Tái tạo mũi sau sửa mũi hỏng, chấn thương hoặc ung thư

  04/07/2021       649

Tái tạo mũi là phẫu thuật cần thiết để khôi phục lại hình dáng và chức năng cho mũi, do một số nguyên nhân như: tái cấu trúc dị tật mũi bẩm sinh, sửa chữa chấn thương mũi, sửa lại mũi đã nâng trước đó bị hỏng, hoặc tái tạo mũi khiếm khuyết sau khi điều trị ung thư.

Là một phần quan trọng của quá trình chữa bệnh và hoàn thiện về mặt thẩm mỹ cho bệnh nhân. Cho nên, phẫu thuật viên cần có tầm nhìn nghệ thuật, óc sáng tạo và sự quan tâm tỉ mỉ đến từng chi tiết để đạt được thành công.

Tái tạo mũi thường được thực hiện bởi bác sĩ tai mũi họng, thường kết hợp với bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ. Quá trình phục hồi sau khi tái tạo mũi có thể mất đến vài tháng, đặc biệt khi nó liên quan đến một quy trình phức tạp hoặc nhiều cuộc phẫu thuật để đạt được kết quả tốt nhất.

Bạn có là ứng cử viên thích hợp tái tạo mũi?

Phẫu thuật chỉnh hình mũi là một phẫu thuật lớn, các ứng viên tham gia thủ thuật phải có sức khỏe tương đối tốt để cuộc phẫu thuật có kết quả thành công. Rủi ro của quy trình này càng lớn nếu sức khỏe của bệnh nhân bị tổn hại do bệnh mãn tính hoặc những người:

 • Dùng thuốc làm loãng máu
 • Người hút thuốc
 • Bị rối loạn mạch máu
 • Đang điều trị bức xạ (xạ trị)
 • Đã trải qua một cuộc phẫu thuật khác gần đây

Trong một số trường hợp, những vấn đề này có thể được giải quyết thành công trước khi phẫu thuật, ví dụ như nếu bệnh nhân ngừng hút thuốc hoặc có thể tạm thời ngừng dùng thuốc làm loãng máu.

Bệnh nhân được tái tạo mũi khiếm khuyết sau khi điều trị ung thư

Lợi ích và rủi ro của phẫu thuật tái tạo mũi

Tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn, phẫu thuật tái tạo mũi có thể:

 • Khắc phục tổn thương do gãy mũi hoặc chấn thương
 • Cải thiện hình thức và chức năng của mũi
 • Cải thiện hoặc phục hồi kích thước, hình dạng và diện mạo tổng thể của cấu trúc mũi
 • Sửa vách ngăn bị lệch hoặc chức năng mũi bị suy giảm khác
 • Khôi phục hơi thở bình thường và khứu giác

Tái tạo mũi đòi hỏi kiến ​​thức sâu rộng về giải phẫu khuôn mặt và kỹ thuật tỉ mỉ có thể được sử dụng để đánh giá các mối quan tâm về chức năng và thẩm mỹ phù hợp trong cấu trúc mũi và chỉnh sửa chúng một cách chính xác.

Thủ tục táo tạo mũi được thực hiện như thế nào?

Quy trình tái tạo mũi khác nhau tùy thuộc vào tính chất của chấn thương trên khuôn mặt và mục tiêu phẫu thuật của mỗi người.

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và (có thể) kết hợp bác sĩ tai mũi họng sẽ sử dụng các chiến lược phẫu thuật tiên tiến được cá nhân hóa cho nhu cầu tương ứng của mỗi người để đạt được kết quả đặc biệt và trông tự nhiên.

Trước khi phẫu thuật tái tạo mũi, phẫu thuật viên phải xác định chính xác vị trí giải phẫu của tổn thương và đánh giá tính toàn vẹn của cấu trúc và diện tích bề mặt sắp được tái tạo. Số lượng mô bị mất, bao gồm mất da, sụn và xương, phải được xem xét. Quan trọng nhất, phải giải quyết việc tái thiết lập và duy trì luồng không khí.

Điều đặc biệt quan tâm là đảm bảo rằng đường thở mũi sẽ vẫn nguyên vẹn bằng cách xây dựng nó bằng sụn để không xảy ra tắc nghẽn sau này.

Thông thường, nhiều hơn một thủ tục phẫu thuật là cần thiết để hoàn thành việc tái tạo mũi. Một cuộc phẫu thuật ban đầu có thể là cần thiết để loại bỏ mô sẹo cũ, để thiết lập lại chức năng hoặc cho phép tái định vị các mô bình thường. Trong khi gây tê cục bộ có thể được thực hiện cho bệnh nhân cho một thủ tục tương đối đơn giản, gây mê toàn thân là cần thiết cho việc tái tạo nhiều tầng.

Tùy thuộc vào kích thước, độ sâu và vị trí của vị trí sửa chữa, một hoặc nhiều kỹ thuật sau đây có thể được sử dụng trong việc tái tạo mũi:

 • Ghép da (Skin grafting) hoặc vạt da có cuống sống (skin flap)
 • Tái tạo sụn hoặc xương

Kỹ thuật ghép da thường được sử dụng để sửa chữa những khiếm khuyết lớn hơn. Da được lấy từ các vị trí hiến tặng trên cơ thể bệnh nhân. Thông thường, bác sĩ phẫu thuật thu hoạch da từ những vùng cơ thể mà bình thường không thể nhìn thấy, chẳng hạn như sau tai. Nếu cần nhiều da hơn, nó có thể được lấy từ đùi hoặc bẹn của bệnh nhân. Mọi nỗ lực đều được thực hiện để mang lại một kết quả hài lòng về mặt thẩm mỹ. Bác sĩ sẽ tạo các vạt da sao cho có thể thay thế mô mũi bằng mô có kết cấu, màu sắc và khả năng hiển thị lỗ chân lông tương đương với da mũi hiện có.

Tái tạo sụn hoặc xương, trong trường hợp mũi bị tổn thương dẫn đến thiếu hụt cấu trúc, sụn có thể cần được thay thế. Sụn ​​có thể được lấy từ tai, vách ngăn mũi hoặc xương sườn. Ở những nơi cần xương, nó thường được lấy từ xương hàm, xương hông, xương sườn hoặc hộp sọ.

Phẫu thuật thẩm mỹ bổ sung có thể được yêu cầu sau khi tái tạo, để giải quyết sẹo hoặc dị dạng trong mô da. Thông thường, tái tạo mũi là một thủ thuật phổ biến và thành công, có thể cải thiện cuộc sống của bệnh nhân, nhưng vì ngoại hình của bệnh nhân có thể bị thay đổi sau khi phẫu thuật so với ngoại hình ban đầu, nên những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến lối sống của bệnh nhân và có thể liên quan đến quá trình chữa bệnh. Tư vấn tâm lý có thể là cần thiết để giúp bệnh nhân chấp nhận một ngoại hình mới và cuộc sống mới.

Rủi ro có thể xảy ra sau phẫu thuật tái tạo mũi?

Bởi vì tái tạo mũi là một cuộc phẫu thuật nghiêm trọng, thường được thực hiện dưới gây mê toàn thân, nên nó cũng có những rủi ro của bất kỳ quy trình phẫu thuật nào khác, bao gồm:

 • Sự nhiễm trùng
 • Khó thở
 • Chảy máu quá nhiều
 • Đột quỵ

Cũng có một số nguy hiểm là dây thanh có thể bị tổn thương trong quá trình tái tạo mũi hoặc các mô lân cận khác có thể bị tổn thương. Do nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật, một số bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh dự phòng cho bệnh nhân.

Nguồn tài liệu

https://www.hopkinsmedicine.org/otolaryngology/specialty_areas/facial-plastic-reconstructive/reconstructive/nasal-reconstruction-after-mohs.html

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3269334/

https://www.uchealth.com/en/treatments/nasal-reconstruction

https://facialplasticsurgery-nyc.com/cosmetic-and-surgery-procedures/facial-reconstructive-surgery/nasal-reconstruction/

https://www.kansashealthsystem.com/care/treatments/reconstructive-surgery/nasal-reconstruction

https://www.hirschplasticsurgery.com/Traumatic-nasal-reconstruction

https://www.zkfacialplastics.com/our-services/reconstrutive/nasal-reconstruction/

 

Bình luận bài viết