Tạm biệt hói dầu với phương pháp cấy tóc

  18/04/2022       945

Phẫu thuật cấy tóc là một thủ thuật được sử dụng để điều trị rụng tóc. Có nhiều kỹ thuật khác nhau, nhưng tất cả các ca cấy ghép tóc đều liên quan đến việc lấy da mang tóc từ một phần của da đầu và ghép những phần da này lên vùng da đầu bị hói hoặc mỏng hoặc những vùng bị chấn thương.

Rụng tóc có thể do chứng hói đầu thường gặp ở nam giới (còn được gọi là rụng tóc nội tiết tố nam), viêm da đầu hoặc chấn thương da đầu. Chấn thương do bỏng, bỏng nước, phẫu thuật hoặc tai nạn xe hơi có thể để lại những vùng rụng tóc vĩnh viễn mà có thể được che giấu bằng cách cấy tóc.

Một số bệnh viêm nhiễm như liken phẳng, lupus hoặc morphea cũng có thể dẫn đến rụng tóc vĩnh viễn, các trường hợp này rất thích hợp để cấy ghép.

Nếu bạn lo lắng về ngoại hình của mình hoặc đang suy nghĩ về các liệu pháp thẩm mỹ để tăng cường sự tự tin của mình mà không muốn cấy tóc, hoặc không đủ điều kiện kinh tế. Sử dụng thuốc kê đơn, kem dưỡng da minoxidil không kê đơn có thể giúp cải thiện tình hình hoặc chấp nhận bản thân theo cách của bạn.

Lưu ý, cấy tóc không phải là cách chữa hói đầu ở nam giới. Việc cấy ghép sẽ che phủ da đầu bị hói, nhưng chúng sẽ không bảo vệ bạn khỏi bị rụng thêm tóc. Vì hói đầu là một tình trạng tiến triển đối với hầu hết nam giới, nên việc kết hợp phẫu thuật với các phương pháp điều trị y tế để làm chậm quá trình hói đầu là điều đáng cân nhắc. Thảo luận điều này với bác sĩ của bạn.

Những điều cần cân nhắc trước khi phẫu thuật cấy tóc:

Điều quan trọng là phải có những kỳ vọng thực tế. Nếu bạn bắt đầu không có nhiều tóc, việc cấy ghép sẽ không mang lại cho bạn kết quả như ý. Phần tóc còn lại của bạn càng dày và đặc thì kết quả sẽ càng tốt. Nói chung, tóc dày có màu sáng hoặc xám sẽ cho kết quả tốt hơn tóc mỏng và có màu tối.

Sau khi cấy tóc, có thể mất đến chín tháng trước khi tóc mọc rễ và bắt đầu mọc dài ra

Những người hút thuốc có nhiều nguy cơ bị biến chứng do phẫu thuật. Nếu bạn nghiêm túc về việc trải qua một cuộc phẫu thuật cấy tóc, bạn nên cố gắng bỏ thuốc lá.

Và cuối cùng, bạn có thể cần tiếp tục điều trị y tế sau khi phẫu thuật cấy tóc.

Tìm bác sĩ phẫu thuật cấy tóc

Bạn nên hỏi bác sĩ phẫu thuật về quá trình đào tạo và kinh nghiệm của họ. Điều quan trọng là thủ thuật này phải thược thực hiện bởi một chuyên gia có uy tín, người được đào tạo chuyên sâu để phẫu thuật cấy tóc và có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện loại phẫu thuật này. Bạn không nên giao phó mái tóc của bạn cho các cơ sở thẩm mỹ, hoặc spa không được cấp phép...

Các vấn đề y tế với phẫu thuật cấy tóc

Trước khi phẫu thuật, hãy thảo luận về một loạt các vấn đề y tế sau đây với bác sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật của bạn:

 • sức khỏe thể chất - một cuộc kiểm tra sẽ giúp bác sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật của bạn quyết định xem liệu pháp điều trị có phù hợp hay không
 • Tiền sử bệnh - một số tình trạng sẵn có và phẫu thuật bạn đã thực hiện trong quá khứ có thể ảnh hưởng đến quyết định về phẫu thuật này, bao gồm cả loại thuốc gây mê được sử dụng
 • Đánh giá tóc - bao gồm mô hình phát triển tóc của bạn, mức độ rụng tóc của bạn, tiền sử rụng tóc trong gia đình bạn và bất kỳ phương pháp điều trị phẫu thuật hoặc y tế nào trước đây mà bạn có thể đã gặp phải
 • Rủi ro và các biến chứng có thể xảy ra - điều quan trọng là bạn phải hiểu các rủi ro và biến chứng để có thể cân nhắc xem cấy tóc có phù hợp với bạn không
 • Thuốc - nói với bác sĩ phẫu thuật của bạn về bất kỳ loại thuốc nào bạn dùng thường xuyên hoặc gần đây đã dùng, bao gồm các chế phẩm không kê đơn như dầu cá và vitamin bổ sung
 • Phản ứng trước đây với thuốc - hãy nói với bác sĩ phẫu thuật của bạn nếu bạn đã từng bị phản ứng xấu hoặc tác dụng phụ của bất kỳ loại thuốc nào, kể cả thuốc gây mê
 • Chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật - bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn về những gì bạn nên làm ở nhà để chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật. Ví dụ, bạn có thể được khuyên dùng một loại thuốc cụ thể hoặc thay đổi liều lượng của một loại thuốc hiện có. Làm theo tất cả các hướng dẫn một cách cẩn thận.

Hoạt động cấy tóc được thực hiện như thế nào?

Có nhiều phương pháp phẫu thuật cấy ghép khác nhau. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ chọn phẫu thuật thích hợp nhất cho bạn, dựa trên hoàn cảnh của riêng bạn.

1. Ghép tóc

Ghép tóc thường được thực hiện dưới gây tê cục bộ. Mỗi đợt điều trị có thể kéo dài từ hai đến tám giờ, tùy thuộc vào số lượng sợi tóc được cấy.

Thông thường người ta sẽ cấy từ 1.000 đến 2.000 nang tóc trong một buổi, nhưng những vùng tóc rụng nhiều hơn có thể cần đến 4.000 nang trong mỗi buổi. Một phiên có thể mất vài giờ và nhiều người chọn có hai hoặc ba phiên riêng biệt.

Hoạt động thường bao gồm:

Tóc trên khu vực da đầu của người được hiến tặng được cắt ngắn để dễ xử lý hơn.

Bác sĩ phẫu thuật loại bỏ vùng đầu này, nơi tóc mọc dày.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ lấy những phần nhỏ của da đầu mang tóc và cấy chúng vào vùng mong muốn (thường là phía trước của da đầu trên trán).

Nhiều dụng cụ khác nhau có thể được sử dụng để thu hoạch da của người hiến tặng. Ví dụ, có thể sử dụng ống tròn (đục lỗ) hoặc dao mổ. Một ghép đục lỗ, tùy thuộc vào kích thước của ống, có thể thu hoạch từ 2 đến 15 sợi tóc. Một mảnh ghép khe có thể chứa 4 đến 10 sợi lông, và mảnh ghép dải dài hơn nhiều có tới 40 sợi lông.

2. Phẫu thuật ghép vạt 

Phẫu thuật vạt được áp dụng nếu cấy tóc trên diện rộng (ví dụ: yêu cầu vạt mô lớn thay vì ghép nhỏ). Bạn có thể phải nằm viện cho loại phẫu thuật rụng tóc này và sẽ phải gây mê toàn thân.

Phẫu thuật ghép vạt bao gồm:

Bác sĩ phẫu thuật sẽ cấy ghép các thiết bị giống như quả bóng (được gọi là dụng cụ mở rộng mô) dưới da của phần da đầu có tóc. Các chất làm nở mô được bơm căng với ngày càng nhiều nước muối hơn trong khoảng thời gian hàng tuần. Điều này khuyến khích khu vực này phát triển nhiều tế bào da hơn.

Sau khoảng hai tháng, da đầu đã mọc đủ da thừa để phẫu thuật cấy ghép.

Phần da đầu bị hói được cắt và loại bỏ. Vùng da mang lông mới mọc được cắt bỏ một phần, chuyển đến vị trí mới và khâu lại vị trí cũ. Vì vạt áo không bao giờ bị tách hoàn toàn khỏi da đầu, nên nó sẽ giữ được nguồn cung cấp máu tốt.

3. Phẫu thuật thu nhỏ da đầu

Phẫu thuật thu nhỏ da đầu phù hợp để điều trị các vùng hói ở phía sau và trên cùng của da đầu, không hướng ra phía trước da đầu. Phẫu thuật bao gồm:

 • Gây tê cục bộ được thực hiện cho da đầu.
 • Bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ một dải da hói theo hình chữ U hoặc Y.
 • Da đầu được nới lỏng và các vết mổ được nối lại với nhau và khâu lại.

Ngay sau khi phẫu thuật cấy tóc

Bạn cảm thấy thế nào sau đó tùy thuộc vào mức độ phẫu thuật. Sau khi hoạt động, bạn có thể mong đợi:

 • bầm tím và sưng tấy
 • có thể tê
 • đau, nhói và khó chịu
 • cảm giác căng da đầu
 • để đeo băng hoặc băng (có thể đeo băng ép trong một hoặc hai ngày)
 • hình thành các vảy nhỏ trên các vùng da đầu được điều trị.

Các biến chứng của phẫu thuật cấy tóc

Tất cả các phẫu thuật đều có một số mức độ rủi ro. Một số biến chứng có thể xảy ra của phẫu thuật cấy tóc bao gồm:

 • rủi ro khi gây mê toàn thân, bao gồm cả phản ứng dị ứng, có thể (hiếm) gây tử vong
 • rủi ro phẫu thuật như chảy máu hoặc nhiễm trùng
 • sẹo có thể nặng, nổi lên, tấy đỏ và ngứa
 • tổn thương thần kinh, bao gồm mất cảm giác vĩnh viễn
 • chết của các mảnh ghép da
 • mô chết dọc theo vết thương
 • phẫu thuật thêm để điều trị các biến chứng.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các biến chứng. Ví dụ, tiền sử bệnh hoặc lối sống của bạn có thể làm tăng nguy cơ mắc một số biến chứng. Nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật của bạn để biết thêm thông tin.

Tự chăm sóc sau phẫu thuật cấy tóc

Được hướng dẫn bởi bác sĩ phẫu thuật của bạn. Các gợi ý tự chăm sóc chung bao gồm:

 • Làm theo tất cả các hướng dẫn về chăm sóc vết thương của bạn.
 • Tránh tập thể dục hoặc bất kỳ hoạt động gắng sức nào có thể làm tăng huyết áp, vì điều này có thể khiến vết thương của bạn chảy máu. Bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể khuyên bạn nên tránh quan hệ tình dục trong khoảng 10 ngày.
 • Báo cáo bất kỳ hiện tượng chảy máu, đau dữ dội hoặc các triệu chứng bất thường cho bác sĩ phẫu thuật của bạn.

Triển vọng lâu dài sau phẫu thuật cấy tóc

Hầu hết các ca cấy tóc đều thành công, mặc dù có thể mất đến chín tháng trước khi tóc mọc rễ và bắt đầu mọc vào. Không hiếm trường hợp tóc cấy sẽ rụng sau vài tháng và sau đó mọc lại.

Khi tóc bắt đầu mọc lại, nó sẽ trông tự nhiên vì tóc được cấy theo hướng mà tóc thường mọc ở vị trí đó.

Hầu hết các vết sẹo sẽ được bao phủ bởi lông và sẽ khó nhìn thấy. Mọi vết sẹo có thể nhìn thấy sẽ là vĩnh viễn, nhưng sẽ mờ dần theo thời gian. Hãy kiên nhẫn - việc cải thiện vết sẹo có thể mất một năm hoặc lâu hơn.

Bạn gần như chắc chắn sẽ cần phẫu thuật "chỉnh sửa" để cải thiện diện mạo khi cấy tóc.

Tỷ phú Elon Musk đã phải nhờ tới phương pháp phẫu thuật cấy tóc để cải thiện tình trạng hói đầu của mình. Mái tóc mới khiến ông ấy đẹp trai hẳn ra

Các lựa chọn thay thế cho phẫu thuật cấy tóc

Các lựa chọn thay thế không phẫu thuật cho phẫu thuật cấy tóc bao gồm:

 • thuốc theo toa như kem
 • tóc giả, tóc mảnh hoặc tóc nối
 • chấp nhận rằng rụng tóc là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa - nói chuyện với chuyên gia tư vấn hoặc nhà tâm lý học có thể giúp bạn vượt qua những lo lắng của mình

Bình luận bài viết