Các loại phẫu thuật tái tạo tai hiện nay

  09/07/2021       789

Tái tạo tai là phẫu thuật có thể xây dựng lại hình dáng bình thường của tai bị khiếm khuyết do chấn thương hoặc cắt bỏ sau phẫu thuật ung thư, bị biến dạng hoặc tai nhỏ bẩm sinh. 

1. Sửa chữa Microtia

Theo www.ncbi.nlm.nih.gov, Microtia, đề cập đến tình trạng bẩm sinh trong đó một hoặc cả hai tai ngoài rất nhỏ, dị tật hoặc không có. Nó thường xảy ra với tỷ lệ từ 1 đến 10 trên 10.000 ca sinh. Mặc dù có liên quan đến nhiều hội chứng, nhưng nó xảy ra đơn lẻ trong hầu hết các trường hợp. Phần tai bên phải thường bị ảnh hưởng hơn và bé trai có tỷ lệ bị ảnh hưởng cao hơn 30% so với bé gái. Các nhóm dân tộc có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất bao gồm người Andan, người Mỹ bản địa, người châu Á và người gốc Tây Ban Nha. 

Một số dạng dị tật tai này có tính chất di truyền và có thể xảy ra với các vấn đề bẩm sinh khác. Các bệnh nhân có microtia và tai dị tật được chẩn đoán ngay từ khi mới sinh và cần được kiểm tra thính học.

Phẫu thuật để sửa chữa microtia có thể bao gồm tạo một tai mới từ mô của chính người đó, chẳng hạn như sụn sườn (kỹ thuật còn được gọi là tái tạo tai từ sụn tự thân) hoặc xây dựng một tai nhân tạo (tai giả). Reinisch đã đi tiên phong trong việc tái tạo vi mô toàn phần bằng cách sử dụng một vạt cơ thái dương (TPF) - phương pháp tái tạo Alloplastic, giúp giảm đáng kể tỷ lệ tiếp xúc với mô cấy. Quy trình này được thực hiện như một giai đoạn duy nhất dưới gây mê toàn thân. (Bạn có thể tìm hiểu thêm về phương pháp tái tạo Alloplastic.)

Tai mới được tái tạo với kỹ thuật alloplastic, khung alloplastic được đặt tại chỗ với phần da ghép bao phủ tạo hình tai hoàn chỉnh

2. Otoplasty (phẫu thuật tai nổi bật)

Otoplasty là phẫu thuật thẩm mỹ tai nhằm chỉnh sửa những bất thường của sụn vành tai, nhằm tái tạo lại đôi tai bình thường, hài hòa và phù hợp với khuôn mặt của bệnh nhân. Phẫu thuật chỉnh sửa tai nổi bật có thể được thực hiện trên người lớn, thanh thiếu niên và trẻ em. 

Nguyên tắc của thủ thuật tạo hình tai nổi bật là chỉnh sửa các dị dạng sụn vành tai gây ra các phần "bất thường, dị dạng" của tai:

  • Tạo hình phần sụn tai với hình dáng và đường viền chi tiết sao cho giống tai tự nhiên,
  • Cắt gọt phần sụn bị lồi ra ngoài quá mức
  • Giảm phần sụn quá nổi bật

Bệnh nhân trước và sau điều chỉnh tai nổi bật

3. Sửa chữa khiếm khuyết do chấn thương, ung thư làm biến dạng hoặc mất mô

Chấn thương hoặc phẫu thuật ung thư có thể dẫn đến mất mô, cần phải phẫu thuật thẩm mỹ để khôi phục hình thức và chức năng của tai ngoài. 

Tái tạo các khuyết tật một phần tai là một trong những thách thức ghê gớm nhất trong phẫu thuật tái tạo đầu và cổ. Vị trí tiếp xúc của vành tai khiến nó trở thành vị trí thường xuyên xảy ra chấn thương và ung thư có thể dẫn đến biến dạng và mất mô. Dị dạng hoặc khiếm khuyết một phần của tai có thể làm mất đi tính thẩm mỹ trên khuôn mặt và gây ra bệnh lý tâm lý đáng kể cho bệnh nhân. Và phẫu thuật tạo hình tai khiếm khuyết là phẫu thuật thẩm mỹ có thể khôi phục lại hình thức lẫn chức năng của tai ngoài cho bệnh nhân.

Bệnh nhân bị mất đi một phần tai do chấn thương, được phẫu thuật tái tạo lại hình dạng tai bình thường

Phẫu thuật tái tạo tai: Thủ tục và Chăm sóc

Tái tạo tai có thể diễn ra tại cơ sở phẫu thuật tại văn phòng của bác sĩ phẫu thuật, trung tâm phẫu thuật ngoại trú hoặc trong bệnh viện.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành thăm khám và hỏi bệnh sử kỹ lưỡng, cũng như kiểm tra thính lực của bạn. Bác sĩ phẫu thuật cũng sẽ đánh giá xem có nên sử dụng mô tự thân, chẳng hạn như da hoặc sụn, để tái tạo tai hay không hoặc bộ phận giả có nhiều khả năng mang lại kết quả tốt hơn hay không.

Bất kể chất liệu nào được sử dụng, bác sĩ phẫu thuật sẽ đảm bảo người bệnh cảm thấy thoải mái trong suốt quá trình bằng cách gây mê. Gây mê toàn thân gây ra giấc ngủ sâu trong khi phẫu thuật, trong khi sự kết hợp của thuốc an thần và gây tê cục bộ cho phép bệnh nhân tỉnh táo nhưng thoải mái và không đau trong suốt quá trình.

Phục hồi sau tái tạo tai

Thời gian phục hồi của một người phụ thuộc vào mức độ tái thiết. Trong hầu hết các trường hợp, người bệnh sẽ rời khỏi cơ sở chăm sóc sức khỏe với băng và băng mềm trên vết phẫu thuật, và những thứ này sẽ giữ nguyên trong vài ngày.

Dự kiến ​​sẽ có một số khó chịu nhẹ và thuốc giảm đau do bác sĩ phẫu thuật đề nghị hoặc kê đơn có thể giúp ích. Những bạn có thói quen ngủ nghiêng sẽ cảm thấy khá bất tiện, vì bạn cần phải tránh ngủ nghiêng trong hai tuần trở lên. Băng đô đàn hồi, loại dùng cho người bơi lội, có thể ổn định vùng phẫu thuật trong khi vết mổ lành lại.

Các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ mặt luôn tìm cách giảm thiểu sự xuất hiện của sẹo, và họ luôn khéo léo để che giấu các vết rạch trong các nếp gấp tự nhiên của giải phẫu tai. Mọi vết sẹo cuối cùng sẽ lành lại và xuất hiện dưới dạng những đường mỏng có thể nhạt màu hoặc sẫm màu hơn vùng da xung quanh.

Điều cực kỳ quan trọng là phải tuân theo các hướng dẫn sau phẫu thuật của bác sĩ phẫu thuật một cách cẩn thận, đặc biệt là:

  • Tránh các hoạt động và môi trường nhất định.
  • Báo cho bác sĩ phẫu thuật ngay lập tức trong trường hợp có bất kỳ sự cố hoặc thay đổi bất ngờ nào, đặc biệt nếu có cơn đau dữ dội ở vùng phẫu thuật.

Nguồn tài liệu tham khảo

https://www.microtiarepair.com/

https://www.dr-kron.com/en/ears/otoplasty-prominent-ears-surgery/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5950715/

https://journals.lww.com/plasreconsurg/Abstract/2016/08000/Surgical_Reconstruction_of_Traumatic_Partial_Ear.37.aspx

Bình luận bài viết