốc chống viêm và các chất bổ sung thảo dược, có thể làm tăng chảy máu.

Bạn nên sắp xếp để được giúp đỡ trong quá trình phục hồi. Lên kế hoạch để ai đó chở bạn về nhà sau khi bạn xuất viện và ở lại với bạn ít nhất trong đêm đầu tiên của quá trình hồi phục tại nhà.

kỹ thuật nâng lông mày được thực hiện như thế nào?

Kỹ thuật phẫu thuật mà bác sĩ đề xuất sẽ phụ thuộc vào vị trí của lông mày, lượng da thừa mí trên, độ cao của chân tóc, vị trí vết mổ và kết quả sẹo có thể nhìn thấy. Các kỹ thuật nâng chân mày khác nhau tùy thuộc vào kết quả mong muốn của bạn.

Bác sĩ của bạn có thể sử dụng một trong các kỹ thuật sau:

  • Nâng trán: Thông thường, một đường rạch được thực hiện trên đỉnh da đầu bắt đầu từ phía trên tai và ẩn bên trong tóc. Đôi khi vết rạch có thể được đặt ở phía trước chân tóc hoặc ở giữa da đầu và được thiết kế để không dễ thấy khi lành. Thông qua vết rạch, bác sĩ có thể chỉnh sửa (hoặc cắt bỏ) các phần cơ gây ra nếp nhăn, loại bỏ da thừa và nâng chân mày của bạn trở nên trẻ trung hơn. Loại phẫu thuật này thường được gọi là nâng trán vì nó giải quyết toàn bộ trán chứ không chỉ lông mày.
  • Nâng lông mày nội soi - Một kỹ thuật nâng chân mày khác sử dụng ống nội soi, một ống dài, mỏng có đèn chiếu sáng ở đầu, được gắn với máy quay video. Ống nội soi được đưa qua ba đến bốn vết rạch nhỏ trên da đầu và cho phép bác sĩ nhìn thấy cấu trúc bên trong của trán. Kỹ thuật nội soi có ưu điểm là yêu cầu vết mổ tối thiểu nhưng có thể không có lợi cho tất cả bệnh nhân. Nâng chân mày thực hiện nội soi hầu như không để lại sẹo.
  • Một kỹ thuật tương tự mà Bác sĩ có thể thực hiện với các vết rạch đơn lẻ trên da đầu phía sau chân tóc. Các mô được nâng lên trên lớp cơ sâu, được giải phóng và lông mày được đặt lại vị trí mong muốn.
  • Nếu mối quan tâm chính của bạn là các đường nhăn giữa hai lông mày, một thủ thuật nội soi hạn chế có thể được thực hiện để khắc phục những vấn đề này. Nếu bạn đang thực hiện phẫu thuật mí mắt trên, cũng có thể điều trị nếp nhăn bằng cách rạch các đường rạch ở mí mắt trên.

Vị trí rạch vết mổ nâng lông mày

Rủi ro và biến chứng có thể xảy ra?

Nâng chân mày có nhiều rủi ro khác nhau, bao gồm:

  • Sẹo. Sẹo có thể nhìn thấy sau khi nâng chân mày.
  • Thay đổi cảm giác da. Nâng chân mày có thể gây tê tạm thời hoặc vĩnh viễn trên trán hoặc đỉnh da đầu.
  • Không đối xứng ở vị trí của lông mày. Nâng chân mày có thể dẫn đến tình trạng không đối xứng, một hoặc cả hai chân mày có vẻ quá cao. Tuy nhiên, sự bất đối xứng thậm chí có thể xuất hiện trong quá trình chữa bệnh. Các vấn đề về vị trí hoặc hình dạng chân mày dai dẳng có thể được điều trị thông qua phẫu thuật bổ sung.
  • Các vấn đề về tóc. Nâng chân mày có thể khiến chân tóc nhô cao hoặc rụng tóc tại vị trí vết mổ. Nếu tình trạng rụng tóc không tự hết, bạn có thể điều trị bằng cách cắt bỏ sẹo hoặc ghép tóc.
  • Giống như bất kỳ loại phẫu thuật lớn nào khác, nâng chân mày có nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng và phản ứng bất lợi với thuốc gây mê.

Quá trình phục hồi

Các biến chứng do nâng chân mày là không thường xuyên mặc dù đôi khi cảm giác tê và ngứa bình thường sau phẫu thuật có thể kéo dài vài tháng. Đôi khi bệnh nhân bị rụng tóc nhẹ nơi vết rạch trên da đầu, nhưng điều này thường là tạm thời và dễ che giấu.

Bạn có thể sử dụng trang điểm gần như ngay lập tức. Da đầu bị tê tạm thời và ngứa nhẹ khi các dây thần kinh lành lại. Sưng và bầm tím sẽ giảm dần chỉ trong vòng hai tuần, giúp bạn biết chính xác về kết quả cuối cùng.

Trước và sau phẫu thuật nâng chân mày

Những gì bạn có thể mong đợi

Nâng chân mày được thực hiện tại bệnh viện hoặc cơ sở phẫu thuật ngoại trú - nơi được cấp phép và đảm bào đầy đủ các trang thiết bị Y tế cần thiết, cũng như an toàn cho sức khỏe của bạn. Trong quá trình nâng chân mày, bạn thường sẽ cảm thấy thoải mái với sự hỗ trợ của thuốc gây mê tổng quát - giúp bạn ngủ trong suốt quá trình phẫu thuật.

Bình luận bài viết