Phương pháp điều trị mũi vẹo, lệch

  10/04/2022       781

Mũi vẹo là mũi bị cong hoặc vẹo ra khỏi hình dạng hoặc vị trí của nó. Mũi vẹo có thể hơi cong hình chữ C hoặc hình chữ S, hoặc có thể lệch sang bên phải hoặc bên trái khuôn mặt.

Mũi bị vẹo có thể do chấn thương hoặc sinh nở bất thường. Thông thường, mũi vẹo là kết quả của một vách ngăn bị lệch, nơi mà vách ngăn mũi, hoặc vách mỏng giữa hai cánh mũi, bị di lệch.

Một số mũi bị vẹo có thể không gây ra bất kỳ vấn đề y tế nào. Mũi vẹo là bình thường, tuy nhiên,  mũi vẹo có thể gây ra các vấn đề về chức năng, bao gồm cả khó thở.

Nguyên nhân mũi vẹo lệch ?

Mũi vẹo có thể là kết quả của vấn đề với xương, sụn hoặc các mô khác trong mũi hoặc có thể do lệch vách ngăn.

Nguyên nhân tiềm ẩn của mũi vẹo bao gồm:

 • Sinh bất thường : Nguyên nhân có thể gây ra vẹo mũi khi sinh có thể bao gồm: bất thường bẩm sinh của vách ngăn mũi, khối hoặc bướu bẩm sinh trên mũi hoặc hẹp khẩu độ pyriform, hoặc tắc nghẽn lỗ thông của mũi

Mũi vẹo cũng có thể liên quan đến sứt môi hoặc hở hàm ếch. Đôi khi, dị dạng vách ngăn mũi có thể xảy ra trong khi sinh, bao gồm sinh hỗ trợ bằng kẹp hoặc sinh ngôi mông. Nghiên cứu chỉ ra rằng trường hợp này có thể xảy ra ở 1,25–23% tổng số trẻ sơ sinh.

 • Chấn thương : Chấn thương mũi có thể làm di lệch xương hoặc sụn. Các loại chấn thương thường gây ra Chấn thương cũng có thể do bị đánh vào mặt.
 • Ca phẫu thuật : Phẫu thuật mũi có thể khiến mũi bị lệch. Nếu điều này xảy ra, có thể cần phải phẫu thuật thêm để điều chỉnh di lệch.
 • Vách ngăn lệch : Loại mũi vẹo này xảy ra khi vách ngăn nghiêng sang một bên. Nó có thể làm tắc một bên mũi và gây khó chịu, chảy máu cam và khó thở.

Vách ngăn mũi lệch rất phổ biến. Khoảng 80% số người bị lệch vách ngăn ở một mức độ nào đó. Sự sai lệch này thường là do chấn thương, mặc dù một số trẻ sinh ra đã mắc phải tình trạng này.

Các nguyên nhân tiềm ẩn khác của mũi vẹo bao gồm nhiễm trùng nặng hoặc khối u làm lệch hình dạng mũi.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MŨI VẸO, LỆCH :

Việc điều trị mũi vẹo sẽ tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của bất kỳ vấn đề nào. Không có phương pháp duy nhất nào phù hợp để sửa mọi loại mũi vẹo.

Các lựa chọn điều trị có thể là phẫu thuật hoặc không phẫu thuật.

1. Phương pháp điều trị phẫu thuật

Phương pháp điều trị phẫu thuật thường cần thiết cho các trường hợp nghiêm trọng. Các loại phẫu thuật bao gồm:

 • Nâng mũi thẩm mỹ

Nâng mũi có thể làm thay đổi hình dạng hoặc vị trí của xương, sụn và da. Loại phẫu thuật mũi này là một thủ thuật thẩm mỹ nhằm thay đổi diện mạo của mũi, bao gồm cả kích thước, hình dạng hoặc tỷ lệ của nó.

Nghiên cứu chỉ ra rằng nâng mũi là một phương pháp điều trị rất thành công cho chiếc mũi bị vẹo. Như với tất cả các cuộc phẫu thuật, nâng mũi có những rủi ro, bao gồm: sự chảy máu, sự nhiễm trùng, phản ứng với thuốc mê, sẹo

Các rủi ro khác bao gồm: một cái mũi trông không đồng đều, khó thở bằng mũi, tê vĩnh viễn quanh mũi, đau hoặc sưng dai dẳng, thủng vách ngăn, hoặc lỗ trên vách ngăn

 • Nâng mũi cấu trúc

Bác sĩ sẽ thực hiện loại phẫu thuật này để điều chỉnh các vấn đề về chức năng, chẳng hạn như khó thở. Những rủi ro của nâng mũi chức năng cũng tương tự như nâng mũi thẩm mỹ.

 • Septoplasty

Trong khi phẫu thuật nâng mũi tập trung vào bên ngoài mũi, thì phẫu thuật nâng mũi sửa chữa vách ngăn, nằm bên trong mũi.

Những người có vách ngăn lệch thường sẽ yêu cầu phẫu thuật nâng mũi để làm thẳng mũi vẹo và làm giảm bất kỳ tắc nghẽn nào trong đường mũi.

2. Phương pháp điều trị phi phẫu thuật

Đối với những trường hợp mũi vẹo ít nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể khuyên bạn nên thử chất làm đầy mô mềm trước tiên, đây là một lựa chọn điều trị không phẫu thuật.

Chất làm đầy bao gồm việc tiêm chất liệu vào các mô mềm của mũi. Điều này lấp đầy các khu vực của mũi có vẻ ngoài hình dạng hoặc vị trí để che giấu độ vẹo.

Chất làm đầy mô mềm có thể là một giải pháp thay thế hấp dẫn hơn cho phẫu thuật đối với một số người vì chúng:

 • xâm lấn tối thiểu
 • ít tốn kém hơn phẫu thuật
 • yêu cầu ít thời gian phục hồi hơn
 • có khả năng mang lại ít rủi ro hơn, chẳng hạn như phản ứng với thuốc gây mê

Có nhiều loại chất làm đầy khác nhau và một số có nhiều rủi ro hơn những loại khác. Rủi ro tiềm ẩn của tất cả các chất làm đầy bao gồm da mỏng và nhiễm trùng.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, chất độn mũi có thể gây hoại tử hoặc mất da mũi.

Bác sĩ phẫu thuật phải xem xét từng cá nhân về mức độ phù hợp để điều trị bằng chất làm đầy mũi. Mọi người nên thảo luận về những lợi thế và rủi ro tiềm ẩn của chất làm đầy và các loại điều trị khác với bác sĩ của họ.

 

Bình luận bài viết